Hướng Dẫn Cách Nâng Cấp Win 8.1 Lên Win 10 Bản Quyền Miễn Phí

-
Ở bài viết trước, Phần mềm Ninja đã cung cấp đến bạn đọc các bước nâng cấp win 7 lên win 10 bản quyền. Trong bài viết này, chúng tôi tiếp tục hướng dẫn thao tác nâng cấp win 8 lên win 10 bản quyền miễn phí nhanh chóng nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

I. Những lưu ý trước khi nâng cấp win 8 lên win 10

Win 10 hay Windows 10 là hệ điều hành được Microsoft ra mắt vào năm 2014. Đây là bản win nâp cấp cho các bản win ra mắt trước đó. Nhiều tính năng mới được cập nhật mang lại tiện ích cho người dùng.

Bạn đang xem: Cách nâng cấp win 8.1 lên win 10


*

Nâng cấp win 8 lên win 10 cần lưu ý gì?


Về cơ bản, thao tác nâng cấp win 8 lên win 10 không khác so với win 7 lên win 10. Để tránh gặp phải các lỗi win 10 không đáng có, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Sao lưu toàn bộ dữ liệu trên máy tính, laptop sang ổ C. Thông thường sau khi cài lại Win thì các dữ liệu ổ C sẽ chuyển sang thư mục Windows.old. Các dữ liệu trên Desktop sẽ bị xóa hết.

– Đảm bảo dung lượng ổ C còn NHIỀU HƠN 15GB.

– Đóng tất cả các ứng dụng hoặc cửa sổ đang hoạt động trên máy tính trước khi nâng cấp lên Win 10.

– Hãy đảm bảo kết nối Internet ổn định trong quá trình update.

II. Hướng dẫn nâng cấp win 8 lên win 10 bản quyền

Sau khi đọc hết các lưu ý trên, bạn sử dụng một trong 2 công cụ Media Creation Tool hoặc Windows 10 Update Assistant để nâng cấp. Chúng tôi đưa ra cho bạn giải pháp tối ưu nhất là dùng Media Creation Tool do công cụ cho phép người dùng tải về file ISO. File này đã tích hợp của phiên bản Windows 10 mới nhất. Do đó, bạn có vừa có thể cài được bản mới vừa có thể nâng cấp win 8 lên win 10.


*

Hướng dẫn nâng cấp win 8 lên win 10


Bước 1: Người dùng truy cập trang web Windows 10 bản quyền của Microsoft: https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10ISO

Bước 2: Bấm vào Download tool now


*

Tải công cụ về máy


Bước 3: Bạn chọn file Media
Creation
Tool
=> Accept nếu hệ thống hỏi.

Bước 4: Tiếp tục chọn Upgrade this PC now => NEXT


*

Chọn NEXT


Bước 5: Bấm chọn Keep personal files and apps để giữ lại các ứng dụng và giữ liệu cá nhân trên máy.

Bước 6: Nhấn chọn Install/ Accept để xác nhận cài đặt bản Win 10.


*

Cài đặt bản nâng cấp


Bước 7: Tắt các tùy chọn Online Speech Recognition + Diagnostic data + Inking & Typing + Tailored Experiences. Đây đều là các chức năng thu thập dữ liệu Microsoft.

Bản nâng cấp hệ thống hoàn thiện, bạn đi tới SETTINGS => chọn UPDATE & SECURITY => ACTIVATION. Khi đó, bạn sẽ thấy giấy phép bản quyền cho Win 10.

Hướng dẫn cách chia đôi màn hình máy tính win 7, win 10

Cách tắt ứng dụng khởi chạy cùng win 10

Cách tải Microsoft office miễn phí cho win 10 mới nhất

Như vậy, bài viết đã tổng hợp và hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc các bước nâng cấp win 8 lên win 10 bản quyền. Bạn đọc tham khảo và thực hiện để cài đặt win 10 nhanh chóng và dễ dàng nhất. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn các bạn giúp các bạn nâng cấp Windows 7, 8, 8.1 lên Windows 10 bản quyền miến phí với điều kiện Windows 7, 8, 8.1 bạn đang sử dụng đã được kích hoạt bản quyền (bằng key bản quyền hay crack đền được).Có hai cách nâng cấp lên Windows 10 là:

Tải file .ISO về rồi mới nâng cấp: mệt hơn 1 xíu so với cách còn lại nhưng ổn định, không sợ lỗi khi đang nâng cấp do rớt mạng internet, sau khi cài sẽ lưu lại được file .ISO có thể sử dụng sau này nếu cần.Nâng cấp trực tiếp bằng internet: nhanh và đơn giản một xíu so với cách trên nhưng cần internet, sau khi cài không có file .ISO và khi muốn cài lại Windows 10 thì phải tải lại file .ISO

Với cả 2 cách thời gian cài gần như bằng nhau tuy nhiên cách tải file .ISO ổn định và còn file .ISO sau khi cài đặt (“Được ăn, được nói, được gói mang về”) nên trong hướng dẫn này mình chỉ giới thiệu cách này.


Nội dung bài viết


4. Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1

Video hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 bản quyền miễn phí

Lưu ý: bạn chỉ nên nâng cấp lên Windows 10 khi bạn muốn trải nghiệm và sẵn sàng đối mặt với rủi ro bị xung đột và lỗi có thể phát sinh, nếu máy tính của bạn dùng cho công việc quan trọng thì bạn nên đới khoảng 3 tháng nữa (tới 11-2015) mới nâng cấp để không bị lỗi.

Xem thêm: #1 Cách Sử Dụng 2 Màn Hình Trên 1 Máy Tính, Cách Sử Dụng 2 Màn Hình Trên Một Máy Tính

1. Kiểm tra bản quyền và phiên bản Windows

Như đã nói ở trên, để nâng cấp Windows 10 bản quyền miễn phí bạn cần đảm bảo Windows bạn đang sử dụng đã được kích hoạt bản quyền. Để kiểm tra bản quyền Windows đang sử dụng, bạn hãy ấn tổ hợp phím Windows + E để mở My Computer lên

Tại đây bạn nhấp chuột phải vào Computer (hoặc This PC) và chọn Properties

Sau đó bạn sẽ thấy cửa sổ Systerm hiển thị lên

*

Tại đây bạn lưu lại 3 thông tin quan trọng tại các vị trí trên hình, trong đó: Windows 7 Professional là phiên bản Windows đang sử dụng, System type: 32-bit Operation System là bạn đang dùng hệ điều hành 32 bit, Windows is activated là bạn đã kích hoạt bản quyền cho máy tính. Với các phiên bản Windows 7, 8 khác bạn cũng có thông tin tương tự.

Nếu máy tính của bạn chưa được kích hoạt bản quyền (có chữ Windows is not activated) thì bạn kích hoạt bản quyền bằng key hoặc crack bằng KMS (các bạn tìm cách crack trên mạng, web mình không hướng dẫn crack ^^!) rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.

2. Tải File .ISO cài đặt Windows 10

Để nâng cấp Windows 10 bản quyền miển phí bạn phải chọn phiên bản Windows 10 cài phù hợp với Windows bạn đang dùng và có cùng số bit với phiên bản Windows bạn đang dùng. Như máy tính của mình, ở trên bạn đã thông tin Windows 7 Professional 32bit thì mình sẽ tải bản Windows 10 Pro 32-bit về để cài đặt.

*
Các phiên bản Windows 10 tương ứng khi nâng cấp

Các bạn Hướng dẫn tải Windows 10 chính thức từ Microsoft để tải file .ISO về.

Sau khi có file .ISO bạn hãy đổi tên file thành tên phiên bản Windows 10 mà bạn vừa tải về (ví dụ như Windows 10 Pro 32-bit, điều này không bắt buộc nhưng nên làm để dễ quản lý file và sử dụng sau này) và di chuyển file tới một ổ đĩa khác với ổ đĩa C. Trong trường hợp của mình, mình lưu file với tên Windows 10 32-bit trên ổ đĩa E:

*

3. Mở file .ISO bằng ổ đĩa ảo

Ở bước này với Windows 8 hay 8.1 bạn chỉ cần nhấp đôi chuột vào file .ISO cài Windows 10 thì máy tính sẽ tự tạo ổ đĩa ảo trong My Computer

Nhưng với Windows 7 bạn cần tải phần mềm Virtual Clone
Drive về và mở lên, tiến hành cài đặt như bao phần mềm khác:

*

*

*

*

*

*

Sau khi cài xong phần mềm, bạn nhấp chuột phải vào file .ISO cài Windows 10 => Open with => Mount Files with Vitual Clone
Drive
. Nếu bạn không thấy phần Mount Files with Vitual Clone
Drive
thì bạn hãy khởi động lại máy tính và thực hiện thao tác này lại.

Bây giờ bạn vào My computer sẽ thấy một ổ đĩa ảo giống như Windows 8 hay 8.1

4. Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1

Từ bước này, bạn hãy tắt kết nối internet đi để tránh lỗi phát sinh và tốc độ cài nhanh hơn.

Tại My Computer, bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa ảo vừa mở từ file .iso cài Windows 10 và chọn Open để mở thư mục của ổ đĩa ảo

Tại đây, bạn hãy mở file setup lên và tiến hành cài đặt

Cửa sổ Windows 10 Setup hiện lên, bạn chọn Not right now, bỏ chọn I want to help make the installation of Windows better và nhấp vào Next

Sau bước này mà bạn bị bắt nhập key kích hoạt có thể do máy tính của bạn chưa được active hoặc bạn tải sai phiên bản file .iso cài Windows tương ứng với hệ điều hành bạn đang sử dụng. Để khắc phục bạn hãy active (key bản quyền hoặc crack) Windows đang dùng và tải lại file .ISO có phiên bản phù hợp với máy tính của bạn.

Bạn chọn Accept

Tại đây, bạn nhấp vào Change What to keep để vào thiếp lập

Bước này cực kỳ quan trọng, có 3 tùy chọn, tùy theo mục đích mà bạn chọn tùy chọn phù hợp sau đó nhấp vào Next:

Keep personal fles, apps, and Windows settings: giữ lại toàn bộ các file và chương trình có trên hệ điều hành cũ, tuy nhiên các chương trình này có thể xung đột với Windows 10 dẫn tới bị lỗi và buộc phải gỡ phần mềm diệt virus trước khi chọn tùy chọn này.Keeps personal files only: giữ toàn bộ file trên ổ đĩa C nhưng xóa toàn bộ chương trình trên hệ điều hành cũ.Noothing: xóa toàn bộ file và chương trình trên Windows cũ, cài Windows 10 mới hoàn toàn.

Trong 3 tùy chọn, Nếu để trải nghiệm bạn nên chọn tùy chọn đầu tiên, nếu để sử dụng lâu dài và tránh tình trạng Windows 10 bị lỗi sau khi nâng cấp bạn nên chọn tùy chọn thứ 3. Ở đây mình chọn tùy chọn đầu tiên để làm hướng dẫn.

Với cả 3 tùy chọn, sau khi cài ổ đĩa C đều có thư mục Windows.old chứa hệ điều hành cũ, thư mục này hơi khó xóa nhưng mình sẽ cài xong Windows 10 rồi xử lý nó sau.

Bạn nhấp Install để bắt đầu cài đặt

Giờ thì ngồi đợi, trong quá trình này máy tính sẽ khởi động lại 3-4 lần:

Bây giờ sẽ có sự khác biệt giữa 3 tùy chọn ban đầu giữa tùy chọn 1 và 2 với tùy chọn thứ 3:

A) Với Keep personal fles, apps, and Windows settingsKeeps personal files only

Ở cửa sổ này yêu cầu bạn nhập mật khẩu của tài khoản Windows cũ. nếu tài khoản cũ không có mật khẩu thì bạn để trống. Sau đó bạn nhấp vào Next

Chọn Use Epress settings

Chọn Next

Bây giờ bạn lại tiếp chục chờ đợi cho tới khi Windows 10 cài xong

B) Với Nothing

Tại cửa sổ này, bạn chọn các tùy chọn như hình dưới. Trong đó, What time zone are you in? bạn chọn (UTC +07:00) Bangkok, Hanoi, Jakata là chọn múi giờ Việt Nam. Sau khi chọn xong bạn nhấp vào Next

Nếu máy tính bạn có Wifi thì sẽ có thông báo như hình dưới, nếu không có Wifi thì sẽ không hiện lên. Ở đây bạn chọn Skip this step

Chọn Use Epress settings

Tới phần tạo tài khoản cho máy tính, ô đầu tiên là tên tài khoản, ô thứ 2 bạn điền mật khẩu, ô thứ 3 bạn nhập lại mật khẩu lần nữa, ô thứ 4 là bạn điều gợi ý mật khẩu và dòng này sẽ hiển thị lên khi bạn điền sai mật khẩu lúc đăng nhập máy tính. Nếu bạn không muốn đặt mật khẩu bạn có thể bỏ trống các ô 2, 3, 4. Sau đó bạn chọn Next

Bây giờ bạn lại tiếp chục chờ đợi cho tới khi Windows 10 cài xong

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành việc cài đặt Windows 10. Mình sẽ tiếp tục cập nhật bài viết nên nếu trong quá trình cài đặt bạn thấy có lỗi phát sinh thì bạn hãy comment cùng với ảnh chụp màn hình lỗi trên máy bạn, mình sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể