Địa chỉ mac là gì? cách lấy địa chỉ mac của máy tính phân biệt địa chỉ mac với địa chỉ ip

-

Bất cứ trang bị nào có tác dụng kết nối mạng thì sẽ sở hữu được một showroom mạng duy nhất call là Media Access Control – kiểm soát điều hành truy cập phương tiện đi lại (MAC). Vậy add này là gì? cách tìm địa chỉ cửa hàng MAC trên máy tính xách tay và di động như thế nào? hãy cùng Phúc Anh tò mò qua nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Cách lấy địa chỉ mac

Địa chỉ MAC thực sự là gì?

Địa chỉ MAC là một trong những 17 dãy ký kết tự độc nhất của bất kể thiết bị liên kết mạng như thế nào (ví dụ: 00:1C:C7:9A:01:6A) có nhiệm vụ là số dìm dạng phần cứng. Số này vì nhà thêm vào thiết bị chỉ định và hướng dẫn và được gắn thêm vĩnh viễn với thiết bị của chúng ta và khôn thể sửa thay đổi để thống trị việc kết nối. Rất có thể nói địa chỉ cửa hàng MAC được ví là địa chỉ vật lý của sản phẩm mạng tương tự như như việc ý muốn đi mang đến nhà nào cũng phải biết địa chỉ của bên đó.

*

Có nhì loại add MAC chính: Địa chỉ được quản lý phổ trở thành (UAA) cùng Địa chỉ được cai quản cục bộ (LAA).

UAA là loại thông dụng hơn, được nhà cấp dưỡng thiết bị chỉ định, trong lúc LAA cầm cố đổi showroom MAC của bộ điều hợp của bạn. Bạn cũng có thể gán LAA cho thiết bị mạng của mình và nó sẽ ghi đè showroom do nhà chế tạo chỉ định.

Công dụng của vấn đề biết được add MAC của thiết bị

Khi biết được địa chỉ MAC của vật dụng thì chúng ta cũng có thể thực hiện những vấn đề sau đây:

Theo dõi thiết bị
Ngăn chặn truy vấn mạng không mong muốn.Tìm người nhận hoặc tín đồ gửi vào mạng
Bảo chăm sóc thiết bị của khách hàng trực tuyến không nhất thiết phải đến tận nơi
Giả mạo danh tính của một trang bị khác lúc đăng ký liên kết vào mạng nội bộ

*

Các cách tìm showroom MAC trên thứ tính

Bạn rất có thể tìm địa chỉ MAC của sản phẩm tính thông qua các vẻ ngoài Settings, Control Panel, System Information, Command Prompt, hoặc Power
Shell.

Cách tìm địa chỉ cửa hàng MAC bởi Settings

Bước 1: chọn Start > Settings > Network và Internet.

Bước 2: Tùy trực thuộc vào kết nối mạng hiện tại, bạn nên lựa chọn Ethernet hoặc Wi
Fi.

Bước 3: chọn Hardware Properties trong connection.

Bước 4: thông tin về địa chỉ MAC máy các bạn sẽ nằm vào phần Properties.

*

Tìm địa chỉ MAC trên laptop bằng Control Panel

Bước 1: Mở Control Panel > Network & Internet.

Bước 2: Chọn Network and Sharing Center > Change adapter settings.

Bước 3: Tùy trực thuộc vào kết nối đang áp dụng của bạn, nhấp đúp vào Ethernet hoặc Wi
Fi > Details.

MAC address của card mạng sẽ hiện sống mục Physical address.

*

Cách tìm địa chỉ cửa hàng MAC của dòng sản phẩm tính bởi Command Prompt (CMD)

Bước 1: click vào thực đơn Start gõ CMD

Bước 2: nhập lệnh ipconfig/all

Địa chỉ MAC cùng những thông tin về khối hệ thống mạng của bạn sẽ hiện ra. Địa chỉ MAC máy các bạn sẽ có ở mục Physical address.

*

Lưu ý : Nếu bạn có nhu cầu xem cụ thể thông tin MAC của card mạng vẫn hoạt động, hãy nhập lệnh getmac /v cùng nhấn Enter.

*

Cách tìm địa chỉ cửa hàng MAC bởi Windows Power
Shell

Bước 1: nhấp chuột phải vào Start hoặc nhận tôt hòa hợp Windows + X > Windows Power
Shell.

Bước 2: Nhập lệnh Get-Net
Adapter
và nhấn Enter.

*

Sử dụng System Information để tìm địa chỉ MAC

Bước 1: Nhập System Information vào thanh kiếm tìm kiếm

Bước 2: chọn mục Components > Network > Adapter

Địa chỉ MAC của card mạng máy bạn sẽ nằm tại mục MAC Address

*

Cách tìm địa chỉ MAC trên sản phẩm công nghệ Mac của Apple

Đối cùng với hệ điều hành và quản lý Mac Os thì bạn làm như sau:

Bước 1: Menu > System Preferences> Network. Bược 2: chọn Advanced > "TCP/IP" > tab "Hardware".

*

Cách tìm showroom MAC trên di động

Với chiếc máy không giống nhau thì sẽ sở hữu được cách xem địa chỉ cửa hàng MAC không giống nhau. Nuốm thể:

Xem showroom Mac trên năng lượng điện thoại, máy vi tính bảng Android

Để xem thông tin về showroom MAC các bạn hãy vào mục thiết đặt > Giới thiệu smartphone > Trạng thái. Thông tin add MAC sẽ lúc này Địa chỉ MAC Wi
Fi

*

Xem địa chỉ cửa hàng Mac trên dòng smartphone i
Phone, i
Pad

Để tìm add Mac trên các thành phầm i
Phone, i
Pad thì các bạn làm theo các bước sau: Vào mục thiết lập > cài đặt chung > chọn trình làng về điện thoại. Thông tin trong ô Wi
Fi Andress chủ yếu là địa chỉ cửa hàng MAC của năng lượng điện thoại.

*

Trên phía trên Phúc Anh đã hướng dẫn chúng ta cách tìm địa chỉ MAC trên laptop và di động. Cảm ơn bạn đã theo dõi cùng hẹn chạm chán lại ngơi nghỉ các nội dung bài viết sau.

Xem thêm: Ổ Đĩa Quang Dvd Rw Drive Là Gì, Ổ Đĩa Quang

Là người tiêu dùng mạng có lẽ rằng bạn thường tốt nghe đến showroom MAC, thậm chí không ít người nhầm lẫn giữa add MAC và địa chỉ IP. Cũng chính vì thế trong bài viết này, công ty chúng tôi sẽ giải thích showroom MAC là gì tương tự như giúp bạn phân biệt giữa địa chỉ cửa hàng MAC và add IP. Thuộc theo dõi nhé!

*


Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ MAC, tên tương đối đầy đủ là truyền thông media Access Control Address. Đây là một trong những nhận dạng nhất được gán mang lại network interface controller (NIC), là 1 thành phần bé của thiết bị khủng hơn. NIC là vị trí để bạn triển khai kết nối đồ lý cùng với mạng bằng phương pháp cắm cáp Ethernet hoặc liên kết với biểu lộ Wi
Fi. Những số này được sử dụng làm địa chỉ mạng để giao tiếp trong một phân đoạn mạng.

Địa chỉ MAC là một vài thập lục phân (dãy số trường đoản cú 0-9, A-F), có 6 octets, mỗi octets bằng 8 bits, được trình diễn bằng 6 cặp chữ số hoặc cam kết tự khác nhau và được phân cách bằng vết hai chấm hoặc giấu gạch nối.

Các nút mạng có rất nhiều giao diện mạng, như Router cùng Switch đa lớp Layer phải gồm một showroom MAC duy nhất cho mỗi NIC trong và một mạng. Mặc dù nhiên, hai NIC được liên kết với nhì mạng không giống nhau có thể chia sẻ cùng một địa chỉ cửa hàng MAC.

Làm cách nào nhằm tìm địa chỉ MAC

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy showroom MAC trong cài đặt hệ thống (system settings), tin tức chung (general information) hoặc network settings hoặc network status của thiết bị. Đôi khi, add MAC còn được in trên nhãn dán mặt đáy thiết bị.

Điều đặc biệt quan trọng cần để ý là những nhà sản xuất đôi khi sử dụng các tên khác nhau để mô tả địa chỉ MAC như Hardware ID, Physical Address, Wireless ID, Wi
Fi Address,…

Đối với hệ điều hành quản lý Chrome

Đăng nhập vào Chromebook.Nhấp vào time (dưới cùng bên phải).Nhấp vào Network (bên trái).Cuối thuộc nhấp vào network  bạn mong mỏi xem add MAC. Địa chỉ MAC được liệt kê mặt dưới.

Hệ quản lý và điều hành mac
OS

Chọn menu System Preferences..Nhấp vào Network kế tiếp nhấp vào mạng bạn có nhu cầu xem add MAC.Nhấp vào Advanced.Cuối thuộc nhấp vào Hardware. Địa chỉ MAC được liệt kê bên dưới.

Hệ điều hành quản lý Window

Chọn StartControl PanelNetwork and InternetNetwork and Sharing Center.Nhấp vào network bạn muốn xem showroom MAC.Nhấp vào Details. Địa chỉ MAC được liệt kê trong tiêu đề Physical Address.

Hệ quản lý và điều hành Linux

Mở cửa sổ terminal hoặc console window..Nhập ifconfig. Địa chỉ MAC được liệt kê là HWaddr ở định hình 12: 34: 56: 78: AB.

Smartphone hệ quản lý i
OS

Để xem địa chỉ MAC thiết bị, hãy nhấn vào Settings → General → About. Sau kia cuộn xuống Wi
Fi Address.Để xem showroom MAC kết nối không dây hãy nhấn vào Settings > Wi
Fi
→ sau đó nhấn vào i bên cạnh mạng không dây của bạn. Kế tiếp cuộn xuống Wi
Fi Address.

Smartphone Hệ điều hành quản lý Android

Để xem địa chỉ MAC thiết bị hãy dấn Menu → Settings → About Phone/Device. Nhấn vào Status hoặc Hardware Information. tiếp đến Cuộn xuống MAC Wi
Fi Address.Để kiểm tra địa chỉ MAC kết nối không dây hãy dấn Menu → Settings → Connections. nhấp vào tên Wi
Fi. Kế tiếp nhấn vào bánh răng mang đến mạng bây giờ → View More. Cuối cùng cuộn xuống MAC Address.

Lưu ý: tên trường có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn.

Phân loại add MAC

Có tía loại địa chỉ MAC, đó là: Địa chỉ MAC Unicast, Địa chỉ MAC Multicast, Địa chỉ MAC Broadcast

1. Địa chỉ MAC Unicast:

*

Địa chỉ MAC Unicast đại diện thay mặt cho NIC ví dụ trên mạng. Khung địa chỉ MAC Unicast chỉ được giữ hộ đến đồ họa được gán cho một NIC cụ thể. Cho nên được truyền tới trang bị đích duy nhất. Trường hợp LSB (bit ít đặc trưng nhất) của octet đầu tiên của một địa chỉ được để thành 0, thì khung dữ liệu chỉ được truyền cho được một NIC đích.

2. Địa chỉ MAC Multicast:

*

Địa chỉ Multicast chất nhận được thiết bị mối cung cấp truyền khung tài liệu đến nhiều thiết bị hoặc NIC. Trong showroom Multicast Layer-2 (Ethernet), LSB (bit ít quan trọng nhất) hoặc 3 byte trước tiên của octet thứ nhất của một showroom sẽ được đặt thành 1 và lưu trữ cho các địa chỉ cửa hàng multicast. 24 bit còn sót lại được sử dụng bởi thiết bị ước ao gửi tài liệu trong một nhóm. Địa chỉ multicast luôn bắt đầu bằng chi phí tố 01-00-

3. Địa chỉ MAC Broadcast

*

Địa chỉ MAC Broadcast đại diện thay mặt cho tất cả các trang bị trong một Network. Trong địa chỉ MAC broadcast. Những khung Ethernet có toàn bộ các bit của địa chỉ đích (FF-FF-FF-FF-FF-FF) được gọi là showroom broadcast. Tất cả các bit này là add dành riêng mang lại broadcast. Các khung có showroom MAC FF-FF-FF-FF-FF-FF sẽ đến được cùng với mọi máy tính thuộc phân đoạn mạng LAN đó. Nếu vật dụng nguồn ước ao gửi dữ liệu đến toàn bộ các thiết bị trong mạng, thứ đó có thể sử dụng showroom broadcast làm showroom MAC đích.

Địa chỉ MAC không giống với add IP như vậy nào?

Địa chỉ IP (Internet Protocol) được đọc như một giao thức Internet có thể chấp nhận được các thiết bị kết nối mạng share hoặc truyền tài liệu với nhau. Nói cách khác, địa chỉ cửa hàng IP thực hiện giao thức internet nhằm kết nối, nhấn diện với liên lạc với nhau bên trên mạng máy tính. 

Cả địa chỉ MAC và add IP gần như được sử dụng để khẳng định thiết bị của bạn trên mạng. Mặc dù chúng được sử dụng cho những mục đích khác nhau.

Địa chỉ MAC giống như dãy số dìm dạng xe, là hàng số thừa nhận diện duy nhất cho mỗi chiếc xe. Địa chỉ IP y như biển số xe bởi vì nó có thể được gán lại hoặc chuyển cho các phương tiện không giống nhau.

Ví dụ: trong những khi máy tính của khách hàng với add MAC X hoàn toàn có thể có IP là 1.2.3.4 ngày hôm nay, mặc dù nếu các bạn xóa lắp thêm tính của bản thân mình khỏi mạng thì địa chỉ cửa hàng IP đó rất có thể được sử dụng bởi một laptop khác với địa chỉ cửa hàng MAC Y.

Địa chỉ MAC được áp dụng để định tuyến dữ liệu trong và một mạng cục bộ. Bạn phải có showroom IP nếu còn muốn dữ liệu của bản thân truyền sang những mạng khác, ví dụ như Internet.

Lời kết

Vừa rồi là những kiến thức và kỹ năng tổng quan liêu về địa chỉ MAC. Hi vọng qua bài xích biết bạn sẽ hình dung được add MAC là gì? Đồng thời biết được bí quyết xem địa chỉ cửa hàng MAC và hoàn toàn có thể hiểu được sự khác biệt giữa MAC với IP.