Chuẩn Bị Vào Lớp 1: Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Đọc, Phương Pháp Dạy Con Tập Đọc Nhanh Và Hiệu Quả

-

Những bậc phụ huynh đang muốn tìm cách để dạy con tập đọc, tập viết khi con chuẩn bị vào lớp 1? Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc, viết đơn giản nhất đó là tạo cho các bé một thói quen “vừa đọc vừa viết” để mau biết mặt các con chữ hơn. Tiếp theo đó, chúng ta phải dạy trẻ làm thế nào viết cho đúng cao độ của các chữ cái.

Bạn đang xem: Cách dạy trẻ lớp 1 tập đọc


*

Dạy trẻ bắt đầu làm quen với những chữ cái viết thường. Ảnh: internet

Phương pháp 1 - Phụ huynh rèn luyện tính tập trung cho con

Xuất phát điểm đầu tiên của phương pháp dạy bé tập đọc đó là, phụ huynh phải rèn luyện tính tập trung cho con mình, phải chịu ngồi vào bàn học một cách nghiêm túc, tư thế ngồi học đúng cách, không được ngồi uốn éo. Đó chính là một tư thế ngồi học dễ tập trung và không bị chi phối bởi bất cứ những tác nhân xung quanh. Giúp cho bé học được cách kiên nhẫn trong học tập, không chán nản, tư thế ngồi đúng đắn giúp cho bé thoải mái, nâng cao hiệu quả học tập, nhạy bén trong việc tiếp thu. Hạn chế được các bệnh liên quan đến các đốt sống lưng, kiểm soát được mắt của trẻ.

Phương pháp 2 - Không quá quan trọng vào việc đọc đúng

Việc hình thành kỹ năng ăn nói của một đứa trẻ còn hạn chế, vì thế chúng ta không quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn, đọc đúng. Phụ huynh chỉ cần dạy cho bé cách đọc đúng các chữ cái theo bảng chữ cái, từ đó các bé có thể ghép lại để đọc thành tiếng, vần, dần dần hoàn thiện được cách đọc đúng từ việc hướng dẫn của các thầy cô trên lớp truyền đạt. Tập dần thói quen việc phát âm cho bé để bé học hỏi trong quá trình giao tiếp đơn thuần, còn vấn đề chuẩn hay không chuẩn thời gian sẽ rèn luyện được khi các bé biết nhận thức được chữ đó đọc như thế nào là chuẩn nhất. Ví dụ, việc phát âm chữ “ch”, “tr” hay “s”, “x”.

Phương pháp 3 - Dạy cho trẻ thói quen vừa đọc vừa viết

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết là gì? Trước tiên, chúng ta phải dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường, hướng dẫn cho trẻ cách viết, làm thế nào viết cho đúng cao độ của các chữ cái đó. Đầu tiên mua những cuốn sách tập tô cho bé, để cho bé ngồi tô, từ từ bé sẽ biết làm thế nào để viết cho đúng và đẹp, đúng các nét chữ giống trong những cuốn sách đó. Đó chính là điều tuyệt vời nhất, là cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp, học từ những cách thông thường mà rất hữu dụng, tạo cho bé một thói quen khuôn mẫu, biết tự nắn nót chữ của mình để làm sao giống như chữ viết mẫu. Tạo cho các bé một thói quen vừa đọc vừa viết để mau biết mặt các con chữ hơn, nhận thức nhanh nhẹn và tính phản xạ cao. Rèn được tính tập trung cao độ, nhạy bén trong việc tìm tòi học hỏi, biết phản xạ từ mọi thứ xung quanh để hoàn thiện chính bản thân của trẻ.

Phương pháp 4 - Đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày tạo được tính chủ động trong việc giao tiếp của trẻ, rèn luyện được khả năng nghe và thẩm thấu nhiều vấn đề từ sách vở. Tạo được một cách học thật hữu dụng trong quá trình hình thành những tính năng cho một đứa trẻ còn mập mờ những kiến thức bên ngoài. Phụ huynh phải biết lựa chọn những quyển sách có ý nghĩa đối với trẻ, ví dụ: Đọc những cuốn sách liên quan đến con vật này con vật nọ, thông qua câu chuyện nào đó, cho ta nhận thấy được giá trị cuộc sống, những bài học kinh nghiệm nhân sinh đối với tất cả mọi người. Tầm nhận thức của trẻ chưa hoàn thiện thì chúng ta là người phải có cách giáo dục sâu sắc, đưa trẻ từ vùng ý thức tự nhiên đến bản năng sẵn có để ý thức tự hoạt động. Đọc sách cho trẻ còn là một kỹ năng giúp trẻ rèn luyện được thính giác của trẻ, hoạt động nghe luôn là bước đệm để liên quan đến những hoạt động khác.

Phương pháp 5 - Đọc đi đọc lại, viết đi viết lại nhiều lần để cho trẻ lưu loát

Kiên nhẫn là cách kèm con học lớp 1 hay. Việc dạy hay hướng dẫn con tập đọc, tập viết không phải phụ huynh nào cũng có tính kiên nhẫn để chỉ bảo cho con mình. Vì thế, ban đầu dạy thì trẻ chưa làm quen được với những con chữ, con số, cha mẹ hay quát mắng, đánh đòn v.v… Làm cho trẻ hoảng sợ, dẫn đến thiếu tập trung, trong tư thế lúc nào cũng hoảng sợ, tâm lý bị chi phối nên chẳng viết được, chẳng đọc được. Vì thế, muốn dạy được đứa trẻ, việc đầu tiên phải rèn được tính kiên nhẫn, tôn trọng những đứa con mình. Từ từ dạy bảo chúng, nói chuyện nhỏ nhẹ, cầm tay viết mẫu những nét cơ bản, đọc đi đọc lại nhiều lần, viết đi viết lại nhiều lần để cho trẻ thẩm thấu, đó chính là cách dạy trẻ đọc, viết lưu loát hiệu quả. Đồng thời, tự đặt mình vào vị trí của con mình. Đừng tạo áp lực và nỗi hoảng sợ cho con, ngày trước, chắc cha mẹ mình cũng có những hành động như vậy khi mình không biết đọc, biết viết. Vì thế, mình cũng hiểu cảm giác của con mình bây giờ nên phải thông cảm, lắng nghe, thấu hiểu từ những chia sẻ của con mình, để cả hai có cách dạy và cách học hiệu quả và tốt nhất.

Muốn hình thành những thói quen, những điều tốt đẹp trong cuộc sống đến những đứa con mình thì việc đầu tiên chúng ta phải dành nhiều thời gian cho con, tạo những kỷ niệm thật đẹp đến cho trẻ. Tạo cho trẻ những chuyến du lịch thú vị, vui vẻ, chiêm nghiệm được nhiều vấn đề trong cuộc sống, tạo một không gian riêng tư cho con, tạo cảm giác thoải mái, thú vị cho trẻ. Từ những việc đó, giải thích cho trẻ, phải học tập thật giỏi để có những chuyến đi tuyệt vời như thế. Học giỏi thì cha, mẹ mới thưởng cho con những điều tốt đẹp nhất. Cuối cùng, hy vọng những phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc, tập viết ở trên sẽ giúp quý phụ huynh áp dụng thành công trong dạy trẻ.

1. Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc tại nhà Dễ hiểu, nhanh tiếp thutiếp thu mà phụ huynh cần biết

Để trẻ có thể dễ dàng nắm được kiến thức lớp 1 nhanh nhất thì phương pháp dạy đóng vai trò quyết định. Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc tại nhà dễ hiểu, tiếp thunhanh chóng luôn là bài toán thách thức với các bậc phụ huynh và giáo viên đang dạy kèm. Đặc biệt nếu trẻ không chịu hợp tác thì việc dạy học càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, không phải là không có cách, các bậc phụ huynh có thể tham khảo những phương pháp dạy tập đọc cho trẻ lớp 1 cực hay dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

Việc tìm gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà sẽ giúp các con học tập tốt hơn


*

Vai trò của môn tập đọc

Tập đọc là một trong những môn học chính quan trọng trong chương trình khối lớp 1. Môn học này sẽ giúp trẻ có khả năng đọc hiểu trôi chảy, tạo nền móng để trẻ phát triển và học các môn học khác trong tương lai. Nếu môn học này trẻ học chậm sẽ rất khó khăn trong việc đọc và viết.

Ngoài ra tập đọc còn giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Thông qua việc tập đọc trẻ sẽ dung nạp những kiến thức từ vựng cũng như cách diễn đạt biểu cảm. Từ đó trẻ sẽ trở nên hoạt ngôn hơn trong lời nói cũng như phát triển tư duy.


Có thể bạn quan tâm:

cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1 tại nhà sẽ con bạn học tiến bộ nhanh hơn


Những lưu ý khi dạy tập đọc cho học sinh lớp 1

Để có thể áp dụng phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc dễ hiểu, dễ tiếp thu hiệu quả thì các bậc phụ huynh, giáo viên dạy kèm cần phải lưu ý những nguyên tắc sau:

Không quát mắng, nặng lời trong quá trình dạy

Trẻ mới vào lớp 1 thường bỡ ngỡ với môi trường giáo dục, nề nếp quy củ. Vì thế không thể tránh khỏi những lúc bé quên, sai, chưa tập trung vào việc học. Vậy nên cha mẹ cần giữ được thái độ bình tĩnh, tránh nặng lời quát mắng hay sử dụng đòn roi sẽ làm trẻ sợ hãi. Từ đó vô tình gây ám ảnh áp lực khi trẻ học tập và phát triển.

Không tạo áp lực cho con

Trẻ bước vào lớp 1 là thời kỳ chuyển giao từ môi trường học tập đến nề nếp. Vì thế biện pháp giáo dục của trẻ trong thời kỳ này cần phải cực kỳ khéo léo và đòi hỏi sự tinh tế kiên trì từ bố mẹ. Có những trẻ nhận thức nhanh nhưng có những bé lại nhận thức chậm. Vì thế cha mẹ không nên kỳ vọng vào con quá nhiều, để tránh tạo áp lực cho con. Một thực tế chứng minh bé sẽ học tập hiệu quả hơn nếu có sự ủng hộ động viên từ cha mẹ.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Máy Tính Bảng Bị Treo Đơn Giản, Máy Tính Bảng Samsung Galaxy Tab A 8

*

Tạo động lực học tập cho bé

Vào lớp 1, trẻ chỉ mới 6 tuổi vì thế các bậc phụ huynh không thể đòi hỏi mức độ tập trung cao ở trẻ. Đồng thời giai đoạn này là giai đoạn chuyển giao, cha mẹ cần tạo môi trường học tập thoải mái cho bé. Không khí học tập thoải mái sẽ giúp bé hào hứng hơn trong việc học. Hãy giúp bé coi việc học như một hoạt động giải trí chứ không phải là áp lực hay gánh nặng.

Trở thành người bạn đồng hành trong việc học tập của con

Ngày nay, việc trở thành người bạn của con là một trong những phương pháp giáo dục mang lại hiệu quả cao. Việc trở thành người bạn của con cha mẹ sẽ hiểu được những khó khăn khúc mắc mà bé đang gặp phải. Từ đó tạo nên động lực cho trẻ cùng cố gắng, khi học cùng con bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

Động viên bé khi bé quên mặt chữ, đánh vần sai hay bị điểm kém
Trò chuyện với con về những khó khăn con gặp phải trong việc học
Luôn quan tâm và đặc biệt làtôn trọng việc học của con

Những hành động này sẽ tạo được sự tin tưởng và kết nối giữa cha mẹ và con cái. Các bậc cha mẹ sẽ hiểu con mình hơn, các bé cũng sẽ mở lòng sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ.

2. Những phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc tại nhà dễ hiểu, dễ tiếp thu

Phương pháp dạy học là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả học tập của trẻ. Để các bé lớp 1 làm quen với môn tập đọc một cách dễ dàng nhanh chóng, các bậc phụ huynh có thể áp dụng những phương pháp học tập dưới đây.

Phương pháp 1: Ví dụ sinh động với từng chữ cái một

Để trẻ có hứng thú với những mặt chữ mặt số khô khan cha mẹ cần tạo ra những phương pháp học tập hứng thú và thu hút. Một cách để trẻ có thể nhớ lâu mặt chữ mà cha mẹ có thể áp dụng đó là sử dụng những ví dụ sinh động nhờ vào các thẻ học từ vựng. Những tấm thẻ học tập này cha mẹ có thể dễ dàng mua trong nhà sách. Những tấm thẻ học tập in hình những con vật, hình ảnh trực quan liên quan đến chữ cái sẽ giúp trẻ nhớ lâu mặt chữ hơn. Các tấm thẻ đó có thể là đồ vật, đồ chơi, con vật…quen thuộc với hoạt động hàng ngày của bé. Nhờ vậy mỗi khi thấy đồ vật, đồ chơi đó bé sẽ liên tưởng đến mặt chữ nhanh chóng.

Ngoài ra, khi đi đến bất cứ đâu cha mẹ cũng có thể lấy ví dụ thực tiễn giúp con có thể vừa học vừa chơi. Không gò bó thời gian và không gian học tập của trẻ. Chẳng hạn khi cả gia đình đi siêu thị nhà bạn sẽ thấy những loại quả bé thích để dạy bé đánh vần. Cách học này sẽ giúp trẻ rèn luyện và tự đặt câu hỏi với não bộ khi nhìn thấy những sự vật, sự việc. Ví dụ: Cái ô tô có chứa chữ gì? Đánh vần ra sao…

*

Phương pháp số 2: Không chú trọng đến việc phát âm quá nhiều

Khi mới tập đọc cha mẹ không nên yêu cầu trẻ phát âm quá chuẩn xác. Nếu cha mẹ quá nghiêm ngặt trong việc uốn nắn phát âm của trẻ sẽ khiến con sợ học, nhanh nản. Thay vào đó cha mẹ cần tinh tế dạy dỗ con từ từ để có thể cải thiện dần phát âm. Khi con đã đọc đúng chữ cái, cha mẹ cần khích lệ con, để con có thêm động lực học tập.

Đôi khi sự nóng nảy vội vàng của cha mẹ chỉ đem lại tác dụng ngược lại. Tuy nhiên với những trẻ quá nghịch ngợm ham chơi lười học cha mẹ cũng cần phải có những biện pháp xử lý. Đưa con vào khuôn khổ nề nếp, để tạo nền móng phát triển cho con lâu dài sau này.

Phương pháp số 3: Học đi đôi với hành

Mỗi lần thực hành chính là một lần nhắc lại kiến thức giúp trẻ nhớ lâu. Để trẻ có thể tập đọc nhanh nhất cha mẹ hãy dạy trẻ cách viết chữ cái đó. Việc dạy trẻ sẽ tránh được tình trạng học “vẹt” của trẻ. Con sẽ học chữ cái nhanh và nhớ mặt chữ lâu hơn. Mỗi khi viết chữ các nếp nhăn trong não trẻ cũng sẽ hoạt động và ghi nhớ chữ cái đó.

Tuy nhiên khi dạy con viết chữ, cha mẹ cần kiên nhẫn để trẻ có thể tập đọc nhiều lần. Kỹ năng viết tốn nhiều thời gian hơn vì thế cha mẹ không nên vội vàng hay ép đặt con phải viết thật đẹp. Các nét chữ ban đầu của con có thể rất xấu tuy nhiên mỗi ngày luyện một chút nét chữ của con sẽ được dần lên.

*

Phương pháp số 4: Học chữ thường trước chữ hoa

Để trẻ lớp 1 có thể tập đọc dễ hiểu và tiếp thu nhanh chóng thì cha mẹ cần phải có trình tự học nhất định. Các bậc phụ huynh cần dạy bé chữ thường trước rồi sau đó mới chuyển qua chữ cái hoa như vậy trẻ sẽ không bị lộn xộn giữa nhiều khái niệm. Khi trẻ chưa nhớ hết các mặt chữ thường cha mẹ tuyệt đối không nên dạy các mặt chữ hoa. Hãy dạy trẻ đến phần nào thật chắc phần đó.

Hơn nữa, chữ viết thường là chữ viết chủ đạo trong tất cả sách, truyện, tạp chí. Khi vào lớp 1 trẻ sẽ tiếp xúc với các chữ cái thường nhiều hơn. Vì vậy bạn cần ưu tiên trẻ học chữ cái thường trước. Còn chữ cái hoa sẽ chiếm tỉ lệ ít hơn. Sau khi trẻ nắm rõ chữ cái thường cha mẹ sẽ giải thích lý do và ý nghĩa và trường hợp nào sẽ sử dụng mặt chữ hoa.

Các bé khi vào lớp 1 thường rất ham chơi, vẫn còn quen nề nếp tác phong từ lớp 1 vì thế cha mẹ cần thật kiên trì áp dụng những phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc tại nhà dễ hiểu, dễ tiếp thu. Ngoài những phương pháp kể trên các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm phương pháp tập đọc qua những mẩu truyện tranh. Đặc biệt cần phải kiên nhẫn và giữ thái độ bình tĩnh khi đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Chỉ như vậy bé mới có hứng thú trong việc học và tạo ra kết quả xứng đáng.

Mọi chi tiếtxin vui lòng liên hệ về chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ TUỔI TRẺ

ĐT :0981734759-0383716432

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập

Liên hệ công ty tư vấn giáo dục-gia sư Tuổi Trẻ:

*
Địa chỉ Tp
HCM
Trụ sở chính:143 đường số 5, phường Bình Trị Đông B, Bình Tân , TPHCM - 0981734759