Cách Đọc Bảng Chữ Cái Theo Chương Trình Mới, Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Mới Nhất

-

Bạn đang có con nhỏ, con bạn chuẩn bị vào lớp 1, học theo chương trình Việt Nam học theo công nghệ giáo dục mới. Bạn không biết cách phát âm của bảng chữ cái khác với bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn ở các bài trước, vậy bạn muốn biết bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất và cách phát âm trong các chương. Chương trình mới? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây.

M7_080615339.png" alt="*">

Dưới đây là những cách phát âm của các từ theo chương trình công nghệ giáo dục mới mà bạn có thể lưu lại để dạy con.

Theo Chương trình Công nghệ Giáo dục Việt Nam, có 37 âm vị. Các âm vị là: a, ă, â, b, c, ch, d, đ, e, ê, g, gi, h, i, kh, l, m, n, ng, nh, o, oh. , ơ, p, ph, r, s, t, th, tr, u, u, v, x, i.e., uo, uu. Bao gồm:

14 nguyên âm: 11 âm đơn ( a, ă, â, e, ê, i, o, o, ê, u, Â ) và 3 âm đôi (tức là ooh, Oh). 23 phụ âm là: b, c, ch, d, đ, g, kh, t, v, h, l, m, n, ng, nh, p, ph, s, th, tr , x, gi, r.

37 âm vị ở trên ghi lại 47 chữ cái, tức là âm vị trên có 37 chữ cái, và 10 là : k, q, gh, y, ng, ia, ya, y, ua, like.

ch, nh, kh, ph, th, gh, ng, gi a âm là một âm thanh, không phải là sự kết hợp của các âm thanh.

Ví dụ: bản ghi / ch /: ch được tạo thành từ một dấu rút, một dấu khía và một dấu móc kép, không phải là sự kết hợp của các từ / c / và / h /.

Phát âm từ trong khóa học Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục.

Văn bản

Cách phát âm

Văn bản

Cách phát âm

Văn bản

Cách phát âm

Đ

A

Tôi

Tôi

q

Biểu trưng

ă

A

k

Biểu trưng

r

Chạm vào

Rất tiếc

kh

Đánh lừa

t

Bảng

b

Bờ biển

l

Bỏ qua

s

Chạm vào

c

Biểu trưng

mét

Làm mờ

Phần

Thờ cúng

vi

Chờ

n

tốt

tr

Thiên đường

d

Di động

ng

bất ngờ

Bạn

bạn

d

Thật ngu ngốc

ngh

Nghi ngờ kép

Bạn

bạn

e

e

nh

Cảm ơn bạn

v

Giả vờ

ê

ê

o

o

x

Chết tiệt

g

Cạnh

Ô

Kho báu

Tôi

gh

Hai cạnh

Bạn

o

tức là (ye, ia, ya)

Tôi

gi

giờ

p

p

uo (ua)

À

h

Chờ

ph

khoe khoang

Chà (thích)

gi, r, d đều được phát âm là “dô” , nhưng được phát âm khác nhau (ví dụ: gia: dô – a – da) c, k, q đều được phát âm là “flag” , nhưng phải được viết theo quy tắc chính tả (ví dụ: ke: flags – e – ke). iê, y, ya đều được phát âm là “ia” (ví dụ: iên: ia – n – iên). uo được phát âm là “ua” (ví dụ: uôn: ua – n – uôn). uu được phát âm là “yêu thích” (ví dụ: ù: yêu thích – n – ù).

Hy vọng với cách phát âm chương trình công nghệ giáo dục mới, bạn có thể hiểu rõ hơn và dạy con cách chuẩn bị vào lớp một tốt nhất.

Việc thông thạo cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt là bước đầu tiên cho các bé học nói và viết. Vì vậy, ba mẹ của bé hãy cùng tham khảo cách dạy trẻ đọc bảng chữ cái tiếng việt mới nhất 2023này nhé.

Bạn đang xem: Cách đọc bảng chữ cái theo chương trình mới


*

Theo Quyết định số 31/2002 QĐ – BGD & ĐT ngày 14 tháng 6 năm 2002 của bộ Giáo Dục và Đào Tạo về mẫu chữ viết trong trường tiểu học gồm 29 chữ cái. Từ ngày 14 tháng 6 năm 2002, bộ Giáo Dục và Đào Tạođã ban hành Quyết định số 31/2002 QĐ - BGD & ĐT về mẫu chữ cái tiếng việt trong trường tiểu học.

Được biết, bộ chữ cái này bao gồm 29 chữ, 5 dấu thanh và 11 phụ âm ghép, trong đó bộ chữ cái có cả viết hoa và viết thường. Từ các bảng trên cũng thấy rõ tính phức tạp nằm trong bảng chữ cái tiếng Việt của nước ta. Không những phải nắm được cách đọc và phát âm mà các bé còn phải học cách sắp xếp chúng thành những từ có nghĩa.

Vì vậy, quý phụ huynh nên góp một phần công sức vào việc giảng dạy các bé, để các bé có thể dễ dàng học thuộc và ghi nhớ hơn. Và để làm sao dạy bé hiệu quả thì mời ba mẹ các bé đọc đến cuối bài viết này nhé.

Các phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng việt mới nhất

Làm thế nào để các bé có thể đọc bảng chữ cái tiếng việt 2023 chuẩn nhất? Ba mẹ hãy nhớ, việc gì cũng cần có phương pháp phù hợp và hiệu quả. Và với các bé cũng vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm cho mình những cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt và tập nói hiệu quả sau đây nhé.

Dạy bé đọc bảng chữ cái từ bài hát sinh động

Giúp các bé làm quen với bảng chữ cái từ một bài hát sinh động, cuốn hút là cách đơn giản nhất và dễ nhớ nhất. Trên mạng Internet có rất nhiều các bài hát về bảng chữ cái cho các bé nghe, phụ huynh có thể tha hồ lựa chọn bài hát hợp với sở thích của trẻ.

Ví dụ như bài hát ABC sau đây:

*

Khi nói về ưu điểm của phương pháp này, ngoài việc giúp bé dễ nhớ dễ thuộc thì ba mẹ cũng đỡ đi phần cực nhọc, vì chỉ cần mở nhạc lên cho trẻ thưởng thức. Và các bé sẽ dễ dàng làm quen với cách học này hơn, nhờ vào giai điệu êm tai, hình ảnh sinh động.

Tuy nhiên, phương pháp này mang lại một vài nhược điểm. Do trẻ phải thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, tivi,... Dễ gây ảnh hưởng xấu về mắt và não bộ của bé. Và trẻ sẽ dần có thói quen lệ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị điện tử.

Vì vậy, đây chỉ nên là phương pháp hỗ trợ cho trẻ “sốc” lại tinh thần sau những giờ học mệt mỏi thôi nhé.

Trẻ học thuộc bảng chữ cái tiếng việt 2023 nhanh hơn với bảng chữ cái âm thanh

Nên mua đồ chơi gì vừa giải trí mà vừa rèn luyện kỹ năng đọc nói của trẻ em nhỉ? Hẳn đây là một câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong tâm trí của ba mẹ. Và có thể nói rằng, câu trả lời đã có ngay ở đây - bảng chữ cái tiếng việt âm thanh. Và đầy cũng là phương thức để dạy trẻ cách đọc bảng chữ cái tiếng việt 2023 dễ dàng nhất.

Đây là loại đồ chơi có hình dạng bảng, đa dạng các mẫu mã và hình dáng. Nhưng thường thấy nhất là bảng chữ nhật, có in bảng chữ cái, chữ số, bảng cửu chương,...

Điểm đặc biệt ở chỗ là nó sẽ phát âm đúng với chữ cái mà trẻ ấn vào. Nhờ đó trẻ có thể vừa nghe phát âm vừa đọc theo chữ cái đó. Ngoài ra còn giúp trẻ hạn chế tiếp xúc với điện thoại, thiết bị điện tử hơn. Giá tiền cũng khá rẻ, chỉ từ khoảng 45-60 nghìn trở lên.

Về mặt nhược điểm thì có thể dễ dàng thấy được rằng trẻ sẽ rất dễ chán khi sử dụng. Với các bé có tính tình khá năng động thì việc ngồi yên một chỗ với một tấm bảng biết “nói” những từ lặp lại thì đôi khi sẽ khiến trẻ dễ nản.

Dạy trẻ vừa đọc vừa viết bảng chữ cái tiếng việt

*

Với phương pháp này thì rất cần đến sự góp sức của phụ huynh vào quá trình học tập của bé. Để có thể dạy trẻ hiểu cách đọc bảng chữ cái theo chương trình mới một cách dễ dàng, thì vừa đọc vừa viết sẽ giúp trẻ nhanh làm quen với mặt chữ tốt hơn.

Phụ huynh, ba mẹ hay người hướng dẫn nên thường xuyên đốc thúc trẻ viết ra từ đó trong lúc đọc. Không tốn bao lâu thời gian thì trẻ đã có thể dễ dàng đọc chữ cái và ghi nhớ chúng. Với các bé nhanh trí, lanh lợi thì kết quả còn đến nhanh hơn thế.

Nhưng với cách này thì sẽ có không ít trẻ bị ngán ngẩm vì phải ngồi vào bàn học khá lâu. Vì vậy, để cho bé tự tạo thành thói quen thì ba mẹ nên cùng đồng hành với bé. Và thường xuyên chơi trò chơi ô chữ, đọc truyện,... cùng với trẻ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nâng Cấp Ram Cho Android, Hướng Dẫn Nâng Cấp Ram Tăng Tốc Điện Thoại

Trẻ đọc chữ cái từ những món đồ chơi đơn giản

Theo giáo sư Stephen Krashen, khoảng thời gian 1000 ngày từ khi trẻ được sinh ra là lúc trẻ dễ dàng ghi nhớ ngôn ngữ nhất. Vì vậy, trong giai đoạn này phụ huynh có thể thường xuyên đọc bảng chữ cái, đọc truyện đơn giản cho bé nghe.

Kết hợp với việc đó thì phụ huynh có thể mua những món đồ chơi đơn giản có in hình chữ cái. Từ đó, cho trẻ làm quen bằng cách cùng trẻ chơi và cùng trẻ đọc chữ. Khi trông thấy chữ cái gì trên món đồ chơi thì nhờ bé đọc lại, trẻ sẽ ghi nhớ cách đọc rất nhanh.

Cách thức này vô cùng đơn giản và còn giúp gia đình thêm gắn kết với nhau. Con trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn khi có người thân chơi cùng.

Tuy nhiên, điểm bất cập nằm ở chỗ là phụ huynh đôi khi sẽ không có nhiều thời gian. Vì phải bận bịu công việc nên đôi khi sẽ không thể chơi cùng bé nhiều được. Nhưng khi có thời gian rảnh thì ba mẹ cũng nên làm điều này cùng con mình nhiều hơn.

Dạy bé đọc và học bảng chữ cái tiếng việt hiệu quả hơn với Vkynanggame.edu.vn

Chuỗi hệ thống ứng dụng dạy học kynanggame.edu.vn hiện nay đang vô cùng nổi tiếng nhờ vào hiệu quả mang lại. kynanggame.edu.vn bao gồm nhiều chương trình dạy học cho trẻ em cả về tiếng Anh, Toán học và đặc biệt là tiếng Việt. Hơn cả thế, chương trình học của Vkynanggame.edu.vn luôn cập nhật các cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất và hiện hành nhất. Nhằm giúp cho trải nghiệm học tập của trẻ luôn thú vị.

Và cũng không nhiều các ứng dụng có chương trình dạy cho trẻ học tiếng Việt chuyên sâu như Vkynanggame.edu.vn. Đây là một ứng dụng có tính phí, nhưng có một tính năng rất hay đó là mình có thể tải về trải nghiệm thử cho bé. Nhờ vậy phụ huynh có thể yên tâm chi mua sản phẩm.

Trong ứng dụng này, trẻ có thể học tiếng Việt thông qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi. Khi học tập thông qua hình ảnh thì trẻ sẽ được tương tác ấn chạm, hình ảnh sinh động, bắt mắt. Trẻ còn được rèn luyện cách thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu thông qua việc lắng nghe những giọng đọc truyền cảm. Và trẻ sẽ luôn thấy hứng thú học tập nhờ vào cấu trúc bài học kết hợp trò chơi vui nhộn, thú vị.

*

Nếu chỉ nói riêng về việc dạy trẻ đọc bảng chữ cái tiếng việt hiện nay, thì ứng dụng này có thể hoàn thành tốt. Hơn nữa, trẻ còn có cơ hội học thêm về cách ghép vần, ghép từ thành câu, cách phát âm sao cho đúng chuẩn,... Và nhiều hơn thế nữa.

Ứng dụng này gần như có rất nhiều ưu điểm vượt trội cho bé học tập. Nhưng có lẽ điểm bất cập duy nhất là việc phải chi đến vài trăm nghìn cho một khóa học. Tuy nhiên thì nếu so về chất lượng, có thể thấy ứng dụng này đáng giá hơn nhiều so với số tiền ấy.

Sơ lược về bảng chữ cái tiếng việt

Là người Việt Nam nhưng hẳn sẽ ít ai biết rằng việc sáng tạo ra chữ Quốc ngữ phải tốn đến gần hai thế kỷ để hoàn chỉnh. Cùng với đó là sự dày công chế tác từ nhiều linh mục Dòng Tên Châu Âu và cả sự cộng tác tích cực của nhiều nhà giáo Việt Nam theo đạo Thiên Chúa.

Và theo như nhiều cuộc nghiên cứu lịch sử thì người có công lớn nhất trong việc sáng tạo thành công chữ quốc ngữ là giáo sĩ Francisco de Pina người Bồ Đào Nha. Khoảng từ thế kỷ 17 trở về sau, chữ Quốc ngữ được Latinh hóa dần trở nên thông dụng hơn với công chúng.

Những cuốn từ điển sử dụng chữ tiếng Việt Latinh đầu tiên - mở đường cho chữ Quốc ngữ sau này phải kể đến cuốn Từ điển Annam - Bồ Đào Nha (giáo sĩ Gaspar), cuốn Từ điển Bồ Đào Nha - Annam (giáo sĩ Antonio Barbosa) và cuốn Từ điển Việt - Bồ - La (Linh mục Thanh Lãng) và nhiều hơn nữa.

Từ đó có thể nhận thấy, chữ Quốc ngữ mà ta có được ngày nay phải trải qua nhiều công đoạn chế tác và phổ biến cho người dân. Cùng với nhiều cuốn từ điển khác nhau được dịch thuật kĩ càng mới có thể hình thành nên chữ Quốc ngữ ngày nay.

Như vậy, để đọc đúng và chuẩn chữ Quốc ngữ hay nói cách khác là bảng chữ cái tiếng Việt là chuyện không dễ dàng. Vì vậy, các bé còn nhỏ nên được ba mẹ dạy dỗ cách phát âm đúng chuẩn là điều hết sức cần thiết.

Bài viết này đã đưa ra cho ba mẹ 5 cách thức giúp cho trẻ tập đọc bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất 2023 tại nhà. Có cách đơn giản, có cách cần sự trợ giúp của ba mẹ và có cách phải yêu cầu chi phí cao hơn một tí. Nhưng nhìn chung thì mỗi cách đều có ưu điểm của riêng mình. Mong rằng sau khi đọc bài viết này, ba mẹ sẽ biết được mình nên làm gì để giúp cho con em mình nhé.