Hướng Dẫn 3 Cách Chuyển Chữ Thường Sang Chữ In Hoa Trong Excel

-
Việc chuyển chữ thường thành chữ in hoa trong khi soạn thảo văn bản là một thao tác được sử dụng thường xuyên. Vậy bạn đã biết cách chuyển chữ thường thành chữ in hoa và ngược lại trong Word, trong Excel và các phần mềm soạn thảo chuyên dụng trên điện thoại hoặc laptop chưa? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây để biết kinh nghiệm thực hiện vừa nhanh chóng vừa hiệu quả cùng Nguyễn Kim nhé!

Vì sao phải chuyển đổi chữ thường thành chữ in hoa khi soạn thảo văn bản?

Sử dụng chữ in hoa là tín hiệu hữu ích cho người đọc. Mục đích chính của chữ hoa là để cho người đọc biết bắt đầu một câu mới, hiển thị các từ quan trọng trong tiêu đề, báo hiệu tên riêng và chức danh chính thức. 

Nhưng trong một văn bản không thể chỉ trình bày toàn bộ là chữ in hoa hay chữ thường. Khi soạn thảo bạn cần phải thường xuyên sử dụng phím Caps Lock hay Shift để chuyển đổi qua lại. Vậy làm sao tăng tốc độ xử lý và thuận tiện hơn, hãy tham khảo cách chuyển chữ thường và chữ in hoa dưới đây.

Bạn đang xem: Cách chuyển chữ thường sang chữ in hoa trong excel

3 Cách chuyển chữ hoa thành chữ thường và ngược lại trong Word

Bạn có bao giờ gặp phải tình huống đã gõ xong một đoạn văn bản dài nhưng lại quên mất in hoa ở một số từ cần thiết không? Lúc này, nếu phải dùng cách thủ công là đọc lại, rà soát lại và chuyển chữ thường thành chữ hoa ở từng từ thì lại tốn quá nhiều thời gian. Vậy nên khi lỡ gặp phải những vấn đề này, bạn hãy thử dùng một trong những phương pháp dưới đây để điều chỉnh văn bản, giúp cho tổng thể bài viết được chỉnh sửa một cách nhanh chóng và hoàn thiện hơn nhé! Bên cạnh đó, việc sử dụng từ ngữ in hoa cũng sẽ giúp cho đoạn văn bản của bạn trở nên thu hút hơn, có nhấn nhá đúng thông điệp và trở nên đặc biệt hơn rất nhiều. 

Chuyển chữ thường thành chữ hoa trên Word 

Phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word đã có sẵn tính năng chuyển chữ thường thành chữ hoa rất tiện lợi, tuy nhiên, lại có rất ít người biết đến những tính năng này. Để chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word và thao tác ngược lại, hãy thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Chọn từ hoặc đoạn văn muốn chuyển đổi bằng cách bôi đen. 

Bước 2: Vào tab Home và chọn biểu tượng Aa như hình phía dưới đây. Sau đó, bạn sẽ thấy một bảng chức năng hiện ra với những ý nghĩa như sau:

- Sentence case: viết in hoa chữ đầu tiên trong câu.

- lowercase: viết thường tất cả các chữ.

- UPPERCASE: viết hoa tất cả các chữ.

- Capitalize Each Word: viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

- t
OGGLE c
ASE:
chữ cái đầu tiên của mỗi từ sẽ được viết thường.

*

Có thể dễ dàng chuyển chữ in hoa thành chữ thường trong Word và ngược lại bằng những tính năng có sẵn trong Word

Bước 3: Lựa chọn UPPERCASE để đổi toàn bộ chữ thường sang chữ hoa, hoặc chọn lowercase để đổi chữ in hoa thành chữ thường,... Sau khi chọn xong, bạn sẽ thấy được kết quả như hình dưới đây:

 

*

Sử dụng tính năng chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word là một cách thuận tiện

Bạn có thể tham khảo thêm một số tính năng thú vị trên Word mà ít ai để ý tại đây. 

Chuyển chữ in hoa thành chữ thường bằng cách sử dụng phím tắt

So với cách chuyển bằng bảng chức năng như trên, việc chuyển chữ thường thành chữ hoa ngay trên Word bằng phím tắt sẽ nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác gần như là tuyệt đối. Để thực hiện chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word với phím tắt đơn giản, bạn hãy thao tác như hướng dẫn sau đây: 

Bước 1: Bôi đen chữ hoặc đoạn văn bản muốn đổi.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Shift + F3 để liên tục chuyển đổi kiểu chữ. Đây cũng là cách nhiều người chọn sử dụng thay vì phải click chuột nhiều lần như cách trên.

Chuyển chữ thường thành chữ hoa chỉ trong nháy mắt với phím tắt quen thuộc

Sử dụng Unikey để chuyển chữ thường thành chữ in hoa 

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt quen thuộc, cũng là một trong những phần mềm cần cài đặt ngay khi mua laptop mới. Unikey thường được tích hợp trên hầu hết tất cả những thiết bị máy tính PC hay laptop. Nếu bạn vẫn chưa có sẵn phần mềm Unikey trên máy tính của mình, hãy tải theo đường link bên dưới:

https://unikey.blog/

Dùng Unikey để chuyển chữ thường thành chữ in hoa là rất phổ biến vì máy tính nào cũng cần phải cài đặt phần mềm này để gõ tiếng Việt. Để thực hiện chuyển chữ in hoa thành chữ thường với phần mềm này, hãy thực hiện tuần tự những thao tác như hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bôi đen phần văn bản cần chuyển đổi, click chuột phải, chọn Copy (Sao chép)

Bước 2: Click vào biểu tượng Unikey dưới khay hệ thống và chọn Công cụ… (Hoặc các bạn nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + F6).

*

Hộp thoại Unikey Toolkit có đầy đủ những tùy chọn chuyển chữ thường thành chữ hoa

Khi đó, hộp thoại Unikey Toolkit sẽ xuất hiện. 

- Trong phần bảng mã chọn NguồnĐíchUnicode.

- Trong phần Lựa chọn, chọn Sang chữ hoa hoặc Sang chữ thường tùy vào mục đích.

- Sau đó nhấn Chuyển mã. Khi hiện thông báo thành công, chọn OK.

Vậy là bạn đã thực hiện xong việc chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc chuyển chữ in hoa thành chữ thường bằng phần mềm Unikey quen thuộc rồi đấy!

 

*

Sử dụng Unikey cũng là một phương pháp chuyển chữ in hoa thành chữ thường thú vị

Chuyển chữ thường thành chữ hoa và ngược lại trong Excel

Bên cạnh Word, Excel cũng là phần mềm soạn thảo văn bản, báo cáo, bảng biểu thông dụng và thường được sử dụng nhiều trong công việc quản lý văn phòng. Khác với cách chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm Excel để chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel. Có nhiều bạn khi nghe đến việc sử dụng hàm là đã cảm thấy hơi khó khăn và rắc rối, nhưng sự thật thì không phải như vậy đâu. Sử dụng hàm để chuyển chữ hoa thành chữ thường trong Excel lại cực kỳ đơn giản đấy, bạn có thể tham khảo qua một số loại hàm phổ biến sau đây.

- Hàm =UPPER(): chuyển chữ thường thành in hoa.

- Hàm =PROPER(): viết hoa chữ cái đầu tiên của từ.

- Hàm =LOWER(): chuyển chữ in hoa thành chữ thường. 

Ví dụ với hàm =UPPER(), để thực hiện chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc chuyển chữ in hoa thành chữ thường, bạn hãy chọn ô viết chữ và nhập "=UPPER(ô bạn muốn)" và nhấn Enter.

*

Chọn đúng loại hàm phù hợp với mục đích chuyển đổi

Sau đó, nếu muốn copy công thức chuyển chữ thường thành chữ hoa ra các ô khác, bạn có thể tiến hành bằng cách đặt con trỏ chuột tại góc dưới bên phải của ô cho đến khi xuất hiện dấu cộng (như hình) và tiếp tục kéo giữ xuống phía dưới.

Sau đó, nếu muốn copy công thức ra các ô khác, có thể tiến hành bằng cách đặt con trỏ chuột tại góc dưới bên phải của ô cho đến khi xuất hiện dấu cộng (như hình). Kéo và giữ xuống

*

*

Kết quả nhận được sau khi thực hiện chuyển chữ thường thành chữ hoa bằng hàm Excel

Việc sử dụng hàm để chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc chuyển chữ in hoa thành chữ thường trong Excel quá là đơn giản và tiện lợi, đúng không nào? 

Tham khảo thêm cách cài đặt và sử dụng bộ Microsoft Office cho máy tính bảng tại đây. 

Sau khi đã chỉnh sửa xong, nếu bạn cảm thấy việc chỉnh sửa đó khiến cho văn bản không mấy đẹp mắt hoặc không thực sự phù hợp với mục đích sử dụng văn bản, bạn có thể thực hiện thao tác hoàn tác nhanh chóng với phím tắt sau đây.

Đối với những dòng máy tính, laptop chạy hệ điều hành Windows, hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+Z để hoàn tác tác vụ chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc ngược lại.

Đối với Macbook hoặc i
Mac, hãy nhấn tổ hợp Command + Z để hủy bỏ việc chuyển chữ in hoa thành chữ thường và ngược lại. 

Hy vọng rằng hướng dẫn cách chuyển chữ thường thành chữ hoa và chuyển chữ in hoa thành chữ thường trong Word, Excel mà Nguyễn Kim hướng dẫn sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng thành thạo những phần mềm soạn thảo quen thuộc. Bạn có bao giờ thắc mắc nếu đổi font chữ trên các trang mạng xã hội sẽ như thế nào xem bài viết về cách đổi font chữ Facebook tại đây.

Gợi ý laptop văn phòng bán chạy tại Nguyễn Kim

Những mẫu laptop văn phòng hiện nay có thiết kế ngày càng mỏng nhẹ, tích hợp cấu hình ổn định, màn hình Full HD sắc nét, bền bỉ với giá thành hợp lý. Cùng xem qua những dòng laptop văn phòng bán chạy tại Nguyễn Kim từ các thương hiệu: Dell, Acer, Asus, Hp,...

Laptop Dell với hiệu năng đa nhiệm, hoạt động ổn định như Laptop Dell Inspiron P90F005 i3-1115G4 15.6 inch N3501C, Laptop Dell Inspiron 7306 i5-1135G7 13.3 inch N3I5202W

Laptop Asus có thời lượng pin kéo dài ấn tượng, trang bị ổ cứng SSD khởi chạy các ứng dụng tức thì như Asus Zen
Book 14 UX425EA i5-1135G7/8GB/512GB BM069T

Laptop HP màn hình 13.3 inch, Core i7 đạt hiệu suất tối đa có cảm biến vân tay bảo mật cao, mở khóa nhanh chóng với dòng Laptop HP Envy 13-BA1030TU i7-1165G7 13.3 inch 2K0B6PA

Nếu bạn đang có nhu cầu “tậu” cho mình một em PC hoặc laptop đời mới để khởi đầu năm học, đừng quên tham khảo mẹo chọn mua laptop cho sinh viên tại đây nhé! 

Trong quá trình thực hiện các công việc, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc với Excel thì việc đổi chữ thường sang chữ in hoa trong Excel là một yêu cầu cơ bản. Vậy bạn có biết cách đổi chữ thường sang chữ hoa trong Excel bằng những thao tác và hàm đơn nhất chưa? Hãy cùng kynanggame.edu.vn khám phá thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Trong quá trình học Excelthông thường sẽ có 3 hàm được sử dụng để chuyển từ chữ thường sang chữ in hoa và ngược lại.

- Hàm UPPER thực hiện chuyển từ chữ thường sang chữ hoa trong excel

- Hàm LOWER sử dụng để chuyển từ chữ in hoa thành chữ thường.

- Hàm PROPER giúp bạn chuyển từ chữ cái đầu tiên của mỗi từ ( các chữ cái còn lại trong từ sẽ viết thường).

Cùng kynanggame.edu.vn đi tìm hiểu chi tiết sử dụng các hàm để chuyển từ chữ in hoa sáng chữ thường và ngược lại trong chuỗi bài viết tin học văn phòng nhé:

1. Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm

1.1. Cách đổi chữ thường thành chữ hoa bằng hàm
UPPER

Công thức hàm UPPER

Ví dụ: cổng thông tin đào tạo trực tuyến kynanggame.edu.vn = CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN kynanggame.edu.vn .

Hàm UPPER được sử dụng trong Excel để chuyển đổi tất cả các ký tự trong một chữ viết in thường sang tất cả ký tự in hoa.

Công thức hàm UPPER được thể hiện như sau: UPPER:= UPPER(text)

Trong đó: Textlà chuỗi văn bản trong đó có chữ thường mà bạn muốn biến đổi thành chữ hoa

Chức năng: Chuyển đổi tất cả các kí tự trong văn bản thành in hoa.

Áp dụng đối với Excel cho Office 365, Excel 2019, Excel 2016, Excel 2013, Excel 2011 cho Mac, Excel 2010, Excel 2007, Excel 2003, Excel XP, Excel 2000

Vd: =UPPER(A1) (trong A1 chứa dòng CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN kynanggame.edu.vn bạn muốn chuyển).

Xem thêm: Cách Trộn Văn Bản Trong Word 2016 /2019 Sử Dụng Mail Merge, Cách Trộn Thư Trong Word, Trộn Văn Bản Word

Cách chuyển chữ thường sang in hoa trong Excel

- Bước 1: Nếu bạn muốn chuyển đổi chữ, hãy mở bảng nội dung Excel nó chứa nội dung đó. Sau đó, tiếp tục soạn công thức =UPPER(ô trống chứa ký tự bạn muốn chuyển) ngay tại bất kỳ ô mà bạn muốn.

*

Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm - Hình 1

- Bước 2: Ấn nút “Enter”, kết quả của bảng Excel sẽ cho ra chữ thường sang chữ hoa.

*

Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm - Hình 2

Tiếp tục nhấn vào biểu tượng “chữ thập” bên phải của ô, sau đó kéo liên tục ấn chuột trái và kéo xuống các dòng dưới. Kết quả cho ra chữ thường chuyển sang chữ hoa như mong muốn.

*

Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm - Hình 3

1.2. Cách đổi chữ thường thành chữ hoa bằng hàm PROPER

Đối với cách này, bạn chỉ chuyển ký tự đầu tiên của chữ thường thành chữ hoa chứ không phải tất cả các ký tự trong cùng một chữ.

Công thức hàm Proper

Ví dụ: nguyễn văn anh = Nguyễn Văn Anh

Hàm Proper được sử dụng để chuyển ký tự đầu tiên trong một chữ thường sang ký tự đầu tiên in hoa.

Công thức hàm Proper được thể hiện nhưsau: PROPER:=PROPER(Text)

- Trong đó:Text là đối số chuỗi có ký tự đầu tiên trong mỗi từ sẽ được chuyển đổi thành chữ hoa và tất cả các ký tự còn lại được chuyển đổi thành chữ thường.

- Chức năng: Hàm PROPER trả về giá trị chuỗi / văn bản.

- Áp dụng đối với Excel cho Office 365, Excel 2019, Excel 2016, Excel 2013, Excel 2011 cho Mac, Excel 2010, Excel 2007, Excel 2003, Excel XP, Excel 2000

Vd: =PROPER(A1) (trong A1 chứa dòng nguyễn văn anh).

Cách chuyển chữ thường sang chữ hoa trong Excel

- Bước 1:Nếu bạn muốn chuyển đổi chữ, hãy mở bảng nội dung Excel nó chứa nội dung đó. Sau đó, tiếp tục soạn công thức =PROPER(ô trống chứa ký tự bạn muốn chuyển) ngay tại bất kỳ ô mà bạn muốn.

*

Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm - Hình 4

- Bước 2: Ấn nút “Enter”, kết quả của bảng excel sẽ cho ra chữ hoa sang chữ thường.

*

Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm - Hình 5

Tiếp tục nhấn vào biểu tượng “chữ thập” bên phải của ô, sau đó kéo liên tục ấn chuột trái và kéo xuống các dòng dưới. Kết quả cho ra chữ thường chuyển sang chữ hoa như mong muốn.

*

Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm - Hình 6

1.3. Cách đổi chữ hoathành chữ thườngbằng hàm LOWER

Sử dụng hàm Lower với mục đích chuyển từchữ hoa thành chữ thường Excel.

Công thức hàm Lower

Ví dụ: nguyễn ngọc ánh hà = NGUYỄN NGỌC ÁNH HÀ

Hàm LOWERđược sử dụng để chuyển ký tự từ chữ in hoa sang chữthường.

Công thức hàm Lowerđược thể hiện nhưsau: LOWER:=LOWER(Text)

Vd: =PROPER(A1) (trong A1 chứa dòng nguyễn ngọcánh hà).

- Bước 1: Nhập công thức =LOWER(A2) vào trong ô bạn muốn hiển thị kết quả

*

Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm - Hình 7

- Bước 2: Ấn nút “Enter”, kết quả của bảng sẽ đổi chữ hoa thành chữ thường trong Excel

*

Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm - Hình 8

- Tiếp tục nhấn vào biểu tượng “chữ thập” bên phải của ô, sau đó kéo liên tục ấn chuột trái và kéo xuống các dòng dưới. Kết quả cho ra chữ in hoachuyển sang chữ thường như mong muốn.

*

Cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng hàm - Hình 9

Ngoài những ví dụ mà kynanggame.edu.vn đã cung cấp, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về cách đổi chữ thường thành chữ hoa trong Excel thông qua các hàm UPPER + LOWER + PROPER thì có thể tham khảo nội dung video bài giảng sau:

Hướng dẫn cách sử dụng hàm UPPER + LOWER + PROPER

2. Sử dụng Microsoft Word để thay đổi chữ thường/hoa trong Excel

Ngoài các công thức Excel, nếu bạn muốn chuyển chữ viết thường sang chữ viết hoa thì có thể sử dụng Microsoft Word

- Bước 1: Sử dụng “chuột trái” và Copy nội dung muốn chuyển đổi chữ thường sang chữ hoa trên File Excel. Sau đó dùng chuột phải hoặc dùng phím “Ctrl +V” để dán nội dung vào File Word.

*

Sử dụng Microsoft Word để thay đổi chữ thường/hoa trong Excel - Hình 1

- Bước 2: Sau khi bạn đã dán nội dung cần chuyển đổi sang File Word -> bôi chọn vảng vừa dán-> vào mục HOME ở góc bên trái màn hình trong Word ->Font ->Change Case (biểu tượng Aa ngay tại nhóm Font).

*

Sử dụng Microsoft Word để thay đổi chữ thường/hoa trong Excel - Hình 2

Tại mục Aa, bạn có thể chọn 1 trong 5 cách chuyển đổi như sau:

- Sentence case: Chuyển ký tự đầu tiên trong một chữ thành ký tự in hoa. Ví dụ: kynanggame.edu.vn= kynanggame.edu.vn

- lowercase: Chuyển tất cả ký tự trong một chữ in hoa thành chữ in thường. Ví dụ: kynanggame.edu.vn= kynanggame.edu.vn

- UPPERCASE: Chuyển tất cả các ký tự trong một chữ in thường sang tất cả thành ký tự in hoa. Ví dụ: kynanggame.edu.vn= kynanggame.edu.vn

- Capitalize Each Word: Chuyển ký tự đầu tiên nằm trong một chữ in thường thành ký tự in hoa. Ví dụ: học online kynanggame.edu.vn = Học Online kynanggame.edu.vn

- t
OGGLE c
ASE:
Chuyển chữ cái đầu tiên trong một chữ thành in thường, còn lại các ký tự khác sẽ chuyển thành in hoa. Ví dụ: học online kynanggame.edu.vn = hỌC o
NLINE u
NICA.

- Bước 3: sau khi chọn được định dạng như mong muốn, bạn dùng phím "Ctrl +V" dán vào trang tinh Excel là hoàn thành quy trình.

*

Sử dụng Microsoft Word để thay đổi chữ thường/hoa trong Excel - Hình 3

3. Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng Add-Ins

- Bước 1: Tải Add-in về máy và tiến hàng cài đặt.

- Bước 2: Mở File Excel, sau đó chọn File -> Option

*

Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng Add-Ins - Hình 1

- Bước 3: Trong cửa sổ Excel Options, bạn chọn Add-ins -> Tiếp tục chọn Go.

*

Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng Add-Ins - Hình 2

- Bước 4: Trong cửa sổ Add-Ins-> nhấn vào Browse.

*

Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng Add-Ins - Hình 3

- Bước 5: Tìm đến vị trí tải File ở bước 1, sau đó bạn nhấnOpen. Tiếp theo nhấn Ok để thêm Add-insvào.

*

Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng Add-Ins - Hình 4

- Bước 6: Dùng chuột bôi đen những ô cần cần chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+H để hoàn thành thao tác.

*

Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng Add-Ins - Hình 5

4. Chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel bằng phím tắt

Sau khi đã cài đặt Add-in, bạn có thể sử dụng các tổ hợp phím tắt dưới đây để thực hiện thao tác chuyển đổi giữa chữ hoa và chữ thường một cách nhanh chóng:

- Ctrl + Shift + H: Thực hiện viết hoa toàn bộ các chữ cái.

- Ctrl +Shift + T: Thực hiện chuyển tất cả các chữ cái thành chữ thường.

-Ctrl +Shift + K: Thực hiện viết hoa chữ cái đầu tiên và các chữ sau dấu cách.

- Ctrl + Shift + F: Chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên.

Với 6cách chuyển đổi chữ thường sang chữ hoa trong Excel, kynanggame.edu.vn hy vọng bạn có thể áp dụng ngay hôm nay để có thể phục vụ cho quá trình làm việc và học tập của mình.