1 Ki Lan Là Gì ? Những Cách Ươm Kie Phổ Biến Hiện Nay 3 Cách Ươm Kie Lan Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

-

Lan rừng nhiều loại nhưng tựu chung lại có 4 nhóm chính: (1)Thân thòng: Phi điệp, trầm, long tu, u lồi, kèn, hạc vỹ...; (2) Giáng hương; (3) Đơn thân (quế, nhạn, tam bảo sắc, đai châu, cáo, sóc, hải yến...); (4) Địa lan và hài.

Bạn đang xem: 1 ki lan là gì

Trong các nhóm này thì nên chọn Lan Phi điệp bởi cực kỳ dễ trồng; Hoa Lan Phi điệp là loại hoa đẹp với màu sắc quyến rũ, từ tím đến hồng nhạt, trắng, Phi điệp là loại đa dạng nhất về màu hoa. oa phi điệp rất bền, của nhà mình có cây gần một tháng mới tàn. Phi Điệp ít sâu bệnh, thối nhũn – mà đây là vấn đề lớn với những người mtới chơi Lan.

*

ƯƠM KIE PHI ĐIỆP LÀ GÌ?

Một số loài lan phổ biến sản sinh ra những chồi được gọi là ki, kie hay keiki. Kie hình thành từ những đốt ở vòi hoa. Những chồi con này có thể được cắt rời ra và trồng vào chậu hoặc để lại trên thân cây mẹ và lớn lên theo chiều đứng và cũng lại tiếp tục sinh trường và ra hoa.

Cách ươm kie phi điệp không khó nhưng một số hay bị thối mắt ngủ, mắt ngủ nẩy mầm hoa thay vì ra ki, không kiểm soát được độ sáng, độ ẩm giá thể. Nếu sử dụng các loại giá thể không phù hợp sẽ khiến mắt ngủ bị khô, thối.

GIÁ THỂ ƯƠM KIE PHI ĐIỆP PHÙ HỢP?

*

Các giá thể cần có các tiêu chí sạch sẽ ít mầm bệnh, côn trùng trú ngụ và hiệu quả trong việc hút thấm nước dư thừa từ mặt dớn, rêu tốt cho việc ươm kie.

Vỏ thông, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc đá bọt núi lửa đang là một trong những giá thể phổ biến để ươm kie phi điệp.

Vỏ thông loại xay vụn 1-3mm phù hợp vì giữ ẩm khá tốt không bị ứ nước, ít bị rêu, nấm. Vỏ thông nên được vệ sinh thật sạch bụi bẩn, ngâm và xả qua nhiều lần nước sạch cho đến khi thấy nước không còn màu nâu đỏ, sau đó ngâm với vôi từ 3 ngày rồi xả và vẫn liên tục ngâm với nước cho đến khi sử dụng.

VỎ THÔNG HABITAT ƯƠM KIE PHI ĐIỆP

Lan là họ sống phụ (bì sinh) bám, treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Các dạng thân gỗ nạc dài, ngắn, mập hay mảnh mai đưa cơ thể bò đi xa hay chụm lại thành các bụi dày.

Rễ Lan có nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, chúng được bao bỡi lớp mô hút dày, ẩm bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí. Với lớp mô xốp của vỏ thông Habitat giúp rễ có khả năng hấp thu nước mưa chảy dọc dài trên vỏ cây, lấy nước lơ lửng trên không khí.

1. Vỏ thông Habitat được xử lý giúp loại bỏ các nấm bệnh gây hại

*

Được xử lýtheo dây chuyền chuyên dụng củacông nghệ Newzealand nên đãloại bỏ được các tác nhân gây bệnh mà trong vỏ thông tự nhiên không làm được.

2. Vỏ thông Habitat vượt trội là giữ chất dinh dưỡng

Về thành phẩm, vỏ thông Habitat thu được sẽ có đặc tính nhẹ xốp, thoát nước nhanh nhưng vẫn giữ lại lượng ẩm nhất định để nuôi dưỡng bộ rễ cho cây và giữ cho bề mặt không bị khô hoặc úng khi chịu tác động của ánh nắng mặt trời hay mưa.

3. Vỏ thông Habitat chống chịu được các loại nấm mốc, sâu bệnh

Chất resin có trong vỏ thông Habitat cótính sát khuẩn cao. Bởi vậy,vỏ thông Habitat dùng làmgiá thể trồng lan sẽ làm gia tăngkhả năng chống chịu sâu bệnh, nấm mốc tốt.

Có thể nói, nấm mốc và sâu bệnh chính là kẻ thù không đội trời chung của lan. Nên nếu lựa chọn được một chất trồng lan có thể loại bỏ được điều này thì thật là tốt. Đây chính là ưu điểm của vỏ thông Habitat vượt trội hơn các giá thể khác.

*

4. Kích thích sự ra rễ khi ươm Kie Phi Điệp

Với đặc tính nhẹ, xốp, thoát nước nhanh và giữ ẩm tốt giúp bảo vệ bộ rễ và bề mặt khỏi bị khô úng, kích thích sự ra rễ trong quá trình ươm kie của Lan Phi Điệp.

5. Vỏ thông Habitat cực kỳ thân thiện với môi trường

Đúng như cái tên của nó, Habitat cực kỳ thân thiện với môi trường. Nếu bạn làm rơi vỏ thông này ra ngoài thì chúng cũng sẽ không gây ô nhiễm môi trường.

KỸ THUẬT ƯƠM KIE PHI ĐIỆP HIỆU QUẢ VỚI VỎ THÔNG HABITAT

*

1. Thời gian nên ươm kie phi điệp

Thời tiết miền Nam, có thể ươm kie vào thời điểm nào cũng được. Thời tiết miền Bắc, nên ươm kie khi thời tiết chuyển sang xuân.

Lựa thân đã ra hoa, còn mắt ngủ để nhân giống.

Cắt và để nguyên khúc thân.

Cắt gốc 30cm để phần thân nuôi mầm gốc (Nếu chơi hoa, sau khi có hoa vài hôm, cắt thân mẹ xuống, nếu để hoa lâu tàn khiế kie yếu; Có thể cắt làm nhiều khúc nhưng, nhưng không nên cắt dưới 10 đốt cho 1 cành)

2. Phối trộn hỗn hợp giá thể Vỏ thông Habitat

*

Sau đây là một số công thức ươm ki hiệu quả bằng việc phối trộn Vỏ thông Habitat với các loại đá khoáng khác như Perlite, đá bọt Pumice để gia tăng độ ẩm cho môi trường ươm mà không cần dùng đến các loại thuốc kích thích.

Dải một lớp phân trùn quế, một lớp vỏ thông Habitat và lớp dớn rồi đặt trực tiếp Kie lên.

Sử dụng 100% vỏ thông Habitat mix với một chút phân trùn quế

Trộn hỗn hợp 80% Vỏ thông Habitat với 10% đá trân trâu Perlite và 10% đá Pumice để giữ nhiệt độ ẩm hơn trong những ngày nắng nóng của khu vực phía Nam.

3. Lợi ích của việc phối trộn giá thể với nhau

Đá trân châu Pertlite có ý nghĩa rất lớn đối với bộ rễ của cây trồng. Tăng khả năng quang hợp ánh sáng nhờ những màu trắng sáng của đá Perlite. Nó cực kỳ xốp và chứa các không gian bên trong cho không khí vào. Nó có thể giữ lại một lượng nước trong khi cho phép phần còn lại thoát ra ngoài.

*

Cấu tạo đá bọt Pumice lại bao gồm nhiều lỗ rỗng nên khả năng hấp thụ nước rất tốt, đạt 11,7 - 17,03%, phù hợp để lọc nước, làm vườn,.... Bản chất xốp, xốp của đá bọt cũng tạo nên một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi phát triển mạnh và sự trao đổi khí oxy và carbon dioxide tự do trong vùng rễ.

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cung cấp các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng: đạm, lân, kali, canxi, magie và các nguyên tố vi lượng khác như đồng, sắt, manga. Hấp thụ ngay mà không gây nóng cây như một số loại phân chuồng khác.

3. Vệ sinh, cắt nhỏ đoạn thân để ươm

Sau khi cắt đoạn thân muốn ươm ki lên trên bề mặt chậu 01 tháng, có một số đoạn thân nẩy kie sẵn mà không cần phải ươm.

Vệ sinh sạch sẽ vỏ lụa để thấy rõ mắt ngủ, dùng dao bén cắt vào đoạn thân, chỗ giữa 02 mắt ngủ, cắt xéo để hạn chế đọng nước.

Xem thêm: Cách Lập Nhóm Chat Trên Messenger Bằng Máy Tính Và Điện Thoại

Sau vài giờ trét keo vào vết cắt, ươm sau khi keo đã khô cứng hoàn toàn.

4. Ươm kie phi điệp trong giá thể

Ươm kie, tạo lỗ trên giá thể, đặt đứng khúc thân ươm vào cốc, mắt ngủ hướng vào giữa khay, lấp giá thể cho mặt giá thể chạm đầy gốc mắt ngủ, vẫn nhìn rõ mắt ngủ sau khi lấp giá thể.

Hoặc để những khúc thân ươm vào trong mô cốc nhựa lọc nhiều lỗ thoáng, rải một lớp mỏng vỏ thông Habitat và đá trân châu Perlite, tưới và đặt chỗ có mái che mưa, có ánh sáng yếu, thoáng gió.

*

5. Chăm sóc những mầm ươm kie Phi Điệp

Luôn kiểm tra độ ẩm của bề mặt giá thể bằng việc dùng đầu ngón tay ấn. Và quan sát khả năng nảy của các nhánh nhỏ trong chậu ươm.

Kie phi điệp không nảy mầm từ 2-4 tuần: Do thiếu ấm, nắng quá, hay vỏ lụa che bít mắt ngủ điều chỉnh & chờ tiếp.

Trồng thuần vào chậu: Khi cây phát triển toàn diện, rễ đầy đủ có 3 lá thật trở lên, cây nhanh lớn, chuyển chậu lớn.

Đặt phong lan phi điệp tím ở giàn treo thông thoáng, có gió lùa, tránh bị râm mát, ẩm thấp

6. Ánh sáng, tưới nước và độ ẩm

*

Ánh sáng: Lan Phi điệp ưa sáng nên có thể trồng nơi nhiều nắng nhưng không vì thế mà phơi dưới thời tiết nắng nóng cả ngày gây cháy lá non. Tốt nhất nên có thêm một lớp lưới che bảo vệ cây, giúp cây hấp thụ đủ lượng ánh sáng cần thiết mỗi ngày.

Độ ẩm: Vào thời điểm thân non phát triển, phi điệp tím cần độ ẩm nhiều. Thông thường nên đặt cây ở nơi thoáng mát, không quá ẩm hoặc quá khô.

Tưới nước: Mùa hè - thu là mùa phi điệp tím phát triển nên cần tưới đủ nước 1, 2 lần mỗi ngày; mùa đông là mùa nghỉ ngắt quãng 7-10 ngày mới tưới một lần để cây rụng lá. Đến mùa xuân, khi cây xuất hiện mầm non thì mới bắt đầu tưới nước đều đặn trở lại.

MUA VỎ THÔNG HABITAT NHẬP KHẨU ƯƠM KIE PHI ĐIỆP HIỆU QUẢ.

1. Mua tại Bảo An Green đơn vị uy tín, chuyên cung cấp số lượng lớn vỏ thông nhập khẩu vỏ thông Habitat chất lượng và báo giá tốt nhất thị trường.

*

Tất cả các sản phẩm Habitat đều được qua kiểm dịch chặt chẽ tại Indonesia trước khi đóng cont để xuất khẩu.

Và tới Việt Nam lại được kiểm dịch thêm một lần nữa để đảm bảo sản phẩm cung cấp cho thị trường không chứa các mầm bệnh gây hại.

Bên cạnh đó, vỏ thông Habitat có thời gian sử dụng khá dài, từ 2-3 năm. Điều đó giúp tiết kiệm đáng kể chi phí khi trộn làm giá thể cho cây.

2. Bảo An Green nhận đặt hàng kích thước của vỏ thông theo tiêu chuẩn và theo yêu cầu – số lượng lớn ươm Kie Phi Điệp

Vỏ thông Habitat 3-6mm: Cây phong lan trong chai mô, ươm Keiki Phi Điệp, Dâu tây, Trồng Rau, Cây Hoa Cảnh.Vỏ thông Habitat 6-9mm:Trồng Chi Lan hài (Paphiopedilum), các giống Địa lan nhỏ, Phong lan cần nhiều nướcVỏ thông Habitat 9-12mm: Địa Lan và Phong Lan đã trưởng thànhVỏ thông Habitat 12-18mm: Hồ Điệp Phalaenopsis trưởng thành, lan Catteya, Đai ChâuVỏ thông Habitat 20-28mm: Đai Châu, Vanda …

3. Cam kết hàng nhập khẩu chính hãng, công bố, chứng nhận uy tín.

4. Chính sách bán hàng, chiết khấu hoa hồng cho các đại lý, nhà phân phối ưu đãi.

5. Hỗ trợ vận chuyển, tư vấn kỹ thuật cho các ứng dụng nông nghiệp, công nghiệp cao cấp, bền vững.

*

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm vỏ thông Habitat phù hợp nhất và giá tốt nhất hiện nay.

Sở hữu một giò lan đẹp và muốn ươm kie lan, nhân giống cây con luôn là mong muốn của nhiều người chơi hoa. Nhưng ươm như thế nào để hiệu quả vẫn là câu hỏi được nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu.

Đặc biệt, nhiều bạn vừa mới chớm yêu được vài em nhưng thấy giá lan ngày càng tăng lại thấy hoảng. Vì thế, kynanggame.edu.vn đã tổng hợp một số phương pháp ươm kie lan khá hiệu quả và tiết kiếm chi phí, giúp hội đồng nghiện lấp đầy vườn lan, thoả mãn đam mê.

Kie lan là gì?

Kie lan (hay mầm lan) là những cây con phát triền từ các mắt ngủ của thân mẹ. Nhân giống bằng cách ươm mầm những cây con này cũng là phương pháp phổ biến trong giới lâu năm. Vừa có thể tạo ra số lượng lớn, vừa đảm bảo được cây mới thuần chủng và không lai tạp. Các nhà vườn cũng áp dụng phương pháp ươm này để nhân giống các loại lan hiếm, giá trị cao.

*

Kie lan mọc từ mắt ngủ thân mẹ

Cây hoa lan mẹ khoẻ, được chăm sóc tốt và ở môi trường lý tưởng sẽ cho được càng nhiều kie lan con. Thân mẹ tuy già, xấu xí nhưng lại là nơi chứa rất nhiều diệp lục. Đây chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và lý tưởng nhất cho cây con phát triển.

Hiện nay, dạo quanh các diễn đàn và hội nhóm, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều phương pháp ươn cây con từ kie lan. Cùng đó là sự xuất hiện và hỗ trợ của các loại phân bón, chất kích thích sinh trưởng

Mẹo ươm kie lan phi điệp vào mùa xuân

Mùa xuân với khí hậu ấm áp được xem là thời điểm trăm hoa khoe sắc, vạn vật sinh sôi phát triển. Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng để ươm kie lan, đặc biệt là lan phi điệp. Tính theo dương lịch, mùa xuân bắt đầu trong khoảng tháng 03 đến tháng 04.

*

Cây con được chiết ra sau khi mọc từ mắt ngủ

Tìm và cắt chọn những thân, cành lan mẹ già và có các mắt ngủ, thậm chí là các thân tơ phi điệp
Đưa vào nơi có nắng nhẹ và ẩm mát và tiến hành quá trình kích kie
Khi thân mẹ bắt đầu xuất hiện kie lan, có rễ khoảng 1-2cm, dùng kéo sắc bén cắt đoạn thân mẹ có kie mới và trồng vào giá thể mới và tiếp tục bón Bio
Grow định kỳ 2 tuần 1 lần cho đến khi kie lan phát triển thành cây trưởng thành

Ưu điểm của phương pháp này là thu được cây con khoẻ, chủ động điều chỉnh và phân tách được cây con từ các kie lan và sắp xếp được giò lan. Tuy nhiên, hạn chế là mất nhiều thời gian trong quá trình ươm từ kie lan đến khi cây lớn. Việc đem thân mẹ đi tách, ươm trồng nhiều lần dễ gây tổn thương rễ, khiến cây con mất sức, chậm lớn

Ươm mầm hoa lan không tách khỏi thân mẹ

Với phương pháp ươm kie lan này, bạn cần dùng ghim hoặc dây rút để cố định thân mẹ quấn quanh giò lan và không cần tách hoặc cắt thân ươm. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ cùng hàm lượng dinh dưỡng và độ ẩm cao. Bạn nên chủ động bổ sung dinh dưỡng bằng cách dùng thêm phân dê túi lưới, các dạng viên nén tan chậm hoặc phân bón chuyên kích kie lan

*

Tăng kích thước giò lan khi ươm cây con trực tiếp

Ưu điểm của phương pháp ươm không tách khỏi thân mẹ là chất lượng kie lan thu được to và rất khoẻ do bật trực tiếp từ thân mẹ liền gốc, là lựa chọn hoàn hảo với những bạn muốn tăng kích thước giò lan. Ngược lại, số lượng kie lan nảy mầm từ mắt ngủ tất nhiên sẽ không cao và phát triển cùng không đồng đều

Ươm kie lan tận dụng 100% thân mẹ

Với phương pháp ươn kie lan này, bạn sẽ tiến hành cắt phần thân già, thân tơ của giống lan muốn nhân giống, sau đó ghim và cố định các thân này lên một bảng dớn xốp với mật độ dày

*

Tận dụng tối đa thân mẹ để ươm kie lan

Đưa vào nơi có nắng nhẹ và ẩm mát và tiến hành quá trình kích kie

Ưu điểm của phương pháp này là giúp tận dụng tối đa các thân cây mẹ. Kie lan mọc đến đâu, ổn định đến đó, rất tiện cho việc dựng lên các giò lan lớn và trung về sau. Nhưng nhược điểm là tỉ lệ bật mầm thấp, không đồng đều và sẽ tốn công sức để cắt ghép, làm gọn lại giò lan về sau

Bổ sung dinh dưỡng, kích kie lan toàn diện với Bio
Grow

3 phương pháp ươm kie lan trên không chỉ được sử dụng rộng rãi trong giới chơi lan và các nhà vườn. Tuy nhiên, lúc cắt cành, thân mẹ bạn cần lưu ý bôi keo kiền sẹo hoặc khử trùng vết cắt để tránh nấm bệnh xâm nhập.

Đồng thời, nên hạn chế sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc hoá học để kích mầm vì dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thay vào đó, bạn có thể tham khảo sử dựng Phân bón hữu cơ kích kie lan Bio
Grow
của kynanggame.edu.vn để mang lại kết quả tốt nhất cho vườn lan

*

Bổ sung dinh dưỡng toàn diện khi ươn kie lan với Bio
Grow

Được ủ lên men với công thức độc quyền, Bio
Grow
là sản phẩm hữu cơ dễ hoà tan và giúp cây hấp thu nhanh hơn các phân bón dạng hạt thông thường. Hàm lượng Potassium Humate trong phân bón cao hộ trợ quá trình tổng hợp diệp lục ở thân lá tối ưu nhất.

Phân bón siêu kích kie lan, cung cấp dinh dưỡng giúp cây con lớn nhanh to khoẻ, đề kháng sâu bệnh tốt
Thích hợp với mọi loại giá thể lan khác nhau và từng vùng khí hậu khác nhau100% hữu cơ, cô đặc, x2 dinh dưỡng
Có thể dùng bón lá hoặc bón gốc đồng thời
Kiểm định chất lượng bởi TỔNG CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG và phân phối chính hãng bởi kynanggame.edu.vn

Tham khảo thêm về bộ 3 phân bón hữu cơ dành riêng cho lan từ kynanggame.edu.vn


*

*

*

MUA NGAY

PHÂN BÓN KÍCH RỄ BIOROOT

MUA NGAYPHÂN BÓN

KÍCH KIE HOA LAN BIOGROW

MUA NGAY PHÂN BÓN

KÍCH HOA LAN BIOTHRIVE

-----

Thương hiệu kynanggame.edu.vn – Giải pháp hữu cơ an toàn cho vườn hồng của bạn

Mua ngay tại đây:https://kynanggame.edu.vn/collections/all

- Tiki: https://bit.ly/tiki-kynanggame.edu.vn

- Shopee HCM: bit.ly/kynanggame.edu.vn-shopee-HCM

- Shopee HN: bit.ly/shopee-kynanggame.edu.vn-hn

- Lazada:https://bit.ly/lazada-kynanggame.edu.vn

- Zalo Official: bit.ly/kynanggame.edu.vn-zalo