Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết, Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

-

Tết đến là dịp để nhỏ cháu thể hiện tấm lòng thành đối với Ông bà, Tổ tiên và cầu muốn cho năm mới tốt đẹp hơn. Chính vì thế đề xuất mâm ngũ quả đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Mặc dù nhiên, nói đến các loại quả và cách trình bày thì mỗi một vùng miền lại khác nhau. Điều này đã được Lala siêu thị tìm hiểu và để giúp bạn đọc có thể nắm rõ rộng thì mời bạn cùng Lala tham khảo cách trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, khu vực miền trung và khu vực miền nam ngày đầu năm Nguyên đán Quý Mão 2023 đẹp mắt và ý nghĩa sâu sắc nhất như sau đây.

Bạn đang xem: Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết

Mục lục:

Nguồn cội mâm ngũ quả xuất phát từ đâu?

Ý nghĩa mâm ngũ trái ngày đầu năm mới là gì?

Ý nghĩa những loại trái trong mâm ngũ quả ngày tết Nguyên đán

Mâm ngũ quả có những trái gì?

Cách bày mâm ngũ trái ngày tết 3 miền đúng cách đơn giản và dễ dàng siêu đẹp 2023

Một số sai lạc cần tránh khi bày mâm ngũ quả

Vậy đặt bát hương trước xuất xắc sau mâm ngũ quả?

Lala siêu thị chuyên bán đồ trang trí Tết giá rẻ uy tín sinh sống Tp
HCM

*
Trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, khu vực miền trung và khu vực miền nam ngày đầu năm Nguyên đán đẹp và ý nghĩa sâu sắc nhất vẫn được nhiều người tìm hiểu

Nguồn cội mâm ngũ quả khởi đầu từ đâu?

Theo phong thủy phương Đông thì Tết ko thể thiếu mâm ngũ quả dơ lên Ông bà, Tổ tiên và ngũ quả ở đây thể hiện mang lại 5 yếu tố cấu thành bắt buộc vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Và mâm ngũ quả còn được coi là biểu tượng của thành quả sau một năm lao động miệt mài của gia đình. Những sản phẩm đều là công sức, sự chắt chiu để lúc mùa xuân đẹp, thời tiết tốt lành nhất để thành kính nhấc lên Tổ tiên. Mặt cạnh đó thì năm loại quả này còn tượng trưng cho sự đầy đủ, ứng với mệnh của con người, chọn số lẻ để tượng trưng mang đến sự phát triển, sinh sôi.

*
Mâm ngũ quả biểu tượng mang lại 5 yếu tố cấu thành phải vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo quan niệm của phong thủy Phương Đông

Và thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đây được xem là nguồn gốc bắt đầu của mâm ngũ quả đề nghị dù là ở miền nào của đất nước Việt nam giới bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được mâm ngũ quả này.

Ý nghĩa mâm ngũ trái ngày đầu năm mới là gì?

Mỗi dịp xuân về thì mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu mâm ngũ quả bên trên bàn thờ Ông bà, Tổ tiên. Và mâm ngũ quả là một mâm có ít nhất năm loại trái cây khác nhau. Trải qua các loại trái cây này thì mỗi gia đình đã gửi gắm vào đó những ý muốn muốn khác nhau đến một năm mới. Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau tuy thế ý nghĩa thực sự có đến đó là cầu ý muốn sự giàu có, thanh lịch trọng, sức khỏe, bình lặng và sống lâu.

*
Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau mà lại ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu ước ao sự giàu có, lịch sự trọng, sức khỏe, bình im và sống lâu

Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ trái ngày đầu năm mới Nguyên đán

Mâm ngũ trái ngày tết để dưng cúng tổ tiên, biểu đạt lòng hiếu thảo cùng ước mong muốn những điều xuất sắc lành trong gia đình. Mâm ngũ quả cũng biểu lộ cho 5 nguyên tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ vẫn cấu thành buộc phải vũ trũ trong quan niệm của người việt nói riêng cùng của văn hóa truyền thống Á Đông nói chung.

Ông phụ vương ta từ xưa lựa chọn 5 loại trái cây để cúng tối Giao vượt là ý niệm rằng: các sản đồ vật này được kết tinh trường đoản cú công sức, mồ hôi, nước mắt của con bạn lao rượu cồn kính dâng lên đất trời, thần thánh trong tiếng phút linh thiêng.

Các một số loại quả hay được bày vẽ trên mâm ngũ trái ngày Tết có có:

- Chuối: tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm niềm hạnh phúc bên nhau và cùng nhau hứng đem may mắn, luôn bao bọc và bít chở lẫn nhau suốt đời.

- Phật thủ: tượng trưng mang đến bàn tay to đùng của Phật Tổ Như Lai luôn luôn che chở cho tất cả gia đình.

- Bưởi: thể hiện ước muốn an khang, thịnh vượng.

- Lê, đào, cam, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt, danh vọng, thăng tiến trong sự nghiệp.

- Lựu: các hạt với ý nghĩa sâu sắc mong ao ước con bầy cháu đống.

- Táo: tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang.

- Thanh long: tượng trưng mang đến rồng mây hội tụ, biểu hiện sự phát tài phát lộc phát lộc.

- quả trứng gà/ Lêkima: là lộc trời cho.

- Dưa hấu: căng tròn, mát lành diễn đạt sự ngọt ngào, may mắn.

- Sung: lắp với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và chi phí bạc.

- Đu đủ: tức là đầy đủ, tượng trưng cho việc thịnh vượng.

- Xoài: phạt âm y hệt như “xài” tượng trưng cho cầu ý muốn việc tiêu xài tương đối đầy đủ thốn.

Mặc dù thường sẽ có những thức quả trên, tuy vậy đã điện thoại tư vấn là mâm ngũ trái thì tất yếu sẽ phải có đủ 5 một số loại quả cùng theo từng quan niệm của vùng miền, đồng thời dựa vào vào mùa xuân hoa trái không giống nhau mà mâm ngũ trái ngày Tết cũng có thể có sự không giống nhau.

*
Theo từng quan niệm của vùng miền, đồng thời dựa vào vào ngày xuân hoa trái không giống nhau mà mâm ngũ trái ngày Tết cũng có sự không giống nhau

Mâm ngũ quả bao gồm những trái gì?

Vâng, như đã đề cập ở trên thì tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây và nét văn hóa đặc trưng riêng đề xuất sẽ có các loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả. Mà lại thông thường sẽ có các loại trái cây như: Dừa, bưởi, thanh long, đu đủ, dưa hấu, mãng cầu, lựu, hồng, phật thủ, chuối, quất, đào, sung, phật thủ,.. Mỗi loại đều với đến ý nghĩa khác nhau nên những lúc đã muốn dâng lên Ông bà, Tổ tiên thì bạn cần phải nắm để ước mong mỏi năm mới tốt đẹp hơn.

Các nhiều loại quả vào mâm ngũ trái miền Bắc

Nếu như bạn đang boăn khoăn không biết ngày Tết mâm ngũ quả miền Bắc gồm những gì thì có thể tham khảo như sau:

Thông thường miền Bắc sẽ có các loại quả như là chuối, lê, lựu, phật thủ, táo, bưởi, cam, quất, lê-ki-ma,… Đây sẽ là những loại trái cây có hương thơm vị thơm ngon, bổ dưỡng và sở hữu nhiều ý nghĩa khi kéo lên Ông bà, Tổ tiên cần được ưa chuộng rất nhiều.

*
Mâm ngũ quả của người miền Bắc

Các nhiều loại quả vào mâm ngũ trái miền Trung

Nếu như miền Bắc đã phổ biến với các loại trái cây như trên thì miền Trung gồm những trái gì thì trên đây cũng là thắc mắc của không ít người. Và theo như tìm hiểu của Lala thì miền Trung sẽ bao gồm các loại quả là: Chuối, dừa, sung, đu đủ, lựu, thanh long, cam, quýt xoài, dưa hấu, sung,… rất ý nghĩa để mang đến mâm ngũ quả ko chỉ đẹp mà còn đầy đủ, thể hiện được ước mong muốn của gia đình vào dịp năm mới.

*
Mâm ngũ trái người miền trung gồm chuối, cam, quýt, đu đủ, xoài,..

Các các loại quả vào mâm ngũ trái miền Nam

Mâm ngũ trái miền phái nam gồm những gì? Vâng, khác với 2 miền Bắc và Trung, mâm ngũ quả của người miền nam giới cũng khá ấn tượng bởi sự nhiều dạng về các loại trái cây nhờ vào đất đai phì nhiêu, thời tiết thuận lợi nên những khi đã đến khu vực đây thì bạn sẽ có thể hình dung ra được rằng vị trí đây rất phong phú, nhưng lại được chọn làm mâm ngũ quả thì sẽ có dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu,…

*
Mâm ngủ quả ngày Tết của miền Nam

Cách bày mâm ngũ trái ngày tết 3 miền đúng cách đơn giản và dễ dàng siêu đẹp nhất 2023

Chọn được loại quả theo đúng ước muốn của gia chủ sẽ sở hữu đến nhiều ý nghĩa, cơ mà để thực sự có được một mâm ngũ quả miền Bắc, Trung, phái mạnh ngày Tết Nguyên đán đẹp nhất thì cách trình bày cũng khá quan liêu trọng. Vậy cách trình bày ở 3 miền đất nước ta sẽ như thế nào?

Cách trình diễn mâm ngũ quả khu vực miền bắc đẹp và ý nghĩa nhất

Đối với người miền Bắc thì cách bầy đàn mâm ngũ quả ngày đầu năm sẽ theo thuyết ngũ hành cần phải tương ứng với 5 màu đó là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Và theo đó mà các gia đình sẽ sắm đủ và sắp xếp, bày trí làm thế nào để cho đẹp mắt, từ nải chuối tiêu xanh ở dưới cùng đỡ lấy toàn bộ các loại quả. Chính giữa thường là quả bưởi, bao bọc còn lại sẽ được xen kẽ những loại quả khác.

Tuy nhiên, vậy vì quá cứng nhắc với ngũ quả thì hiện ni người ta đã tăng thêm thành bát, cửu, thập quả nhưng lại dù là được bày biên từng nào quả đi chăng nữa thì vẫn có tên gọi làm mâm ngũ quả.

*
Cách trình bày mâm ngũ trái ngày tết miền Bắc đẹp tuyệt vời nhất 2023

Cách trình bày mâm ngũ quả miền trung bộ đẹp và chân thành và ý nghĩa nhất

Nếu như miền Bắc luôn luôn đậm nét văn hóa thì người khu vực miền trung quanh năm phải oằn mình gánh chịu thời tiết khắc nghiệt nên hoa quả thường sẽ không có nhiều nên những lúc chọn và trình bày thì cách bố trí mâm ngũ trái ngày đầu năm mới ở đây cũng đối kháng giản hơn, miễn sao đẹp mắt để thể hiện một năm mới đầy đủ, trọn vẹn và hạnh phúc.

*
Đơn giản mà lại vẫn rất đẹp đó là cách trình bày mâm ngũ quả của người miền Trung

Cách trình bày mâm ngũ quả miền nam đẹp và chân thành và ý nghĩa nhất

Trong dịp Tết Nguyên đán thì người miền phái nam cũng rất cầy kỳ trong giải pháp trang trí mâm ngũ trái ngày Tết đề nghị việc chọn các loại quả với ý muốn ước cũng sẽ được thể hiện rõ. Ví như nhiều gia đình đã chọn mâm ngũ quả rất ý nghĩa đó là “cầu sung vừa đủ sài”. Đặc biệt, điểm đặc trưng mà bạn thường thấy ở phía trên đó là gia đình thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng để tượng trưng cho lòng trung nghĩa của người phương Nam.

*
Cách trình diễn mâm ngũ quả nagày tết “cầu sung vừa đủ sài” rất chân thành và ý nghĩa của fan miền Nam

Một số sai lầm cần tránh lúc bày mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ quả là vấn đề Tết năm nào các gia đình cũng chuẩn chỉnh bị, nhưng mà có một số sai lầm khi tiến hành điều này không phải ai cũng biết.

- lựa chọn ngay quả chín đẹp

Mâm ngũ quả cần phải có trước tối 30 Tết với thường được các gia đình bày biện vào sáng sủa 30 Tết. Nhưng việc mua được thực hiện sớm hơn nhiều. Nhiều gia đình hoàn toàn có thể mua quả từ ngày 27 - 28 đầu năm mới hoặc mau chóng hơn. Bởi vì đó, nếu không thống kê giám sát thời gian mà chọn mua ngay bây giờ những quả đang chín rất đẹp thì lúc bày, quả rất có thể bị chín quá hoặc lá bị héo. Vậy nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá. Chuối độc nhất vô nhị định buộc phải là chuối xanh. Những loại quả khác ví như xoài, đu đủ, hồng,... Hãy chọn mua quả ương. Dưa hấu hãy chọn những trái xanh vỏ đỏ lòng. Dù có rất nhiều loại hoa quả, cũng bắt buộc bày thêm quả Phật thủ là biểu tượng của bàn tay Phật.

- Bày hoa, thực phẩm không giống lên mâm ngũ quả

Hiện nay, các loại hoa quả, trái cây phong phú và nhiều mẫu mã hơn trước không ít nên fan ta cũng không câu nệ cứng nhắc ngũ trái chỉ tất cả 5 nhiều loại quả nữa mà hoàn toàn có thể bày nhiều một số loại quả hơn. Tuy nhiên, cần chú ý rằng: mâm ngũ trái thì chỉ bày trái chứ không nên đặt thêm hoa hoặc bất kể thực phẩm nào khác.

- Bày hoa quả lên mâm ngũ quả lúc vỏ còn ướt

Trái cây còn ướt mà lại được bày trí tức thì vào mâm thì những nơi như cuống trái hoặc nơi tiếp xúc giữ những trái cây cùng nhau hay địa điểm tiếp xúc thân vỏ hoa trái với mâm chưng sẽ dễ bị ứ nước, nhanh lẹ gây úng, mốc với thúi.

Xem thêm: Cách làm bầu trời xanh trong photoshop cs6, các bước chỉnh màu trời xanh trong photoshop

Trước khi đặt lên mâm bác bỏ thì bạn có thể làm không ẩm mốc phần ko kể trái cây bằng nhiều phương pháp như: cần sử dụng khăn khô sạch (có thể khăn giấy khô, ví như là khăn vải vóc thì đề xuất là khăn mới) hoặc mang lại trái cây ra rổ mập để vị trí thoáng gió một dịp là được. Cũng không nên phơi nắng để tránh hoa quả héo.

- không bày phần đông quả tất cả gai, mùi hắc vào mâm ngũ quả

Trong mâm ngũ quả thường sẽ có 5 nhiều loại quả hình tượng của những ước muốn cho mái ấm gia đình với các yếu tố mong may: Phúc (phúc đức) – Lộc (giàu có) – lâu (tuổi thọ) - Khang (sức khỏe) – Ninh (bình an). Chính vì những nhân tố này mà chưa hẳn ngẫu nhiên nhiều loại quả nào cũng được chọn bày trên bàn thờ tổ tiên ngày tết mà bọn chúng phải phù hợp và dành được những nguyên tố mang ý nghĩa sâu sắc như trên như chuối, bưởi, xoài, thanh long, đu đủ.

Tránh bày những loại quả cay, tua nhọn, mùi hương hắc như mít, sầu riêng, chôm chôm, ớt cay, tiêu, khổ qua,... Lên mâm ngũ trái ngày Tết.

*
Có một số sai lầm khi triển khai mâm ngũ quả ko phải ai cũng biết

Vậy đặt chén hương trước tuyệt sau mâm ngũ quả?

Mặc dù mâm ngũ quả rất quan lại trọng nhưng vì phong tục ở các vùng miền là khác nhau đề xuất rất nhiều người đã băn khoăn biết đề nghị đặt bát mùi hương trước xuất xắc sau mâm ngũ quả? Vì thế, với nhiều kiến thức tổng hợp được thì trên bàn thờ Tổ tiên, 3 bát hương thơm sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng mang lại tinh tú và là trung trọng điểm của bàn thờ.

Tiếp là 2 bên đặt 2 cầu đèn dầu hoặc nến tượng trưng mang lại mặt trăng và mặt trời. Đĩa mâm bồng đựng hoa quả hoặc đồ thờ cũng sẽ đặt phía sau bát hương, theo hướng người làm lễ cúng bái nhìn lên bàn thờ và đặt trước bát hương theo hướng bàn thờ nhìn về người cúng bái.

Tóm lại thì mâm ngũ qua bắt buộc đặt ở vị trí mâm bồng ở trên bàn thờ, ngang hàng với kỷ chén là phù hợp nhất với mọi người, mọi nhà và mọi vùng miền bạn nhé.

*
3 bát mùi hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng đến tinh tú và là trung tâm của bàn thờ

Lala shop chuyên bán đồ trang trí Tết giá bèo uy tín làm việc Tp
HCM

Để đáp ứng nhu cầu cùa người dùng về dịch vụ tốt vào dịp Tết đến xuân về bắt buộc Lala siêu thị đã không ngừng tìm hiểu và săn đón những thành phầm đồ trang trí Tết đẹp, giá rẻ và thiết kế decal tết theo yêu thương cầu người tiêu dùng để cung cấp ra thị trường.

Với sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng mang lại đến màu sắc để giúp mang đến không khí Tết thêm rộn ràng và sung sướng hơn đề xuất Lala shop đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của quý khách hàng từ những cá nhân mang đến đến doanh nghiệp cần số lượng sỉ để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Bên cạnh đó thì chúng tôi còn hỗ trợ mang lại khách hàng một cách nhiệt tình từ những thông tin cần biết về mâm ngũ quả ngày Tết, cách chọn lựa làm thế nào cho phù hợp và cách trang trí làm thế nào cho đẹp nhất,… vì thế buộc phải một lúc đã muốn download đồ trang trí Tết giá rẻ uy tín tại tphcm thì quý hàng vui lòng liên hệ để được đáp ứng cấp tốc nhất.

*
Lala cửa hàng chuyên cung cấp đồ trang trí Tết giá rẻ đáp ứng mọi nhu cầu người dùng tại Tphcm

Toàn bộ thông tin trên về mâm ngũ quả cũng như là cách trình bày mâm ngũ quả ở miền Bắc, Trung, nam ngày Tết truyền thống đẹp và ý nghĩa nhất xuân Quý Mão 2023. Dù là ở vùng miền nào thì chắc chắn trên đây sẽ là yếu tố không thể thiếu giúp nhiều người thể hiện được tấm lòng, gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Mâm ngũ quả sẽ là vị trí hội tụ tinh túy của đất trời và ý nguyện sự bình an, tốt lành những năm mới mà gia đình gửi gắm. Vì thế, Lala cửa hàng rất vui và tự hào đã giúp quý khách có thể hiểu thêm về ý nghĩa mâm ngũ quả là gì cũng như biết cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết sao cho đẹp nhất. Chúc quý khách sức khỏe và thành công trong thời gian mới, ấm áp và vui vẻ bên người thân.

- 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, TPHCM

- 89/11 Đồng chổ chính giữa - Phường 4 - Đà Lạt

- mở cửa các ngày thứ 2 - 7 trường đoản cú 8h - 21h, công ty nhật trường đoản cú 9h - 18h

- đường dây nóng: (028) 66873579, 0907160184

- Nhận ship hàng toàn quốc cùng thanh toán sau khoản thời gian nhận hàng

Với tầm quan lại trọng và ý nghĩa mà mâm ngũ quả ngày Tết sở hữu đến thì để có thể giúp cho bạn đọc có thể hình dung ra được cách trang trí và những loại quả được dùng phổ biến trong mâm ngũ qua đề xuất Lala shop sẽ giới thiệu đến bạn bộ hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất 2023 như sau:

*

Đây là mâm ngũ quả khá đặc trưng với hình ảnh 2 trái dưa vỏ xanh ruột đỏ được khắc chữ tinh tế, đi cùng mà mâm ngũ quả với đầy đủ trái cây để biểu tượng mang lại sự sung túc của gia đình nên đây là hình ảnh được đánh giá đẹp nhất 2023 mà bạn có thể tham khảo.

*

Không cầu kỳ vào cách trang trí tuy vậy hình ảnh mâm ngũ quả với đầy đủ các loại trái cây là chuối xanh, phật thủ, thanh long, thơm, quýt, cam, táo, mận và còn tạo đề nghị sự mới lạ rộng nhờ vào hình ảnh của những quả ớt đỏ xen kẽ đã tạo ấn tượng mang đến người nhìn lúc đặt lên bàn thờ. Bạn có thể thử nếu muốn có mâm ngũ quả solo giản tuy thế đẹp này.

*

Nổi bật nhờ vào màu sắc vàng của bưởi, xen kẽ là hình ảnh quả ớt đỏ rực và mặt dưới còn được bao bọc bởi chuối xanh, bao bọc thêm thanh long, táo, xoài, dừa, phật thủ cần mâm ngũ quả được đánh giá đẹp nhất năm 2023 sẽ là đây. Hãy chọn ngay các loại trái cây này nếu bạn cũng muốn có mâm ngũ quả tuyệt vời này bạn nhé.

*

Sự kết hợp độc đáo của những cánh hoa cùng với chuối xanh, xoài, bưởi có hình dáng ấn tượng đề xuất hình ảnh mâm ngũ quà này đã giúp đến người nhìn ấn tượng rộng rất nhiều. Vì thế nên, đây cũng là một trong những mâm ngũ quả đẹp nhất mà bạn có thể lựa chọn để làm phong phú hơn mang lại bàn thờ tổ tiên của gia đình.

Những ngày đầu năm, đơn vị nhà đều chuẩn bị cho bản thân một mâm ngũ trái ngày tết trưng bày lên bàn thờ tổ tiên tổ tiên. Đây là đường nét văn hóa truyền thống cuội nguồn của người dân Việt được truyền từ đời này tắt hơi khác.

Vậy thực tế chân thành và ý nghĩa mâm hoa quả ngày tết là gì cùng trưng bày ra làm sao cho đẹp nhất mắt? Hãy thuộc theo chân Bách Hóa vì chưng Dân mày mò qua nội dung bài viết dưới trên đây nhé.

Khám phá ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả ngày Tết

Dựa trên thuyết duy vật cổ điển thì tất cả mọi vật gần như được tạo vị 5 nguyên tố cơ phiên bản là: kim loại (Kim), gỗ (Mộc), nước (Thủy), lửa (Hỏa) và đất (Thổ) gọi phổ biến là ngũ hành. Không tính ra, mâm ngũ quả đại diện cho con số 5 trong “ngũ hành”. Con số 5 này là 1 trong những số tốt trong phong thủy, bởi nó thể hiện tại sự bền chắc và mạnh bạo mẽ.

Có lẽ bởi vì vậy, phải ông thân phụ ta đã chọn 5 các loại quả để sản xuất thành một mâm ngũ trái ngày Tết. Nhằm cầu muốn những điều may mắn, phú quý, nhiều sức mạnh và cuộc sống thường ngày bình an. Khía cạnh khác còn có ngụ ý: đó là những sản vật được thiết kế ra tự biết bao sức lực lao động và mồ hôi của bạn lao đụng để kính dơ lên với tổ tiên, vào thời tương khắc thiêng liêng chuyển nhượng bàn giao của đất trời.

*
Ý nghĩa mâm ngũ quả trong ngày Tết truyền thống Việt Nam

Cách xếp mâm ngũ quả ngày đầu năm đẹp, đơn giản và dễ dàng hợp phong thủy

Với đầy đủ mâm ngũ trái ngày đầu năm mới truyền thống, thông thường sẽ được thu xếp như sau: nải chuối nghỉ ngơi dưới, ngay ở chính giữa sẽ một trái bưởi, sau đó xung quanh vẫn là những nhiều loại quả khác như là trái cam, quả quýt, trái táo,... Tuy nhiên vậy, còn tùy thuộc vào sự khôn khéo của người thu xếp sẽ cho ra một mâm ngũ quả đẹp và tạo thành sự khác hoàn toàn trong giải pháp bày hoa quả ngày Tết.

Cách xếp mâm ngũ trái ngày Tết đơn giản và dễ dàng hợp phong thủy

Ngày nay, đa phần gia đình đang bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy, nhằm mục đích giúp đem đến nhiều như ý và vượng khí cho mái ấm gia đình mình. Tất cả 5 một số loại quả đã tượng trưng cho mong ước những năm mới là: Phú - Quý - lâu - Khang - Ninh.

Ngoài ra, sự sắp xếp mâm ngũ quả này gia chủ còn để ý vấn đề cân nặng bằng hợp lý âm dương. Những một số loại quả tất cả sắc rét mướt như: bưởi, chuối xanh, dừa, xoài xanh,... Sẽ tượng trưng mang đến âm. Còn hầu hết quả mang color nóng như: cam, quýt, dứa, ớt,... đã là tượng trưng mang đến dương. Bởi vì đó, các bạn nên chú ý đến việc cân đối âm dương mang lại mâm hoa quả ngày đầu năm để tạo ra sự hài hòa cho mâm ngũ quả đơn vị mình.

Dưới đó là một số gợi ý các loại quả theo ngũ hành:

Mệnh Kim sẽ bao gồm những loại quả như: trái lê, trái bòng bòng (quả roi),...

Màu xanh sẽ biểu tượng cho mệnh Mộc: đu đủ xanh, chuối xanh, quả dừa, quả ổi,...

Tương ứng với tính kim là color đen gồm những quả tất cả màu sẫm như: quả măng cụt, nho đen,...

Đối với mệnh Hỏa đã là những loại quả màu đỏ như: quả hồng, ớt, thanh long,...

Cuối cùng màu vàng sẽ tượng trưng mang lại mệnh Thổ là những loại quả: bưởi vàng, quả trứng gà, xoài chín,...

Lưu ý: Những nhắc nhở này chỉ mang ý nghĩa chất tham khảo và bạn tránh việc quá áp đặt vào mâm ngũ quả bên mình.

*
Cách bố trí mâm ngũ quả vừa lòng phong thủy

Mâm ngũ quả bao gồm những trái gì?

Tùy thuộc vào từng vùng miền và phong tục nhưng mâm ngũ trái sẽ bao gồm những một số loại quả khác nhau:

Đối với mâm ngũ quả miền Bắc, thường xuyên mọi bạn sẽ chú ý đến sự hài hòa và hợp lý cân bằng về khía cạnh âm dương. Vậy nên thường sẽ dùng những loại quả như: chuối xanh, cam, quýt, bưởi, quả phật thủ, ớt, thanh long,...

Còn so với mâm ngũ quả của tín đồ miền Nam, gia công ty sẽ thường thực hiện những các loại quả như: mãng cầu, quả sung, trái dứa, trái dưa, trái dừa, trái xoài,... Đặc biệt, họ sẽ thường không chú trọng đến màu sắc mà chỉ việc chứa ý nghĩa là được.

Riêng đối với miền Trung, vốn là một mảnh đất cằn cọc và luôn phải chịu sự khắt khe của thiên nhiên. Do đó, trên mâm ngũ trái của người dân không yêu ước quá nhiều, tất cả gì thờ nấy đa số là những một số loại quả như chuối, thanh long, dừa, ổi,... Quan trọng đặc biệt là thành ý dơ lên trên tổ tiên.

*
Cách trang trí mâm ngũ quả trực thuộc vào từng vùng miền và văn hóa

Ngày nay, cùng rất sự trở nên tân tiến của làng hội, hầu hết phong tục rất lâu rồi đã được lược loại bỏ đi ít nhiều. Nhưng câu hỏi bày mâm ngũ quả vẫn được lưu truyền cho đến hiện tại mỗi lúc dịp tết đến. Qua bài viết về mâm ngũ quả ngày Tết ở trên, hi vọng sẽ sở hữu đến cho bạn thêm những hiểu biết và ý nghĩa về mâm ngũ trái ngày Tết.