Cách Sử Dụng Laptop Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A Đến Z, Hướng Dẫn Sử Dụng Laptop Đúng Cách

-

Laptop không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, với những người mới làm quen với laptop lần đầu thì không hề dễ dàng. Để người mới hiểu sơ qua về cách sử dụng laptop thì trong bài viết hôm nay, Khóa Vàng sẽ hướng dẫncách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu. Hãy cùng xem qua nhé!

Cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu: Tìm hiểu các kiến thức về Laptop

Nắm rõ những thông tin, kiến ​​thức cần biết trước khi sử dụng laptop là điều mà mọi người mới bắt đầu nên làm để đảm bảo việc sử dụng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bạn đang xem: Cách sử dụng laptop cho người mới

Trước hết, khi mới bắt đầu sử dụng, bạn cần tìm hiểu kỹ các vấn đề sau:

Laptop của bạn là loại laptop nào? Khi biết được điều này, bạn có thể biết thiết bị mình vừa mua có phù hợp với nhu cầu hiện tại hay không.

Ví dụ: Laptop văn phòng, Laptop chơi game hoặc xử lý đồ họa, Laptop thiết kế, v.v.

Thông số kỹ thuật phần cứng trong máy như thế nào và có phù hợp không như: RAM, ổ cứng, CPU (bộ xử lý ổ cứng), VGA (card đồ họa),...Hệ điều hành của máy tính xách tay bạn sở hữu.

*

Cách sử dụng bàn phím laptop cơ bản

Bàn phím là bộ phận chúng ta trực tiếp thao tác và nó ảnh hưởng quan trọng đến trải nghiệm khi sử dụng. Do đó, khi người mới bắt đầu học cách sử dụng máy tính xách tay, điều đầu tiên cần làm là cách sử dụng bàn phím.

Bàn phím bao gồm các phím như phím ký tự, phím dấu, phím số. Các phím ký tự là bảng chữ cái. Phím nhấn (có thể tạo biểu tượng và dấu thanh) và phím số kết hợp thành một. Thông thường nhấn phím số sẽ chỉ hiển thị số thứ tự, muốn chuyển thành ký hiệu thì nhấn tổ hợp phím Shift + phím dấu.

*

– Cắm dây nguồn vào ổ điện trước khi cắm trực tiếp bộ sạc pin vào laptop

– Chỉ sử dụng đúng loại sạc laptop do nhà sản xuất đưa ra

– Giữ cho pin và thiết bị luôn mát bằng cách kết nối với bộ tản nhiệt và không sử dụng pin cho đến khi cạn kiệt nguồn điện (nên sạc pin khi còn khoảng 10-20%).

Cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu: các thao tác cơ bản khi sử dụng laptop

Mở/tắt máy tính

Đây là bước đầu tiên khi bạn muốn sử dụng máy tính xách tay của mình. Nút nguồn bật máy tính thường nằm ở góc trên bên phải hoặc góc trên bên trái của bàn phím, tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất máy tính xách tay.

Để tắt máy tính, bạn cần truy cập menu Start nằm ở góc dưới bên trái màn hình. Ở vị trí dưới cùng, bạn sẽ thấy biểu tượng Power Options, nhấn chuột trái để chọn chế độ muốn sử dụng: Shut down (tắt máy), Restart (khởi động lại), Sleep (chế độ ngủ). Bạn cũng có thể nhanh chóng truy cập các tùy chọn nguồn bằng cách nhấn Alt + F4.

*

Cách chụp màn hình

Bạn có thể thực hiện việc này đơn giản bằng cách nhấn phím Prt Scr (hoặc Prt
SC) nằm ở góc trên bên phải của bàn phím. Sau đó, bạn dán vào Paint (tích hợp sẵn trong máy tính) bằng tổ hợp phím Ctrl + V rồi lưu hoặc dán trực tiếp vào hộp chat, email.

Xem thêm: Cách đọc số 0 trong tiếng anh đầy đủ và chi tiết nhất, các cách đọc số 0 trong tiếng anh bạn nên biết

Phím tắt thông dụng trong window

Có rất nhiều phím tắt được sử dụng trong windows. Cách sử dụng laptop cho người mới là học từ những phím đơn giản và thông dụng nhất.

Các phím tắt thường được sử dụng bao gồm: Ctrl+V (Dán), Ctrl+C (Sao chép), Ctrl+A (Chọn tất cả), Ctrl+S (Tệp), Ctrl+X (Cắt thư hoặc tệp), Ctrl + Z (quay lại hành động trước đó), Ctrl + Esc (mở menu Bắt đầu), Alt + F4 (đóng chương trình), Alt + Tab (chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy), Delete (xóa từ hoặc tệp), Shift + Delete (xóa vĩnh viễn tệp, không lưu vào thùng rác), F1 (mở trợ giúp của phần mềm đang dùng), F2 (đổi tên thư mục), F3 (mở công cụ tìm kiếm), Windows + R (mở cửa sổ Run)...

Sử dụng Touchpad

Touchpad được coi là “con chuột máy tính” được tích hợp trực tiếp trên laptop. Các thao tác cơ bản trên bàn di chuột bao gồm di chuyển con trỏ lên, xuống, sang trái và phải bằng cách di chuyển ngón tay trên bàn di chuột. Trên một số laptop có 2 nút bên dưới touchpad, bên trái dùng để chọn khu vực/phần mềm/tác vụ cần sử dụng và bên phải dùng để mở menu lệnh (menu).

*

Tổng kết

Như vậy Khóa Vàng đã hướng dẫn cho bạn các cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu hiệu quả và đúng cách nhất. Hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công trên thiết bị của mình.

Nội dung bài viết1. Hướng dẫn 17 cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu từ A đến Z2. Các thao tác cơ bản khi sử dụng laptop cho người mới

Máy tính hay laptop là công cụ hỗ trợ tiện ích và cực kỳ cần thiết đối với con người hiện nay. Vì thế, hầu như ai cũng sở hữu cho mình một chiếc máy tính cá nhân. Tuy nhiên, trong thời gian đầu sử dụng laptop có thể sẽ gặp một số khó khăn. Để giúp bạn gỡ rối vấn đề này, bài viết hôm nay sẽ bật mí 17 cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu đơn giản đúng cách.

1. Hướng dẫn 17 cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Để làm quen với laptop bạn cần một thời gian để thích nghi. Trong khoảng thời gian đầu sử dụng laptop sẽ có khá nhiều vấn đề xuất hiện làm bạn cảm thấy bối rối. Và nếu bạn cũng mới mua laptop và chưa biết dùng thế nào thì không nên bỏ qua bài viết này.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 17 cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu từ A đến Z, cùng theo dõi nhé.

1.1 Cách sử dụng bàn phím laptop cơ bản

Bàn phím là bộ phận mà chúng ta thao tác trực tiếp và có ảnh hưởng quan trọng đến trải nghiệm khi sử dụng. Vậy nên, điều đầu tiên khi tìm hiểu về cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu chính là cách sử dụng bàn phím.

Trên bàn phím bao gồm các phím như phím ký tự, phím dấu và phím số. Phím ký tự là bảng chữ cái. Còn phím dấu (có thể tạo ra các ký hiệu và dấu thanh) và phím số nằm trong một phím. Thông thường khi nhấn vào các phím số sẽ chỉ hiện lên số thứ tự, nếu bạn muốn chuyển nó thành dấu thì bạn nhấn tổ hợp Shift + phím dấu.


*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Cửa sổ Change date and time hiện lên. Vậy là bạn có thể thay đổi ngày và giờ tùy ý.

3. Tổng kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu 17 Cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu đúng chuẩn nhất. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công với thiết bị của mình

Nếu muốn tìm hiểu những thủ thuật khác hoặc những tin tức công nghệ hấp dẫn thì bạn đừng bỏ qua những bài viết tiếp theo của Di Động Việt nhé. Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài viết của mình.