Boot Mode Legacy Là Gì - Chuẩn Uefi, Legacy Là Gì

-

Các bạn đã được nghe biết UEFI, Legacy BIOS nhưng những khái niệm đó với các bạn vẫn vô cùng mơ hồ, chúng ta vẫn chưa hiểu đúng đắn thế như thế nào là UEFI và ráng nào là Legacy? Sự không giống nhau giữa UEFI, Legacy BIOS là gì? Nên sử dụng UEFI tuyệt Legacy BIOS? bài viết dưới đây đang giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về UEFI với Legacy BIOS.

Bạn đang xem: Boot mode legacy là gì

Bài viết tiếp sau đây sẽ trình bày khái niệm chuẩn UEFI, Legacy, sự không giống nhau giữa UEFI, Legacy BIOS và các cách để kiểm tra lắp thêm tính của chúng ta sử dụng UEFI tốt Legacy BIOS.

1. Khái niệm chuẩn UEFI và Legacy

Legacy BIOS cùng UEFI đều là nhì giao diện ứng dụng kiểm tra các thiết bị vào ra trên thiết bị tính, giữ cho máy tính vận động bình thường, vào vai trò như 1 thông dịch viên thân hệ quản lý và phần mềm laptop khi đồ vật khởi động.

lúc khởi động máy vi tính thì BIOS hoặc UEFI sẽ tạo nên các thành phần phần cứng và khởi chế tạo ra hệ điều được tàng trữ trên ổ cứng sau đó máy tính sẽ được khởi động.

Legacy BIOS hay được điện thoại tư vấn là BIOS (Basic Input output đầu ra system) truyền thống, thành lập vào năm 1975 là 1 phần mềm được tàng trữ trên một cpu trên bo mạch chủ của dòng sản phẩm tính và về cơ bạn dạng nó là 1 tập hợp các hướng dẫn chạy các thiết bị nhằm khởi cồn hệ quản lý điều hành máy tính.

Khi bật máy tính, các hoạt động của Legacy được bắt đầu, nó giúp kiểm tra bộ nhớ RAM và bộ vi xử trí trên máy tính của bạn. Tiếp đến kiểm tra các thiết bị gắn trên máy tính xách tay như thứ in, bàn phím, chuột… và kế tiếp kiểm tra các tùy lựa chọn khởi động (lần lượt khởi hễ CD-ROM, đĩa cứng, LAN…)

UEFI (Unified Extensible Firmware Inter) là 1 phần mềm mở rộng dùng làm kết nối phần mềm laptop với hệ điều hành quản lý của nó, UEFI được cách tân và phát triển để giải quyết các yếu điểm của Legacy BIOS, vận động mạnh mẽ với dần rứa thế chuẩn Legacy BIOS. Hỗ trợ cho những phiên bạn dạng Windows 64-bit và từ Windows 8 trở lên bao gồm được cung cấp UEFI với phiên phiên bản 32-bit.

như là với Legacy BIOS, UEFI cũng được setup và là chương trình trước tiên chạy khi máy tính được bật, nó cũng kiểm soát những thành phần, thứ phần cứng, kích hoạt các thành phần cùng đưa nó vào hoạt động cùng hệ điều hành.

2. So sánh sự khác nhau giữa UEFI với Legacy BIOS

Legacy BIOS

UEFI

Ra đời tự 1975

Mới ra đời từ 2005

Tốc độ khởi hễ chậm

Tốc độ khởi hễ nhanh

Không cung ứng ổ cứng chuẩn chỉnh GPT

Hỗ trợ cả hai các loại ổ cứng MBR và GPT

Chỉ tiêu giảm xử lí tại mức 16-bit và địa chỉ hóa bộ lưu trữ là 1MB

Có tính năng xử lí 32-bit và 64-bit và chất nhận được người dùng thực hiện nhiều RAM hơn để địa chỉ hóa xử lí nhiều việc tinh vi hơn. Không dừng lại ở đó UEFI được thiết kết với cấu trúc lẻ tẻ và sử dụng cấp driver cho các phần tử một cách chủ quyền .

MBR số lượng giới hạn 4 phân vùng chính cho mỗi ổ đĩa và size đĩa rất có thể khởi động chỉ đạt ngưỡng ở mức 2.2TB

UEFI dùng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally unique ID để showroom những phân vùng và được cho phép khởi cồn ổ cứng lên tới 9.4 Zb.

 Nhìn vào bảng đối chiếu các các bạn sẽ thấy rõ được điểm lưu ý khác nhau của hai chuẩn Legacy BIOS và UEFI.

3. Bí quyết kiểm tra máy tính bạn sử dụng chuẩn chỉnh UEFI xuất xắc Legacy

Cách 1: áp dụng lệnh msinfo32 open sổ System Information.

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R nhằm mở vỏ hộp thoại Run, nhập msinfo32 và nhấn OK để xuất hiện sổ System Information.

Bước 2: Trong cửa sổ này các bạn tìm đến phần BIOS Mode, giả dụ là UEFI thì máy của khách hàng đang dùng chuẩn UEFI, giả dụ là Legacy thì máy của khách hàng sử dụng chuẩn Legacy.

Cách 2: Sử dụng cửa sổ cmd của diskpart.exe

Bước 1: Nhấn tổng hợp Windows + R nhằm mở hộp thoại Run, nhập diskpart cùng nhấn OK để xuất hiện sổ cmd.

Bước 2: Nhập lệnh list disk và nhấn Enter, xuất hiện thêm một bảng cất danh sách các ổ cứng thiết bị tính.

Các bạn xem xét cột “Gpt”, trường hợp như mẫu tên ổ cứng như thế nào ở cột Gpt gồm dấu * thì có nghĩa là ổ cứng đó đang làm việc theo chuẩn GPT, nếu không tồn tại dấu * thì là chuẩn MBR. Nếu sử dụng chuẩn chỉnh UEFI thì định dạng ổ cứng là GPT còn nếu như sử dụng chuẩn Legacy thì định hình ổ cứng là MBR.

Hi vọng với gần như gì mà bài viết đã trình diễn sẽ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc về UEFI với Legacy BIOS để chúng ta có lựa chọn tương xứng cho máy tính của bạn. Chúc các bạn thành công!

UEFI và LEGACY là nhì giao diện ứng dụng có nhiệm vụ kiểm tra các thiết bị ra vào trong vật dụng tính, giữ mang đến máy tính vận động bình thường, đóng vai trò như 1 thông dịch viên giữa hệ quản lý điều hành và phần mềm máy tính khi máy khởi động.

Cả hai đồ họa này hồ hết được sử dụng khi khởi động máy tính để khởi tạo những thành phần phần cứng với khởi chế tạo hệ quản lý được tàng trữ trên ổ cứng kế tiếp máy tính sẽ tiến hành khởi động.

*
Legacy Bios vs. UEFI Bios

LEGACY là gì ?

LEGACY BIOS hay được gọi là BIOS truyền thống, ra đời vào năm 1975, là một trong những phần mềm được tàng trữ trên một chip trên bo mạch chủ của sản phẩm tính với về cơ bản nó là một trong tập hợp những hướng dẫn chạy những thiết bị để khởi đụng hệ quản lý máy tính.

Khi bạn bật sản phẩm công nghệ tính, các buổi giao lưu của LEGACY được bắt đầu, nó giúp đánh giá lỗi của bộ nhớ lưu trữ RAM và cỗ vi xử trí trên máy vi tính của bạn:

Nó soát sổ RAM bằng cách kiểm tra từng phòng để xem tất cả có hoạt động thông thường hay không.Sau lúc kiểm tra bộ lưu trữ RAM và bộ vi xử lý, nó sẽ kiểm tra các thiết bị thêm trên máy vi tính như sản phẩm in, bàn phím, chuột… và sau đó kiểm tra những tuỳ lựa chọn khởi động.Tuỳ lựa chọn khởi hễ được bình chọn theo trang bị tự thông số kỹ thuật trong LEGACY BIOS: Khởi đụng CD-ROM, Đĩa cứng, LAN……

Đây không hẳn là tất cả các tính năng của LEGACY, nó còn kiểm soát CMOS, các thiết lập khác về thời gian, ngày tháng cùng nạp những trình tinh chỉnh thiết bị vào bộ nhớ lưu trữ máy tính. Mặc dù nhiên, tốc độ khởi rượu cồn LEGACY BIOS không đảm bảo và không hổ trợ ổ cứng chuẩn chỉnh GDT.

UEFI là gì ?

UEFI là tự viết tắt của Unifiel Extensibale Firmware Interface, là một trong những phần mềm không ngừng mở rộng hợp nhất dùng để kết nối phần mềm máy vi tính với hệ quản lý của nó. Được Intel cải cách và phát triển nhằm cải thiện các hạn chế của LEGACY BIOS và tất nhiên nó sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn nhiều.

Chuẩn UEFIlà sự thay thế sửa chữa tiên tiến hơn mang lại LEGACY với nó mang lại cho nó hàng loạt các tính năng hiện đại để mang máy tính lên một trung bình cao new trong vài thập kỷ sau đó.

Giống như LEGACY, UEFI được thiết lập và là chương trình đầu tiên chạy khi máy vi tính được bật. Nó sẽ bình chọn những thành phần, sản phẩm phần cứng, kích hoạt những thành phần và đưa chúng nó vào hoạt động cùng hệ điều hành.

Đặc tính bắt đầu này của nó đã chỉ ra một số hạn chế của LEGACY BIOS, bao gồm các tiêu giảm về phạm vi phân vùng đĩa cứng với khoảng thời gian LEGACY mất để triển khai nhiệm vụ của nó.

Ngoài ra, UEFI hoàn toàn có thể lập trình được, các nhà trở nên tân tiến các đã quăng quật sung những ứng dụng cùng trình điều khiển, cho phép UEFI chuyển động như một hệ quản lý điều hành nhẹ.

So sánh Legacy cùng UEFI

LegacyUEFI
Giao diện người dùng đơn giản, thao tác bằng bàn phímGiao diện vật họa, thao tác làm việc chuột, phím dễ dàng sử dụng
Chỉ cung ứng ổ cứng định dạng MBRHỗ trợ cả MBR với GPT
Không hỗ trợ ổ cứng to hơn 2TBHỗ trợ ổ cứng buổi tối đa 18EB
Hỗ trợ buổi tối đa 4 phân vùng chính (Primary)Hỗ trợ tối đa 128 phân vùng chính
Khả năng bảo mật kém hơnBảo mật cao hơn
So sánh chuẩn chỉnh Legacy với UEFI

Các bản lĩnh có trên Legacy BIOS đa số được UEFI cung cấp và thứ thêm nhiều kĩ năng khác.

Ổ cứng MBR cùng GPT là gì?

MBR với GPT là 2 định dạng của ổ cứng. Thể hiện giải pháp tổ chức, lưu trữ dữ liệu khác nhau của ổ cứng. Không giống với các định dạng phân vùng chúng ta thường gặp gỡ như NTFS, FAT32 tuyệt Ext,.. Có thể hiểu MBR/GPT bao che các format này.

Xem thêm: Cách Xóa Zalo Của Người Khác Trên Điện Thoại Của Mình, Khi Xóa Tài Khoản Zalo Người Khác Có Biết Không

So sánh MBR cùng GPT

MBRGPT
Hỗ trợ ổ cứng về tối đa 2TBỔ cứng lớn hơn 2TB
Chia được buổi tối đa 4 phân vùng chủ yếu (Primary)Tối đa 128 phân vùng
Kém tin cậyTin cậy hơn

Các laptop dùng UEFI thường đi tầm thường với chuẩn chỉnh GPT với cũng hoàn toàn có thể dùng với chuẩn MBR nữa. Cơ mà khuyến khích là UEFI + GPT.

Do những ưu thế của UEFI cần các máy tính mới ngày nay đều nên dùng chuẩn chỉnh UEFI – GPT. Chỉ bao gồm phần cứng rất rất cũ không cung cấp UEFI mới sử dụng Legacy – MBR.

Boot là gì ?

Boot được hiểu dễ dàng là quá trình khởi đụng máy tính. Bộ nhớ lưu trữ máy tính đã chạy một đoạn lịch trình để khám nghiệm và setup hệ quản lý điều hành vào bộ nhớ lưu trữ RAM, sẵn sàng cho tất cả những người dùng chạy ứng dụng.

Các chế độ boot

UEFI boot là gì?

*
UEFI boot là các bước khởi động máy tính xách tay theo chuẩn UEFI (chuẩn UEFI là gìđã được giải thích ở trên).

Ngày ni UEFI boot được sự dụng khá thông dụng bởi các ưu điểm của chuẩn chỉnh UEFI, hoạt động như một hệ quản lý chạy bởi phần mềm, hoàn toàn có thể kế thừa quá trình khởi cồn của LEGACY BIOS, chịu trách nhiệm khởi tạo ra phần cứng của một thiết bị trước lúc qua sự kiểm soát phần cứng của hệ điều hành.

Fastboot là gì ?

Fastboot là 1 trong những giao thức giữa máy tính xách tay và điện thoại của bạn, giúp hai thiết bị can hệ và triển khai các thao tác vào khối hệ thống của lắp thêm còn lại. Ví dụ như trong fastboot, chúng ta cũng có thể sử dụng để điện thoại cảm ứng thông minh để sửa đổi những tập tin hình ảnh trong khối hệ thống máy tính thông qua kết nối cổng USB.

Secure boot là gì ?

Secure boot là một technology phần mềm bảo đảm hệ thống bằng phương pháp kiểm tra tiến trình khởi đụng hệ thống, ngăn ngừa sự tiếp cận của những mã độc vào hệ quản lý điều hành trên laptop của bạn.

Chính xác hơn, secure boot là một hình thức khởi hễ xác minh, xác thực đường đi trong quy trình khởi động dựa vào việc lưu trữ bình yên và ghi nhận từ xa nhằm khoá các mã độc tiếp cận vào hệ điều hành.

*

Cách đưa BIOS lịch sự UEFI

*
UEFI là sự thay nạm cho LEGACY BIOS, bởi vì vậy nếu như bạn đang thực hiện hệ điều hành chạy chính sách BIOS, bạn có thể chuyển sang chế độ UEFI để được hộ trợ đĩa với hiệu suất hoạt động nhanh hơn.

Chuyển từ bỏ LEGACY lịch sự UEFI

Đầu tiên, các bạn khởi hễ lại máy để vào giao diện BIOS (vào giao diện bằng cách nhấn F10).Tại đồ họa BIOS, bạn nhấp chuột vào tab System Configuration →chọn Boot Options → Tick lựa chọn UEFI boot mode → nhận Accept để áp dụng thay đổi → Save với khởi đụng lại máy.

Cách chất vấn máy tính cung cấp UEFI tốt Legacy BIOS

Với các máy tính hay Mainboard (PC) mới bây giờ đều cung ứng UEFI. Đôi khi gồm có main chỉ hỗ trợ Boot sinh sống chể độ UEFI nữa. Cho nên việc kiểm tra thứ tính hỗ trợ UEFI hay Legacy BIOS là không nên thiết. Nhưng nếu như bạn sử dụng một máy tính cũ thì có thể kiểm tra theo các cách sau.

Cách 1:Kiểm tra máy hỗ trợ UEFI và đổi khác UEFI thanh lịch Legacy hoặc Legacy quý phái UEFI trong BIOS

1. Xem các phím tắt vào BIOS để khởi động laptop vào cơ chế này.

2. Giao diện BIOS sẽ khác biệt ở mỗi bên sản xuất. Bạn hãy tìm đến các mục có liên quan đến “Boot” nhằm tìm tùy chọn Boot Mode. Tại trên đây nếu máy cung ứng UEFI sẽ sở hữu tùy chọn các mục có chữ UEFI hoặc EFI. Sẽ có máy cung cấp Legacy, UEFI hoặc mặt khác UEFI + Legacy.

*

Nếu muốn thay đổi qua lại thân 2 chính sách Boot (khởi động) UEFI và Legacy cũng hoàn toàn có thể thực bây giờ bước này. Chú ý trước định dạng ổ cứng GPT cùng MBR.

Cách 2:Dùng phần mềm kiểm tra trực tiếp trên Windows.

1. Mua về và thiết đặt phần mềm
HWi
NFO. Lựa chọn chuột yêu cầu chọn Run as admin để chạy bằng quyền admin.

*

2. Ví như mục UEFI boot làPresentthì máy bạn đang boot ở chế độ UEFI đồng nghĩa với vấn đề máy bạn cũng cung ứng UEFI rồi. Nếu không phải Present thì nhiều người đang boot ở cơ chế Legacy BIOS (nếu trường vừa lòng này bạn triển khai tiếp như hình dưới)

*

Ở mụcUEFI BIOShiện chữCapablethì máy chúng ta có cung cấp UEFI, cònNot Capablethì không hỗ trợ UEFI

Cách 3:

Cách này chỉ biết được máy chúng ta đàng dùng chuẩn Legacy BIOS tốt UEFI nhưng thôi, do dự được máy tính xách tay có cung ứng UEFI không.1. VàoStart=> tìmRun=> gõ kiếm tìm ‘msinfo32‘ =>enter

*

2. Xem dòngBIOS Modelà Legacy giỏi UEFI.

*
Máy tính vẫn khởi cồn ở cơ chế Legacy BIOS
*
Máy tính đã khởi hễ ở cơ chế UEFI

Cách kiểm soát ổ cứng GPT xuất xắc MBR

Trên Windows, chúng ta có thể dễ dàng đánh giá ổ cứng máy tính xách tay đang dùng chuẩn MBR hay GPT bằng cách:

1. Nhấn phímWindows+ R=> gõ vàodiskpartenter.

*

Cửa sổ Command Prompt hiện tại ra các bạn gõ ‘list disk’=>entersẽ hiện tại như hình dưới.

Nếu có dấu*ở bên dưới GPT tức là ổ cứng đã ở chuẩn GPT. Nếu không có thì ổ cứng chuẩn chỉnh MBR. Như hình thì ổ cứng của bản thân đang ở chuẩn chỉnh MBR.

*

Một số câu hỏi về UEFI – Legacy, GPT – MBR

1. Bởi sao cần dùng UEFI – GPT?

UEFI – GPT new hơn, xuất sắc hơn, cung ứng ổ cứng lơn hơn, nhiều phân vùng hơn, bảo mật thông tin hơn,.. đó là nguyên nhân nên dùng bộ combo UEFI – GPT.2. Lúc nào nên dùng UEFI – GPT, Legacy – MBR?

Chỉ lúc phần cứng đồ vật tính của khách hàng quá cũ, không cung ứng UEFI hoặc setup Windows thấp hơn Windows 7 thì sử dụng Legacy – MBR. Nếu cung ứng UEFI BIOS thì nên dùng nhé.

Trên đó là tìm gọi cơ bạn dạng về Legacy với UEFI, định dạng ổ cứng GPT và MBR. Hỗ trợ cho việc tùy chỉnh thiết lập BIOS cũng như thiết đặt Windows.