API LÀ GÌ VÍ DỤ VỀ API REST, NHỮNG TÍNH NĂNG VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA API

-

Mục lục nội dung

API thường vận dụng vào đâu?
Những điểm nổi bật của website APIƯu cùng nhược điểm của web API

Hiện nay API nói chung và website API nói riêng đang được ứng dụng ngày càng nhiều. Phong cách thiết kế ứng dụng hiện đại ngày nay ngày dần phân tán, không phụ thuộc vào ngôn ngữ đã liên tưởng việc áp dụng API. Vậy API là gì? bắt đầu và điểm mạnh của nó là như thế nào?

API là gì?

API là những phương thức, giao thức liên kết với những thư viện và vận dụng khác. Nó là viết tắt của Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng. API cung cấp khả năng hỗ trợ khả năng truy nã xuất mang lại một tập các hàm tốt dùng. Và từ đó hoàn toàn có thể trao đổi tài liệu giữa những ứng dụng.

Bạn đang xem: Api là gì ví dụ

*

API thường ứng dụng vào đâu?

Web API: là hệ thống API được thực hiện trong các hệ thống website. đa số các website đều ứng dụng đến web API cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc update cơ sở dữ liệu. Ví dụ: Bạn kiến tạo chức nằng login thông Google, Facebook, Twitter, Github… Điều này có nghĩa là bạn đang gọi đến API của. Hoặc như những ứng dụng di động phần đa lấy dữ liệu thông qua API.API trên hệ điều hành: Windows xuất xắc Linux có không ít API, họ hỗ trợ các tư liệu API là quánh tả những hàm, phương thức cũng giống như các giao thức kết nối. Nó góp lập trình viên hoàn toàn có thể tạo ra các ứng dụng ứng dụng hoàn toàn có thể tương tác thẳng với hệ điều hành.API của thư viện ứng dụng hay framework: API diễn tả và hiện tượng các hành vi mong ao ước mà các thư viện cung cấp. Một API bao gồm thể có rất nhiều cách triển khai khác biệt và nó cũng giúp cho một công tác viết bằng ngữ điệu này có thể sử dụng tủ sách được viết bằng ngữ điệu khác. Ví dụ bạn cũng có thể dùng Php nhằm yêu cầu một thư viện sản xuất file PDF được viết bằng C++.

API hoàn toàn có thể sử dụng cho computer hardware, or software library, database system, web-based system, operating system. Lân cận đó, API cũng có không ít dạng không giống nhau, nhưng nhìn chung gồm 1 số đại diện thay mặt đặc tả cho: data structures, variables, object classes, routines hoặc remote calls.

Tài liệu cho các API thường được cung cấp để chế tác sự thuận tiện cho việc thực hiện và sử dụng. Web API hiện vẫn được những doanh nghiệp lớn sử dụng cho người tiêu dùng hoặc bao gồm nội bộ công ty họ.

Một số khái niệm khác:

API hiện nay đều tuân hành theo tiêu chuẩn REST và HTTP, sinh sản sự thân thiện dễ áp dụng với nhà phát triển. Giúp người dùng dễ dãi truy cập, dễ hiểu hơn. Website API tân tiến dùng mang lại các đối tượng cụ thể, ví dụ như mobile developer với document, version không giống nhau.API key: Đây là các loại code (string) được truyền cài đặt bởi các chương trình laptop gọi là API để xác minh chương trình, nhà phát triển hoặc người dùng nó tới trang web. Những API key được sử dụng với mục đích nhằm giới hạn, kiểm soát điều hành sử dụng API. Ví dụ như ngăn chặn vấn đề lạm dụng API.

API Key thường chuyển động như một mã định danh duy nhất cùng mã thông báo bí mật để xác xắn và thường sẽ có được một cỗ quyền truy vấn trên API được liên kết với nó. Những API Key hoàn toàn có thể dựa trên khối hệ thống định danh duy nhất toàn cầu (UUID) để đảm bảo an toàn chúng đã là duy nhất cho mỗi người dùng.

Web API là gì?

Web API là một trong những phương thức cần sử dụng để được cho phép các vận dụng khác nhau rất có thể giao tiếp, trao đổi dữ liệu qua lại. Dữ liệu được website API trả lại thường ở dạng JSON hoặc XML trải qua giao thức HTTP hoặc HTTPS.

Những điểm nhấn của website API

Web API cung cấp restful không thiếu thốn các phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu. Nó giúp cho bạn xây dựng những HTTP service một cách rất dễ dàng và cấp tốc chóng. Nó cũng có khả năng hỗ trợ không thiếu thốn các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content format.

Tự đụng hóa sản phẩm

Với web API, chúng ta sẽ tự động hóa làm chủ công việc, cập nhật luồng công việc, giúp tăng năng suất và tạo nên hiệu quả công việc cao hơn.

Khả năng tích hòa hợp linh động

API cho phép lấy nội dung từ bất kỳ website hoặc ứng dụng nào một cách thuận lợi nếu được mang đến phép, tăng trải nghiệm bạn dùng. API chuyển động như một loại cổng, có thể chấp nhận được các công ty chia sẻ thông tin được lựa chọn nhưng vẫn tránh khỏi những yêu cầu không mong muốn.

Cập nhật thông tin thời gian thực

API gồm chức năng đổi khác và cập nhật đổi khác theo thời gian thực. Với technology này, dữ liệu sẽ tiến hành truyền đi tốt hơn, thông tin chính xác hơn, dịch vụ cung cấp linh hoạt hơn.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Đọc Messenger Của Người Khác Mới 09, Cách Xem Tin Nhắn Facebook Của Người Khác

Có tiêu chuẩn chung dễ dàng sử dụng

Bất kỳ fan dùng, doanh nghiệp nào sử dụng cũng rất có thể điều chỉnh nội dung, dịch vụ mà người ta sử dụng.

Hỗ trợ không thiếu thốn các nhân tố MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, Io
C container, dependency injection, unit test.

Web API vận động như cố gắng nào?

Đầu tiên là desgin URL API để mặt thứ ba hoàn toàn có thể gửi request tài liệu đến sản phẩm công nghệ chủ cung cấp nội dung, dịch vụ thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS.Tại website server cung cấp nội dung, những ứng dụng mối cung cấp sẽ triển khai kiểm tra xác xắn nếu có và tìm tới tài nguyên phù hợp để tạo câu chữ trả về kết quả.Server trả về công dụng theo định dạng JSON hoặc XML thông qua giao thức HTTP/HTTPS.Tại khu vực yêu cầu thuở đầu là ứng dụng web hoặc vận dụng di hễ , tài liệu JSON/XML sẽ tiến hành parse để đưa data. Sau thời điểm có được data thì thực hiện tiếp các vận động như lưu tài liệu xuống cơ sở dữ liệu, hiển thị dữ liệu…

Nói thêm về web API, bây chừ các lập trình sẵn viên website thường tự viết API riêng cho dự án của mình. Hầu hết để thao tác làm việc với Database được thành lập sẵn từ sản phẩm trước đây, nhằm ship hàng cho phần lớn tính năng tương đương ở các dự án khác trong tương lai (Ví dụ Api để đưa thông tin toàn bộ bài viết theo ngày). Nó còn được gọi là tái áp dụng những tài nguyên mà doanh nghiệp đã xây đắp sẵn hoặc sử dụng API từ những nhà cung cấp như Microsoft hay Google, nổi bật và thịnh hành nhất hoàn toàn có thể kể mang lại là Google Maps API hoặc Facebook Api…

Ưu và nhược điểm của website API

Mỗi một ứng dụng ngẫu nhiên đều bao hàm ưu nhược điểm riêng, cung cấp tốt cho các ứng dụng. Vì chưng vậy mà lại web API cũng không ngoại lệ:

1. Ưu điểm

Web API được sử dụng đa số trên các ứng dụng desktop, vận dụng mobile và áp dụng website.Linh hoạt với các định dạng dữ liệu khi trả về client: Json, XML hay định hình khác.Nhanh chóng tạo HTTP service: URI, request/response headers, caching, versioning, nội dung formats và có thể host trong áp dụng hoặc trên IIS.Mã mối cung cấp mở, hỗ trợ tác dụng RESTful đầy đủ, thực hiện bởi bất cứ client nào cung cấp XML, Json.Hỗ trợ khá đầy đủ các yếu tắc MVC như: routing, controller, kích hoạt result, filter, model binder, Io
C container, dependency injection, unit test.Giao tiếp hai phía được chứng thực trong các giao dịch, bảo đảm độ tin cậy cao.

2. Nhược điểm

Do website API còn khá mới yêu cầu chưa thể nhận xét nhiều về yếu điểm của quy mô nay. Tuy nhiên, bao gồm hai nhược điểm tiện lợi nhận thấy:

Web API chưa hoàn toàn phải là RESTful service, new chỉ hỗ trợ mặc định GET, POSTĐể thực hiện hiệu quả cần phải có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm backend tốt
Tốn thời gian và giá thành cho việc phát triển, tăng cấp và vận hành
Có thể gặp vấn đề về bảo mật thông tin khi khối hệ thống bị tiến công nếu giới hạn max điều kiện kỹ.

Lời khuyên tiếp sau là bạn nên xem thêm các bài ở dưới đây để cập nhật toàn bộ kiến thức về API:

API là gì?

API là nhiều viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng). Đây là phương thức các lập trình viên kết nối với những ứng dụng khác, hoặc cũng rất có thể là liên kết với các thư viên. Windows, Google, Twitter giỏi Facebook đều sở hữu API cho cộng đồng sử dụng để tiếp xúc với căn nguyên của họ.

API hỗ trợ khả năng truy tìm xuất mang đến một tập những hàm, những hàm này đầy đủ được người tiêu dùng hệ điều hành quản lý hay dùng. Nói nôm na API là một loại công cụ, là phương pháp để tạo ra phần mềm, hệ điều hành, ứng dụng, các module vào hệ thống có thể giao tiếp cùng tận dụng năng lực của nhau.

Ví dụ: khi áp dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh di động, ứng dụng kết nối Internet cùng gửi tài liệu tới vật dụng chủ. Sau đó, máy chủ mang ra dữ liệu đó, diễn giải nó, thực hiện các hành động cần thiết và nhờ cất hộ nó trở về điện thoại. Ứng dụng kế tiếp sẽ diễn giải dữ liệu đó và trình bày thông tin bạn muốn theo cách có thể đọc được.

*
Tại sao lại đề nghị tồn tại phần đa mối liên kết như API thân các phần mềm hay trang web. Rất 1-1 giản, màng lưới công nghệ hiện thời là sự kết nối giữa các trang web và áp dụng khác nhau, khó có thể một ứng dụng chạy chủ quyền mà giao hàng được tất cả. Đó chính là lý bởi vì vì sao API ra đời, không chỉ có giúp các ứng dụng giao tiếp với nhau mà còn để cách tân quá trình liên kết này tới mức tối ưu nhất. Đó đó là đặc điểm cần thiết trong thời đại technology phát triển.

Phân nhiều loại API

1. API trên căn cơ web, hay hotline là website API

Loại API này hiện tại đang rất phổ biến trong lập trình sẵn web hiện nay. Những website bự như Google, Facebook đều cung cấp hệ thống API chất nhận được bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc update dữ liệu vào hệ thống. Bây giờ đa số website API có phong cách thiết kế theo tiêu chuẩn RESTful, các bạn có thể đọc thêm restful api là gì?. Thường nó tất cả định dạng dữ liệu là JSON, XML hoặc một kiểu dữ liệu bất kỳ.

*

2. API trên Hệ điều hành

Khái niệm này còn có trước cả web API, Microsoft cung ứng các hệ điều hành quản lý Windows cùng những tài liệu API là đặc tả các hàm, phương thức, lời gọi hàm cũng như các giao thức liên kết cho lập trình viên, giúp lập trình viên hoàn toàn có thể tạo ra các ứng dụng ứng dụng rất có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành.

API qua lấy ví dụ về Google

Khi các bạn sử dụng tài khoản Gmail của chính bản thân mình để singin vào không hề ít trang web bên thứ ba. Để người tiêu dùng của mình có thể sử dụng thông tin cá thể Gmail trên những trang này, điều duy nhất cơ mà Google này buộc phải làm là tạo thành một API đăng nhập tài khoản Gmail. Những lần bạn click vào nút "Đăng nhập với Gmail" bên trên Github, Docker giỏi Quora thì các trang web/ứng dụng này đang "gọi" cho tới API của Google.Công việc xác thực danh tính sẽ được Gmail thực hiện, các trang web và các ứng dụng không nhất thiết phải nhúng tay vào. Sau thời điểm xác thực xong, Google sẽ đánh giá lại cho các trang website và ứng dụng gọi cho tới API của chính bản thân mình trên một gói tin có nội dung đại một số loại như "Đây là anh Tony Tèo, thông tin tài khoản Gmail là toilateo
gmail.com" chẳng hạn. Nhờ gồm API cơ mà Google có thể thực hiện tài năng xác thực hộ các dịch vụ khác.

Những điểm vượt trội của API

Ngày trước, API thường xuyên được biểu lộ là giao diện liên kết chung cho một ứng dụng. Tuy nhiên hiện nay, API văn minh có một số điểm sáng làm cho việc đó trở nên hữu ích và có mức giá trị hơn:

Các API tân tiến tuân thủ các tiêu chuẩn chỉnh (thường là HTTP với REST), gồm tính dễ áp dụng và dễ nắm bắt và thân mật với các nhà vạc triển.API được xử lý hệt như sản phẩm hơn là code. Chúng được thiết kế theo phong cách cho các đối tượng rõ ràng (ví dụ: api đến thiết bị di động...).Vì chúng được chuẩn chỉnh hóa những hơn, nên tính bảo mật và quản trị táo tợn hơn, tương tự như được theo dõi và quan sát và làm chủ hiệu suất, quy mô tốt hơn.Như ngẫu nhiên phần mềm thành phầm nào khác, API tiến bộ có chu kỳ phát triển phần mềm riêng của nó về thiết kế, test nghiệm, xây dựng, cai quản lý.