Tổng hợp 10 cách chụp màn hình lap top, các cách chụp màn hình laptop phổ biến hiện nay

-

Lâu nay chúng ta vốn đã quen với việc chụp màn hình bằng cách sử dụng phím Print Screen rồi dán vào Paint. Vậy bạn có biết là Windows 10 cũng tồn tại một cách chụp màn hình khác không nhỉ?


Để làm được việc này, chúng ta sẽ cần đến công cụ Snip & Sketch trong Windows 10. Đây là một công cụ chuyên dùng để “chụp và cắt” bất kì nội dung gì đang được hiển thị trên màn hình. Chúng ta chỉ cần sử dụng chuột thôi là cũng có thể chụp màn hình được rồi.

Bạn đang xem: Cách chụp màn hình lap top

Trước hết, bạn cần mở Snip & Sketch lên bằng cách truy cập vào Start Menu và tìm đến ứng dụng này.

*

Khi ứng dụng đã chạy, hãy click vào nút New.

*

Một thanh toolbar sẽ xuất hiện ở phía trên màn hình, bạn có thể chọn bất kì hình thức chụp màn hình nào mà bạn mong muốn.

*

Sau khi đã lưu trữ ảnh chụp màn hình, bạn sẽ thấy phần xem trước trong cửa sổ của Snip & Sketch. Bấm vào biểu tượng Save nếu bạn muốn lưu trữ ảnh chụp này.

*

Trong hộp thoại tiếp theo, bạn sẽ được lựa chọn địa điểm để lưu trữ ảnh chụp.

*

Vậy là xong, bạn chỉ cần chuột máy tính và một vài thao tác đơn giản là được.

Cách chụp màn hình máy tính bằng phím Print Screen

Đây chắc hẳn là cách quen thuộc với bất kì ai trong chúng ta khi dùng laptop. Phím Print Screen hay còn được viết tắt là Prt SC. Để chụp màn hình laptop, bạn nhấn phím Print Screentrên bàn phím 1 lần, saukhi nhấn xong thì toàn bộ nội dung hiển thị trên màn hình sẽ được lưu vào clipboard (bộ nhớ đệm), để xem thì bạn có thể dán nó ra bất kì chỗ nào cho phép nhập nội dung (chat online, word, paint,...)

Cách dán nội dung thì bạn có thể dùng những cách sau:

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V trên bàn phím. Nhấn chuột phải vào một khoảng trống bất kì trong ứng dụng nhập nội dung, chọn paste (dán).

Sử dụng tổ hợp phím Windows + Print Screen

Gần tương tự như cách chụp màn hình laptop Win 10 bằng phím Print Screen ở trên, nhưng lần này ảnh màn hình sẽ được lưu thành một file riêng trong thư mục Screenshot theo đường dẫn Library > Picture > Screenshot.

Cách chụp màn hình máy tính bằng
Snipping Tool

Đây là một tiện ích hỗ trợ chụp ảnh màn hình laptop Windows 10 do chính Microsoft phát triển và tích hợp sẵn từ Windows Vista trở lên. Nó có thể ghi lại bất cứ nội dung nào xuất hiện trên màn hình, từ một cửa sổ đang mở, các khu vực hình chữ nhật, toàn bộ màn hình hoặc to nhỏ tuỳ bạn muốn.

Để sử dụng bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + S > nhập Snipping Tool vào thanh tìm kiếm > nhấn Enter để mở. Dưới đây là ý nghĩa của các biểu tượng trong Snipping Tool:

Nhấn nút New để chụp màn hình laptop. Nút Mode để tuỳ chỉnh cách mà bạn sẽ chụp ảnh màn hình (tự do, full màn hình, hình chữ nhật, cửa sổ). Nút Delayđể hoãn thời gian chụp màn hình, tối đa là 5 giây. Nút Cancelđể hủy tác vụ hiện tại. Nút Options để chỉnh các cài đặt trong Snipping Tool.

Cách chụp màn hình máy tính bằng Game Bar

Tính năng này là một phần của
Game DVR được cung cấp bởi ứng dụng Xbox trên Windows 10. Sơ qua thì Game Bar có thể ghi lại video của trò chơi và xuất ra file để xem lại, chụp ảnh màn hình, hỗ trợ tải video lên Youtube hoặc bất kỳ trang web chia sẻ video nào, điều chỉnh âm lượng, trò chuyện trên XBox Live, giám sát hiệu suất hệ thống và phát nhạc từ Spotify,...

Quay lại với chủ đề chính, để chụp màn hình laptop Win 10 bằng Game Bar bạn hãy làm theo thao tác sau đây:

Nhấn tổ hợp phím Windows + G. Một bảng Broadcast & capture hiện ra. Nhấn vào nút hình camera đầu tiên để chụp ảnh màn hình.

*

*
Laptop
Dell, Hp, Lenovo, Asus, ...
*
PC Workstation - PC All in one
Dell, Hp, Think...
*
Linh kiện & Phụ kiện
Asus, Dell, Hp, Lenovo...

Chụp ảnh màn hình máy tính laptop thường gây khó khăn cho bạn nào chưa biết dùng, mà nếu còn không cần phần mềm thì càng gây khó hon. Đôi khi bạn muốn chụp lại màn hình máy tính, laptop để lưu lại thông tin hay dạy ai đó cách chụp màn hình máy tính với mục đích nào đó. Vậy phải làm thế nào


Trong bài viết này Máy tính trạm sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình laptop máy tính cực kỳ đơn giản luôn chỉ cần dùng bằng phím Print Screen Sys
Rq (tên của nó trên bàn phím PC thường, còn với bàn phím latop là Prt Sc Print Screen…) mà thôi.

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính, laptop không cần phần mềm nhanh chóng dễ dàng chỉ trong 3 cách dưới đây:

1: Cách chụp màn hình máy tính laptop nhanh trong tích tắc

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím start Windows + Print Screen (hoặc Windows + Print Sc Sys
Rq) (lúc này màn hình sẽ nháy nhẹ nếu để ý kỹ sẽ thấy).

Nếu không được thì nhấn kết hợp thêm phím Fn nữa bởi nhiều Win khác nhau cóc cách xử lý khac nhau: Windows + Fn + Print Screen hoặc Windows + Fn + Print Sc Sys
Rq

*

Chụp ảnh màn hình máy tính bằng cách Nhấn tổ hợp phím Windows + Prt
Sc (Print Screen)

Bước 2: Bạn mở My Computer (This PC) hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + E.

Bước 3: Chọn Pictures, trong document trong cửa sổ bên trái, nhìn sang bên phải bạn sẽ thấy thư mục Screenshot. Đây là nơi lưu những ảnh chụp màn hình sau khi đã chụp máy tính khi bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + Print Screen
Print Sc Sys
Rq để chụp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tìm Lại Tài Khoản Google, Email Khôi Phục

*

Chụp ảnh màn hình laptop toàn bộ màn hình có nhiều cách để thực hiện

Note cho các bạn: Nếu không thấy khung bên trái như hình trên thì bạn chọn View trên menu của cửa sổ thư mục, nhấn vào phần này thì Navigation chọn Navigation pane sẽ hiện dấu tích bên cạnh là được.

2: Chụp toàn bộ màn hình máy tính và có thể chỉnh sửa dễ dàng nhé

Bước 1: Bạn chọn với phím Print Screen hoặc Print Sc Sys
Rq trên bàn phím máy tính laptop xách tay thường ở góc trái.

Bước 2: Mở ứng dụng Paint để chỉnh và lưu ảnh.

Với win 8 và win 8.1 bạn sẽ phải thao tác kỹ hơn mà chúng tôi sẽ giới hiệu sau.

Với Windows XP & 7: Bạn vào Start -> Programs -> Accessories -> Paint để khởi động ứng dụng Paint lưu và chỉnh sửa.

Lưu ý: Bạn cũng có thể paste trực tiếp vào Word hay Power
Point, để save ũng được.

*

Cách chụp màn hình cửa sổ màn hình máy tính laptop theo ý muốn

Bước 3: Nhấn chuột vào cửa sổ Paint rồi nhấn nút Paste hoặc save trên thanh menu hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl +V thì tức là sao chép.

Bước 4: Chỉnh sửa ảnh đỉnh cao với các công cụ đỉnh hơn của ứng dụng Paint sau đó nhấn nút save hình thẻ nhớ góc trên cùng bên trái của cửa sổ Paint hoặc nhấn tổ hợp phím lưu Ctrl + S, sau đó chọn nơi lưu ảnh nhanh chóng trên máy tính rồi nhấn nút Save .

*

Chỉnh sửa ảnh sau khi chụp ảnh máy tính bằng công cụ đỉnh hơn của ứng dụng Paint

Hoặc nếu bạn muốn chọn định dạng ảnh xuất ra thì nhấn vào File mà bạn muốn trên menu chọn Save As rồi chọn dịnh dạng file xuất ra cũng như nơi lưu ảnh cho trên máy tính. Bạn có thể lưu dưới dạng: *.bmp, *.jpeg, *.jpg, *.dib, *.png.

3. Cách chụp màn hình máy tính laptop với 1 khoảng bất kỳ, khoảng mà bạn muốn chọn lựa

Với các cách vừa giới thiệu đơn thuần bạn chỉ đang chụp màn hình toàn máy tính Windows 10 toàn màn hình mà thôi. Nhưng với cách sau đây bạn có thể khoanh vùng và chụp bất cứ phần nào mà bạn muốn.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S để có thể chụp hình theo khu vực mà bạn khoanh vùng.

Bước 2: Tuy nhiên cách chụp này chỉ lưu vào bộ nhớ tạm nên bạn phải vào Paint để có thể paste ảnh ra và lưu lại nếu muốn.

Nếu bạn chỉ muốn chụp ảnh màn hình máy tính của cửa sổ ứng dụng, phần mềm đang mở (cửa sổ bạn muốn chụp mà thôi) thì bạn nhấn phím Alt + phím Print Screen hoặc Alt + Print Sc Sys
Rq là trên bàn phím máy tính.

Cũng có thể nói đây là một kiểu phát triển theo cách riêng của chụp ảnh màn hình truyền thống nhưng có điều nó không hề lưu vào bộ nhớ tạm mà xuất ngay tại thư viện ảnh của bạn với một folder riêng biệt nữa nhé.

Với cách chụp màn hình máy tính Windows 10 này bạn sử dụng tổ hợp phím start Windows + Print Ssreen để chụp màn hình lưu trực tiếp. Ngay khi bấm tổ hợp phím nếu bạn thấy màn hình dịch chuyển chuyển sang màu tối trong 1 giây tức là đã hoàn tất việc chụp màn hình máy tính Windows 10 xong xuôi nhanh gọn.

4. Cách chụp màn hình máy tính bằng công cụ Snipping Tool

Đối với cáchchụp màn hình máy tính Windows 7, Windows 10 chúng ta như sau: Các bạn vào Start >> Accessories >> Snipping Tool.

*

Chụp màn hình máy tính bằng công cụ sẵn có Snipping Tool


Đối với trên Windows 8/8.1, chúng ta di chuột vào góc bên phải, chọn vào biểu tượng tìm kiếm, gõ Snipping và chọn Snipping Tool trong kết quả tìm kiếm.