Những Cách Tìm Máy Tính Bị Mất Trên Windows 11 Cực Kỳ, Tìm Và Khóa Thiết Bị Windows Bị Mất

-
Dù bạn đang cần tìm lại chiếc laptop bị mất hay đang tìm hiểu để chuẩn bị cho tình huống tồi tệ đó, bài viết này đều hữu ích với bạn. Trong bài viết dưới đây, Sửa chữa Laptop 24h sẽ hướng dẫn bạn các cách tìm laptop bị mất (kể cả chưa bật định vị) và giải đáp một số vấn đề thường gặp.

Bạn đang xem: Cách tìm máy tính bị mất


Hướng dẫn tìm laptop bị mất

Vì đặc tính nhỏ gọn, giá trị cao nên laptop là một thiết bị rất dễ bị mất trộm. Tuy nhiên, bạncó thể hạn chế tình trạng này khi kích hoạt tính năng Find My Device trên Windows, hay tìm laptop bị mất qua Gmail.


Thông thường, các tính năng tìm thiết bị đều yêu cầu bạn đã bật định vị laptop trước đó. Tuy nhiên tính năng tìm laptop bị mất qua Gmail lại sử dụng địa chỉ IP để xác định vị trí của thiết bị nên bạn cần bật định vị hay cài đặt phức tạp.

Định vị laptop bị mất bằng Gmail cũng là phương pháp phổ biến có thể sử dụng trên cả laptop Windows và Macbook.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Gmail mà bạn thường sử dụng trên laptop bị mất.

Bước 2: Cuộn xuống cuối hộp thư > chọn Chi tiết ở góc dưới bên phải.

Cửa sổ mới sẽ xuất hiện, thể hiện thông tin về các thiết bị đã truy cập vào tài khoản Gmail của bạn gần đây.

Chọn chi tiết/Detail

Bước 3: Nhấp vào tùy chọn Hiển thị chi tiết/Show details bên dưới thiết bị bạn nghi ngờ là laptop bị mất của mình.

Lúc này, bạn sao chép lại Địa chỉ IP và giao cho cảnh sát để hỗ trợ tìm lại laptop bị mất.

Thông tin địa chỉ IP

Mặc dù phương pháp này không cung cấp một vị trí chính xác nhưng bạn sẽ biết vị trí khu vực tương đối của laptop, giúp cảnh sát tìm kiếm nhanh chóng hơn.


2. Tìm laptop bị mất bằng tính năng Find My Device


Tính năng Find My Device có thể giúp bạn xác định chi tiết vị trí thiết bị Windows của bạn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi một số yêu cầu sau:

Laptop đã bật sẵn định vị và tính năng Find My Device từ trước;Laptop của bạn đã đăng nhập tài khoản Microsoft;

Nếu bạn chưa bật định vị và tính năng Find My Device trên laptop, hãy thực hiện ngay để phòng trường hợp xấu. Trước tiên, bạn hãy đăng nhập tài khoản Microsoft và thực hiện tiếp các bước dưới đây.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings > Chọn Privacy.

Bước 2: Chọn tab Location bên trái > Nhấn vào Change và chuyển trạng thái sang ON.

Chuyển trạng thái Location access for this device sang ON

Bước 3: Nhấn Home để quay lại giao diện chính > Chọn Update & Security.

Bước 4: Chọn tab Find My Device > Nhấn Change và bật ON như hình dưới đây.

Chuyển trạng thái sang ON để bật tính năng Find my device

Bước 5: Đăng nhập vào tài khoản Microsoft tại website>Chọn tab Tìm thiết bị.

Nhấn Tìm thiết bị

Bước 6: Nhấn chọn Tên thiết bị của bạn > Nhấn Bật để bật tính năng Find my device.

Nhấn Bật để khởi động tính năng Find my device

Tính năng Find My Device hoạt động với mọi thiết bị Windows bao gồm laptop, Surface, PC,... Với laptop đã bật tính năng Find My Device, bạn có thể tìm lại bằng cách:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Microsoft và nhấn Tìm thiết bị tương tự như trên.

Bước 2:Chọn Tên thiết bị bị mất > chọn Tìm để xác định vị trí thiết bị.

Nếu laptop bị mất đang được kết nối với Internet và có đủ pin, hệ thống sẽ gửi thông tin vị trí về tài khoản của bạn.

Nhấn Tìm để xem vị trí thiết bị

Sau đó, bạn có thể chọn mục Khóa để khóa laptop và bảo vệ dữ liệu từ xa.

Xem thêm: Cách Vào Wifi Khi Bị Chặn Wifi? Cách Khắc Phục Nhanh Nhất! Cách Vào Wifi Khi Bị Chặn Trên Điện Thoại

Chọn Khóa để bảo vệ dữ liệu

Lưu ý, tính năng Find My Device chỉ hỗ trợ cho các tài khoản Microsoft cá nhân. Do đó, bạn không thể sử dụng để tìm các thiết bị đang đăng nhập tài khoản Microsoft của cơ quan, trường học.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt phần mềm Prey đề phòng từ trước để tìm laptop bị mất. Đây là phần mềm miễn phí, dễ sử dụng và có khả năng tương thích Windows, mac
OS, i
OS, Android, Linux và Ubuntu. Prey cho phép bạn xác định vị trí laptop bị mất, chụp ảnh từ camera laptop, và gửi thông báo đến email của bạn khi có bất kỳ sự thay đổi nào trên laptop bị mất, giúp bạn nắm thông tin tốt hơn.


Dưới đây là giải đáp của Sửa chữa Laptop 24h về một số thắc mắc của người tìm laptop bị mất trộm:

Vì sao mỗi lần bấm Tìm lại thấy một địa chỉ khác nhau?

Trả lời: Do người giữ laptop đang di chuyển liên tục nên vị trí sẽ luôn thay đổi. Như vậy, điều này sẽ giúp bạn luôn cập nhật được vị trí mới nhất của máy.

Hiện Tìm thấy lần cuối ở X, Việt Nam, % pin, không có bản đồ?

Trả lời: Do người giữ máy đã tắt tính năng định vị thiết bị (Location) nên bạn chỉ thấy được vị trí cuối cùng trước khi bị tắt tính năng này.

Máy bị cài lại Win thì có thể tìm lại theo định vị không?

Trả lời: Trong trường hợp máy bị tắt nguồn, không có kết nối mạng hoặc bị cài lại Win thì không thể xác định được vị trí của máy. Bạn chỉ có thể xem được vị trí cuối cùng trước khi tính năng định vị bị gián đoạn bởi các yếu tố trên.

Làm thế nào để tìm Macbook bị mất?

Trả lời: Bạn có thể sử dụng tính năng Find My để tìm Macbook tương tự tính năng Find My Device của Windows bằng cách: đăng nhập tại địa chỉ https://www.icloud.com > chọn tên Macbook và thực hiện các thao tác tiếp theo để tìm, khóa hoặc xóa dữ liệu từ xa. Tính năng Find My cũng đòi hỏi bạn đã bật tính năng này và đăng nhập i
Cloud trên Macbook bị mất
.

Trên đây là tất cả các cách bạn có thể thực hiện để tìm laptop bị mất. Chúc bạn có thể tìm thấy laptop của mình! Ngoài ra, nếu bạn may mắn chưa bị mất laptop, bạn nên bật trước các tính năng định vị, Find My Device (hoặc Find My trên Macbook) hoặc cài đặt phần mềm riêng biệt để phòng ngừa tình huống xấu nhất.


Cách lấy lại mật khẩu Gmail khi không nhớ thông tin, mất số điện thoại

Phân biệt CC và BCC trong Gmail: Khi nào sử dụng CC, BCC?

Cách tạo nhóm địa chỉ trong Gmail để gửi email dễ dàng hơn


Máy tính xách tay (laptop) luôn nằm trong top những vật bị đánh cắp nhiều nhất do vừa nhỏ gọn lại có giá trị cao. Hãy tham khảo qua các cách tìm lại laptop bị mất đơn giản nhất qua bài viết này nhé.

*

Tìm lại laptop qua 3 cách đơn giản nhất, bạn đã biết chưa?

Cách 1: Sử dụng tính năng Find My Device để tìm laptop bị mất

Hiện nay, các hãng sản xuất smartphone và laptop đều được tích hợp sẵn tính năng định vị với mục đích giúp người dùng xác định vị trí của thiết bị dễ dàng hơn theo thời gian thực. Đối với các laptop đang sử dụng Windows 10, bạn hãy vào Start menu và chọn mục Settings > Update & Security > Find My Device. Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý là tính năng định vị chỉ có thể hoạt động khi được đăng nhập bằng tài khoản Microsoft hoặc Outlook.

Nếu chưa đăng nhập tài khoản Microsoft, bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn Sign in with a Microsoft account và làm theo hướng dẫn; nếu đã đăng nhập, bạn có thể bỏ qua bước này. Tiếp theo, bạn bấm Change và kích hoạt tính năng Find My Device.

Để xác định vị trí laptop của mình, bạn truy cập vào địa chỉ https://account.microsoft.com/devices rồi đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Tại đây sẽ có danh sách các thiết bị đang sử dụng và một số thông tin có liên quan khác. Tùy chọn Find my device cho phép bạn xác định vị trí thiết bị theo thời gian thực trên bản đồ. Vị trí của thiết bị sẽ liên tục được cập nhật khi bạn kết nối mạng.

*

Cách 2: Sử dụng phần mềm Prey để tìm laptop bị mất

Nếu đang sử dụng phiên bản Windows đời cũ, bạn có thể cài đặt phần mềm Prey (https://www.preyproject.com/). Phần mềm này tương thích với hầu hết các hệ điều hành như Windows, mac
OS, i
OS, Android, Linux và Ubuntu. Khi cài đặt hoàn tất, bạn hãy tạo cho mình một tài khoản Prey bằng cách kích vào mục New user. Sau đó, bạn nhập đầy đủ các thông tin như họ và tên (Your name), email cá nhân (Email address), mật khẩu (Password). Bạn chọn loại thiết bị ở mục Device type và nhấn Create để hoàn tất. Lúc này, phần mềm Prey sẽ tự động chạy nền như một dịch vụ bình thường của hệ thống.

Sau đó, hãy truy cập vào hộp thư đến trên email để nhận thư kích hoạt tài khoản. Nếu bạn muốn thay đổi tần số báo cáo hoặc thiết lập các hành động, hãy truy cập vào thư mục C:Preyplatformwindows rồi chạy tập tin prey-config.exe. Sau đó lựa chọn mục Options for execution và lựa chọn khoảng thời gian mà bạn muốn nhận báo cáo ở phần Frequency of reports and actions.

Để theo dõi thiết bị của mình, bạn truy cập vào địa chỉ https://panel.preyproject.com/login và đăng nhập bằng tài khoản được tạo. Khi đăng nhập, bạn sẽ thấy toàn bộ chi tiết về thiết bị đã liên kết, để đánh dấu thiết bị nào đó bị mất, bạn hãy kéo thanh trượt ở mục Missing từ Off > On. Ở phiên bản miễn phí, bạn chỉ có thể theo dõi được tối đa ba thiết bị và nhận được 10 báo cáo, Nhưng như vậy cũng là quá đủ đối với một người dùng thông thường.

Song song đó, bạn nên kích hoạt thêm một số tùy chọn khác như Network (bao gồm tất cả tùy chọn bên trong nó), Geo (cho phép dựa vào tính năng GPS trên thiết bị để nhận diện vị trí dễ dàng hơn), Session và Webcam ở ngay bên dưới.

Tại mục Action to perform, bạn có thể thiết lập hành động như: Alarm (phát ra các âm thanh cảnh báo trên thiết bị mỗi 30 giây, giúp bạn có thể tìm ra thiết bị nhanh hơn), Alert (nếu bạn muốn chuộc lại thiết bị, hãy nhập vào email ở phần ENTER MAIL HERE, sau đó phần mềm sẽ gửi cảnh báo này đến thiết bị của bạn và nếu “người cầm nhầm” đọc được, vẫn có hy vọng họ sẽ liên lạc với bạn qua địa chỉ email mà bạn đã nhập).

Bên cạnh đó còn có tính năng Lock sẽ khóa thiết bị nếu như mật khẩu bị nhập sai. Cuối cùng là tính năng Secure, nếu chuyển sang trạng thái kích hoạt sẽ lập tức sẽ ẩn các địa chỉ email trên thiết bị, xóa sạch mật khẩu và cookie của trình duyệt để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân. Cuối cùng, bạn nhấn Save change để lưu lại toàn bộ thiết lập của mình.

Bây giờ bạn chỉ cần ngồi chờ đợi và theo dõi thiết bị bị mất cắp được kết nối vào Internet, Prey sẽ kiểm tra với máy chủ và đến bạn báo cáo. Sau khi báo cáo được tạo ra, bạn có thể xem đầy đủ các chi tiết về vị trí địa lý, mạng kết nối và địa chỉ IP bằng cách chuyển qua thẻ Report. Đặc biệt nhất, ảnh chụp màn hình và webcam của người sử dụng sẽ được tự động qua cho bạn để bạn có thể liên lạc với cơ quan chức năng tìm ra các giải pháp phù hợp.

*

Cách 3: Sử dụng tính năng Find My Mac để tìm laptop bị mất

Nếu bạn sử dụng các thiết bị chạy Mac
OS như Mac
Book, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản i
Cloud trên tất cả thiết bị, sau đó truy cập vào địa chỉ https://www.icloud.com/ và chọn Find My Mac để có thể tìm ra vị trí thiết bị của mình.

*

Lưu ý, để cơ hội tìm kiếm thiết bị bị mất được cao hơn, bạn nên cài đặt các phần mềm này sẵn trên máy tính của mình, tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng". Hy vọng qua bài viết mà Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h đã chia sẻ, bạn sẽ bỏ túi được cách tìm laptop bị mất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách thức thiết lập và hoạt động của các phần mềm được đề cập trong bài viết, bạn bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sửa chữa laptop, hãy liên hệ với Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h qua hotline 1900.0213 để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời.