CÁCH ĐỌC CÁC NÉT CƠ BẢN LỚP 1, CÁCH ĐỌC CÁC NÉT CƠ BẢN TRONG TIẾNG VIỆT LỚP 1

-

Cách đọc các nét cơ bản trong tiếng việt

Khi bước vào lớp 1, bé sẽ được dạy về các con chữ và từng bước làm chủ công cụ chữ viết để phụ vụ cho quá trình học tập và giao tiếp bên ngoài. Nắm được cách đọc các nét cơ bản trong tiếng việt sẽ giúp phụ huynh và giáo viên dễ dàng hơn trong việc mô tả hình dạng, cấu tạo và quy trình viết từng chữ cái tiếng việt cho các em theo đúng quy định trong trường tiểu học do Bộ giáo dục và đào tạo ban hành. Đồng thời đây cũng là bước cơ bản để bé có thể luyện tập cách viết chữ nét thanh nét đậm một cách nhanh chóng hơn.

Bạn đang xem: Cách đọc các nét cơ bản lớp 1

Đầu tiên chúng ta cần phân biệt nét viết và nét cơ bản như sau:Nét viết

Nét viết là một đường viết liền mạch, không phải dừng lại để chuyển hướng ngòi bút hay nhấc bút. Nét viết có thể là một hay nhiều nét cơ bản tạo thành.

Ví dụ như: nét viết chữ cái “c” là một nét cong trái, nét viết chữ cái “e” là hai nét cong phải và trái tạo thành.

Nét cơ bản

Là nét bộ phận, dùng để tạo thành nét viết hay hình chữ cái. Nét cơ bản có thể đồng thời là nét viết hoặc kết hợp hai, ba nét cơ bản để tạo thành một nét viết.

Ví dụ như: nét cong trái đồng thời là nét viết chữ cái “c”, nét cong phải kết hợp với nét cong trái để tạo thành nét viết chữ cái “e”.

Chú ý: một số nét ghi dấu phụ của chữ cái viết thường có thể gọi như sau:

+ Nét gãy (trên đầu các chữ cái â, ê, ô): tạo bởi 2 nét thẳng xiên ngắn trái phải là dấu mũ

+ Nét cong dưới nhỏ (trên đầu chữ cái ă) là dấu á

+ Nét râu (ở các chữ cái ơ, ư) là dấu ơ, dấu ư

+ Nét chấm ( trên đầu chữ cái i) là dấu chấm

Ở một vài chữ cái viết thườg, giữa hoặc cuối nét cơ bản có tạo thêm một vòng xoắn nhỏ (ví dụ như: chữ k, b, v, r, s ), sẽ được là nét vòng (nét xoắn, nét thắt).

Cách đọc các nét cơ bản trong tiếng việt: chữ viết thường

Tên 5 loại nét cơ bản sử dụng trong bảng chữ cái viết chữ thường

Nét thẳng: thẳng đứng, thẳng ngang, thẳng xiên
Nét cong: cong kín, cong hở (cong phải, cong trái)Nét móc: móc xuôi (móc trái), móc ngược (móc phải), móc hai đầu
Nét khuyết: khuyết xuôi, khuyết ngược
Nét hất

Nét thẳng và nét cong

Cách đọc các nét cơ bản trong tiếng việt: chữ viết hoa

Trong bảng chữ cái viết hoa chỉ có 4 nét cơ bản (không có nét hất) bao gồm: nét thẳng, nét cong, nét móc và nét khuyết. Mỗi loại nét có thể chia ra các dạng, kiểu khác nhau (kể cả biến điệu).

Nét thẳng:

+ Thẳng đứng : lượn ở một đầu hay cả hai đầu

+ Thẳng ngang: lượn hai đầu giống làn sóng

+ Thẳng xiên: lượn ở một đầu hay cả hai đầu

Nét thẳng của cách viết chữ Hoa
Nét cong:

+ Cong kín : lượn một đầu vào trong

+ Cong hở bao gồm: cong phải – cong trái – cong trên – cong dưới. Nét cong hở lượn một đầu hay cả hai đầu vào trong.

Xem thêm: Cách làm bầu trời xanh trong photoshop cs6, các bước chỉnh màu trời xanh trong photoshop

Nét cong của cách viết chữ Hoa
Nét móc bao gồm: móc xuôi (trái – phải), móc ngược (trái – phải), móc hai đầu(trái – phải – trái & phải)Nét móc của cách viết chữ Hoa
Nét khuyết: khuyết xuôi, khuyết ngượcNét khuyết của cách viết chữ Hoa

Chú ý đối với một số nét phụ (ghi dấu phụ của con chữ ) cách gọi chữ cái viết hoa cũng tượng tự như ở chữ cái viết thường.

+ Nét gẫy (trên đầu các chữ cái hoa Â, Ê, Ô): tạo bởi 2 nét thẳng xiên ngắn (trái – phải) là dấu mũ

+ Nét cong dưới nhỏ (đầu chữ cái hoa Ă) là dấu á

+ Nét râu ( ở các chữ cái hoa Ơ, Ư) là dấu ơ, dấu ư

Trên đây là cách đọc các nét cơ bản trong tiếng việt của chữ in hoa và chữ thường. Việc nắm vững các nét cơ bản góp phần quan trọng trong việc hình thành cách viết đúng và nhanh cho trẻ. Chudep.com.vn hy vọng đã mang đến các bạn những thông tin hữu ích về luyện viết chữ đẹp. Chúc các bạn thành công.

1. Các Nét Cơ Bản Của Lớp 12. Hướng Dẫn Viết Các Nét Cơ Bản Của Lớp 1 Cho Bé3. Dạy Con Cầm Bút Và Tư Thế Ngồi Đúng Chuẩn Khi Vào Lớp 1

Bé vào lớp 1 là một bước chuyển quan trọng trong sự nghiệp học tập của trẻ. Bố mẹ khi đấy cũng quan tâm nhiều đến cách dạy con học lớp 1 ở nhà. Khi lớn lên bé có viết chữ đẹp được hay không đều phụ thuộc vào thói quen viết các nét chữ đầu tiên của bé. Nhằm giúp con rèn luyện được vở sạch chữ đẹp ngay từ ban đầu. Bố mẹ cần nắm được cách viết các nét cơ bản của lớp 1 chuẩn xác nhất.

1. Các Nét Cơ Bản Của Lớp 1

1.1. Nét thẳng

Nét thẳng là một trong các nét cơ bản của lớp 1. Nét thẳng không sử dụng quá nhiều kĩ thuật hay sự uyển chuyển của tay. Chỉ với một nét từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Nét thẳng gồm có: thẳng đứng, thẳng xiên và thẳng ngang. Các nét thẳng xiên và thẳng ngang chỉ khác về hướng rê bút.

*
*
*
*
*
*
Bàn học thông minh cùng bé rèn các nét cơ bản của lớp 1

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bé có tư thế học đúng chuẩn, bố mẹ cần quan tâm đến yếu tố bàn ghế học sinh cho bé. Nếu bàn ghế không phù hợp với chiều cao và độ tuổi thì bé sẽ khó ngồi đúng tư thế. Trong trường hợp bàn học quá thấp so với chiều cao bé phải cúi người xuống để viết. Điều này làm cho lưng của trẻ bị cong và cột sống không được thẳng.

Vì vậy, bố mẹ nên lựa chọn những chiếc bàn học cho bé lớp 1. Bàn học thông minh có khả năng điều chỉnh độ cao bàn ghế linh hoạt theo chiều cao và thể trạng của bé ở từng độ tuổi. Giúp các bé luôn có một tư thế ngồi đúng chuẩn và thoải mái nhất.

Trên đây là các hướng dẫn về cách viết các nét cơ bản của lớp 1 và một số lời khuyên kynanggame.edu.vn muốn chia sẻ với bố mẹ nhằm giúp cho con yêu vừa có thể viết chữ đẹp vừa giúp con không mắc phải các chứng bệnh học đường. Hy vọng bé yêu của bạn sẽ thành công với những nét chữ đẹp và tròn trịa.