CÁCH DÙNG A AN TRONG TIẾNG ANH, HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG MẠO TỪ A

-

Mạo tự trong tiếng Anh là phần đa từ đứng trước danh từ, nhằm cho biết thêm danh tự đó nói đến một đối tượng người tiêu dùng xác định hoặc không xác định. Đây là phần ngữ pháp cơ phiên bản thường chạm chán trong các kỳ thi giờ đồng hồ Anh. Tuy nhiên, mạo tự là gì? cách dùng mạo trường đoản cú trong giờ Anh như vậy nào? Hãy cùng Langmaster search hiểu chi tiết ngay bên dưới đây.

Bạn đang xem: Cách dùng a an trong tiếng anh

1. Mạo trường đoản cú trong tiếng Anh là gì? 

Mạo từ trong tiếng Anh (article) phần lớn từ thường đứng trước danh từ, dùng để người đọc nhận biết được danh từ đó là xác định hay là không xác định. Thực tế, mạo từ ko phải là một trong những loại từ đơn nhất mà bạn ta chỉ xem nó như thể một phần tử của tính từ, dùng để làm bổ nghĩa đến danh từ.

Mạo từ bỏ trong giờ đồng hồ Anh là gì? 

Mạo trường đoản cú trong giờ Anh được phân thành hai loại chính là mạo từ xác định (definite article) “The” cùng Mạo trường đoản cú không xác minh (Indefinite article) có “a, an”.

Ví dụ: 

I see a dog. The dog is running across the road very fast. (Tôi nhìn thấy một con chó. Con chó đang làm việc qua mặt đường rất nhanh.)Please give me the pen on the table. (Làm ơn đưa mang lại tôi cái cây viết ở trên bàn.)

2. Các loại mạo từ thường gặp gỡ trong giờ Anh 

2.1. Mạo từ biến động (Indefinite article)

Trong giờ Anh, gồm 2 mạo từ biến động là a với an:

“a” thường đứng trước danh từ bỏ đếm được số ít, bắt đầu bằng một phụ âm.Ví dụ: a table (một loại bài), a book (một quyển sách).“an” hay đứng trước danh tự đếm được số ít bắt đầu bằng phụ âm (e, u, i, o, a) hoặc âm “h” câm.

Ví dụ: an hour (một giờ), an táo bị cắn (một trái táo)

2.2. Mạo từ khẳng định (Definite article)

Mạo từ xác minh thường thực hiện trong tiếng Anh là mạo trường đoản cú “the”. The thường dùng trước một đối tượng người tiêu dùng xác định (cả bạn nói và tín đồ nghe đều thấu hiểu về đối tượng người dùng đó). Mạo từ bỏ “the” có thể sử dụng đến danh từ bỏ đếm được nghỉ ngơi số ít hoặc danh từ chưa tới được sinh sống số nhiều.

Ví dụ:

The man talking to lớn Lan is my boyfriend (Người bọn ông đang rỉ tai với Lan là bạn trai của tôi).Yesterday, I saw an accident here. The accident left one person injured & the motorcycle severely damaged. (Hôm qua, tôi đang thấy một vụ tai nạn ở trong phần này. Vụ tai nạn đáng tiếc đã khiến cho một người bị yêu thương và chiếc xe máy bị hư hỏng nặng.)

Lưu ý: Mạo trường đoản cú “the” dùng để làm chỉ người, thứ đã xác định còn mạo tự “a” cùng “an’ dùng để chỉ đối tượng người sử dụng chưa xác định.

Các loại mạo từ bỏ thường gặp mặt trong tiếng Anh 

3. Cách sử dụng mạo trường đoản cú trong giờ đồng hồ Anh

Mạo từ được sử dụng khá phổ cập trong văn nói cũng như văn viết. Mặc dù nhiên, cách thực hiện mạo trường đoản cú trong tiếng Anh ra làm sao cho đúng? Hãy cùng Langmaster khám phá ngay bên dưới đây.

3.1. Cách sử dụng những mạo trường đoản cú a, an 

3.1.1 biện pháp dùng mạo trường đoản cú “a”A là 1 mạo từ không xác minh trong tiếng Anh, thường ban đầu bằng một phụ âm. Mặc dù nhiên, một số trong những trường hợp ban đầu bằng nguyên âm dẫu vậy được vạc âm như phụ âm thì vẫn thực hiện “a”.

Ví dụ: a uniform/ˈjuːnəfɔːm/ , a universal truth /juːnəˈvɜːsəl/

A được dùng với một số thành ngữ chỉ tốc độ, giá cả, tỉ lệ thành phần hoặc những phân số.

Ví dụ: a one second (½), 3 times a day, $2 a kilo

A được dùng với các số đếm, hoặc những thành ngữ khăng khăng về số lượng.

Ví dụ: a one thousand, a couple, a lots

ĐĂNG KÝ NGAY:

Cách dùng mạo trường đoản cú “a”

3.1.2 biện pháp dùng mạo từ bỏ “an” 

Mạo trường đoản cú “an” được sử dụng đối với các danh từ bước đầu bằng nguyên âm (u, e, a, i, o). Hoặc một số trong những từ bắt đầu bằng phụ âm tuy nhiên là âm câm (không được phạt âm).

Ví dụ: an egg, an apple, an hour, an MC,

3.1.3. Các trường đúng theo ko sử dụng a, an

Bên cạnh bí quyết cách thực hiện mạo từ bỏ “a’, “an” nghỉ ngơi trên thì bạn cần xem xét những trường vừa lòng không áp dụng mạo trường đoản cú không xác minh này dưới đây:

Không thực hiện a, an trước các danh tự số nhiều.

Ví dụ: An táo => Apples; An egg => Eggs

Không cần sử dụng a cùng an trước những danh từ không đếm được hoặc những danh từ bỏ trừu tượng.

Ví dụ: What I need now is confidence. (Điều tôi cần hiện thời là sự từ tin.)

Không dùng mạo tự không xác minh trước tên gọi của các bữa ăn, trừ khi gồm tính từ đứng trước các bữa ăn uống đó.

Ví dụ: I eat breakfast at 6 o"clock so I can get to school in time. (Tôi ăn sáng lúc 6 giờ nhằm kịp đến trường.)


3.2. Cách áp dụng mạo từ bỏ “the”, những trường vừa lòng không sử dụng mạo từ bỏ the

3.2.1 phương pháp dùng mạo từ “the” trong giờ đồng hồ Anh

“The” là mạo từ xác định dùng cho danh trường đoản cú chỉ đối tượng người tiêu dùng xác định (người nghe và người nói số đông biết rõ đối tượng đang kể tới là ai). Được dùng trong số trường hợp sau:

Khi đồ gia dụng thể xuất xắc nhóm đồ thể là duy nhất hoặc được xem như là duy nhất.

Ví dụ: The sun (mặt trời, the world (thế giới), the earth (trái đất)

Trước một danh từ nếu như danh trường đoản cú này vừa mới được đề cập trước đó.

Ví dụ: I see a dog. The dog is chasing a cat. The cát is chasing a mouse. (Tôi thấy 1 chú chó. Chú chó đó đang đuổi theo 1 bé mèo. Con mèo đó sẽ đuổi theo 1 con chuột.)

Trước một danh từ trường hợp danh từ này được xác bằng 1 các từ hoặc 1 mệnh đề.

Ví dụ: The teacher that I met yesterday is my sister in law (Cô giáo tôi gặp mặt hôm qua là chị dâu tôi.)

Đặt trước một danh từ chỉ một đồ vật cá biệt mà người nói và người nghe phần đông hiểu.

Ví dụ: Please pass the jar of honey. (Làm ơn hãy đưa đến tôi lọ mật ong với.)

Trước đối chiếu nhất (đứng trước first, second, only..) khi những từ này được dùng như tính tự hoặc đại từ.

 Cách cần sử dụng mạo trường đoản cú “the” trong giờ đồng hồ Anh

Ví dụ: You are the best in my life. (Trong đời anh, em là nhất!) hoặc He is the tallest person in the world. (Anh ấy là người cao nhất thế giới.)

The + danh từ số ít: đại diện cho một tổ thú trang bị hoặc đồ dùng vật.

Ví dụ: The whale is in danger of becoming extinct (Cá voi vẫn trong nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng.)

Đặt “the” trước một tính từ nhằm chỉ một đội người độc nhất định.

Ví dụ: The old (Người già), the poor (người nghèo), the rich (người giàu)

The được dùng trước đa số danh từ riêng rẽ chỉ biển, sông, quần đảo, hàng núi, tên thường gọi số nhiều của các nước, sa mạc, miền.

Ví dụ: The Pacific (Thái Bình Dương), The United States (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ), the Alps (Dãy An pơ).

Dùng “the” ví như ta nhắc tới một vị trí nào đó nhưng mà không được thực hiện với đúng chức năng.

Ví dụ: They went khổng lồ the school lớn see their children. (Họ cho trường để thăm con cái họ.)

The + chúng ta (ở dạng số nhiều) tức là gia đình.

Ví dụ: The Smiths (Gia đình Smith (gồm bà xã và những con), The Browns (Gia đình Brown).

3.2.2 các trường thích hợp không dùng mạo trường đoản cú “the”

Dưới đấy là các trường thích hợp không áp dụng mạo từ bỏ “the” để chúng ta tham khảo:

Trước tên nước nhà số ít, châu lục, tên núi, hồ, đường phố (Ngoại trừ mọi nước theo chế độ Liên bang – với nhiều bang state)

Ví dụ: Europe, Asia, France, Wall Street, Sword Lake

Khi danh từ không đếm được hoặc danh trường đoản cú số nhiều dùng theo nghĩa chung chung, không chỉ riêng trường hợp nào.

Ví dụ: I lượt thích dogs (tôi thích rất nhiều chú chó); Oranges are good for health (Cam rất tốt cho mức độ khỏe).

Trước danh trường đoản cú trừu tượng, trừ lúc danh từ bỏ đó chỉ một trường đúng theo cá biệt.

Ví dụ: Men fear death.The death of his father made him completely hopeless. (Đàn ông sợ hãi cái chết. Chết choc của phụ vương khiến anh hoàn toàn tuyệt vọng.)

Ta không cần sử dụng “the” sau tính từ mua hoặc sau danh từ làm việc dạng sở hữu cách. 

Ví dụ: My friend, không hẳn “my the friend”; The man’s wife chưa phải “the wife of the man”

Không dùng “the” trước tên gọi các bữa tiệc hay tước hiệu. 

Ví dụ: They invited some close friends to lớn dinner. (Họ sẽ mời vài người đồng bọn đến nạp năng lượng tối.)

Không dùng “the” trong những trường hợp nhắc đến danh trường đoản cú với nghĩa phổ biến chung khác ví như chơi thể thao, các mùa trong năm hay phương tiện đi lại.

Ví dụ: Come by car/ by bus (Đến bằng xe ô tô, bởi xe buýt); In spring/ in Autumn (trong mùa xuân,mùa thu), from beginning to over (từ đầu tới cuối), from left to lớn right (từ trái qua phải).

Các trường vừa lòng không dùng mạo tự “the”

=> Cách sử dụng mạo từ bỏ trong giờ Anh (part 1)

=> Cách áp dụng mạo từ trong giờ Anh (part 2)

4. Một số trường hòa hợp không dùng mạo từ

Ngoài ra, khi sử dụng mạo trường đoản cú thì các bạn cần để ý những trường thích hợp dưới đây:

Không sử dụng các mạo trường đoản cú khi nói về điều gì đó chung bình thường hoặc trừu tượng.

Ví dụ: I love watching fish (Tôi mê say ngắm nhìn đàn cá).

Không áp dụng mạo từ lúc để cập đến một non sông hoặc bữa ăn trong ngày.

Xem thêm: Rủi ro tín dụng là gì ? thực trạng và nguyên nhân của rủi ro tín dụng

Ví dụ: Have you had breakfast? (Bạn đã bữa sáng chưa?)

Không sử dụng mạo từ bỏ khi nói tới các danh từ ko đếm được.

Ví dụ: Sugar is not good for obese people. (Đường ko tốt cho người béo phì.)

Không sử dụng mạo tự khi nói tới ngôn ngữ, thị xã hoặc một ngọn núi làm sao đó.

Ví dụ: English, China, Paris.

 Một số trường đúng theo không cần sử dụng mạo từ

5. Bài tập mạo từ bỏ trong giờ đồng hồ Anh

Bài tập mạo từ

Bài tập mạo tự 1: Điền a an the tương thích vào khu vực trống

1. My best friend is studying in ………… university in Ha Noi.

2. My mother speaks ………… Chinese.

3. She borrowed ………… pen from your pile of pencils and pens.

4. Lan likes lớn play …………baseball.

5. My brother bought ………… umbrella to go out in the rain.

6. She lived on ………… Main Street when she first came to lớn town.

7. Ha Noi is the capital of ………… Viet Nam.

8. My husband’s family speaks ………… English.

9. ………… táo bị cắn a day keeps your enemy away.

10. My grandparents have ………… cat và ………… dog.

Bài tập mạo từ bỏ 2: Chọn đáp án đúng

1. My brother is making …….. Cake for his birthday.

a. A b. An c. The

2. She tasted …….. Birthday cake her father had made.

a. A b. An c. The

3. The children have …….. New teacher called Mr. Linh.

a. A b. An c. The

4. All pupils must obey …….. Rules.

a. A b. An c. The

5. My mother turned on …….. Radio lớn listen to …….. News.

a. A b. An c. The

6. Thu is in the USA studying for …….. MBA.

a. A b. An c. The

7. The teacher read …….. Interesting article from the newspaper.

a. A b. An c. The

8. There was …….. Huge crowd of people outside the church.

a. A b. An c. The

9. My friend talked for …….. Hour about his school project.

a. A b. An c. The

10. …….. European expert was invited khổng lồ speak to the committee.

a. A b. An c. The

Đáp án

Bài 1:

1. A

2. No article needed

3. A

4. No article needed

5. An

6. No article needed

7. No article needed

8. No article needed

9. An

10. A/a

Bài 2:

1 - A, 2 - C, 3 - A, 4 - C, 5 - C, 6 - B, 7 - B, 8 - A, 9 - B, 10 - A

Mặc dù là kiến thức cơ phiên bản nhưng mạo trường đoản cú trong giờ Anh thường rất phức hợp về ngữ nghĩa. Hy vọng với nội dung bài viết ở bên trên thì sẽ giúp bạn hiểu hơn về phần ngữ pháp này. Bên cạnh ra, hãy nhờ rằng truy cập Langmaster tiếp tục để cập nhật các bài học kinh nghiệm về tự vựng, kết cấu mới nhất từng ngày nhé.

Do có tương đối nhiều cách sử dụng khác nhau nên nhiều lúc việc đặt mạo từ ra sao cho đúng khiến cho chúng bản thân đắn đo, thậm chí thỉnh thoảng thấy cực kỳ rối. Hôm nay Athena xin phép được share với chúng ta các tips áp dụng mạo từ bỏ a/an phổ biến. Trong đề thi TOEIC xuất hiện không hề ít mạo từ bỏ nên bọn họ hãy để ý hơn về mạo tự khiluyện TOEICnhé

Video hướng dẫn chi tiết về phương pháp dùng mạo từ.

Mạo từ bỏ là từ cần sử dụng trước danh từ bỏ và cho thấy thêm danh từ bỏ ấy nói đến một đối tượng người tiêu dùng xác định hay là không xác định. Khi đề cập đến một đối tượng chung hoặc chưa khẳng định người ta hay sử dụng mạo từ cô động a,an.

A/an ( tức là một) thường xuyên đứng trước một danh từ đếm được số ít, chúng được sử dụng trong câu bao gồm tính bao hàm hoặc đề cập mang đến một nhà đề không được đề cập đến.

*

I. Biện pháp dùng mạo tự “An”

1.Trước một danh từ bỏ số ít ban đầu bằng 4 nguyên âm (e, o, a, i)

2.Trước 2 bán nguyên âm u,y.

3.Trước những danh từ bắt đầu bằng âm “h” câm.

E.g: an hour

4.Trước các danh trường đoản cú viết tắt được gọi như nguyên âm.

e.g: an SOS, an MV

II. Cách dùng mạo từ “A”

sử dụng trước danh từ ban đầu bằng phụ âm. Trước danh từ ban đầu với “uni”E.g: a university Dùng trong số thành ngữ chỉ số lượng nhất định.E.g: a lot of, a couple, etc. Trước “half” lúc nó theo sau một đơn vị nguyên vẹn.Note: ½ kilogam = half a kilo sử dụng trước “half” lúc nó đi với một danh từ sản xuất thành danh trường đoản cú ghép.E.g: a half-holiday, a half-block,etc. Cần sử dụng trước các tỉ số 1/n
E.g: a third(1/3), a quarter (1/4) Dùng trong số thành ngữ chỉ giá cả, tốc độ.E.g: two times a day, ten dollars a kilo. Trước danh từ bỏ số ít đếm được vào câu cảm thán.E.g: What a lovely girl! Đặt trước Mr/Mrs/ Miss + Surname với ngụ ý ám chỉ đấy là người lạ mà lại mình không quen biết.E.g: a Mr Poster (người đàn ông được hotline là Poster)

Bạn bị mất nơi bắt đầu tiếng Anh vẫn lâu? các bạn ôn thi TOEIC, luyện thi TOEIC rất siêng năng nhưng chưa hiệu quả? tham khảo ngay các khóa học TOEIC để luyện thi TOEIC một cách tác dụng tại đây:

*

III. Những trường phù hợp không dùng a/an

A/Ankhông có hiệ tượng số nhiều. Ví dụ, số các của a dog là dogs.

-Trước danh từ không đếm được

Ví dụ:

• My mother gave me good advice (Mẹ của tôi đã đưa cho tôi mọi lời răn dạy hay)•Trước tên thường gọi các bữa ăn, trừ phi tất cả tính tự đứng trước các tên gọi đó

Ví dụ:

•I have dinner at 7 p.m (tôi ăn uống cơm trưa dịp 7 giờ đồng hồ tối)•You gave me an appetizing dinner (bạn đã mang đến tôi một bữa tối thật ngon miệng).

-Tuy nhiên, nếu như là bữa ăn quan trọng nhân lúc nào đó, tín đồ ta vẫn dùng mạo từ bỏ bất định.