CÁCH THAY ĐỔI THƯ MỤC CHỨA CÁC FILE TẢI VỀ, CÁCH ĐỔI THƯ MỤC TẢI VỀ TRÊN CHROME

-
Đã có rất nhiều người sử dụng máy tính có gửi câu hỏi qua tin nhắn hay Facebook tới cho chúng tôi như sau: Sau khi tải một file hay chương trình nào đó trên mạng về nhưng không biết nó ở đâu? Muốn tạo một thư mục khác để cho tất cả các thứ download trên mạng sẽ tự động được lưu vào đó? Thực ra trong hệ điều hành Windows luôn mặc định sẵn đường dẫn các file hoặc forder sau khi tải về máy tính sẽ nằm trong thư mục Downloads (C:\User\Admin\Downloads). Điều này sẽ rất bất lợi nếu bạn tải rất nhiều file nặng trên mạng nhưng ổ C lại có dung lượng nhỏ, không đủ sức chứa. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay đổi đường dẫn Download mặc định trong hệ điều hành Windows một cách chi tiết bằng hình ảnh cụ thể.

Bạn đang xem: Cách thay đổi thư mục chứa các file tải về


Ví dụ, Đường dẫn mặc định tất cả các file download trên mạng internet về sẽ nằm tại C:\User\Admin\Downloads nhưng bạn muốn nó nằm ở D:\Tải Về. Trước tiên bạn hãy vào ổ D và tạo mới một forder có tên là "Tải Về", sau đó hãy làm theo các bước dưới đây để thay đổi đường dẫn Download mặc định trong hệ điều hành Windows.
Bước 1: Nháy đúp chuột vào biểu tượng This PC trên màn hình Desktop. Sau đó một cửa sổ mới hiện lên, chuột phải vào thư mục Downloads và chọn Properties.
*
Chuột phải vào thư mục Downloads trong cửa sổ This PC

Bước 2: Cửa sổ thuộc tính xuất hiện ngay sau đó, bấm chọn Move để thay đổi đường dẫn Download mặc định trong hệ điều hành Windows.
*
Thay đổi đường dẫn Download mặc định

Tiếp theo, bạn hãy lựa chọn đường dẫn là thư mục vừa tạo trong ổ D rồi bấm chọn Select Forder. Sau đó quay trở lại bấm OK để hoàn tất.
*
Chọn thư mục muốn là nơi chứa các file tải về

*
Thay đổi đường dẫn Download mặc định trong Windows
Chia sẻ trang này Get Short URL
*

*

cho mình hỏi là mình chót để bao ổ D ko phải là 1 file cố định thì muốn đặt lại như cũ thì phải làm thế nào ạ, mình thử làm lại cách trên nhưng ko đc, đặt mình host nhưng cũng ko đc nốt, đã fomat.nó ghi là không tạo đc các thư mục con thông thường trong "D:\$RECYCLE.BIN\..."(dài quá)


Thư mục Download mặc định khi cài đặt Windows thường là ổ đĩa cài Windows (Ổ C:\), tuy nhiên nếu bạn muốn thay đổi mặc định này thì làm thế nào trên Windows 11 cũng như Windows 10?

Việc thiết lập thư mục Download mặc định là ổ C:\ đôi khi gây nhiều phiền phức cho bạn, trong đó phổ biến nhất là tình trạng hết dung lượng ổ cứng. Với việc nhiều bạn sử dụng ổ SSD như hiện nay thì phổ biến vẫn là ổ 120GB (thậm chí là 60GB), nếu chia ổ C:\ quá ít thì bạn sẽ gặp vấn đề này thường xuyên. Giải pháp tối nhất là thay đổi thư mục Download mặc định của Windows.


Mục lục bài viết


Cách thay đổi thư mục Downloads mặc định trên Windows 11

Hệ điều hành Windows 11 của Microsoft có vị trí lưu mặc định cho các tệp mà bạn tải xuống từ Internet hoặc tạo trên hệ thống. Ý tưởng đằng sau những thư mục mặc định này là có một vị trí trung tâm cho một số tệp nhất định.

Đôi khi, bạn có thể thích sử dụng một thư mục hoặc ổ đĩa khác, chẳng hạn như khi ổ đĩa chính không còn nhiều dung lượng hoặc khi bạn muốn sử dụng một thư mục khác để cải thiện khả năng quản lý tệp.

Các tùy chọn để thay đổi thư mục nội dung vẫn được tìm thấy trong ứng dụng Settings. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các liên kết Symbolic và các kết nối NTFS để sử dụng các thư mục lưu khác nhau. Cách thực hiện như sau

Vào Settings > System > Storage > Advanced storage settings.Chọn When new content is saved.

*

Ổ đĩa C: được chọn theo mặc định. Bạn có thể thay đổi ổ đĩa đó thành bất kỳ ổ đĩa nào khác hiện được kết nối với PC. Lưu ý rằng các tệp có thể không khả dụng nếu bạn lưu trong ổ USB cắm ngoài nên về nguyên tắc chỉ nên chọn những ổ đĩa được kết nối vĩnh viễn với hệ thống.

Chọn nút Apply sau khi bạn đã chuyển ổ đĩa để đặt ổ đĩa mới làm vị trí lưu mặc định cho các tệp mới.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xóa Zalo Trên Điện Thoại, Cách Xóa Tài Khoản Zalo Trên Điện Thoại

Lưu ý: Windows sẽ tạo một thư mục tên người dùng mới trên thư mục gốc của ổ đĩa đã chọn. Thư mục mặc định mới sau đó là một thư mục con của thư mục đó. Nếu người dùng ABE di chuyển thư mục New documents mặc định sang ổ đĩa D:, các tệp sẽ được lưu vào D:\ABE\Documents\ kể từ thời điểm đó.

Tuy nhiên thao tác này bạn sẽ nhận thấy không có thư mục Downloads. Windows 11 và các phiên bản Windows trước cũng vậy. Bạn cần làm thêm các bước sau:

Mở File Explorer trên thiết bị.Xác định vị trí các thư mục Quick Access trong thanh bên trái. Nhấp chuột phải vào mục Downloads (hoặc bất kỳ thư mục nào khác hiển thị ở đó) và chọn Properties.Chuyển sang tab Location.Thay đổi Đường dẫn của vị trí hiện tại, ví dụ: c:\users\abe\Downloads thành d:\Downloads\.Windows 11 sẽ nhắc bạn nếu thư mục đích không tồn tại. Bạn cần tạo ra nó.Nút Move sẽ di chuyển tất cả các tệp hiện có của thư mục đến vị trí bạn chỉ định. Nếu bạn không sử dụng nó, tất cả các tệp và thư mục hiện có sẽ vẫn ở vị trí mặc định.

Ưu điểm chính của phương pháp này là bạn có thể chỉ định ổ đĩa và thư mục đích mới theo cách thủ công.

Cách thay đổi thư mục Downloads mặc định trên Windows 10

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Window+E để mở Windows Explorer lên (Hoặc bấm phải vào biểu tượng Start menu rồi chọn File Explorer).

*

Bước 2: Chọn mục This PC. Tìm trong danh sách bạn thấy mục Downloads, bấm phải vào và chọn Properties.

Bước 3: Chuyển qua tab Location > chọn mục Move…

*

Bước 4: Chỉ định đến thư mục hay ổ đĩa nơi khác chứa thư mục Downloads. Sau đó lần lượt Apple > Yes > OK để hoàn tất. Nếu làm đúng thì ở vị trí mới bạn sẽ thấy thư mục Downloads được tạo. Có đôi khi bạn cần khởi động lại máy.

Vậy là xong, từ giờ thư mục Downloads mặc định của bạn đã được chuyển đi nơi khác rồi, rất tiện lợi đúng không bạn?

Ngoài cách làm trên, trên Windows 10 các phiên bản cập nhật sau này còn có một mục tuỳ chọn trong phần Storage cũng giúp bạn có thể thay đổi ổ đĩa mặc định lưu các file. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Settings > System > Storage.

Bước 2: Chọn mục Change where new content is saved.

*

Bước 3: Chỉ định các nội dung như app, nhạc, video,… sẽ được lưu trong ổ đĩa nào. Ví dụ bạn có thể chỉnh lại Video lưu qua ổ khác có dung lượng cao hơn chẳng hạn.