Cách Cài Ubuntu Bằng Usb Cài Ubuntu Với 6 Bước Đơn Giản, Cách Cài Đặt Ubuntu Trên Usb

-
Như đã nói ở bài viết trước, ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt hệ điều hành Ubuntu 22.04 LTS bằng USB lên máy tính, laptop theo chuẩn UEFI. Ở đây mình chỉ cụ thể là Ubuntu 22.04 LTS nhưng ở các phiên bản khác như Ubuntu 20.04, Ubuntu 18.04, Ubuntu 16.10 các bạn cũng có thể làm tương tự.

Bạn đang xem: Cách cài ubuntu bằng usb


*

Mình cũng xin nhắc lại, Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Cho nên bạn sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào khi cài đặt và sử dụng hệ điều hành này ở máy tính cá nhân hay máy tính doanh nghiệp của bạn.
Lưu ý: Bài viết này mình thực hiện trên máy tính mới, không có bất kỳ dữ liệu nào. Nếu bạn đang sử dụng Windows và muốn cài đặt Ubuntu song song với Windows thì hãy xem các bài viết sau nhé.

Mục lục

Đôi nét về Ubuntu 22.04 LTS mới nhất
Các bước thực hiện cài đặt Ubuntu 22.04 LTS bằng USB chuẩn UEFI

Đôi nét về Ubuntu 22.04 LTS mới nhất

Ubuntu 22.04 LTS là bản phát hanh ổn định và được Ubuntu cam kết hỗ trợ trong vòng 5 năm. Phiên bản mới này dựa trên Linux 5.17 có những tinh chỉnh về giao diện người dùng và cập nhật thêm nhiều tính năng mới. Các nhà phát triển Ubuntu cũng đã kích hoạt hỗ trợ cho Wire
Guard (công nghệ VPN bảo mật) và tích hợp với Livepatch (để cập nhật kernel không cần khởi động lại).

GNOME

Kể từ phiên bản 17.10, Ubuntu đã chuyển sang sử dụng Gnome Shell làm môi trường máy tính để bàn mặc định. Nhóm Ubuntu Desktop đã hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển Gnome và cộng đồng rộng lớn hơn để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Gnome 41 có cả những thay đổi có thể nhìn thấy rõ từ phía người dùng. Giao diện được cập nhật, bổ sung thêm một số tính năng mới, cùng với đó là hiệu suất được cải thiện.

Ubuntu 22.04 LTS có màu sắc chủ đạo là màu tím thay vì màu cam như trước đây. Từ hình nền, nút bấm cho đến các biểu tượng đêuf có màu tím.

Chủ đề có thể dễ dàng thay đổi từ Light (sáng), Dark (tối) và cả một chủ đề kết hợp giữa sáng và tối là Standard.

Open
SSL 3.0

Chúng tôi đã nâng cấp thư viện Open
SSL lên phiên bản 3.0 mới, phiên bản này sẽ tắt nhiều thuật toán cũ theo mặc định, như được trình bày chi tiết trong hướng dẫn di chuyển của họ. Đặc biệt, các chứng chỉ sử dụng SHA1 hoặc MD5 làm thuật toán băm hiện không hợp lệ theo cấp độ bảo mật mặc định.

Ngoài việc ngừng sử dụng ngược dòng, xin lưu ý rằng kể từ Ubuntu 20.04 (Focal Fossa), mức bảo mật 2 (là mặc định) sẽ vô hiệu hóa các giao thức (D)TLS bên dưới 1.2 (đã bao gồm).

Do phiên bản mới có lỗi API nên các gói của bên thứ ba phụ thuộc vào libssl1.1 sẽ cần được xây dựng lại để thay vào đó phụ thuộc vào libssl3 vì ABI cũ không còn được cung cấp nữa.

Màn hình khóa và màn hình đăng nhập

Màn hình khóa và màn hình đăng nhập đã nhận được một bản nâng cấp. Hình nền máy tính của bạn được làm mờ nhiều hơn và được sử dụng làm nền cho các màn hình này. Nếu bạn đã thêm một hình ảnh vào hồ sơ người dùng của bạn, hình ảnh đó được hiển thị trên màn hình đăng nhập.

Trường mật khẩu bây giờ có biểu tượng mắt. Nhấp vào đó sẽ tiết lộ mật khẩu của bạn. Ý kiến ​​về điều này sẽ thay đổi. An ninh khôn ngoan, nó không phải là tuyệt vời. Ở nhà, nó có lẽ không quá tệ, và nếu bạn gặp khó khăn khi nhập mật khẩu, nó có thể giúp ích.

Và nhiều tính năng khác chờ bạn khám phá…

Nếu bạn thích phiên bản Ubuntu 22.04 mới này thì sau đây chúng ta sẽ bắt tay vào việc cài đặt Ubuntu song song win 10.


Ubuntu 19.10 được phát hành dựa trên Linux 5.3 . Nó bổ sung nhiều hỗ trợ phần cứng mới kể từ kernel 5.0 từ 19.04, bao gồm hỗ trợ GPU AMD Navi, ARM So
C mới, ARM Komeda display và Intel Speed Select trên Xeon servers.

Gnome 3.34

Gnome là giao diện được sử dụng trên Ubuntu trong nhiều năm trở lại đây. Và Ubuntu 19.10 đi kèm với Gnome 3.34. Nó bao gồm nhiều cải tiến, fix lỗi và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động.

Bạn có thể nhóm các biểu tượng trong tổng quan Hoạt động bằng cách kéo và thả vào các biểu tượng hoặc nhóm khác
Cải thiện cài đặt hình nền
Cải thiện cài đặt wifi
Cải thiện hiệu suất:Tốc độ khung hình cao hơn và mượt mà hơn
Độ trễ đầu ra thấp hơn trong các phiên Xorg (theo một khung hình) cho hầu hết các trình điều khiển đồ họa
Độ trễ đầu vào thấp hơn cho một số thiết bị như cuộn bàn di chuột và bàn phím
Bộ nhớ khả dụng của CPU thấp

Các tính năng mới

Hỗ trợ chia sẻ DLNA hiện có sẵn theo mặc định. Chia sẻ video của bạn với TV thông minh của bạn.Các ứng dụng Xwayland hiện được hỗ trợ chạy dưới dạng root / sudo .Đã thêm hỗ trợ cho WPA3Trình duyệt Chromium chỉ khả dụng dưới dạng snap trong 19.10.

Những cải tiến dành riêng cho NVIDIA

Driver card đồ họa này đã được tích hợp sẵn trong ISOCải thiện độ tin cậy khởi động khi trình điều khiển NVIDIA được sử dụng
Cải thiện độ mượt kết xuất và tốc độ khung hình dành riêng cho NVIDIA

Ứng dụng được cập nhật

Libre
Script 6.3Firefox 69Thunderbird 68
*
Nhấn vào nút download để tải xuống miễn phí phiên bản Ubuntu mới nhất từ trang chủ

Các bước thực hiện cài đặt Ubuntu 22.04 LTS bằng USB chuẩn UEFI

Bước 1: Tạo USB Boot cài Ubuntu 22.04 LTS

Tiến hành cắm USB vào máy tính và mở phần mềm Rufus lên. ta sẽ được giao diện phần mềm như hình dưới.
*
Các bước tạo USB cài Ubuntu 22.04 song song Windows băng Rufus
Ở mục 1 bạn hãy chọn đến chiếc USB mà bạn muốn cài đặt bộ cài Ubuntu. Nếu máy tính bạn cắm nhiều USB thì hãy chọn thiết bị thật chính xác để tránh mất dữ liệu còn nếu chỉ cắm 1 thiết bị thì để mặc định.Nhấn vào nút số 2 để trỏ đường dẫn đến file ISO Ubuntu lúc nãy bạn tải về.Ở đây nó sẽ hỏi bạn chế độ mà bạn muốn sử dụng để ghi image. Để mặc đinh tùy chọn Write in ISO Image mode (Recommended) và nhấn OK để xác nhận.
*
Sau khi phần mềm ghi bộ cài Ubuntu lên USB thành công thì bạn nhấn Close để đóng lại.
*

Để biết chi tiết cách thực hiện các bạn có thể tham khảo qua bài viết hướng dẫn tạo USB cài Win 11 bằng rufus. Việc tạo usb boot ubuntu bằng rufus các bạn thực hiện tương tự.

Bước 2: Tiến hành Cài đặt Ubuntu 22.04 LTS bằng USB


Thiết lập BIOS theo chuẩn UEFI. Truy cập vào Menu Boot (có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) lựa chọn Boot bằng USB. Để xem chi tiết cách truy cập vào BIOS và Boot Option các dòng laptop hiện nay vui lòng truy cập tại đây.
Ở phiên bản Ubuntu 22.04 mới nhất này ở giao diện cài đặt ban đầu nó sẽ hiển thị mục check disk. Các bạn chờ cho nó check xong rồi chuyển sang bước tiếp theo hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để bỏ qua.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chỉnh Khẩu Độ Canon Cho Bức Ảnh Hoàn Hảo, Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Ảnh P


*

Màn hình cài đặt Ubuntu sẽ hiện lên. Các bạn nhấn vào tùy chọn Try or Install Ubuntu.

*

Máy tính sẽ load các file cần thiết để khởi động hệ điều hành lên, ở màn hình Welcome đầu tiên sẽ cho phép bạn chọn Try Ubuntu hoặc Install Ubuntu. Bạn có thể chọn Try Ubuntu để dùng thử trước khi cài đặt, ở đây mình chọn Install Ubuntu để cài đặt luôn. Bên cạnh đó bạn có thể chọn ngôn ngữ để cài đặt, bạn có thể chọn tiếng Việt.

*

Tiếp theo chúng ta sẽ lựa chọn ngôn ngữ bàn phím, ở đây chúng ta nên lựa chọn là English (US).

*
Nên chọn bàn phím sử dụng là English

Bước này có một số lựa chọn, các bạn có thể chọn như hình bên dưới. Trong đó mục 1 sẽ cài đặt đầy đủ trình duyệt web, các tiện ích, phần mềm ứng dụng cần thiết. Tích chọn mục 2 sẽ tải các bản cập nhật trong quá trình cài Ubuntu lên máy tính, tích chọn mục 3 sẽ cài đặt một số phần mềm bổ sung từ bên thứ 3. Tuong.Me khuyến khích các bạn nên tích chọn hết rồi nhấn Continue. Tuy nhiên bạn cũng có thể bỏ chọn các mục để cho tốc độ cài đặt hệ điều hành này được nhanh hơn.

*


Bước này sẽ thiết lập phân vùng để cài Ubuntu. Do là một ổ cứng trống nên ở đây mình sẽ sử dụng lựa chọn Erase disk and install Ubuntu. Nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt.
Bạn có thể chọn thêm các tùy chọn bổ sung như LVM, sử dụng hệ thống tệp ZFS và mã hóa cài đặt Ubuntu mới bằng khóa bảo mật từ tab Advanced features.

Với hướng dẫn cách tạo USB cài Ubuntu này, bạn sẽ có được một chiếc USB hỗ trợ cài đặt hệ điều hành Ubuntu rất nhanh chóng và đơn giản.


Trước khi đi vào tạo USB cài đặt Ubuntu, chúng ta sẽ tìm hiểu qua một chút về hệ điều hành Ubuntu.

1. Ubuntu là gì?

Ubuntu là hệ điều hành được phát triển trên nền tảng Linux của công ty Canonic Ltd.

Ubuntu được ưa chuộng bởi khả năng hoạt động ổn định, tương thích và bảo mật cao, quan trọng nhất là hoàn toàn miễn phí.

Để cài đặt Ubuntu, máy tính cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

2 GHz 2 nhân hoặc hơn. 4 GB RAM. 25 GB ổ cứng trống. Cổng USB Mạng internet (không có cũng không sao).

2. Cách tạo USB cài Ubuntu

Bước 1: Tải bộ cài Ubuntu.

Bước 2: Tải phần mềm Rufus. Ta sẽ dùng phần mềm này để tạo bộ cài đặt Ubuntu lên USB.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc USB có dung lượng tối thiểu 4GB rồi cắm nó vào máy tính.

Bước 4: Mở phần mềm Rufus lên.

Tại mục Device, chọn đúng ổ USB của bạn nếu trên máy đang có cắm nhiều USB khác nhau.

Tại mục Boot selection, click vào Select để chọn file ISO (bộ cài Ubuntu mà bạn đã tải ở bước 1).

Tại mục Partition Scheme:Tùy vào máy bạn đang theo chuẩn UEFI hay LEGACY mà chọn MBR hoặc GPT.

*

Xong, click vào Start.

Bước 5: Hộp thoại ISOHybrid image detected sẽ xuất hiện. Click chọn mục Write in ISO image mode (Recommended) rồi click OK.

*

Thao tác này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu đang có trong USB, nên nếu trong USB có dữ liệu gì quan trọng thì bạn hãy sao lưu nó ra ổ đĩa khác để lưu trữ. Click OK lần nữa để xóa và tiếp tục.

*

Bước 6: Đợi đến khi chương trình chạy xong (khoảng 10 phút) là bạn đã có một chiếc USB cài Ubuntu.