CÁCH SẮP MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT, CÁCH BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT ĐẸP VÀ ĐƠN GIẢN

-

từng độ Tết mang đến Xuân về, ngoài cành mai thì vàng, bánh tét cũng không thể không có đi mâm ngũ quả được đúng không? Hãy cùng tham khảo đôi mươi hình ảnh mâm ngũ quả ngày đầu năm đẹp để bắt tay trưng bày đến nhà mình bạn nhé.

Bạn đang xem: Cách sắp mâm ngũ quả ngày tết

từ bỏ xưa, mâm ngũ quả đã được xem như như một phần quan trọng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Bọn chúng mang ý nghĩa sâu sắc sâu sắc về việc đoàn viên, sung túc cũng tương tự gửi gắm hầu hết ước nguyện giỏi đẹp vào đó.

câu hỏi lựa chọn 5 nhiều loại trái cây bày lên mâm đã tùy thuộc vào ý niệm văn hóa tương tự như đặc trưng biệt lập ở từng vùng miền. Mỗi loại quả sẽ hàm cất một chân thành và ý nghĩa riêng, được thể hiện qua hình dáng, hương vị, màu sắc hay thậm chí là là phương pháp gọi tên.

Mâm ngũ quả

Trong văn hóa truyền thống tâm linh của bạn Việt, mâm ngũ quả luôn luôn giữ một vai trò thiết yếu trong việc thể hiện tấm lòng thành kính đối với Tổ Tiên, cũng giống như đạo lý uống nước ghi nhớ nguồn. Chúng gồm 5 các loại quả khác biệt mang ý nghĩa: Phú (giàu có, tài lộc) – Quý (địa vị, công danh) – thọ (sống lâu trăm tuổi) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình an). Đây lànhững điều giá trị và mà mọi người luôn mong mỏi giành được trong năm mới.

bên cạnh ra, mâm ngũ trái còn tượng trưng cho công sức, thành quả đó của bạn nông dân sau 1 năm dài lao hễ vất vả tuyệt biểu trưng cho việc sung túc, đầy đủ đầy. Cho dù năm qua làm ăn ra làm sao thì vẫn có mâm ngũ trái trên bàn thờ. Không chỉ có vậy, mâm ngũ trái còn thể hiện đến ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ - năm hành xuất hiện vạn đồ vật trong dải ngân hà nhằm ước mong muốn sự hài hòa, thăng bằng và toàn vẹn trong cuộc sống.

Tổng hợp đôi mươi hình ảnh mâm ngũ trái ngày Tết rất đẹp

Mẫu 1

Hình hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết miền nam với mong muốn "Cầu sung đầy đủ xài"

thêm một nhành mai cùng hai quả dưa hấu trưng bày ở kề bên cùng mâm ngũ quả ngày đầu năm sẽ tạo thêm sự mới mẻ và độc đáo.

Mẫu 2

chúng ta cũng có thể trang trí thêm phần lớn câu đối, nhánh hoa ở kề bên mâm ngũ quả nhằm tăng mức độ hút

Một biện pháp bày mâm ngũ quả khá bắt mắt với lọ hoa rubi tươi cùng giấy dán đỏ thắm đã chế tác thêm điểm khác biệt rất thú vị.

Mẫu 3

Nải chuối, ớt là hình hình ảnh không thể thiếu thốn trong mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ trái này với chân thành và ý nghĩa cầu mong cho gia đình sung túc, vạn sự may mắn và gặt hái được rất nhiều thành công.

Mẫu 4

chúng ta có thể bày mâm ngũ quả thuộc dưa hấu khắc chữ vẫn càng đẹp mắt hơn

Đây là một mâm ngũ trái với sát 10 một số loại hoa quả được bày biện một cách đẹp mắt và tinh tế. Hình như “cặp đôi” dưa hấu khắc 4 chữ “An Khang - Thịnh Vượng” đang làm đặc sắc và tạo sự chăm chú hơn.

Mẫu 5

Hình ảnh mâm ngũ quả theo phong thái độc đáo, sáng sủa tạo

ngoài các mâm ngũ trái được bày biện theo truyền thống lâu đời thì hiện thời nhiều mâm ngũ quả được trang trí phương pháp điệu, bài trí sống động và không hề kém phần độc đáo. Trên là một trong ví dụ cố kỉnh thể.

Mẫu 6

Mâm ngũ quả Tết theo phong cách "Long Phụng Sum Vầy"

Mâm ngũ trái Long – Phụng sum vầy là 1 ý tưởng cực kỳ hay giành riêng cho những mâm ngũ trái vào cơ hội Tết mang đến Xuân về.

Mẫu 7

chúng ta có đoán được đó là mâm ngũ quả sinh hoạt miền nào không?

Mâm ngũ quả may mắn tài lộc "Cầu sung vừa đủ xài" với ý nghĩa chỉ yêu cầu năm tới tài lộc vừa đủ xài không yêu cầu dư dả.

Mẫu 8

Nếu bạn có nhu cầu đơn giản cơ mà vẫn quý phái thì có thể tham khảo mẫu mâm ngũ trái này

Đây là 1 trong ví dụ về mâm ngũ quả ngày đầu năm mới rất khác biệt và quý phái trọng. Với những nhành hoa sẽ điểm xuyết cho mâm ngũ trái thêm sắc đẹp màu cùng gây sự chăm chú hơn.

Mẫu 9

bưởi diễn cũng là 1 nét đặc trưng không thể thiếu trong mâm trái cây Bắc Bộ

Đây là mâm ngũ quả đặc trưng của miền Bắc cùng với đủ các loại hoa quả thường có như: Chuối, bưởi, cam, quýt, xoài, thơm, thanh long, sung, táo bị cắn dở tây,…

Mẫu 10

Hình ảnh đặc trưng về bàn thờ cúng ngày đầu năm với mâm ngũ quả, bánh chưng, dưa hấu,...

Một mâm ngũ quả khá đơn giản, bày trí cùng hoa huệ đỏ, nhành mai vàng, bánh chưng, dưa hấu, rượu và pháo đỏ mang đến vẻ đẹp mắt đậm chất truyền thống.

Mẫu 11

dưa hấu khắc chữ là điểm khác biệt của mâm ngũ trái này

Mâm ngũ quả vô cùng đẹp và ý nghĩa dâng lên Ông Bà Tổ Tiên vào trong ngày Tết cổ truyền, kèm theo đó là quả dưa hấu được điêu khắc Thần Tài vô cùng độc đáo và ấn tượng. Đây hẳn là mâm ngũ quả phù hợp để cầu tài lộc, phát đạt trong khiếp doanh.

Mẫu 12

Mâm ngũ quả ở miền bắc thường chưng theo số lẻ, lấy ví dụ như 5 trái, 7 trái,...

Xem thêm: Tha Thu Có Nghĩa Là Gì - Cách Để Tha Thứ Cho Người Làm Tổn Thương Bạn

Ở miền Bắc, fan ta vẫn chọn số trái lẻ khi chưng mâm ngũ quả thời gian Tết. Bạn có thể chọn từng nào để trang trí là tùy thích, tuy nhiên ít nhất phải là 5 loại. Mâm ngũ quả này được bày trí khá đầy đủ và tươm tất với 7 loại quả.

Mẫu 13

Mâm củ quả của người miền nam bộ trưng bày cũng rất đơn giản

Mâm ngũ quả này núm cho lời chúc sống thọ trăm tuổi, đủ đầy tài lộc, tránh khỏi mọi khó khăn khăn, vất vả.

Mẫu 14

Mâm ngũ quả theo kiểu miền Bắc rực rỡ với điểm khác biệt là những hoa lá đỏ

Một mâm ngũ trái với đầy đủ sắc màu sắc tươi xanh tạo mang lại ta cảm giác mới mẻ và không thiếu thốn vào ngày Tết.

Mẫu 15

Mâm ngũ quả được thiết kế rất công phu, lần chần là tốn bao nhiêu thời gian nhỉ?

Một mâm ngũ quả cực kỳ kỳ công cần không nào? Hẳn là cần dành nhiều thời gian và khéo léo để có một mâm ngũ quả lộng lẫy thế này. Tuy vậy, một mâm ngũ quả tươm tất và đẹp đẽ cũng là mong ước mang lại một năm trọn vẹn, rực rỡ thành công đấy nhé.

Mẫu 16

Mâm ngũ trái theo kiểu miền trung không câu nệ hình thức, gồm gì chưng nấy

không giống với 2 khu vực miền bắc – nam thì miền trung có cách trình diễn mâm ngũ quả ngày đầu năm rất đối kháng giản, bình dị. Đây là mâm ngũ quả thường thấy ở miền Trung, không kiêng tránh cam quýt như người miền nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc.

Mẫu 17

Mâm ngũ quả khu vực miền trung cũng ko kiêng tránh cam, quýt như miền Nam

trình bày mâm ngũ trái đẹp vào trong ngày Tết cũng được xem như mừng đón năm mới tươm tất với đầy đủ. Dù cách trang trí vô cùng dễ dàng và đơn giản nhưng đầy đủ 5 loại quả, thể hiện sự tôn trọng và giản dị, chân chất của người nam giới Bộ.

Mẫu 18

Nải chuối, trái ớt vào mâm ngũ quả nằm dưới thuộc thể hiện cho việc nâng đỡ, đậy chở

Đây cũng chính là một mâm ngũ quả đặc thù của miền Bắc với những loại trái như: Chuối, ớt, phật thủ,... Bộc lộ sự che chở của Trời Đất mang lại con bạn và mong mái ấm gia đình luôn sum vầy, váy đầm ấm, quây quần mặt nhau.

Mẫu 19

Mâm ngũ trái này cũng rất được trang trí khôn xiết công phu

Một mâm ngũ trái vô cùng độc đáo và khác biệt và mới lạ khi được trang trí thêm chú công được cắt tỉa ước kỳ, mang đến sự hứng thú cho mọi fan dịp năm mới.

Mẫu 20

Mâm ngũ quả này được bày trí khá hiện đại nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ các loại trái cây ý nghĩa

hiện tại nay, củ quả ngày càng nhiều mẫu mã nên mâm ngũ quả cũng chính vì vậy mà đa dạng chủng loại hơn hẳn. Song, tên gọi vẫn luôn được không thay đổi – “ngũ quả”. Nó thể hiện rõ rệt cho ý tưởng, triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết đó nha.

Giờ các bạn hãy lưu lại những hình hình ảnh mâm ngũ trái trên để trổ tài bày trí cho dịp đầu năm mới cổ truyền sắp tới đây nhé. Bách hóa XANH chúc bạn có một mâm ngũ quả đẹp như ý nha.

Có thể bạn quan lại tâm:

Chọn cài đặt trái cây chất lượng tại Bách hóa XANH để triển khai mâm ngũ quả đẹp mắt nhé:

Mâm ngũ quả của ngày Tết là một trong hình hình ảnh vô cùng quan trọng vì nó thể hiện được lòng thành kính đối với tổ tiên cùng đạo lý uống nước nhớ nguồn, chưa nói đến là một mâm ngũ quả đẹp mắt cũng bộc lộ sự khéo léo, chỉn chu của gia chủ. Vậy để sở hữu một mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất thì rất cần được trang trí cùng bày biện ra làm sao để vừa nhanh, vừa đối chọi giản, dễ làm? sau đây sẽ là những hình ảnh các mẫu mã mâm ngũ quả gợi ý cho mình nhé!

Mâm ngũ quả Ngày đầu năm theo vùng miền

- Mâm ngũ trái ngày đầu năm mới của khu vực miền bắc thường bao hàm có: Chuối, dưa hấu (màu xanh); Bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); Hồng, ớt hoặc táo apple tây (màu đỏ); Đào hoặc lê (màu trắng); Mận hoặc nho (màu đen). Những loại trái được bày bên trên mâm ngũ quả phần nhiều có ý nghĩa sâu sắc riêng:

-Chuối: thể hiện sự đậy trở của trời đất mang lại con người và mong mái ấm gia đình luôn sum vầy, váy đầm ấm, quây quần mặt nhau

-Cam, quýt, quất, hồng: miêu tả sự may mắn

-Quả lê, đào: Tượng trưng cho việc thăng tiến, thành đạt

-Quả sung: ước muốn sự sung túc, no ấm

-Một số bí quyết bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt của miền Bắc:

*
*

- Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới của miền Nam: thường bày mâm ngũ trái ngày tết theo quan lại niệm: ” Cầu- Sung- Dừa- Đủ- Xài” với mong mỏi ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc, nhỏ cháu đầy đàn. Tuy nhiên, người miền nam thường né kỵ một số loại trái ko bày bên trên mâm thờ do tên thường gọi của chúng như:

-Chuối: đọc tương tự “chúi” làm ăn uống không lên được

-Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn uống thất bại

-Quýt, cam: Quýt làm cho cam chịu

*
*

- Mâm ngũ quả ngày đầu năm của miền Trung: tất cả cách trình diễn mâm ngũ trái ngày tết rất 1-1 giản, bình dị; ko kiêng né cam quýt như người miền nam và cũng không câu lệ tử vi ngũ hành như fan miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện nay phần như thế nào tính bí quyết rất bình dị, đơn giản dễ dàng của họ. Mâm ngũ trái trên bàn thờ chỉ cần tươi ngon, ưa nhìn thể hiện tại lòng thành của nhỏ cháu dâng lên tổ tiên.

*
*

Hướng dẫn tô điểm mâm ngũ quả

Các các bạn mang toàn bộ mọi thứ đi rửa sạch để ráo nước rồi mới mang bày trên mâm.

- bước 1: Nếu chúng ta khéo léo tự khắc được chữ “Vạn sự – Như ý” lên quả dưa đỏ thì làm cho còn ko thì chỉ việc để nguyên trái dưa rồi buộc nơ vào cuống của quả dưa là cũng tương đối đẹp rồi. Để trái dưa đứng được như vào hình thì chúng ta cắt một chút tại phần đuôi của trái dưa đi chế tạo thành phương diện phẳng để đặt lên đĩa. Đặt 2 quả dưa hấu cân nặng ở phía 2 bên và một dòng mâm ở giữa.

- bước 2: tiếp theo xếp 3 mẫu cốc vào thân mâm. Đặt trái dứa lên miệng cốc chính giữa và 2 trái xoài ở cả hai bên.

- bước 3: Quả bòng được đặt tại giữa trước 3 cốc, thường xuyên xếp các loại hoa quả như cam, táo, lê bao bọc mâm để cố định và thắt chặt 3 chiếc cốc.

- bước 4: Tầng thứ hai bạn xếp thêm mấy quả cam với đặt chùm nho lên trên mặt quả bưởi

- cách 5: trang trí mâm ngũ quả đẹp mắt hơn bằng phương pháp cắm vài cành hoa cúc vào những chỗ trống nhìn sẽ bắt mắt và đầy đặn hơn.

- bước 6: Để mâm ngũ quả xinh xinh hơn chúng ta cũng có thể chăng đèn nhấp nháy bao phủ nhé.

*

Với phía dẫn phương pháp bày mâm ngũ quả ngày đầu năm mới đẹp cùng nhanh, đơn giản dễ dàng này, mình mong mỏi là sẽ giúp ích được cho các bạn trong lúc tết sắp tới tới. Chúc các bạn thành công!