Kiến Thức Về Bóc Tách Khối Lượng Là Gì ? Phần Mềm & Kinh Nghiệm 2022

-

Bóc bóc tách khối lượng để giúp bạn biết được khối lượng chính xác của từng khuôn khổ là bao nhiêu, từ kia xác định giá cả và chuẩn bị vật tư, nhân lực đầy đủ.

Bạn đang xem: Bóc tách khối lượng là gì

Bóc bóc tách khối lượng là quá trình cần phải làm của một kỹ sư xây dựng. Đối cùng với kỹ sư chuyên nghiệp thì việc bóc tách khối lượng bản vẽ là công việc hàng ngày, rất gần gũi nên cần yếu làm khó được họ. Nhưng so với những bạn mới - là số đông kỹ sư tương lai thì tách bóc tách khối lượng là một các bước cực kỳ khó, nó đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm của fan thực hiện. Để hoàn toàn có thể thực hành bóc tách cân nặng thì trước hết bạn phải nắm được những kiến thức tầm thường sẽ được share trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Bóc tách tách trọng lượng là gì? Để làm gì?

- Khái niệm

Bộ desgin định nghĩa về khái niệm bóc tách tách trọng lượng như sau: “Là việc xác định trọng lượng công tác xây dựng ví dụ được triển khai theo phương thức đo, đếm, tính toán, kiểm soát trên các đại lý kích thước, số lượng quy định trong bạn dạng vẽ thi công (thiết kế cơ sở, thiết kế kttc, thiết kế bạn dạng vẽ thi công) hoặc từ bỏ yêu mong triển khai dự án và kiến thiết xây dựng, các chỉ dẫn có tương quan và các iêu chuẩn, quy chuẩn chỉnh xây dựng Việt Nam”.

Nói một cách dễ dàng nắm bắt hơn thì tách tách cân nặng (hay còn được gọi là tính tiên lượng hoặc đo bóc tách tiên lượng) là bài toán xác định khối lượng các công tác làm việc xây dựng, những hạng mục của dự án công trình trước khi thi công.

Việc bóc tách tách đã được nhờ vào kích thước, con số thể hiện nay trên bản vẽ thiết kế, thuyết minh xây đắp hoạc những tiêu chuẩn, quy chuẩn chỉnh trong xây dựng.

Công vấn đề này vẫn được triển khai trước khi xây cất để chốt trang bị liệu, tính ngân sách chi tiêu và tránh phần nhiều tranh chấp sau đây của hai phía bên trong quá trình thao tác với nhau.

- Mục đích

Bóc bóc tách khối lượng là bài toán làm quan trọng đặc biệt nhằm mục đích:

Làm địa thế căn cứ xác định giá cả đầu tư; Tránh chứng trạng thiếu làm tác động đến giai đoạn thi công, hoặc thừa khiến lãng phí; Là cơ sở để ký kết hợp đồng; Là các đại lý để kiểm soát chi tiêu thanh toán mang đến hợp đồng xây dựng; Là cơ sở để những người dân tham gia vào chuyển động thi công hiểu rằng cách sử dụng đúng định mức nguyên vật liệu cần sử dụng; dữ thế chủ động hơn vào việc chuẩn bị vật tư, nhân công phù hợp và là các đại lý để tính giá thành cho toàn cục dự án trường đoản cú khi bước đầu cho cho đến khi kết thúc.

2. Các nguyên tắc bóc tách tách cân nặng theo lao lý của pháp luật

Thông tư số 17/2019/TT-BXD của cục Xây dựng về câu hỏi Hướng dẫn đo bóc tách khối lượng desgin công trình dụng cụ về cơ chế đo tách bóc khối lượng xây dựng công trình như sau:

Được tiến hành theo thủ tục đo, đếm, tính toán, kiểm tra trên đại lý kích thước, số lượng quy định trong phiên bản vẽ thiết kế, thuyết minh kiến thiết hoặc trường đoản cú yêu cầu thực hiện dự án, xây đắp xây dựng, hướng dẫn kỹ thuật, các hồ sơ, hướng dẫn khác có liên quan và các tiêu chuẩn, quy chuẩn chỉnh xây dựng Việt Nam. Phải tương xứng với mục tiêu sử dụng, phương thức xác định và thống trị chi phí đầu tư chi tiêu xây dựng theo quy định. Khối lượng bóc tách tách nên thể hiện được tính chất, kết cấu công trình, đồ gia dụng liệu đa số sử dụng và giải pháp thi công, đảm bảo an toàn đủ điều kiện để xác định ngân sách xây dựng. Đối với những cỗ phận, công tác hay khuôn khổ chưa thể tách tách được khối lượng chính xác thì hoàn toàn có thể đưa ra “khối lượng tạm bợ tính". Khối lượng tạm tính được khẳng định khi quá trình có trong làm hồ sơ thiết kế, yêu thương cầu tiến hành của dự án công trình nhưng không thể khẳng định được trọng lượng chính xác theo quy tắc tách bóc tách. Cân nặng tạm tính vẫn được bóc tách lại khi nghiệm thu, thanh toán và quyết toán. Việc xác định trọng lượng trong nghiệm thu, thanh toán và quyết toán chi tiêu xây dựng đang được thực hiện theo những quy định trong đúng theo đồng và các nguyên tắc bóc tách tách nói trên.

3. Các phương pháp tách tách khối lượng phổ biến

- Phương pháp tách bóc tách theo chủng loại

Theo đó, từng chủng một số loại của đối tượng người tiêu dùng sẽ được bóc tách cố kỉnh thể. Ví dụ như tách bóc cột thì sẽ bóc hết các nhiều loại cột, tách móng thì sẽ tháo tất cả các loại móng,... Phương thức này được giới chuyên gia đánh giá không hề nhỏ về tính tiện lợi khi tra giá chỉ theo chủng các loại đối tượng. Tuy vậy nhược điểm là đề nghị lật nhiều bản vẽ dễ dẫn mang lại sai sót, không đồ bộ.

- Phương pháp tách bóc tách theo trình tự bản vẽ

Nói một cách dễ hiểu là phương pháp mở bản vẽ ra tới đâu thì tách bóc tới đó. Theo như đúng thứ từ của bản vẽ thì thông thường sẽ phải tách bóc hạng mục kết cấu trước, sau đó đến hạng mục kiến trúc, điện, nước,... Phương pháp này có điểm mạnh là thuận lợi trong quy trình tra cứu vớt thông tin, không phải lật giở nhiều. Tuy nhiên nhược điểm là dễ bị đào thải đầu công việc.

- Phương pháp bóc tách theo trình từ thi công

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện thời nhờ ưu điểm có thể kể được hết rất đầy đủ tên những đầu công việc, bên cạnh đó giúp tín đồ xem tiện lợi hình dung được một quy trình thi công cụ thể ra sao.

Cụ thể, các bạn sẽ bóc tách khối lượng dự án công trình theo trình từ sau đây:

Phần ngầm, bao gồm có:

Phần móng: đào móng, bê tông lót móng, bê tông lót dầm móng, ván khuôn móng, cốt thép móng, bê tông móng; Phần cọc: chế tạo cọc, xay cọc, nối cọc, đập đầu cọc; Phần dầm móng, cổ móng, giằng cột: ván khuôn, cốt thép, bê tông; Xây tường chắn đất, thi công bể nước, bể phốt, đắp khu đất hố móng, đắp cat tôn nền đầm chặt; Bê tông lót nền với bê tông mặt sàn nhà (nếu có).

Phần kết cấu công trình, bao gồm có:

Phần cột, dầm, sàn: ván khuôn, cốt thép, bê tông; Phần lanh tô: ván khuôn, cốt thép, bê tông, lanh sơn đúc sẵn; Phần ước thang: ván khuôn, cốt thép, bê tông, dầm chân, xây bậc, dầm chiếu nghỉ; Phần té trụ: ván khuôn, cốt thép, bê tông cột; Phần giằng tường: ván khuôn, cốt thép, bê tông dầm.

Phần kiến trúc và hoàn thiện, bao gồm có:

Xây các bộ phận: Tường, tam cấp, trụ gạch, vỏ hộp gen, tim lên mái; Trát các chi tiết: tường trong, tường ngoài, cột, dầm và trần; bẫy matit: tường, cột, dầm với trần; Sơn: tường trong, tường ngoài, cột, dầm với trần; hoàn thiện những chi tiết: đôn nền, lát gạch, len chân tường, trơn nền, ốp tường, đóng góp trần, vách ngăn, lắp cửa, cầu thang tay vịn, lợp mái, sơn kết cấu mái, làm cho hè rãnh, trát láng, tối ưu các tấm đan, làm cho sân vườn, dọn khu đất thừa.

Phần điện, nước và chống sét, có có:

Điện: đèn, hộp nối, quạt, dải dẫn điện,...; Nước: hệ thống đường ống bay nước; Vệ sinh: vòi vĩnh sen, chậu rửa, lavabo,...; chống sét: dây, kim thu sét, dây dẫn sét, cọc tiếp địa.

Lưu ý: tùy theo công trình cụ thể mà những quá trình nói trên hoàn toàn có thể có hoặc không.

4. Khuyên bảo cách bóc tách khối lượng bạn dạng vẽ bởi 4 bước

- bước 1: phân tích hồ sơ, bản vẽ thiết kế

Trước hết, chúng ta phải là fan biết hiểu - hiểu phiên bản thiết kế và hồ sơ liên quan, trong các số ấy phải biết quan sát các thông số kỹ thuật được thể hiện trên bạn dạng vẽ.

Việc phân tích này bắt buộc được tiến hành một biện pháp chi tiết, cẩn trọng để rất có thể hiểu rõ từng bộ phận cần tính. Nhờ vào đó nhằm tìm ra mối contact giữa các thành phần hoặc nhận thấy những xích míc trong thi công nếu có.

Trong quy trình nghiên cứu, nếu có gì ko hiểu, cực nhọc hiểu hoặc thắc mắc thì cần bàn bạc với người xây dựng để đưa ra lời giải. Chỉ khi bạn hiểu rõ về hồ sơ, bạn dạng vẽ kiến thiết thì mới rất có thể tiến hành công việc tiếp theo. Nếu như bạn nhầm lẫn hoặc không nên sót thì kết quả bóc tách tách trọng lượng của các bạn sẽ không chính xác.

- bước 2: xác định các khuôn khổ cần tách tách

Sau khi đang đọc - đọc và chắc hẳn rằng những thông tin trên bạn dạng vẽ là đúng, bước tiếp theo là chúng ta cần khẳng định các hạng mục sẽ bóc tách tách. Lấy một ví dụ như: tách bóc tách cân nặng điện, tách tách trọng lượng thép, bóc tách tách khối lượng nhôm,...

Những hạng mục cần bóc tách sẽ được trình diễn trong bảng tính. Trong bảng tính biểu thị rõ ràng, đầy đủ khối lượng xây dựng công trình, chứng minh vị trí các bộ phận công trình, công tác xây dựng trực thuộc công trình. Việc lập bảng tính sẽ giúp đỡ bạn thuận lợi quản lý, kiểm soát về những trọng lượng đã được bóc tách tách và những vấn đề gây ra nếu có.

- cách 3: kiếm tìm số liệu, size tính toán

Ở cách này, bạn cần khẳng định được size của các chi tiết. Những kích thước này được ghi trong phiên bản vẽ, việc của người sử dụng là phải nắm rõ được cấu trúc của bộ phận cần tính. Từ đó tìm kích thước và đo tách khối lượng theo bảng tính toán.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Mời Tất Cả Bạn Bè Thích Trang Facebook Đơn Giản 2023

Mách nhỏ: Để tìm kiếm kích thước, bạn địa thế căn cứ vào đơn vị tính của mã định mức dự đoán định áp cho quá trình để biết kiếm tìm số liệu, size nào. Ví dụ đơn vị chức năng là m3 thì search 3 kích thước, đối kháng vị m2 thì tra cứu 2 kích thước,...

- cách 4: Nhập số liệu vào phần mềm và giám sát và đo lường kết quả

Sau lúc đã kiếm được kích thước, các bạn đưa vào bảng tính trọng lượng của ứng dụng dự toán. Chỉ cần bạn nhập số liệu cùng phép tính vào, phần mềm sẽ từ bỏ tính ra công dụng cho bạn.

Lưu ý khi thực hiện phần mềm:

sử dụng cách đặt thừa số chung cho các thành phần giống nhau để sút bớt trọng lượng tính toán; chú ý đến số liệu tương quan để tận dụng tối đa số liệu đó cho các giám sát tiếp theo; từng phép tính lập ra là 1 trong dòng ghi vào bảng cân nặng để tránh bỏ sót và tiết kiệm ngân sách thời gian.

5. Kinh nghiệm bóc tách trọng lượng từ chăm gia

Lên danh sách những đầu các bước theo trình tự xây dựng của công trình: nắm vì bóc tách cho đâu nhập dữ liệu đến kia (vì sợ nhầm lẫn) thì người triển khai nên lên list đầu mục những phần quá trình theo trình tự thiết kế để không vứt bỏ một mục các bước nào. Đối với những người mới chưa có kinh nghiệm thì nên sắm một bộ danh sách, danh mục cho từng một công trình xây dựng khác nhau, để giúp đỡ cho việc bóc tách tách nhanh hơn và sút sai sót. Lên danh sách đầu xây dựng theo định mức: việc ghi nhớ với tra mã định nút theo các đầu hạng mục lớn nhỏ dại khác nhau khiến các kỹ sư siêu vất vả, tốn thời gian và nhiều khi còn gây ra nhầm lẫn. Do vậy, cách tốt nhất là lên danh sách đầu xây đắp theo định nút thì vẫn khắc phục được những vấn đề nêu trên. Xem sự trùng lặp: số đông các công trình hiện thời đều có đặc điểm giống nhau về đồ sộ hay chủng một số loại và các đầu danh mục giống nhau. Bạn có thể dựa vào đó để tiết kiệm thời gian khi thực hiện các công việc bóc tách khối lượng. Luôn luôn luôn nghiên cứu phiên bản vẽ: không ít người thường bỏ qua mất khâu nghiên cứu bạn dạng vẽ hoặc phân tích qua loa do họ nhận định rằng mình đã quá rành về sự việc này, vấn đề này đã dẫn đến một vài sai sót như: không tính đúng mực cao độ công trình, ko tính không hề thiếu phụ kiện gắn thêm đặt,... Cập nhật 1-1 giá mới nhất: Đơn giá là yếu ớt tố chuyển đổi liên tục theo thời gian. Để có được đơn giá đúng mực nhất thì các bạn phải thường xuyên xuyên cập nhật sự biến hóa của đối kháng giá vật bốn và đối chọi giá nhân công. Còn nếu không bạn đã, vẫn sử dụng solo giá của tương đối nhiều năm về trước không còn đúng cùng với thực tế.

6. Các phần mềm tách tách trọng lượng phổ vươn lên là hiện nay

Với sự phạt triển mạnh khỏe của công nghệ thông tin thì hiện thời việc bóc tách cân nặng đã trở yêu cầu dễ dàng, đơn giản hơn với việc trợ góp của các ứng dụng tiện ích.

Theo đó, để tách bóc tách cân nặng các khuôn khổ của công trình thì bạn có thể sử dụng những phần mềm, ứng dụng sau đây:

Autocad: Đây là ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất, có công dụng trích xuất dữ liệu theo phương thức bảng, góp việc tách tách dễ dàng dàng, nhanh lẹ hơn. Cost
X:
Là phần cần sử dụng để bóc tách khối lượng phiên bản vẽ 2D, 3D tốt nhất có thể hiện nay, rất có thể tính được cân nặng trên toàn bộ các định dạng bản vẽ, đồng thời cập nhật được các bạn dạng vẽ chuyển đổi thiết kế. Excel: file excel tách tách cân nặng là phần mềm thông dụng với quen thuộc, tất cả tính ưu việt cao bởi vì vậy hay được ứng dụng tách bóc tách trọng lượng và nhiều nghành nghề khác nhau. Revit: Việc bóc tách cân nặng sẽ dễ dàng hơn khi có phần mềm Revit với tác dụng tạo bảng schedule nhằm thống kê vật bốn một cách cụ thể nhất. …

Lưu ý: Thông bốn số 17/2019/TT-BXD của bộ Xây dựng cũng chế độ về việc sử dụng cân nặng từ phần mềm bóc tách tách trọng lượng như sau:

khối lượng phải được ghi rõ về cách xác định trong Bảng tổng hợp trọng lượng công tác xây dựng; Người triển khai phải chịu trách nhiệm về tính đúng mực của số liệu, có trọng trách giải trình đến cơ quan lại thẩm tra, đánh giá về sự cân xứng của số liệu và nguyên tắc bóc tách của ứng dụng sử dụng; bạn tổng phù hợp các cân nặng từ ứng dụng phải nắm rõ nội dung của các số liệu đó, bổ sung cập nhật các tin tức mô tả tương xứng cho câu hỏi xác định giá cả hoặc áp dụng các đơn giá, định mức.

7. Những khóa học tách tách trọng lượng cho tín đồ mới

Bóc bóc khối lượng nói phổ biến là một công việc không hề dễ dàng dàng, yên cầu người tiến hành phải là fan có trình độ chuyên môn và kỹ năng cao. Mặc dù nhiên, nếu như bạn không cần là kỹ sư thì chúng ta có thể học tách tách trọng lượng thông qua những khóa học tách tách.

Hiện nay có rất nhiều khóa học hướng dẫn tách bóc tách trọng lượng chuyên nghiệp, chúng ta cũng có thể đăng ký học để biết cách đọc bản vẽ khối hệ thống điện với biết cách tách tách khối lượng một cách chi tiết nhất bên dưới sự hướng dẫn của các chuyên viên trong ngành.

Một số khóa học chúng ta cũng có thể tham khảo để đk học là:

Khóa học bóc tách cân nặng và lập dự toán công trình tại C.C.E Trung trung khu kỹ thuật điện toán - ngôi trường Đại học tập Bách khoa Tp. HCM. Khóa học đọc bạn dạng vẽ, đo bóc tách khối lượng cùng lập dự toán tại Trung tâm giáo dục đào tạo Đất Việt. Khóa học bóc tách trọng lượng và lập dự toán công trình tại RDSIC (RDSIC được làm chủ và điều hành quản lý bởi Viện Tin học Xây dựng, trường Đại học Xây dựng). Khóa huấn luyện và đào tạo dự toán và tách bóc tách công trình của Viện Đào tạo ra và cải tiến và phát triển Khoa học Xây dựng. Khóa đào tạo và huấn luyện đọc bản vẽ và tách tách trọng lượng cơ điện của VNK EDU. …

Tổng kết

Như vậy, bóc tách khối lượng là một quá trình khó khăn nhưng mà không phải ai ai cũng có thể tiến hành được. Nếu còn muốn theo xua đuổi nghề kỹ sư thì đây là việc bạn cần phải học và làm ngay từ hôm nay. Lân cận các vụ việc liên quan tiền đến chuyên môn, kỹ năng thì các bạn còn nên nắm rõ các quy định của luật pháp để tiến hành cho đúng.

Khối lượng vật dụng liệu, con số nhân công, máy móc là các đại lý để tính toán giá thành xây dựng. Vị thế, việc bóc tách khối lượng xây dựng công trình xây dựng đúng quy định sẽ giúp đỡ tính toán giá thành thi công đúng đắn hơn. Nội dung bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến quý khách tổng quan tiền về việc bóc bóc khối lượng và gợi ý thực hiện đối với từng công tác cụ thể: đào, đắp, xây, trát, láng, bê tông, cốt thép, ván khuôn,… Mời người tiêu dùng theo dõi!


Bóc tách khối lượng là gì?

*
Tại sao phải tách tách khối lượng?

Bóc bóc khối lượng là công đoạn xác định trọng lượng công tác xây dựng rõ ràng trước lúc thi công phụ thuộc kích thước, con số thể hiện tại trên phiên bản vẽ thiết kế. Từ kia làm đại lý cho câu hỏi xác định giá cả đầu tư, xây dựng dự án công trình và lập bảng khối lượng khi tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Bóc tách bóc khối lượng đúng, đủ để giúp quý khách chủ động được việc chuẩn bị vật tư, nhân công, trang bị móc, tránh vấn đề thừa vật tứ gây lãng phí hoặc vật bốn không đủ để thi công.

Quy trình tách tách khối lượng

*
Tính toán tách tách cân nặng trước lúc thi công

Việc tính toán cân nặng là mối quan tâm số 1 của những người tham tối ưu tác xây dựng. Để bóc tách khối lượng chuẩn xác, bạn kỹ sư sẽ đề nghị phải thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Nghiên cứu, kiểm tra phiên bản thiết kế công trình

Vai trò của kỹ sư – người tách bóc tách cân nặng rất quan trọng đặc biệt đối với cục bộ dự án. Kỹ sư đang đọc hiểu phiên bản thiết kế của dự án công trình và biết chú ý những thông số kỹ thuật được bộc lộ trên bản thiết kế. Với khả năng đọc thông số kỹ thuật kỹ thuật đã được đào tạo và giảng dạy bài bản, kỹ sư đã tiến hành phân tích và soát sổ xem những thông số này có phù hợp hay không, bảo vệ tiêu chuẩn chỉnh mà pháp luật quy định về ngành thi công hay không. Nhờ đó sẽ hạn chế sai sót có thể ảnh hưởng đến quality của cả công trình.

Bước 2: Lập bảng giám sát các hạng mục tách bóc tách

Sau khi nghiên cứu và phân tích kỹ bạn dạng thiết kế, kỹ sư sẽ triển khai lập một bảng tính nhằm theo dõi những hạng mục cần bóc tách tách. Việc lập bảng này sẽ giúp nhà thầu quản lý và điều hành và kiểm soát được những trọng lượng đã được tách bóc tách và các vấn đề vạc sinh. Bảng giám sát các khuôn khổ đo bóc tách khối lượng yêu thương cầu chuẩn chỉnh xác từng chi tiết, bởi vì nó góp thêm phần tạo ra ngân sách chung cho toàn thể dự án. Nếu vứt sót bất cứ một hạng mục nào thì phần ngân sách được hạch toán cuối cùng sẽ không bao gồm xác.

Bước 3: công tác làm việc đo bóc tách khối lượng theo bảng tính

*
Công tác đo bóc khối lượng theo bảng tính toán

Công tác đo tách khối lượng dự án công trình theo quy định của phòng nước được tiến hành với trình từ sau đây:

Phần ngầm: dọn dẹp mặt bằng sẵn sàng thi công, xay cọc, nối cọc, đào móng, bê tông lót móng,… toàn bộ những quy trình này trước khi thực hiện cần được tính toán chi phí và liệt kê vào danh mục thống trị cho phép.Phần kết cấu của công trình: Kết cấu công trình bao gồm cột, dầm, sàn, lanh tô, cầu thang, vấp ngã trụ cùng giằng tường. Mỗi hạng mục tiến hành đều phải được tính toán giá cả trước để có cơ sở quyết toán mang lại toàn dự án.Giai đoạn trả thiện: Cần đo lường và tính toán thật khía cạnh các hoạt động được triển khai và những nhỏ số cụ thể để không thải hồi hạng mục, chi tiêu nào của dự án. Quá trình hoàn thiện gồm rất nhiều vận động khác nhau tự xây tường, trát tường mang lại trang trí đề nghị được đo lường theo số liệu ví dụ trên bản thiết kế tương ứng với mức chi tiêu cần bỏ ra.Phần điện, nước: giá thành lắp đặt các thiết bị vệ sinh, điện, mặt đường ống là bao nhiêu cần được được tính toán đúng đắn để làm các đại lý cho chủ chi tiêu quản lý, kiểm tra dễ dàng hơn.

» đưa ra tiết: Bảng định mức cung cấp phối bê tông

Bước 4: Tổng hợp cân nặng xây dựng vẫn được tách bóc tách vào bảng tính

Sau khi đã bao gồm khối lượng tách bóc tách là những số lượng cụ thể, kỹ sư sẽ điền số liệu vào bảng tính. Một tởm nghiệm tách bóc khối lượng thực tế được đúc kết từ hầu như kỹ sư lành nghề là buộc phải có danh sách đầu mục những phần công việc theo trình tự thiết kế nhằm đảm bảo không vứt sót bất cứ một mục công việc nào trong quá trình làm việc. Bên cạnh ra, kỹ sư cần phải nhập số liệu đúng mực để tránh gây hiểu lầm và thiệt hại cho chủ đầu tư.

Biểu mẫu tách bóc tách trọng lượng tiêu chuẩn

*

*