Cách Ghi Nguồn Tham Khảo Từ A Đến Z Đạt Chuẩn, Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Chuẩn 2023

-

Trong các bài viết, bài báo cáo thuyết minh, có một điều mà bạn không bao giờ được quên đó là ghi nguồn tài liệu tham khảo. Thế nhưng, bạn đã biết cách ghi tài liệu tham khảo thế nào cho đúng cách chưa? Nếu chưa thì bài viết dưới đây sẽ là nguồn tham khảo vô cùng hữu ích dành cho bạn đấy.

Bạn đang xem: Cách ghi nguồn tham khảo

*
Cách ghi tài liệu tham khảo

Cơ sở lý luận là gì? Hướng dẫn viết cơ sở lý luận trong tiểu luận, luận văn

Lợi ích và rủi ro khi sử dụng dịch vụ viết thuê luận văn?

Tài liệu tham khảo là gì?

Tài liệu tham khảo là toàn bộ những thông tin về nguồn tài liệu (sách, báo, văn bản học thuật, trang web, tạp chí…) được trích dẫn, đề cập và sử dụng trong quá trình làm luận văn, luận án, báo cáo, bài báo, nghiên cứu khoa học…

Hai nội dung quan trọng của ghi tài liệu tham khảo:

Trích dẫn trong văn bản
Danh mục tài liệu tham khảo ở cuối bài luận

Tại sao phải ghi nguồn tài liệu tham khảo?

Cách ghi nguồn tài liệu tham khảo đúng cách giúp cho người đọc có thể đánh giá được năng lực, sự nghiêm túc và tỉ mỉ của người viết đối với công trình mà mình thực hiện. Đồng thời đó cũng là cách để người viết thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả và sản phẩm mà bạn tham khảo. Hơn thế nữa, khi nhìn vào danh mục tài liệu tham khảo, người đọc cũng có thể nhìn nhận rõ hơn phương pháp lập luận và sự liên quan của nó trong lĩnh vực nghiên cứu được đề cập ở các văn bản học thuật trước đó.

Ngoài ra, ghi nguồn tài liệu đúng cách sẽ giúp cho bài luận, bài nghiên cứu của bạn tránh bị coi là Đạo văn.

Có rất nhiều nguyên tắc cho việc ghi tài liệu tham khảo. Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn theo cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo APA - phong cách viết và định dạng cho các tài liệu học thuật được sử dụng phổ biến tại đa số các trường đại học ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu ở phần dưới của bài viết nhé!

Cách ghi tài liệu tham khảo trích dẫn trong văn bản

Khi bạn trích dẫn nguyên văn một phần câu, một câu, một đoạn văn hay hình ảnh, sơ đồ, của bản gốc nào đó vào trong bài viết của mình nhằm mục đích hỗ trợ cho luận điểm hay mở rộng ý tưởng, bạn luôn phải đảm bảo rằng nguyên văn câu đó được trích dẫn đúng chính xác từng câu, từng chữ, từng dấu chấm phẩy. Phần trích dẫn phải được đặt trong dấu ngoặc kép “”. Mặc khác, chúng tôi cũng khuyên bạn không nên sử dụng quá nhiều câu trích dẫn bởi lẽ điều đó sẽ khiến bài viết của bạn đơn điệu, khó diễn đạt được hết ý tưởng của mình vào bài viết.

*
Cách ghi tài liệu tham khảo trích dẫn trong văn bản

Cách ghi danh mục tài liệu tham khảo

Nếu như việc ghi nguồn trích dẫn cần phải thực hiện ngay trong nội dung bài luận thì danh mục tài liệu tham khảo thông thường sẽ nằm ở phần cuối cùng trong bài luận, bài nghiên cứu khoa học. Nó liệt kê một cách khoa học tất cả các nguồn đã được sử dụng trong bài luận nhằm mục đích người đọc có thể dễ dàng tìm thấy những gì bạn đã trích dẫn. Dưới đây là cách ghi danh mục tài liệu tham khảo đối với các loại tài liệu:

Cách ghi tài liệu tham khảo là sách

Trong trường hợp tài liệu tham khảo là sách thì bạn ghi theo thứ tự sau:

Tên tác giả hoặc cơ quan ban hành; năm xuất bản (đặt trong ngoặc đơn). Tên sách (ghi nghiêng, dấu phẩy cuối), lần xuất bản (chỉ ghi mục này với lần xuất bản thứ hai trở đi), nhà xuất bản (dấu phẩy cuối tên nhà xuất bản); nơi xuất bản (ghi tên thành phố, đặt dấu chấm kết thúc).

Nếu sách có hai tác giả thì sử dụng chữ và (hoặc chữ and) để nối tên hai tác giả.

Nếu sách có 3 tác giả trở lên thì ghi tên tác giả thứ nhất và cụm từ cộng sự (hoặc et al.).

Ví dụ: Robert Kiyosaki và Sharon Lechter (2017), Cha giàu cha nghèo, Nhà xuất bản lao động xã hội, Hà Nội.

Tài liệu tham khảo là một phần (chương) của cuốn sách

Tương tự như cách ghi tài liệu tham khảo là sách, khi tài liệu tham khảo là một phần hoặc một chương của cuốn sách thì sẽ được ghi chú như sau:

Họ và tên tác giả hoặc cơ quan ban hành; năm xuất bản (đặt trong ngoặc đơn). Tên phần (hoặc chương), Tên sách (ghi nghiêng, dấu phẩy cuối tên), lần xuất bản (chỉ ghi mục này với lần xuất bản thứ hai trở đi), nhà xuất bản (dấu phẩy cuối tên nhà xuất bản); nơi xuất bản (ghi tên thành phố, không phải ghi tên quốc gia), tập, trang.

Nếu sách có hai tác giả thì sử dụng chữ và (hoặc chữ and) để nối tên hai tác giả.

Nếu sách có 3 tác giả trở lên thì ghi tên tác giả thứ nhất và “et al”.).

Ví dụ: Robert Kiyosaki và Sharon Lechter (2017), Chương 2, Cha giàu cha nghèo, Nhà xuất bản lao động xã hội, Hà Nội, 40 – 65.

Tài liệu tham khảo là giáo trình, bài giảng hoặc tài liệu lưu hành nội bộ

Trong trường hợp tài liệu bạn sử dụng là giáo trình, bài giảng hoặc tài liệu lưu hành nội bộ thì cách ghi tài liệu tham khảo được viết theo thứ tự sau:

Tên tác giả (năm xuất bản); tên giáo trình bài giảng (in nghiêng), nhà xuất bản (nếu có); tên chủ quản.

Ví dụ: PGS. TS. Nguyễn Bạch Nguyệt và TS. Từ Quang Phương (2014), Giáo trình Kinh tế đầu tư, Nhà xuất bản đại học kinh tế quốc dân, Trường Đại học kinh tế quốc dân.

Cách viết tài liệu tham khảo là các bài báo

Khi bạn sử dụng tài liệu tham khảo là các bài báo được đăng trên các tạp chí, diễn đàn, hội nghị, hội thảo... thì nó được ghi theo thứ tự sau:

Tên tác giả (năm). Tên bài báo. Tên báo/tên hội nghị/diễn đàn (ghi nghiêng), Địa điểm, thời gian tổ chức, cơ quan tổ chức, số thứ tự trang của bài báo (nếu có).

Xem thêm: Hướng Dẫn 2 Cách Lập Địa Chỉ Email Nhanh Nhất Trên Máy Tính, Just A Moment

Tài liệu tham khảo là các bài viết trên mạng internet

Chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò nhất về trường hợp này, đối với các bài viết trên mạng internet, bạn có thể ghi tài liệu tham khảo như sau:

Tên tác giả (nếu có), năm (nếu có), tên tài liệu tham khảo, , thời gian trích dẫn.

Việc sử dụng tài liệu này được khá nhiều người sử dụng bởi ưu điểm của nó là nhanh, dễ tìm và đa dạng các bài viết. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý hạn chế sử dụng nguồn tham khảo này nhé. Bởi những tài liệu này khi được trích dẫn sẽ khó tạo được sự tin tưởng của người đọc.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách ghi tài liệu tham khảo như thế nào cho đúng và chuyên nghiệp. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích để bạn có được một bài luận hoàn hảo nhất.

Trong tất cả các bài viết học thuật từ báo cáo,bài tiểu luận, luận văn trong trường học đến các bài nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp đều sẽ có một phần bắt buộc mang tên Tài liệu tham khảo (referencing) nằm ở phần cuối cùng của bài luận. Vậy mục đích của phần này là gì? Những quy định về cách trích dẫn tài liệu tham khảo và thứ tự sắp xếp ra sao. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Khái niệm về trích dẫn tài liệu tham khảo

Viết học thuật không chỉ dựa trên ý tưởng và kinh nghiệm của một tác giả. Nó cũng sử dụng các ý tưởng và nghiên cứu của các nguồn khác: sách, bài báo, trang web, v.v. Các nguồn khác này có thể được sử dụng để hỗ trợ các ý tưởng của tác giả hoặc tác giả có thể đang thảo luận, phân tích hoặc phê bình các nguồn khác.

Khi bạn đang viết một bài viết học thuật và sử dụng từ ngữ hoặc ý tưởng của một người khác, việc bạn cần làm là đưa thông tin đó vào danh sách tài liệu trích dẫn. Bao gồm thông tin chi tiết về tất cả các nguồn được tư vấn, cả trong văn bản của bạn (trích dẫn trong văn bản) và khi kết thúc công việc của bạn (danh sách tham khảo hoặc thư mục). Nói một cách dễ hiểu, cách ghi tài liệu tham khảo là hình thức tổng hợp, xác định nơi mà bạn thu thập thông tin và ý tưởng cho các tác phẩm của bạn.

*
Trích dẫn tài liệu tham khảo là gì?

Tầm quan trọng của trích dẫn tài liệu tham khảo

Là rất quan trọng để nghiên cứu thành công.Giúp người đọc dễ dàng tìm thấy nguồn của tài liệu được trích dẫn nếu họ muốn.Cải thiện kỹ năng viết của bạn
Một bài viết được lập luận chặt chẽ với nhiều kiến thức bổ trợ được trích dẫn từ các nguồn uy tín sẽ tăng thêm tính xác thực cho lập luận của bạn.Cho thấy rằng bạn đã thực sự dày công nghiên cứu rộng rãi lĩnh vực liên quan của đề tài.Thực tế nhất, nó có thể giúp bạn đạt điểm cao hơn.

Hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo

Để đảm bảo việc trích dẫn tài liệu được khoa học, chính xác, đầy đủ và hữu ích nhất đến với người đọc, đã có rất nhiều cách viết tài liệu tham khảo đã trở thành “chuẩn mực” được sử dụng rộng rãi trên Thế giới. Kể đến như: APA, IEEE, MLA, Harvard…

Trong bài viết này, Luận Văn 2S sẽ hướng dẫn bạn cách ghi tài liệu tham khảo theo kiểu APA - Kiểu trích dẫn được áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.

Đôi nét về APA

APA (American Psychological Association) là kiểu trích dẫn được phát triển bởi Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ. Nguyên tắc cơ bản của trích dẫn kiểu APA sẽ bao gồm 2 thành tố: dẫn nguồn trong nội dung văn bản và liệt kê danh sách tài liệu tham khảo ở cuối bài luận.

Quy tắc trích dẫn nguồn trong nội dung văn bản của APA

Trích dẫn trong nội dung (ngay trong bài viết) sẽ sử dụng cho các câu trích dẫn nguyên văn tài liệu hoặc tóm tắt ý của tác giả trong tác phẩm gốc. Trích dẫn nguồn sẽ được đặt trong dấu ngoặc đơn, tại phần cuối cùng liên quan đến nội dung trích dẫn đó. Lưu ý, thông tin về tài liệu trích dẫn sử dụng trong văn bản cần phải đồng nhất với danh sách tài liệu tham khảo.

Đối với tài liệu tham khảo chỉ có một tác giả: Ghi tên tác giả và năm xuất bản. Ví dụ: (Bernstein, 1965) hoặc Bernstein (1995).Đối với tài liệu tham khảo có hai tác giả: Tác giả 1 “&” tác giả 2 và năm xuất bản. Ví dụ: (Strunk & White, 1979) hoặc Strunk & White (1970)Tài liệu tham khảo có từ 3 tác giả trở lên: Tên tác giả đầu tiên “và nnk.” và năm xuất bản. Ví dụ (Gloster và nnk. 2010) hoặc Gloster và nnk. (2010).Trong trường hợp tài liệu tham khảo được trích dẫn một đoạn từ hai nguồn trở lên: sắp xếp theo thứ tự thời gian (năm xuất bản). Ví dụ: (Green, 1959; Thomson & Jones, 1982; Smith, 1990).Tài liệu tham khảo chưa được in (đã được phê duyệt xuất bản): Thay thế năm xuất bản bằng cụm từ “đang in”. Ví dụ: (Emerson & Mc
Pherson, đang in).Tài liệu của một cơ quan, tổ chức (không có tác giả cụ thể): Sử dụng tên đầyđủ (hoặc viết tắt) của cơ quan, tổ chức thay cho tên tác giả. Ví dụ (APA, 2009).Trường hợp trích dẫn nguyên văn tài liệu tham khảo: Ghi thêm số trang vào sau năm. Ví dụ: (Obama, 2014, tr.19-20).

*
Một số trích dẫn minh họa trong văn bản theo kiểu APA

Cách ghi tài liệu tham khảo trong danh sách tài liệu tham khảo

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo loại hình tài liệu:

Đối với tài liệu tham khảo là sách: Tên tác giả (năm xuất bản). Tên sách in nghiêng, nơi xuất bản: Nhà xuất bản.Ví dụ: Trần Thừa (1999). Kinh tế học vĩ mô, Nhà xuất bản Giáo dục, Hà Nội.Tài liệu tham khảo là một chương trong sách: Tên của tác giả chương; (năm xuất bản). Tên chương, Tên sách in nghiêng, lần xuất bản, nhà xuất bản; Nơi xuất bản.Tài liệu tham khảo là bài báo trên tạp chí khoa học: Tên tác giả (năm xuất bản) tên bài báo. Tên tạp chí in nghiêng, tập, số trang, doi (nếu có).Ví dụ: Stultz, J. (2006). Kết hợp liệu pháp tiếp xúc và liệu pháp phân tích trong điều trị chấn thương. American Journal of Orthopsychiatry, 76(4), 482-488. doi: 10.1037/002-9432.76.4.482Là luận văn, luận án: Tên tác giả (năm xuất bản). Tên đề tài in nghiêng, bậc học, tên của cơ sở đào tạo.Ví dụ: Trí, N. C. (2011). Nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp du lịch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020, Luận án Tiến sĩ kinh tế, Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM.Đối với tài liệu tham khảo là một bài viết báo chí: Tên tác giả (ngày tháng năm xuất bản). Tên bài báo. Tên tờ báo in nghiêng, trang số.Ví dụ: Walker, R. (1990, ngày 16 tháng 4). Giao thoa văn hóa. Người nghe, 126.Tài liệu từ internet (hạn chế sử dụng loại trích dẫn này): Tên tác giả (nếu không có thay thế bằng tên tài liệu (năm). Tên tài liệu tham khảo, , thời gian trích dẫn.

Lưu ý trong trích dẫn tài liệu tham khảo

Nguyên tắc ghi tên tác giả trong trích dẫn tài liệu tham khảo kiểu APA:Đối với tác giả là người nước ngoài: Họ và viết hoa các chữ cái đầu trong phần tên, kết nối với nhau bởi dấu chấm. Ví dụ: Lenin, V.I. Còn đối với Tiếng Việt, chúng ta sẽ viết tắt Họ, tên đệm. Ví dụ: N. Q. T. Tiến.Nguyên tắc sắp xếp thứ tự tài liệu tham khảo:Tài liệu được sắp xếp theo chữ cái đầu tiên của tên tác giả. Trong trường hợp tên giống nhau, ta sẽ xét đến chữ cái tiếp theo trong phần tên.Nếu cùng tác giả, sắp xếp theo năm.

Trên đây là toàn bộ những nội dung bạn cần biết về cách trích dẫn tài liệu tham khảo dùng trong các bài báo cáo, luận văn, bài nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, để thuận tiện hơn trong việc trích dẫn, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như MS Word (từ Office 2007 trở lên) hay trích dẫn tài liệu tham khảo bằng Endnote, Read
Cube, Mendeley, Zotero,...
để không gặp phải sai sót đáng tiếc trong trích dẫn tài liệu nhé.