Hướng Dẫn Xoay Rubik 3X3X3 Theo Cách Chơi Rubik 3X3 Có Bản, Cách Giải Rubik 3X3 Đơn Giản Nhất

-
» lối chơi Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho tất cả những người mới» hướng dẫn bí quyết giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» hướng dẫn phương pháp giải Rubik 2x2 cho tất cả những người mới» Rubik 4x4 và phương pháp giải cho tất cả những người mới

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3x3thường vẫn mất khoảng chừng 45p - 1 tiếng để học, dẫu vậy nó sẽgây ấn tượng mạnh với đa số người vì chúng ta có thể giải quyết giữa những thử thách tuyệt vờinhất của cuộc sống.

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3x3 có bản

Có nhiều cách tiếp cận nhằm giải một khối Rubik 3x3 với tầm độ khó khác nhau, nhưng chú ý chung, mọi bạn đều thừa nhận rằng cách thức dưới đây là dễ học nhất. Trong nội dung bài viết này, H2 Rubik siêu thị sẽ chỉ cho bạn cáchđể giải khối Rubik bằng cách thức layer-by-layer 7 bướcdành cho những người mới bắt đầu.

*


Rubik là gì

Ký hiệu Rubik 3x3

Các bước bao gồm để giải Rubik 3x3

I. Giải pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: tạo nên dấu thập white trên đỉnh

Bước 2: Ghép các viên góc trắng để triển khai xong tầng 1

II. Cách xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thành xong tầng 2

III. Bí quyết xếp Rubik tầng 3

Bước 4: sinh sản dấu thập kim cương trên đỉnh

Bước 5: Định hướng cho viên cạnh

Bước 6: Định hướng mang lại viên góc

Bước 7: triển khai xong góc

Kết luận


Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản và dễ dàng là Rubik) là một sản phẩm chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư kiến trúc người Hungary thương hiệu Erno Rubik sáng tạo vào năm 1974. Bọn họ thường call sai trò đùa này là Robic, Rubic giỏi Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao hàm 6 mặt như họ đã biết, từng mặt gồm 9 ô vuông và được ghép lại tự 27 khối lập phương nhỏ hơn. Thông thường, Rubik bao gồm6 các loại màu cơ bản, kia là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá cùng xanh dương. Trò chơi được bắt đầu bằng câu hỏi xáo trộn (scramble) toàn bộ vị trí nghỉ ngơi mỗi mặt, có nghĩa là các màu sẽ đan xen nhau. Các bạn chỉ chấm dứt nó khi nhưng mỗi khía cạnh đều là một trong màu đồng nhất.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để bắt đầu, chúng ta buộc yêu cầu đọc với học thuộc những ký hiệu Rubik 3x3cơ bản sau:

F (Front): khía cạnh trướcR (Right): mặt bên phảiL (Left): mặt mặt tráiU (Up): khía cạnh trênD (Down): khía cạnh dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.Xoay ngược hướng kim đồng hồ: F" ,R", L", U", D".

=> tóm lại là luân chuyển ngược chiều kim đồng hồ thời trang sẽ tất cả dấu phẩy cạnh chữ cái.

*

Hoặc bạn cũng có thể lưu lại ảnh sau nhằm học cho dễ nhé!

*

Rubik 3x3 bao gồmcác viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

Viên tâm có một màu.Viên cạnh có 2 màu.Viên góc có 3 màu.

*

Các bước chính để giải Rubik 3x3

Tạo vết thập white (tầng 1).
Giải góc trắng, triển khai xong tầng 1.Hoàn thiện tầng 2.Làm vết thậpmàu rubi (tầng 3).Hoàn thiện vết thập xoàn (tầng 3).Định hướng góc tầng 3 - đưa góc về vị trí đúng.Giải góc tầng 3, hoàn thành cục Rubik.

*

I. Bí quyết xếp Rubik tầng 1

Bước 1: tạo thành dấu thập white trên đỉnh

*

Bước đầu tiên cũng là bước dễ dàng và đơn giản nhất, đó là chế tạo dấu thập trắng trên đỉnhcủa khối Rubik. Các bạn chọn màu nào để bắt đầu cũng được, nhưng mà trong bài xích hướng dẫn cho tất cả những người mới này, họ sẽ ban đầu với mặt trắng trước.

Tôikhuyến khích các bạn thử nỗ lực giải tầng thứ nhất mà không nên đọc phía dẫn bên dưới. Nguyên nhân là đểbạn có thể hiểu được cơ chế hoạt động vui chơi của khối Rubik, qua đó sẵn sàng tốt hơn cho quá trình sau. Bước này không thật khó vì chúng ta chưa cần xem xét quá những các cụ thể khác.

Mục tiêu là tạo ra một dấu thập trắng ở mặt trên và phải chăm chú tới color của các viên trung tâm cạnh bên. Cố gắng không làm xáo trộn những cạnh sẽ giải quyết chấm dứt nhé. Sau khi giải xong, ta sẽ sở hữu một vệt thập trắng mà các màu còn sót lại của dấu cùng đó trùng với màu trọng tâm xung quanh.

Ví dụ

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới - sản xuất dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép các viên góc white để triển khai xong tầng 1

Hoàn thiện tầng mộtkhông yêu cầu là vấn đề gì quá to lớn tát. Cũng giống như trong bước trước, ghép những viên góc trắng có thể dễ dàng được dứt bởi một bạn bình thường, bằng phương pháp tự nghiệm chỉ với sau một thời gian ngắn làm quen. Bước thứ nhì này chưa yêu ước học thuộc những công thức, bạn chỉ cần áp dụng một thiến ngắn mà thậm chí còn không nên phảinhớ.

Mục tiêu là bố trí lại tất cả viên góc chứa màutrắng để xong xuôi tầng một.

Để đính thêm được góc trắng về đúng vị trí, ta có tác dụng như sau:

Tìm những góc cất màu trắng, nằm ở vị trí mặt vàng.Đưa góc trắng kia về gần địa điểm đúng nhất.Thực hiện thuật toán đến khi giải được góc.

*

Sau đó, tiến hành thuật toán: D" R" D R.Lặp lại thuật toán trên cho tới khi góc trắng vẫn vào đúng vị trí với đúng trạng thái màu trắng quay lên trên.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới- ghép những góc trắng để hoàn thành xong tầng 1.

Trong trường vừa lòng góc white color đãnằm ở phương diện trắngnhưng sai vị trí, ta cũng vận dụng công thức trên nhằm "đẩy" góc sai đó xuống khía cạnh vàng.

Định hướng nốt 3 viên góc đựng màu trắngcòn lại phụ thuộc vào hướng dẫn trên.

Mời các bạn xem đoạn phim hướng dẫn giải rubik 3x3 tuy vậy song với đọc nội dung bài viết để học dễ ợt hơn nhé!

II. Phương pháp xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thành tầng 2

Trước đó, bạn cũng có thể tự nghiệm cơ mà không cần bất kỳ công thức nào. Tuy vậy trong cách 3 này, chúng ta buộc đề nghị học nhị công thứcđể đưa viên cạnh sống tầng 3 xuống tầng 2 mà lại không có tác dụng hỏng mặt trắng vẫn hoàn thiện.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để cân xứng cho giải pháp giải của cách này, tiếp đến làm như sau:

Tìm viên cạnh KHÔNG có màu vàng.Đưa cạnh đó về đúng màu vai trung phong -> tạo ra thành hình chữ T nằm ngược.Xác định vị trí đề xuất đưa viên cạnh vào tầng 2 là bên trái hay mặt phải, từ bỏ đó áp dụng công thức.Trong trường đúng theo cạnh phải tìm nằm ở tầng 2 mà lại bị sai, ta vẫn vận dụng thuật toán trái (phải) để đưa cạnh bị sai kia lên tầng 3.

Thuật toán trái: U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải: U R U" R" U" F" U F

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới - đưa viên cạnh trường đoản cú tầng 3 xuống tầng 2.

III. Phương pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo ra dấu thập xoàn trên đỉnh

Cho mang đến bây giờ, chúng ta đã giải quyết chấm dứt hai tầng dưới thuộc và chỉ còn lại tầng 3 mà thôi (thở phào dịu nhõm). Trong bước 4 của chỉ dẫn này, bọn họ sẽ mong muốn tạo một dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik.Không có vụ việc gì nếu các viêncạnh không khớp cùng với tâm của các cạnh bên, này sẽ là bước sau.

=> bao gồm mộtcông thứcngắn họ phải sử dụng, kia là: F R U R" U" F"

*

Trong trường đúng theo "dấu chấm", bạn sẽ phải triển khai công thức trên ba lần. Khi có hình "chữ L" vậy nên hai lần cùng "đường thẳng" là mộtlần.

Ngoài ra, còn tồn tại một công thức giúp bạn chuyển thẳng từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn luôn nếu bạn có nhu cầu nhanh hơn một chút. Còn ko thì học một công thức ở trên là đủ.

=> phương pháp chuyển từ "chữ L" lên "dấu thập":và F U R U" R" F".

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới - chế tác dấu thập vàng trên đỉnh.

Bước 5: Định hướng mang lại viên cạnh

Sau khi tạo ra dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik, bạn cần lý thuyết lại những viên cạnh đựng màu vàng, làm thế nào cho chúngkhớp với màu của những viên trung trọng điểm cạnh bên. Trong cách này, bọn chúng tasẽ học tập thêm một cách làm nữa, nógiúp hoán vị hai viên cạnh tại phần UF (trên-trước mặt)và UL (trên-bên trái)cho nhau.

=> áp dụng công thức này buổi tối đa nhị lần là bạn đã hoàn thiện ngừng bước 5: R U R" U R U2 R" U.

Ví dụ

Tôi đã tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) với (đỏ, vàng) mang đến nhau. Phương pháp làm tương tự so với cặp cạnh còn lại.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới - triết lý viên cạnh vàng.

Xem thêm: Cách học tiêng anh tốt nhất thế giới hiện nay, 11 cách giúp bạn học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Bước 6: Định hướng cho viên góc

Chỉ còn những viên góc đựng màu vàngở tầng 3 là chưa được giải quyết. Việc đầu tiên bạn đề nghị làm là tìm kiếm một viên góc đang ở "đúng vị trí" (khớp với color 3 viên trung tâm). Kế tiếp giữ khối Rubik trong tay với chiếc góc "đúng vị trí" cơ ở phíatrước-phải-trênvà thực hiện công thứcbên dưới.

*

Mục đích của công thứcnày vẫn là hoán vịba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không tồn tại viên góc làm sao ở "đúng vị trí", chúng ta có thể sử dụng công thứcdướiđể giành được một viên.

=> công thức hoán vị góc:U R U" L" U R" U" L.

Ví dụ

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) sẽ ở đúng vị trí. Hãy lặp lại công thức: U R U" L" U R" U" L.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho tất cả những người mới - thiến góc.

Bước 7: hoàn thiện góc

Yayyy. Cuối cùng bọn họ đã đến cách cuối của "Cáchchơirubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho người mới". Quá trình sẽ là dứt các góc màu tiến thưởng và cách này chắc hẳn rằng là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ bỏ từ, tự tin là chiến thắng.

Đầu tiên hãy duy trì khối lập phương vào tay cùng với góc chưa được hoàn thiện nghỉ ngơi vị trítrước-phải-trên, tiếp nối thực hiện nay công thứcdưới đây các lần (nói là nhiều nhưng chỉ nhì hoặcbốn lần mà lại thôi) cho tới khi viên góc này được hoàn thiện.Nó sẽ trông giống như bạn có tác dụng rối tung toàn cục khối Rubik lên cơ mà đừng lo lắng.

*

Khi đã dứt được một góc, các bạn hãy xoay tầng trên thuộc (U hoặc U")để dịch rời một viên góc không được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà lặp lại công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm bởi vậy là bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

*

* giữ ý: một số trong những bạn làm cho rối Rubik của bản thân mình ngay trong bước cuối vì vì sao là các bạn đã quăng quật qua bài toán xoayDngay khi bắt gặp viên góc đã có hoàn thiện. Một lý do khác là không xoay tầng bên trên sau khi xong xuôi một viên góc. Hãy chắc chắn là rằng chúng ta làm đúng, đủ công thứcR’ D’ R Dvà chuyển phiên tầng trên cùng để lấy viên góc chưa hoàn thành xong về địa chỉ trước-phải-trên như tôi sẽ nói.

Kết luận

Chúc mừng bạnđã kiếm được cho mình cách giải khối Rubik 3x3.Hãy đưa đi khoe đến mọi bạn "thành tựu" mình đã đạt được trong 45 phút cuộc sống và trường đoản cú thưởng cho mình một tràng pháo tay.

Trừ phi bạn chỉ muốn biết phương pháp giải một khối 3x3, hãy theo dõi mục Blog của chúng tôi để đọc thêm các phương pháp,kỹ thuậtmới giỏi tin tức mới tương quan đến chủ thể Rubik nhé.

Mọi vướng mắc xin vui vẻ để lại phản hồi hoặc inbox cho công ty chúng tôi qua Facebook tại đây- Facebook H2 Rubik.

Hướng dẫn giải pháp giải Rubik 3x3 và cách làm rubik 3x3, đó là bài phía dẫn biện pháp xoay rubik 3x3 rất là đơn giản, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình bảo đảm khi học theo phía dẫn luân chuyển rubik 3x3 này thì chỉ cần phải biết đọc là hoàn toàn có thể giải được khối rubik 3x3


1.Giới thiệu:Đây là bài xích hướng dẫn cực kỳ đơn giản về phương pháp giải rubik 3x3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, bản thân đảm bảo khi học theo hướng dẫn chơi rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3x3. Trong trường hợp đọc xong vẫn không làm cho được thì bản thân khuyên bắt buộc tìm những trò không giống dễ dễ cơ mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi giỏi trốn kiếm tìm gì đấy.

Trước lúc bắt đầu học,bạn cần nắm được một số thuật ngữ về bộ môn rubikvà quy ước một số thứ mang lại dễ làm việc:

- Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm chính giữa các mặt.- Viên cạnh: là viên có 2 màu.- Viên góc: là viên tất cả 3 màu.

*
Trong hướng dẫn này, những phần ko quan trọng của khối rubik, tức là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu sắc xám, còn những phần quan liêu trọng sẽ được đánh dấu X.- các ký hiệu:Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký kết hiệu bởi 1 chữ loại tương ứng:Phải: R

Trái: L

Trên: U

Dưới: D

Trước: F

Sau: B

*
R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.- Lưu ý: lúc gặp công thức B tức là luân chuyển mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới luân chuyển 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.

Tóm tắt phương pháp giải như sau:

-Phương pháp giải: đây là phương pháp làm từng tầng, khi giải những tầng sau phải đảm bảo không làm cho xáo trộn các tầng trước. Tầng một là dễ có tác dụng nhất, bao gồm thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra biện pháp giải. Tầng 3 dĩ nhiên là khó nhất, phải học nhiều công thức cùng chỉ một không nên lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm cho lại tương đối nhiều.

TẦNG 1 (Dấu thập trắng - Góc trắng) ➡ TẦNG 2➡ TẦNG 3(Mặt tiến thưởng tầng 3 - Góc đúng - Cạnh đúng) ➡ HOÀN THÀNH

*

Giờ chúng ta sẽ đi vào cụ thể từng bước 1 nhé:

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng một là tầng có mặt trắng, tầng 3 là tầng có mặt vàng. Dịp đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm 2 bước: giải những viên cạnh để tạo thành các hình chữ thập với sau đó giải các viên góc. Chú ý rằng những viên góc cùng cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

*
Để làm được tầng 1 ta phải làm cho 2 bước sau :

Bước 1 : Tạo hình chữ thập

*
Bước này cực kỳ đơn giản, các bạn trọn vẹn có thể tự làm cho được

Đây là 2 ví dụ sai với đúng:

*
Nếu bạn vẫn chưa tự làm được thì làm theo hướng dẫn sau :

Đầu tiên những bạn hãy tìm các viên cạnh bao gồm mặt trắng

- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

*
Công thức:(U F’ U’) Công thức :(U’ R U)B1:Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí làm sao trên khối rubik. Để làm cho được việc này, ta xem color kề với màu sắc trắng là màu sắc gì. Ở trường hợp 1 màu sắc đó là màu đỏ, vày vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay phía trên viên giữa màu sắc đỏ. Ở trường hợp 2, color đó là màu xanh da trời lá cây, vày đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí cơ mà viên cạnh cần đưa tới làgoal.B2:Sau lúc xác định đượcgoal, việc tiếp theo là tìm bí quyết đưa mặt màu sắc trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta luân chuyển F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta chuyển phiên R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X mặt phải. Ta gọi vị trí nhưng mà viên cạnh sẽ tới sau khi làm bước 2 làtarget.B3:Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại ko nằm ởgoal. Không sao, chuyện nhỏ như nhỏ thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi có tác dụng bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng giải pháp xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưagoaltrở về chốn cũ bằng giải pháp làm ngược lại chiếc U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, giải pháp làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 biện pháp làm sẽ là (U’ R U).- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:
*
Ta chuyển phiên F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi cần sử dụng phương pháp trên để giải.Bước 2 : Giải viên góc

Mục đích của bước này là đưa viên góc tất cả mặt trắng về đúng vị trí của nó

*

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt rubi thành mặt U. Việc này sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định vị trí những viên cần tìm.

*
Đầu tiên, ta cũng phải tìm những viên góc gồm màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

Trường hợp 1 : Mặt trắng hướng ra 2 bên

*
B1:Xác định vị trí nhưng viên góc cần được đưa tới bằng cách xem xét 2 color còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Đưa viên góc tới vị trí tức thì phía trêngoal.B3:Tùy vào từng trường hợp, ta cần sử dụng 1 trong số công thức sau để giải.

Trường hợp 2 :Mặt trắng hướng lên trên

*

1. Dùng công thức(R U’ R’ U2)để đưa mặt trắng sang trọng phía mặt cạnh.2. Dùng 1 trong những 2 công thức trên để giải.Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

*
B1:Dùng công thức(R U R’ U’)để đưa viên góc về tầng 3.B2:Dùng phương pháp trên để giải.

3. Tầng 2:

Mục đích của tầng này là hoàn thiện 2 tầng của rubik bằng cách đưa những cạnh đúng về tầng 2

*

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định những viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Những viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Quy ước công thức như sau:

*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:B1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng phương pháp xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gầngoalsao mang đến trục giữa của mặt F trùng color (xem hình minh họa phía dưới).B3:Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong 2 công thức sau để giải:
*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:
*
B1:Dùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để đưa viên cạnh về tầng 3.B2:Dùng phương pháp bên trên để giải.

4. Tầng 3:Để giải tầng 3, ta có tác dụng 4 bước như sau:Bước 1 : Định hướng cạnhMục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Có 3 trường hợp cần giải quyết, tuy nhiên ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm cho công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

*

Công thức:(F R U) (R’ U’ F")Bước 2 : Định hướng gócMục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu sắc (màu vàng).

*

Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Khi có tác dụng công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. để ý hình minh họa mặt dưới thể hiện ánh mắt từ bên trên xuống, khi có tác dụng công thức ta vẫn phải giữ khối rubik làm sao cho mặt vàng nằm ở trên cùng.

*
Công thức:(R U) (R’ U) (R U2) R’Bước 3 : Hoán vị gócMục đích của bước này là đưa các viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta tất cả thể phải làm công thức này 2 lần.
*
Công thức:(R U R" F") (R U R" U") (R" F) (R2 U") (R" U")Bước 4: Hoán vị cạnhĐây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa.

*

Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta gồm thể phải làm những công thức đó 2 lần. Lưu ý ta gồm thể chỉ cần nhớ 1 trong 2 công thức là tất cả thể kết thúc bước này, tuy vậy khi đó thời gian có tác dụng sẽ thọ hơn.

*
Kết thúc : Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

#rubik #rubik3x3 #xoayrubik

Cách luân chuyển rubik, biện pháp xoay rubik 3x3, phương pháp xoay rubik 3x3x3, biện pháp giải rubik, biện pháp giải rubik 3x3, cách Giải Rubik 3x3x3, cách chơi rubik, giải pháp chơi rubik 3x3, giải pháp chơi rubik 3x3x3, biện pháp chơi rubik đơn giản, phương pháp chơi rubik dễ nhất