Cách kiểm tra đường truyền mạng viettel, hệ thống đo tốc độ truy cập internet tại việt nam

-

1. BẠN THẤY INTERNET NHÀ MÌNH CHẬM BẤT THƯỜNG ? SAU ĐÂY LÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Điều trước tiên bạn cần làm là kiểm tra xem hiện tại đường cáp quang biển của Việt Nam có bị đứt không đã.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra đường truyền mạng viettel

*
Hầu hết với các trường hợp đứt cáp thông thường (1 hoặc 2 tuyến cáp) với Viettel sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tốc độ internet của Viettel chỉ có thể bị chậm lại trong trường hợp 3 đến 4 các tuyến cáp biển cùng bị đứt (Việt Nam có tất cả 5 tuyến cáp quang biển)

2. PHÂN BIỆT KIỂM TRA TỐC ĐỘ MẠNG INTERNET VỚI KIỂM TRA TỐC ĐỘ WIFI BẰNG speedtest.net

Đây là hai thứ mà mọi người hay nhầm lẫn. Nên mình phải nhắc cho mọi người chú ý. Ai đã biết rồi cứ bỏ qua điều này để đọc phần tiếp theo.

*
Kiểm tra tốc độ wifi: là kiểm tra và đo tốc độ internet không dây từ bộ phát đến máy thu sóng wifi. Cách đơn giản nhất là kiểm tra cột sóng wifi trên chính chiếc điện thoại của bạn (như hình)

*
Tốc độ internet chậm vì sóng wifi yếu

Cũng còn một cách kiểm tra khác chuyên nghiệp hơn, đó là tải phầm mềm speedtest.net

Kiểm tra tốc độ mạng hay băng thông mạng: Là kiểm tra tốc độ internet mà nhà mạng cấp cho bạn. Đây chính là tốc độ internet mà bạn bỏ ra mua và cần kiểm tra lúc này.

*
Kiểm tra tốc độ internet

*Chú ý: Bạn phải kiểm tra bằng dây nối như hình ảnh trên mới được gọi là test tốc độ mạng. Đây cũng chính là điều bài này đề cập tới

3.XÁC ĐỊNH GÓI CƯỚC INTERNET BẠN ĐANG DÙNG

– Bạn cần kiểm tra gói cước internet Viettel bạn đang dùng có tốc độ bao nhiêu Mbps.

Nếu Bạn đang dùng cáp quang Viettel. Bạn cần tra cứu gói cước tại Link sau: Cáp quang Viettel.

Bạn cần chú ý xem Tốc độ quốc tế và Tốc độ trong nước của gói mình đang dùng là bao nhiêu.VD: Như trong hình là gói Fast 20. Tốc độ quốc tế: Không cam kết, Tốc độ trong nước: 256 Kbps

4. CHUẨN BỊ ĐO KIỂM (TEST) TỐC ĐỘ TRÊN SPEEDTEST

– Gỡ bỏ các phần mềm lạ (không hay dùng hoặc chưa thấy bao giờ). Quét Virut máy tính (bằng phần mềm có bản quyền) VD: BKAV hoặc AVIRA, AVAST…

Dùng Laptop hoặc Máy tính bàn (Desktop) để kiểm tra (Không dùng điện thoại hoặc máy tính bảng).

– Cắm trực tiếp dây Lan từ Modem hoặc bộ phát Wifi vào máy Laptop hoặc Desktop. Không dùng Wifi vì Tốc độ có thể bị ảnh hưởng bởi vật cản

– Bật trình duyệt web (Nên dùng Cốc Cốc hoặc Firefox). Truy cập trang speedtest.net để kiểm tra.

– Chọn Máy chủ (Host) ở trong nước. Để kiểm tra Tốc độ trong nước.(Như trong hình là Máy chủ đặt tại CMC) Nhấn phím BEGIN TEST như trong hình và chờ kết quả trả về

Cách kiểm tra này áp dụng được cho mọi thuê bao (internet cáp đồng ADSL hoặc internet cáp quang FTTH) và cho tất cả các thuê bao đang sử dụng internet (Thuộc nhà mạng Viettel, VNPT, FPT, NETNAM, CMC, VTVCAB…vv..)

5. XEM TỐC ĐỘ MẠNG TRẢ VỀ VÀ CÁCH TỰ KHẮC PHỤC MẠNG WIFI CHẬP CHỜN

– So sánh tốc độ trả về với gói cước bạn đã đăng ký. Thông thường kết quả trả về thường gần đúng với gói bạn đăng ký. Nếu bạn đăng ký 20 Mbps mà kết quả trả về chỉ có 3-10 Mbps thì bạn cần làm theo bước tiếp theo

– Để lại duy nhất một máy tính nối mạng mà thôi

– Bật tắt lại modem (Là nhấn màu đen ở phía sau Modem)

– Tiến hành test lại bước 4

– Đo lại lần nữa. Nếu tốc độ vẫn thấp như cũ. Bạn cần gọi ngay cho Bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của Viettel qua số tổng đài số: 18008119 NHÁNH 2

– Viettel không nhận các khiếu nại qua các kênh khác (facebook, tin nhắn, Zalo..vv) để có thể theo dõi qua trình sửa chữa khắc phục cho khách hàng trên hệ thống.Tốc độ đúng nhưng mạng chập chờn không ổn định ?

Thông thường nguyên nhân gây chập chờn là do các mối tiếp xúc cáp mạng của bạn đã bị rỉ hoặc mòn. Bạn rút các giắc cắm ra vệ sinh lại là hết.

Nguyên nhân tiếp theo là nơi bạn để modem không thoáng mát, nhiều bụi gây ra modem không tản nhiệt được. Bạn cần để lại modem ở vị trí thoáng mát và vệ sinh lại modem cho sạch sẽ.

Xem thêm: Cách Xem Mật Khẩu Facebook Khi Đang Đăng Nhập Trên Điện Thoại

Tại sao đo thì kết quả đúng nhưng chơi game thì lại giật lag, hôm trước không như vậy ?

Việc chơi game bị giật bao gồm các lý do:

Bạn chơi vào thời điểm server nhà cung cấp đang bị quá tải (nhiều người chơi)Bạn chơi nhiều Acount (ACC) cùng một lúc
Bạn chơi game của nước ngoài mà gói cước bạn đăng ký lại không có cam kết tốc độ quốc tế

Để quý khách có thể tiếp cận được với những gói cước Viettel siêu ưu đãi, chúng tôi có những gói cước sau:

Tổng đài hỗ trợ: 1800 8119

DANH SÁCH GÓI CƯỚC 4G VIETTEL THEO NGÀY


GÓI MI10D

Giá: 10.000 đ / 01 ngày
Dung lượng Data 500 MB
Thời gian sử dụng: 01 ngày

Bấm Đăng Ký Gói MI10D Qua SMS!
Bấm Đăng Ký Gói MI10D Qua SMS!

GÓI 1N

Giá: 10.000 đ / 01 ngày
Dung lượng Data 5 GB / Ngày
Miễn Phí Gọi Nội Mạng Bấm Đăng Ký Gói 1N Qua SMS!
Đường truyền Internet không ổn định là tình trạng rất thường gặp, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Do đó, việc kiểm tra tốc độ mạng là thực sự cần thiết để cải thiện những trục trặc không đáng có trong quá trình sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Nguyễn Kim sẽ giới thiệu một vài kinh nghiệm hữu ích giúp người dùng dễ dàng kiểm tra cường độ tín hiệu Internet, Wi
Fi VNPT, FPT, Viettel để có trải nghiệm tốt nhất.

Kiểm tra tốc độ mạng dựa trên các thông số nào?

Tốc độ truyền tải mạng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là các thông số quan trọng người dùng cần chú ý khi kiểm tra: 

Kiểm tra độ trễ (Ping/Latency)

Tần suất Ping là đại lượng biểu thị độ trễ của mạng Internet. Nói cách khác, đây là quãng thời gian cần có để một gói dữ liệu có thể truyền từ nơi gửi đến nơi nhận và quay lại vị trí ban đầu. 

Khi mạng có độ trễ cao quá mức tiêu chuẩn, tình trạng lag, chậm sẽ xảy ra. Đây là tình trạng thường gặp và dễ gây khó chịu nhất trong quá trình sử dụng. Tần suất Ping cao khi thông số vượt hơn 150ms. Trong khi đó, độ trễ dưới 20ms được coi là mức lý tưởng, quá trình sử dụng sẽ mượt và nhanh hơn. 

*

Kiểm tra tốc độ tải lên (Upload)

Người dùng có thể kiểm tra tốc độ mạng thông qua khả năng upload dữ liệu. Chẳng hạn, khi tiến hành sao lưu các tập tin vào dịch vụ đám mây, người dùng nên so sánh tốc độ tải lên đo được so với chỉ số trong gói dịch vụ đã đăng ký để xác định vấn đề trục trặc. Tuy nhiên, trong quá trình upload, bạn cũng nên chủ động điều chỉnh kích cỡ dữ liệu phù hợp để đảm bảo được diễn ra trơn tru và nhanh nhất.

Kiểm tra tốc độ tải về (Download)

Tốc độ tải về là một trong những chỉ số quan trọng để kiểm tra chất lượng đường truyền Internet. Đại lượng này được đo bằng đơn vị đơn vị Megabits trên giây (Mbps). Khi tiến hành kiểm tra tốc độ mạng, nhiều khối dữ liệu sẽ được tải về, điều chỉnh kích cỡ và số lượng kết nối máy chủ nhằm rút ngắn thời gian ít nhất có thể. 

Để đánh giá kết quả thu được, người dùng cần biết tốc độ chính xác của gói dịch vụ đã đăng ký và tiến hành so sánh. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng Netflix, chỉ số tối thiểu để xem được 4K là 25Mbps và 5Mbps cho chế độ 1080p HD.

*

Fi luôn full vạch 

Kiểm tra tốc độ mạng 4G, Wi
Fi trên điện thoại i
OS, Android

Bên cạnh các thông số cơ bản, người dùng cũng có thể kiểm tra tốc độ mạng 4G, Wi
Fi dựa trên điện thoại i
OS và Android một cách dễ dàng. Cụ thể như sau:

Sử dụng app Speedtest by Ookla 

Bước 1: Tải ứng dụng Speedtest by Ookla trên Apple Store (đối với i
OS) hoặc trên CH Play (đối với Android) tùy vào hệ điều hành của từng máy. Bước 2: Truy cập vào ứng dụng tại giao diện chính của màn hình.Bước 3: Nhấn GO.Bước 4: Nhận kết quả đo tốc độ mạng với các thông số chi tiết gồm PING (tốc độ đường truyền 1 gói tin), DOWNLOAD (tốc độ tải file về, đơn vị Mbps), UPLOAD (tốc độ tải file lên, đơn vị Mbps), Jitter và Loss (độ trễ thời gian bất thường). 
*

Sử dụng phần mềm Internet Speed Meter Lite

Đây là phần mềm kiểm tra tốc độ mạng được sử dụng phổ biến trên cả hai nền tảng Android và i
OS. Bạn có thể tải về máy theo đường link sau đây:

i
OS: Tải về nhanh chóng trên Apple Store.

Sau khi ứng dụng được cài đặt, đồng hồ đo tốc độ ngay lập tức sẽ hoạt động trên thanh trạng thái. Phần mềm sẽ hiển thị lịch sử tổng dữ liệu tiêu thụ trong 30 ngày cho cả 4G và Wi
Fi. Nếu bạn muốn đồng hồ đo mặc định thì không cần thay đổi bất cứ thông tin nào. Ngược lại, để tùy chỉnh, người dùng chỉ cần mở ứng dụng, vào bảng lịch sử dữ liệu, chọn icon 3 chấm và nhấn Preferences.

Tại đây, bạn có thể bật tính năng hiển thị tốc độ tải lên, tải xuống trong khung thông báo. Sở hữu nhiều tính năng vượt trội, tuy nhiên Internet Speed Meter Lite chỉ nặng 1MB nên cực kỳ tiện lợi.


*

Cách kiểm tra tốc độ internet online trên máy tính

Tương tự như trên điện thoại, người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính một cách dễ dàng. Dưới đây là một số gợi ý hay ho có thể áp dụng:

Sử dụng Speed
Test

Phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng cho cả điện thoại, laptop, PC,... Các bước thao tác vô cùng đơn giản:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Speedtest theo link https://www.speedtest.net/.Bước 2: Bấm chuột chọn GO.Bước 3: Chờ đợi trong vài phút để tiến hành kiểm tra đường truyền Internet.Bước 4: Nhận kết quả kiểm tra, các chỉ số Ping (độ trễ), tốc độ tải về, tốc độ upload sẽ hiển thị tương ứng. Tuy nhiên, nếu sử dụng trên điện thoại, người dùng chỉ nhận được giá trị của Ping. Bạn có thể cập nhật chi tiết hơn khi kiểm tra tốc độ mạng trên laptop.
*

Sử dụng Fast

Đây là một trang web quen thuộc, được điều hành bởi Netflix. Fast sẽ tự động kiểm tra tốc độ đường truyền hiện tại và cho ra kết quả chính xác, nhanh chóng. Mục tiêu chính của trang web này là phục vụ kiểm tra chất lượng mạng Internet khi xử lý các nội dung Netflix, đặc biệt là nội dung có độ phân giải cao hay 4K. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể sử dụng công cụ Fast để đánh giá tốc độ đường truyền bình thường. 

*


Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng VNPT, Viettel, FPT, Mobifone,... chính xác

Kiểm tra tốc độ mạng có thể áp dụng cho VNPT, Viettel, FPT, Mobifone,... nếu bạn thao tác trên các ứng dụng sau:

Kiểm tra tốc độ mạng trên nperf

Bước 1: Truy cập vào trang web nperf theo đường link https://www.nperf.com/vi/.Bước 2: Bấm chọn “Bắt đầu đo” và chờ trong ít phút để nhận kết quả trả về. Tại giao diện ứng dụng, màu xanh dương là tốc độ Download, xanh lá là tốc độ Upload và màu xám là đại diện cho độ trễ.

Kiểm tra cường độ tín hiệu với Command Prompt

Bước 1: Vào Start, nhập từ khóa Command Prompt và chọn Run as administrator.Bước 2: Tại cửa sổ của Command Prompt, người dùng nhập lệnh “netsh wlan show interfaces”.Bước 3: Kết quả trả về sẽ hiển thị tại mục Signal. Chỉ số thể hiện được cường độ tín hiệu Wi
Fi mà máy tính nhận được. Trong đó, chất lượng tín hiệu trung bình là 75%. Nếu như máy của bạn thấp hơn giá trị này thì nên di chuyển lại gần Router hoặc kiểm tra để phát hiện hư hỏng và kịp thời thay mới. 
*

Kiểm tra cường độ tín hiệu Wi
Fi bằng Power
Shell

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Windows Power
Shell (Admin).Bước 2: Copy lệnh sau đây vào cửa sổ Windows Power
Shell: (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’,”.Bước 3: Kết quả trả về là cường độ tín hiệu của Wi
Fi mà máy tính nhận được. Mức trung bình là 75%, nếu thấp hơn giá trị này, bạn nên di chuyển đến gần bộ định tuyến hoặc mua thêm Wi
Fi Repeater để mở rộng vùng phủ sóng. Đối với trường hợp hư hỏng, người dùng nên kiểm tra để thay mới kịp thời.

Dù bạn sử dụng bất cứ phương pháp nào, tốt hơn hết vẫn nên thực hiện nhiều lần để có kết quả chính xác nhất. Nguyên nhân là do đường truyền đôi khi không ổn định nên chỉ khi lặp lại thao tác, bạn mới thu được giá trị trung bình, phản ánh đúng nhất về tốc độ thực tế đang dùng. 


*

Thao tác đơn giản trên Power

Trên đây là tổng hợp các cách kiểm tra tốc độ mạng được sử dụng phổ biến bởi tiện lợi và đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo để thao tác đơn giản ngay tại nhà. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu mua sắm sản phẩm điện tử, công nghệ chính hãng, giá tốt, đừng quên liên hệ ngay với Nguyễn Kim để cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn.


Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng laptop hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất: