Cách crop hình trong photoshop để cắt hình ảnh, toàn tập về công cụ crop tool trong photoshop

-

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách dùng công cụ Crop Photoshop để cắt hình ảnh cực kỳ chi tiết.

Bạn đang xem: Cách crop hình trong photoshop

*


*

Có rất nhiều cách khác nhau để cắt hình ảnh và trong đó thì Crop Tool của Adobe Photoshop là một trong những công cụ mạnh mẽ, thực hiện tác vụ này rất nhanh chóng mà ai cũng nên biết, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách sử dụng nó ngay bây giờ nhé.

1. Cách cắt ảnh với công cụ Crop Photoshop

Bước 1: Mở hình ảnh trong Photoshop.

Bước 2: Chọn Crop Tool trên thanh công cụ, hoặc bấm phím tắt C hay tổ hợp phím Shift + C để dùng công cụ này.

Bài viết này được đăng tại

Bước 3: Sử dụng thao tác kéo thả để tạo vùng chọn của hình ảnh muốn giữ lại. Những vùng không được chọn (ở bên ngoài có màu tối hơn) sẽ bị cắt đi.

Thao tác kéo thả tạo vùng hình ảnh

Hoặc bạn cũng có thể bấm giữ chuột trái và kéo từ một trong các nút điều khiển ở rìa.

Bấm giữ các nút điều khiển ở góc để cắt hình ảnh

Bước 4: Di chuyển vùng hình ảnh đúng vị trí và bấm nút tích (V) trên thanh Options, hoặc bấm Enter để áp dụng việc cắt hình ảnh bằng Crop Photoshop.

Kết quả:

Cắt hình ảnh bằng Crop Photoshop

Sau đó bạn có thể lưu lại ngay lập tức hoặc tiến hành tiếp các chỉnh sửa khác nếu nếu muốn.

Tuy nhiên có một vấn đề xảy ra khi cắt hình ảnh, đó là bạn không thể lấy lại hình ảnh ở kích thước ban đầu hoặc mở rộng hình ảnh ra một chút.

Hãy xem khi sử dụng Crop để mở rộng hình ảnh, các vùng bên ngoài ảnh đã cắt bị xóa hoàn toàn, chỉ còn một nền đen trống trơn.

Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần bỏ chọn Delete Cropped Pixels trên thanh Options đơn giản.

2. Các tùy chọn của Crop Tool trong thanh Options

Qua mục một nhỏ thì chúng ta đã biết cách sử dụng công cụ Crop Photoshop để cắt hình ảnh, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết các tùy chọn trên thanh Options nên mình sẽ giới thiệu và giải thích qua các tùy chọn đó.

Cài đặt kích thước Crop

Như bạn thấy trong hình ảnh bên dưới, mình đã cài đặt kích thước của Crop theo tỉ lệ W x H x Resolution, tức là tỉ lệ theo độ phân giải.

Ngay bên cạnh đó là hai ô hiển thị giá trị chiều rộng (W) và chiều cao (H) được tính bằng đơn vị px (pixels).

Ngay bên cạnh là chỉ số mật độ điểm ảnh PPI (px/in).

Kích thước Crop theo tỉ lệ W x H x Resolution = 1280x800px | 113 px/in

Để hủy cài đặt công cụ Crop Photoshop theo tỉ lệ, bạn chỉ cần bấm vào Clear. Ngay sau đó kích thước sẽ trở về mặc định là Ratio và không còn các thông số px hay tỉ lệ nữa.

Chúng ta sẽ xem xét lần lượt các tùy chọn tiếp theo của Crop Tool.

Straighten

Straighten có hình biểu tượng giống một chiếc thước kẻ, đây là tùy chọn xoay ảnh.

Set the Overlay Options for the Crop Tool

Đây là tùy chọn thiết đặt các kiểu lưới của Crop Photoshop.

Set additional Crop options

Biểu tượng hình bánh răng này cho phép bạn thay đổi chế độ Crop (kiểu cũ / mới ), đường biên và cách Crop.

Ngay bên cạnh đó là tùy chọn Content-Aware, đây là tùy chọn hỗ trợ xoay ảnh rất "vi diệu" mà chúng ta sẽ học cách dùng trong một bài khác.

Các tùy chọn khác

Cuối cùng lần lượt là các tùy chọn reset (đặt lại kích thước ban đầu), hủy Crop và áp dụng Crop.

Bài hướng dẫn cách dùng công cụ Crop Photoshop để cắt hình ảnh đến đây là kết thúc, mình tin rằng với những hướng dẫn chi tiết này thì bạn đã nắm vững cách sử dụng Crop Tool trong PTS. Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết tới bạn bè, đồng nghiệp để cùng nâng cao kỹ năng làm việc với phần mềm Adobe PS nha.

Nếu bạn đã và đang sử dụng phần mềm Photoshop thì chắc chắn đã từng sử dụng qua tính năng Crop ảnh đúng không? Tuy nhiên, đối với những người mới học vàbắt đầu học Photoshop không phải ai cũng thành thục bước này. Vậy, làm thế nào để Crop ảnh nhanh và đẹp nhất? Đừng lo, hãy cùng kynanggame.edu.vn tham khảo bài viết dưới đây để khám phácách Crop ảnh trong Photoshop nhé!

Tìm hiểu về công cụ Crop (C) trong Photoshop

1. Crop ảnh là gì?

Crop ảnh trong Photoshop là thủ thuật dùng để cắt ảnh, tách đối tượng trong ảnh, tạo khung hình, thậm chí crop còn dùng để thay đổi cách phối cảnh trong một bức hình.

*

Ví dụ về Crop ảnh trong Photoshop

2. Một số cách crop ảnh trong Photoshop

Cách 1: Crop ảnh bằng 1 thao tác đơn giản

- Bước 1:Chọn công cụ Crop từ thanh công cụ sau đó bạn sẽ thấy một đường viền cắt được hiển thị trên các cạnh của hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt crop trong photoshop( C )làm lối tắt bàn phím.

Xem thêm: First Name Last Name Là Gì ? Cách Điền Chuẩn Xác First Name Trong Hồ Sơ

*

Lệnh crop trong photoshop

- Bước 2: Kéo các góc để cắt hình ảnh hoặc bạn chỉ cần nhấp và kéo bất kỳ vị trí nào trong hình ảnh để đặt vị trí đường viền cắt. Bạn cũng có thể chỉ định tùy chọn Crop trên thanh Control.

*

- Bước 3: Nhấn Enter để kết thúc thao tác crop.

Đây là cách cắt ảnh theo khung có thể nói là phổ biến nhất hiện nay, chúng không chỉ ứng dụng crop ảnh trong Photoshop mà hầu hết các công cụ chỉnh sửa ảnh đều có thể cắt được như vậy, chỉ có thao tác sẽ khác đôi chút mà thôi.

Cách 2: Cách cắt2 hình cùng 1 crop

- Bước 1: Mở hai hình ảnh cạnh nhau và zoom chúng theo cùng tỷ lệ phần trăm nhất định.

- Bước 2:Chọn công cụ Crop sau đó chọn Front Image từ danh sách trong phần Width - Height - Resolution. Bước này giúp đặt chiều rộng, chiều cao và độ phân giải của hình ảnh vào thanh tùy chọn.

- Bước 3: Chọn hình ảnh thứ hai với một cú nhấp sau đó đặt lại vị trí crop như mong muốn và nhấn Enter, như vậy bạn đã
Crop ảnh trong Photoshopvàsẽ có hai hình ảnh sẽ cùng kích thước.

Cách 3: Cách crop hình ảnh bằng cách sử dụng công cụ Shapes

Một trong những công cụ tiện dụng nhất của Photoshop là Shapes. Nằm sâu bên trong một chương trình phức tạp như Photoshop, bạn có thể sử dụng công cụ này để tạo khung cho một hình ảnh, chỉ làm lộ một phần của hình ảnh bạn muốn hiển thị.

Đây có thể là một cách tuyệt vời để crop một hình ảnh trong dự án Photoshop của bạn mà không làm ảnh hưởng đến hình ảnh gốc. Để thực hiện cách này, bạn làm theo các bước dưới đây:

- Bước 1:Tạo hình dạng bạn chọn bằng cách sử dụng công cụ Shapes của Photoshop được tìm thấy trong thanh Tools ở bên trái. Bạn có thể chọn từ hình chữ nhật, hình elip, hình chữ nhật có các góc được bo tròn, đa giác hoặc tạo hình dạng tùy chỉnh. Sau khi chọn xong hình dạng, bạn có thể vẽ hình dạng theo mẫu Shapes bạn chọn. Hoặc bạn có thể kéo con trỏ trên canvas để tạo hình bạn mong muốn

*

Mở công cụ Shapes trong photoshop

- Bước 2:Bạn sẽ thấy các đường chéo giống nhau trên hình ảnh. Khi đó, bạn hãy kéo hình ảnh từ một góc, đồng thời giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình rồi sau đó phóng to hình ảnh cho đến khi nó bao quanh hình tròn.

*

giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình

- Bước 3: Trong ví dụ này đã tạo ra một vòng tròn màu đen dễ nhìn hơn trên canvas. Hình dạng luôn quan trọng hơn màu sắc bởi nó có thể bao trùm được hếthình ảnh.

*

Tạo ra một vòng tròn màu đen dễ nhìn hơn trên canvas

- Bước 4: Bạn sẽ phải chèn hình ảnh mà bạn muốn đóng khung bằng hình dạng bạn vừa vẽ ở bước trên. Để thực hiện điều này, bạn hãy chọn File → Place Embedded rồi điều hướng tới nơi file được lưu trên máy tính của bạn. Thực hiện theo cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thay vì sao chép và dán để có thể thực hiệnCrop ảnh trong Photoshop.

*

chọn File → Place Embedded rồi điều hướng tới nơi file được lưu trên máy tính của bạn

- Bước 5:Trong ví dụ này chúng tôi đang sử dụng hình ảnh có sẵn trong pixabay. Đã được tải với kích thước 1920 x 1524px. Sau khi được điều hướng đến vị trí hình ảnh có sẵn trên máy tính, nó sẽ xuất hiện như hình bên dưới. Khi đó bạn chỉ cần nhấn Enter để tạo ra một Layer mới trên Canvas của bạn.

*

nhấn Enter để tạo ra một Layer mới trên Canvas của bạn

- Bước 6: Bạn sẽ nhận thấy rằng nó đã đạt kích thước giới hạn của hình ảnh đến ranh giới của Canvas rộng 500 pixel. Dù là kích thước thực tế của hình ảnh lớn hơn rất nhiều. Để đảm bảo chắc chắn rằng hình ảnh của bạn sẽ nằm toàn bộ trong vòng tròn, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào hình ảnh đó và chọn "Free Transform "

*

nhấp chuột phải vào hình ảnh đó và chọn "Free Transform "

- Bước 7: Bạn thấy hình ảnh bị chồng chéo lên nhau. Kéo hình ảnh từ một góc, đồng thời bạn giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình và phóng to hình ảnh cho đến khi nào bao quanh bởi hình tròn.

*

giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình và phóng to hình ảnh

- Bước 8:Bạn chuyển đến bảng điều khiển Layer rồi nhấp chuột phải vào layer hình ảnh và nhấp vào chọn “Create clipping mask”.

*

nhấp chuột phải vào layer hình ảnh và nhấp vào chọn “Create clipping mask

- Bước 9:Sau khi crop xong, bạn nhấn chọn Ok. Sau đó lưu ảnh vừa crop lại để tránh bị mất.

*

Sau khi crop xong, bạn nhấn chọn Ok để lưu ảnh

Cách 4: Làm thẳng một hình ảnh với Content Aware

Để làm thẳng một hình ảnh với Content Aware, bạn thực hiện theo 2 bước sau:- Bước 1: Chọn công cụ Crop --> Options bar --> Content Aware. Hình chữ nhật Crop bây giờ bao gồm toàn bộ hình ảnh.

- Bước 2:Sử dụng các handle xung quanh hình ảnh (ký hiệu ở các góc của hình ảnh) để làm thẳng, xoay hoặc mở rộng diện tích của hình ảnh. Sau đó nhấp vào dấu kiểm ở bên phải để thực hiện thay đổi. Photoshop thông minh sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống hoặc các khu vực phụ trong hình ảnh.

3. Cách crop ảnh trong Photoshop nâng cao

*

Cách cropảnh trong Photoshop nâng cao

Trong cách này bạn sẽ dùng công cụ
Magic Wand Tool để crop ảnh trong Photoshop giống như hình trên - tách đối tượng ra khỏi ảnh.

Sử dụngcông cụ
Magic Wand Tool để crop ảnh trong Photoshop

*

Công cụ Magic wand tool

Trên thanh công cụ của Photoshop chọn công cụ Magic Wand Tool hoặc dùng phím W để sử dụng tính năn này --> click chuột vào đối tượng mà bạn muốn tách.

Xuất hiện đường Path baoquanh khu vực mà bạn chọn.

Cách này sẽ rất hữu ích nếu đối tượng của bạn gần như tách biệt với ảnh, chỉ cần một vài click là đã chọn xong đối tượng rồi. Để mở rộng thêm đối tượng bạn muốn lấy chỉ cần nhấn phím Shift rồi click chuột vào đối tượng muốn mở rộng thêm là được.

Sử dụngcông cụ
Quick Selection Toolđể crop ảnh trong Photoshop

Công cụ này rất thông minh, chúng cho phép bạn lựa chọn những đối tượng có tương đương về màu săc với nhau. Công cụ này rất hữu ích trong việc tách đối tượng ra khỏi hìn nền đấy.

Với công cụ này nó nằm ngay trên Magic Wand tool, nên thao tác để mở nó cũng gần như giống cách mở công cụ Magic Wand tool.

*

Công cụ
Quick Selection Toolđể crop ảnh trong Photoshop

Chỉ cần nhấp chuột trái vào đối tượng mà bạn muốn tách khỏi ảnh, công cụ sẽ tự động so sánh và lựa chọn những vùng ảnh mà chúng có sự tương đồng với nhau.

*

Công cụ
Quick Selection Tool

Để lược bỏ bớt vùng chọn bạn chỉ cần giữ phím Alt và click chuột vào vùng không muốn chọn là được.

Rất đơn giản đúng không nào! Để hiểu hơn bản chất của công cụ bạn hãy thực hành ngay sau khi tham khảo bài viết nhé!

Trên đây, kynanggame.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn 4cách Crop ảnh trong Photoshop và 2 cách crop ảnh nâng cao trong Photoshop rồi. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình thiết kế và theo khóa học photoshop cơ bảngiúp bạn tối ưu được công việc và ngày càng phát triển hơn sự nghiệp của mình.