15+ Cách Làm Máy Tính Nhanh Hơn Hiệu Quả, Cách Làm Cho Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Như Mới Mua

-

Cách làm laptop chạy cấp tốc hơn là vấn đề mà không hề ít người quan tâm, bất kỳ bạn đã sử dụng máy tính xách tay bàn xuất xắc laptop. Để giúp bạn giải quyết và xử lý vấn đề này, trong nội dung bài viết này shop chúng tôi sẽ chia sẻ 15+ cách đơn giản và dễ dàng để tạo nên máy tính của người sử dụng chạy cấp tốc hơn!


Có một số phương pháp để làm cho máy tính xách tay chạy nhanh hơn kết quả như mới:

Xóa các tập tin rác và thừa: sử dụng công nuốm sạch tập tin hoặc công cụ thống trị tập tin để xóa những tập tin rác với thừa trên máy tính xách tay của bạn.Giảm con số chương trình chạy ngầm: sử dụng công cụ thống trị tiến trình để chất vấn và tắt các chương trình không cần thiết đang chạy trong nền.Tối ưu hóa cỗ nhớ: Tăng dung lượng bộ nhớ hoặc ráng thế bộ nhớ lưu trữ cũ bởi một nhiều loại mới, tốt hơn.Cập nhật hệ điều hành và quản lý và phần mềm: Sử dụng kỹ năng cập nhật auto để update hệ điều hành và quản lý và các phần mềm đang sử dụng.Chuyển sang SSD: biến hóa từ đĩa cứng quang sang SSD sẽ giúp đỡ máy tính của người tiêu dùng chạy nhanh hơn hết sức nhiều.Tắt những tiện ích không cần thiết trên Windows: Tắt các tiện ích không yêu cầu thiết

Một trong số những cách cực tốt để có tác dụng cho máy tính chạy nhanh hơn tác dụng như mới là chạy ứng dụng từ chức năng. Điều này sẽ giúp bạn loại trừ các lịch trình không cần thiết và làm cho sạch các tệp tạm, góp cho máy tính xách tay chạy nhanh hơn. Các bước cơ bạn dạng để chạy ứng dụng từ công dụng là:

Tắt những chương trình không quan trọng trong quá trình khởi động
Xóa các tệp tạm
Xóa lịch sử dân tộc trình duyệt
Xóa những tập tin rác
Defragment những đĩa
Cập nhật phần mềm.Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng các ứng dụng tối ưu hóa khối hệ thống như CCleaner hoặc Advanced System
Care sẽ giúp đỡ tối ưu hóa đồ vật tính của người sử dụng trên Windows sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Bạn đang xem: Cách làm máy tính nhanh hơn

Tham khảo các cách làm máy tính chạy cấp tốc hơn cùng Laptops.vn nhé!

1. Xóa những file rác

Xóa những file rác rến là một trong những cách dễ dàng nhất và hiệu quả nhất nhằm tăng tốc độ máy vi tính của bạn. Khi bạn sử dụng vật dụng tính, khối hệ thống sẽ tạo ra ra tương đối nhiều file rác, bao gồm các tập tin tạm, file mua đặt, v.v. Vấn đề đó sẽ gây tắc nghẽn cho sản phẩm tính, làm cho chậm vận tốc xử lý và làm cho cho laptop chậm chạp. Bằng cách xóa những file rác, bạn sẽ giúp vật dụng tính của doanh nghiệp chạy nhanh hơn và thật sạch hơn. Có khá nhiều công cố để xóa file rác miễn phí tổn trên mạng, chúng ta cũng có thể sử dụng chúng để dọn dẹp và sắp xếp máy tính của mình.

Thư mục Temp chính là nơi để chứa các file tạm. Bởi vì vậy, bạn có thể tìm tới file này để xóa đi tất cả các tệp tin trong đó. Cách xóa như sau:

Bước 1: Bấm tổng hợp phím Windows + R nhằm mở hộp thoại Run -> Gõ vào lệnh %temp% -> Bấm Enter
*

Hướng dẫn giải pháp làm máy tính chạy nhanh hơn đối kháng giản

Bước 2: Bấm tổng hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ các tệp tin trong folder Temp -> nhấn phím Delete hoặc tổng hợp phím Shift + Delete để xóa hoặc xóa vĩnh viễn những file

2. Tắt những ứng dụng khởi rượu cồn cùng Windows

Một trong những nguyên nhân tạo ra máy tính chậm lúc khởi hễ là do rất nhiều tập tin rác và những chương trình không cần thiết đang chạy khi máy tính khởi động. Xóa các file rác với tắt những chương trình không quan trọng sẽ giúp máy vi tính khởi động cấp tốc hơn cùng chạy mượt hơn. Hãy thử dùng những công cụ làm chủ khởi hễ để đánh giá và tắt các chương trình không bắt buộc thiết, hoặc cần sử dụng công cụ dọn dẹp vệ sinh hệ thống để xóa các file rác với tạo dung tích trống trên máy tính của bạn.

Để có thể biết những vận dụng nào đang khởi đụng cùng Windows 7 bạn cũng có thể vào thanh Start menu -> Gõ vào msconfig -> Nhấp vào Startup vậy là list những vận dụng đang khởi cồn cùng Windows đang hiển thị đầy đủ.

Tab Startup trên Windows 7

Còn nếu máy tính đang sử dụng Windows 10/8 thì chúng ta cũng có thể xem những ứng dụng đang khởi động cùng Windows bằng phương pháp bấm tổng hợp phím Ctrl + alt + Delete -> chọn Task Manager -> chọn Startup.

3. Gỡ setup các ứng dụng không yêu cầu thiết

Gỡ thiết đặt các phần mềm không cần thiết là một trong những cách dễ dàng và đơn giản nhất để triển khai cho máy tính chạy cấp tốc hơn. Lúc bạn thiết đặt các phần mềm mà không sử dụng hoặc không yêu cầu thiết, bọn chúng sẽ chiếm phần tài nguyên của dòng sản phẩm tính với làm lừ đừ tốc độ hoạt động vui chơi của máy. Để gỡ setup các ứng dụng không đề xuất thiết, chúng ta cũng có thể sử dụng chương trình quản lý cài đặt hoặc áp dụng công nạm gỡ phần mềm tự động. Hãy chắc chắn là rằng bạn đọc kỹ phía dẫn trước lúc gỡ bất kỳ phần mềm nào để tránh chạm chán lỗi hoặc mất tài liệu quan trọng.

Loại quăng quật các phần mềm không quan lại trọng, không nên sử dụng thoát khỏi máy tính của chính mình và giải phóng không gian cho ổ đĩa
Bấm vào nút Start nằm ở góc cạnh trái dưới màn hình -> truy vấn vào menu All Apps -> coi danh sách các ứng dụng -> sàng lọc ứng dụng muốn gỡ cài đặt rồi bấm chuột phải vào vận dụng đó nhằm hiển thị menu Options

Vào mục All Apps giúp xem ứng dụng

Hoặc là bạn cũng có thể có thể nhấn vào phải lên Start -> truy cập vào mục Programs & Features. Hình như trợ lý Windows Cortana cũng có thể tìm kiếm những Programs trong hộp tìm kiếm đề xuất nó cũng rất hữu ích. Trải qua cách này bạn sẽ tìm được phiên bản ghi những vận dụng mà tôi đã sử dụng cách đây không lâu và đâu là những ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên nhất. Qua quy trình khảo sát, cân nhắc bạn có thể lựa chọn xóa những áp dụng nào không quan trọng để góp tăng hiệu năng mang lại hệ thống.

4. áp dụng Disk Cleanup hoặc Ccleaner

Xóa các ứng dụng không cần thiết trên trang bị tính có thể giúp cho laptop chạy nhanh hơn cùng mượt hơn. Để triển khai việc này, chúng ta cũng có thể sử dụng khí cụ Disk Cleanup hoặc Ccleaner. Disk Cleanup là 1 công cố gắng tích hòa hợp trong Windows có thể giúp bạn xóa những file rác, thừa cùng không cần thiết trên vật dụng tính. Còn Ccleaner là 1 phần mềm riêng, nó có thể giúp các bạn xóa những file rác rưởi và tạm thời trên lắp thêm tính, góp tăng tốc cho máy tính và tiêu giảm việc lộ diện lỗi hoặc giảm vận tốc máy tính.

Sử dụng Disk Cleanup nhằm tăng tốc cho máy tính

5. Phòng phân miếng ổ cứng định kỳ

Một trong số những nguyên nhân khiến chậm máy vi tính là lúc ổ cứng bị phân mảnh, điều này có thể dẫn đến việc laptop tìm tìm và truy cập dữ liệu lờ lững hơn. Để kiêng điều này, bạn nên chạy chương trình kháng phân mảnh ổ cứng định kỳ. Có nhiều phần mềm kháng phân miếng miễn giá thành và trả phí tất cả sẵn trên internet, chúng ta cũng có thể chọn một trong những đó và setup vào trang bị tính của mình để tự động chạy chu kỳ và giúp cho máy vi tính chạy nhanh hơn.

6. Chỉnh lại kích thước thùng rác (Recycle Bin)

Chỉnh lại size thùng rác rến (Recycle Bin) là một cách để giảm cài đặt cho laptop của bạn. Form size mặc định của thùng rác là khôn cùng lớn, nhưng nếu khách hàng không tiếp tục xóa những file rác, thùng rác rưởi sẽ đổi thay một nguồn download cho máy tính. Bằng cách chỉnh lại size thùng rác, các bạn sẽ giảm sút tải cho laptop và giúp cho máy chạy nhanh hơn. Chúng ta có thể chỉnh lại kích cỡ thùng rác bằng cách vào tùy chỉnh thiết lập hoặc truy vấn vào thùng rác rến và lựa chọn tùy chọn chỉnh sửa kích thước.

Thế nên, trong quy trình sử dụng laptop bạn nên điều chỉnh lại dung tích của thùng rác cho phù hợp để có thể tối ưu dung lượng ổ cứng cũng giống như giúp máy tính chạy nhanh hơn. Cách kiểm soát và điều chỉnh lại dung tích của thùng rác rến như sau:

Click chuột đề xuất vào hình tượng thùng rác rưởi (RecycleBin) -> lựa chọn Properties -> chọn từng phân vùng ổ cứng rồi cài đặt lại dung tích cho thùng rác ở trong phần Custom size.

Chỉnh lại form size của thùng rác

Ví dụ, các bạn chọn ổ Windows (C). Ổ này có dung lượng là 205GB. Thùng rác mà lại ổ C tạo thành có dung tích là 12.5GB. Dung tích thùng rác rưởi này vượt lớn, tạo lãng phí. Vày vậy, bạn có thể chỉnh xuống còn 4 – 5 GB chẳng hạn.

7. Vô hiệu hóa tính năng System Restore

Vô hiệu hóa tác dụng System Restore sẽ giúp đỡ giảm thiểu sử dụng dung tích ổ cứng của máy tính của bạn. System Restore là một công dụng của Windows dùng để làm sao giữ các tùy chỉnh cấu hình hệ thống với trả lại chúng về trạng thái trước khi có sự cố. Mặc dù nhiên, nếu như bạn không sử dụng tính năng này thường xuyên xuyên, thì vô hiệu hóa hóa công dụng này để giúp đỡ giảm thiểu sử dụng dung lượng ổ cứng của máy tính của bạn.

Để có thể vô hiệu hóa System Restore bạn thực hiện như sau:

Đối với Windows XP:

Bước 1: Nhấp chuột buộc phải vào hình tượng My Computer trên bối cảnh Desktop -> lựa chọn PropertiesBước 2: lúc màn hình mở ra cửa sổ System Properties bạn chọn thẻ System Restore -> Đánh vệt vào “Turn off System Restore on all Drives” -> Bấm OK

Đối cùng với Windows 7/ 8 / 8.1 / 10

Bước 1: click chuột phải vào biểu tượng My Computer trên giao diện Desktop -> lựa chọn PropertiesBước 2: Tại hành lang cửa số System Properties bạn chọn tab System Protection -> lựa chọn Advanced system settings -> lựa chọn Configure -> Bấm Delete -> Tích vào mục Disable System Protection -> Bấm OK

8. Bật nhân tài khởi động cấp tốc trên Windows 8/ 8.1

Bật tuấn kiệt khởi động cấp tốc trên Windows 8/ 8.1 là một phương pháp để giúp sản phẩm tính của bạn khởi động nhanh hơn. Tuấn kiệt này sẽ tự động tắt những chương trình không quan trọng khi khởi hễ máy tính. Để bật nhân kiệt này, bạn phải vào cài đặt > tìm kiếm kiếm > Mở tùy chọn khởi động cấp tốc và bật nó. Điều này sẽ giúp máy tính của khách hàng khởi động nhanh hơn cùng sẽ có thể sử dụng nhanh hơn sau thời điểm khởi động.

Cách làm cho laptop chạy cấp tốc hơn này khá đối chọi giản, chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Control PanelBước 2: Chọn mục Power OptionsBước 3: Chọn tiếp Choose what the nguồn button does

Hoặc chúng ta có thể tăng con số lõi khởi động để giúp máy tính chạy nhanh hơn. Khoác định con số lõi khởi động là một thì bạn cũng có thể chỉnh tăng thêm 2, 3 hoặc hơn thế nữa, tùy thuộc theo số nhân CPU trên lắp thêm tính. Tuy nhiên, theo chúng tôi, chúng ta chỉ nên tạo thêm 2 cơ mà thôi. Giải pháp tăng số lõi khởi động máy như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R nhằm mở hộp thoại Run -> Nhập vào từ msconfig -> Bấm EnterBước 2: thấy lúc có cửa sổ mới hiện tại ra chúng ta chọn tab Boot -> bấm vào Advanced options… -> Bấm tích vào trong dòng Number of processors -> chọn số lõi khởi rượu cồn máy, hãy lựa chọn 2 -> Bấm OK -> Bấm Apply

9. Sử dụng phần mềm diệt virus

Sử dụng phần mềm diệt virus là một trong cách quan trọng đặc biệt để góp cho máy vi tính chạy cấp tốc hơn. Virus cùng malware rất có thể làm máy vi tính chậm đi với gây ra các vấn đề an ninh thông tin. Sử dụng phần mềm diệt virus nhằm quét và đào thải các ứng dụng độc hại sẽ giúp cho lắp thêm tính vận động mượt mà hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn cập nhật thường xuyên ứng dụng diệt virus của chúng ta để bảo đảm an toàn nó có thể phát hiện tại và đào thải các loại virus bắt đầu nhất.

Hoặc các phần mềm diệt virus nhằm tăng tốc độ máy tính

Hiện nay, bên trên mạng internet có nhiều phần mềm diệt virus tất cả cả miễn giá tiền và trả phí, lấy ví dụ như: Avast không lấy phí Antivirus, AVG Anti-virus free Edition, Bitdefender Antivirus không tính phí Edition, Kaspersky, Sophos Home,…

10. Giữ mang đến máy tính không quá nóng

Máy tính không chỉ có chạy chậm chạp khi có quá nhiều file rác rưởi hoặc chương trình khởi cồn cùng Windows, mà lại nó còn có thể chạy chậm bởi quá nóng. Lắp đặt quạt lắp thêm tính, dùng chậu rét mướt hoặc bộ lọc không gian để giảm nhiệt độ máy tính cũng hoàn toàn có thể giúp máy vi tính chạy cấp tốc hơn.

Xem thêm: Những Cách Mở Khóa File Excel Bị Khóa Đơn Giản, Thành Công 100%

11. Lau chùi cho máy vi tính thường xuyên

Vệ sinh cho máy tính xách tay thường xuyên là giữa những cách đặc trưng để giúp máy tính xách tay chạy cấp tốc hơn. Bạn có thể dùng những phần mềm vệ sinh máy tính hoặc bằng tay thủ công xóa những file rác, tạm thời và bộ nhớ lưu trữ cache. Nếu như bạn sử dụng vật dụng tính để gia công việc hay game play thì nên dọn dẹp và sắp xếp máy tính hàng tuần một lần sẽ giúp đỡ máy tính chạy cấp tốc hơn và né tránh các vụ việc về hiệu năng.

Nên dọn dẹp vệ sinh cho laptop thường xuyên

12. Nâng cấp phần cứng (RAM và SSD)

Nâng cung cấp phần cứng (RAM và SSD) là giữa những cách tốt nhất có thể để có tác dụng cho máy vi tính chạy cấp tốc hơn. RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ lưu trữ tạm thời của dòng sản phẩm tính, nó giúp máy vi tính xử lý tài liệu nhanh hơn. SSD (Solid State Drive) là thiết bị lưu trữ cứng điện tử, nó có tốc độ truy xuất cùng ghi dữ liệu nhanh hơn so cùng với ổ cứng thông thường. Nâng cấp RAM và SSD để giúp máy tính khởi động cấp tốc hơn, mở các ứng dụng cấp tốc hơn với xử lý tài liệu nhanh hơn.

13. Tắt mở máy tính 1-2 lần trong ngày dài sử dụng

Với những người tiêu dùng laptop một ngày dài dài, việc tắt mở laptop 1 - gấp đôi trong ngày là 1 kỹ thuật đơn giản nhưng rất tác dụng để tăng tốc thứ tính. Không nhiều người biết đến điều này, tuy thế khi laptop sử dụng liên tiếp trong ngày, các linh kiện có thể sẽ bị lạnh lên. Để né điều này, chúng ta nên tắt đồ vật khi ra phía bên ngoài hay lúc nghỉ ngơi, và khởi động lại máy nhằm refresh lại bộ nhớ và chạy chế độ gia hạn cho các công gắng trên máy.

14. Loại bỏ các ngôn ngữ không áp dụng đến

Cuối cùng, một phương pháp để tăng tốc độ máy tính của người tiêu dùng là bằng cách loại bỏ những chương trình không quan trọng đang chạy ngầm. Trên thực tế, có nhiều chương trình đang làm việc trong trang bị tính của người tiêu dùng mà các bạn không đề xuất dùng đến, cơ mà vẫn gây ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính. Để xử lý vấn đề này, chúng ta cũng có thể vào hộp thoại Task Manager, gửi tới thẻ Process với tại đây bạn sẽ thấy những chương trình đã chạy. Công tác nào không yêu cầu thiết bạn cũng có thể tắt đi nhằm tăng tốc độ máy tính. Gần như hướng dẫn trên đó là cách đơn giản và dễ dàng và công dụng để tăng speed độ máy tính xách tay của bạn. Hãy áp dụng chúng nếu máy tính của doanh nghiệp đang chạy chậm, lag hoặc treo máy.

15. Đang cập nhật…

Làm sao để máy tính xách tay chạy cấp tốc như lúc mới sắm máy luôn luôn là muốn ước lớn nhất của tất từ đầu đến chân dùng laptop. Chỉ cần một số thủ thuật nhỏ mà bài viết tổng hợp dưới đây từ nhà hàng Điện thứ – nội thất Chợ bự sẽ trình làng đến cho chính mình một số mẹo vặt có thể nhiều người không biết để giúp chiếc laptop “cục cưng” của người sử dụng chạy nhanh và mượt hơn để mang lại “sức mạnh” cho laptop của bạn.

Luôn cập nhật và sử dụng ứng dụng diệt virut

*

Luôn cập nhật và sử dụng phần mềm diệt virus

Virus, mã độc và các ứng dụng gián điệp là 3 thứ có thể gây nguy khốn cho hiệu năng với cả tài liệu của bạn, con gián tiếp tạo cho máy luôn hoạt động trong tâm trạng ì ạch. Có tương đối nhiều các ứng dụng diệt vi khuẩn miễn chi phí nhưng chúng hoạt động không kết quả và làm nặng máy thêm khiến bạn cạnh tranh chịu. Các bạn nên sử dụng các ứng dụng chính công ty của Microsoft như Security Essentials vì phần mềm này sử dụng RAM rất ít nên không khiến ra triệu chứng ì ạch máy mỗi lúc quét vi khuẩn hoặc chạy ngầm.

Dọn dẹp rác tiếp tục bằng các ứng dụng chuyên dụng

*

Cách lau chùi các file rác trên Windows 10

Khi sử dụng, người dùng thường xuyên tải các file hình, nhạc, và các file cài đặt khác tuy vậy không xóa chúng sau khoản thời gian không dùng nữa khiến cho máy trở cần nặng hơn vị ổ đĩa bắt buộc gánh vác một lượng dữ liệu rác khôn cùng lớn. Các bạn nên áp dụng CCLeaner nhằm xóa những tập tin cache và các tập tin rác rưởi vốn không yêu cầu dùng nữa ra khỏi máy tính giúp đến máy tính của người sử dụng chạy cấp tốc hơn.

Tắt bớt những hiệu ứng gửi cảnh bên trên Windows

Các hiệu ứng hoạt ảnh, gửi cảnh khi thao tác trên Windows làm cho hệ điều hành quản lý trở yêu cầu đpẹ hơn nhưng chính vì điều nãy vẫn góp một trong những phần không bé dại vào sự “ì ạch” của máy.

Để tắt các hiệu ứng, người dùng Windows 7 nhấn vào phải trên màn hình Desktop, lựa chọn "Personalize", làm việc tab "Window Color" quăng quật chọn "Enable transparency" để tắt kĩ năng trong suốt.

Với Windows 8 hoặc 8.1: ấn tổ hợp phím "Windows + S" để hiện bảng search, tiếp đến gõ "Animations" và chọn mục "Turn Windows Animations On or Off.

Tắt các phần mềm khởi động cùng cơ hội với lắp thêm tính

Đây là một vì sao mà đại đa phần người dùng laptop không nhằm ý. Khi các ứng dụng khởi đụng cùng thời điểm với máy vi tính sẽ gây nên tình trạng trang bị load chậm, khởi cồn chậm. Bởi vì vậy, bạn nên tắt sút các ứng dụng không quan trọng để khiến cho máy khởi động cấp tốc hơn.

Các làm cho như sau: các bạn vào Start menu và gõ "msconfig" vào khung tìm kiếm ở Windows 7 hoặc dùng tổng hợp phím "Windows + S" rồi gõ "msconfig" sống Windows 8 với 8.1. Kế tiếp chọn vào tab Startup cùng tắt bớt một số phần mềm không cần thiết, chọn Apply với restart máy.

Xóa lịch sử dân tộc và xóa Cache của trình chăm nom Web

Mỗi khi bạn duyệt web chậm rãi và ì ạch, thì ban buộc phải xóa bớt Cache và lịch sử dân tộc trình để mắt tới web, vấn đề đó không những giúp bạn bảo mật những dữ liệu mà còn làm cho bài toán duyệt website trở nên hối hả hơn.

Khởi động máy hàng ngày 2 lần

*

Bạn nên khởi cồn máy hằng ngày 2 lần

Giống như những thiết bị di động và PC, nếu chuyển động liên tục vào một thời gian dài, những ứng dụng sẽ chỉ chiếm dụng bộ lưu trữ đệm RAM trên máy những hơn. Bạn nên khởi đụng lại máy tính xách tay để “cỗ máy” của khách hàng thư giãn cùng "refresh" và giải thoát sút lượng bộ nhớ bị áp dụng lãng phí.

Trên đây, là phần đông hướng dẫn dọn dẹp Laptop đúng cách và kéo dãn dài tuổi thọ. Để đảm độ mới tương tự như giữ cho máy tính xách tay được bền, các bạn cần chú ý vệ sinh máy thường xuyên và đúng cách dán nhé.