Cách Tính Điểm Sàn Đại Học, Công Thức Và Cách Tính Điểm Thi Đại Học 2022

-

Tìm hiểu cách tính điểm thi Đại học, xét tốt nghiệp THPT 2022 chính xác nhất để trả lời: Bao nhiêu điểm thì tốt nghiệp THPT, điểm thi Đại học tính ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một sự kiện hết sức trọng đại trong cuộc đời của mỗi người học sinh. Ngoài việc trang bị đầy đủ kiến thức để bước vào thử thách khốc liệt nhất mang tên “thi tốt nghiệp”, các bạn cũng đừng quên tìm hiểu về cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi nhé.

Bạn đang xem: Cách tính điểm sàn đại học

1Điều kiện công nhận Tốt nghiệp THPT

Điều kiện công nhận Tốt nghiệp THPT

Bên cạnh việc xét điểm tốt nghiệp thì bạn nên biết thêm một số điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT dưới đây:

Thí sinh phải đảm bảo đủ điều kiện dự thi, nếu bị kỷ luật do vi phạm quy chế thì kết quả thi sẽ bị hủy. Tất cả các bài thi bao gồm 3 bài thi độc lập và bài thi tổ hợp phải đạt số điểm lớn hơn 1 theo thang điểm 10 của Bộ Giáo dục. Điểm xét tốt nghiệp phải từ 5.0 điểm trở lên.

Tham khảo thêm:Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2022

2Cách tính điểm xét Tốt nghiệp THPT 2022 online

Hướng dẫn nhanh

Truy cập vào đường dẫn tính điểm tốt nghiệp THPT 2022 tại đây → Chọn loại trường bạn đang theo học, nhập điểm ưu tiên, điểm khuyến khích và điểm trung bình tổng cả năm lớp 12 → Chọn tính

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1Các bạn truy cập vào đường link tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 tại đây.

Cách tính điểm trung bình đủ đậu tốt nghiệp 2021 Online

Bước 2Chọn loại trường mà bạn đang theo học, nhập điểm ưu tiên, điểm khuyến khích và điểm trung bình cả năm lớp 12

Cách tính điểm trung bình đủ đậu tốt nghiệp 2021 Online

Bước 3Chọn tính

Cách tính điểm trung bình đủ đậu tốt nghiệp 2021 Online

Bước 4Kết quả sẽ được hiển thị như trên màn hình

Lưu ý

- Không được có bất kỳ môn thi nào bị điểm liệt, tức bằng 1 hoặc dưới 1

- Điểm ưu tiên: Điểm cộng cho các vùng miền khác nhau hoặc các đối tượng thuộc dạng ưu tiên theo quy định của pháp luật

- Điểm khuyến khích: Điểm cộng nhờ đạt giải cao trong các cuộc thi Olympic quốc tế, học sinh giỏi quốc gia, đạt Giấy chứng nhận nghề,...

3Cách tính điểm xét Tốt nghiệp THPT 2022 theo công thức

Công thức tính điểm xét Tốt nghiệp cho học sinh hệ THPT

Đối với các sĩ tử thuộc hệ giáo dục THPT, để đạt đủ điểm xét tốt nghiệp, các bạn phải trải qua 4 bài thi, bao gồm: 3 bài thi độc lập với các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và 1 bài thi tổ hợp với hai sự lựa chọn là Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Nếu chọn một trong hai khối thi tổ hợp nói trên, thí sinh phải thi đủ 3 môn, điểm sẽ được tính bằng điểm trung bình cộng của 3 môn trong tổ hợp.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT

Ví dụ: Tính tổng điểm trong đó điểm 3 bài thi độc lập lần lượt là: Toán 9 điểm, Ngữ văn 8 điểm, Tiếng Anh 9 điểm. Thí sinh chọn tổ hợp Khoa học xã hội và có điểm các môn: Lịch sử 8 điểm, Địa lý 8 điểm, Giáo dục công dân 8 điểm.

Tổng điểm 4 bài thi = (Toán + Ngữ văn + Ngoại ngữ) + <(Lịch sử + Địa lý + Giáo dục công dân)/3>= (9 + 8 + 9) + <8 + 8 + 8)/3>= 34

Bạn cũng có thể tự tính điểm xét tốt nghiệp thủ công theo công thức tính dưới đây.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục thường xuyên

Đối với các sĩ tử thuộc hệ GDTX, để đạt đủ điểm xét tốt nghiệp, các bạn phải trải qua 3 bài thi, bao gồm: 2 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Dưới đây là công thức tính cụ thể:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục thường xuyên

Lưu ý Điểm xét tốt nghiệp lấy đến chữ số thập phân thứ hai. Bạn có thể xem Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT

4Cách tính điểm thi xét tuyển Đại Học

Tùy vào cách thức tính điểm của các trường, ngành học khác nhau mà cách tính điểm xét tuyển cũng được tính theo các công thức khác nhau. Có 2 cách tính cơ bản, đó là:

Công thức tính điểm thi Đại học không nhân đôi hệ số

Một số trường hoặc một số khối ngành học nhất là các bộ môn ngoại ngữ sẽ có nhân đôi số điểm đối với môn chính. Do vậy, nếu đạt được điểm cao trong các môn chính này, bạn sẽ có ưu thế hơn so với các thí sinh khác đấy nhé!

Tính điểm xét tuyển có nhân đôi hệ số

Ví dụ: Thí sinh có điểm xét tuyển 3 môn bao gồm: Toán 7, Ngữ văn 8, tiếng Anh 7.5, điểm ưu tiên 0

Tổng điểm xét tuyển = <7 + 8 + (7.5 x 2)> x ¾ + 0 = 22.5 điểm.

Công thức tính điểm thi Đại học nhân đôi hệ số

Đối với các trường tính điểm xét tuyển theo cách thông thường nghĩa là không nhân đôi hệ số thì tổng điểm xét tuyển sẽ bằng tổng trung bình cộng ba môn được chọn cộng với điểm ưu tiên nếu có.

Ví dụ: Thí sinh lựa chọn khối xét tuyển D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và có điểm như sau: Toán 8, Ngữ văn 8, tiếng Anh 9.5, điểm ưu tiên 0.5.

Tổng điểm xét tuyển = 8 + 8 + 9.5 + 0.5 = 26.

Cách tính điểm Đại học xét học bạ 2022

Cách tính điểm thi xét tuyển Đại Học

Quy định về điểm cộng xét tuyển Đại học 2022

Điểm cộng và các quy định thi năm nay vẫn được giữ ổn định nhằm phát huy ưu điểm và các thành tựu đạt được từ các mùa tuyển sinh trước. Tuy nhiên, vẫn có một vài điều chỉnh, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Cách tính điểm ưu tiên xét tuyển Đại học 2022

Trên đây là những chia sẻ của Bách hóa XANH về Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 trực tuyến chính xác nhất, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và nhớ chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi đang đến gần nhé!

Cách tính điểm xét tuyển đại học năm 2023 như thế nào? Có gì khác biệt so với các năm trước không? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

*
*


1. Cách tính điểm xét tuyển đại học năm 2023

#1.1 Tính điểm xét tuyển đại học theo kết quả thi tốt nghiệp THPT/ THPTQG

Các trường đại học hiện nay thường áp dụng hai cách tính điểm xét tuyển đại học xét theo kết quả các môn thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả thi THPT Quốc gia, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Các ngành không có môn nhân hệ số

Thông thường, với các ngành không có môn chính hay không có môn nhân hệ số trong tổ hợp xét tuyển, các bạn có thể đơn giản tính điểm xét tuyển theo công thức sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

Điểm M1, M2, M3 là lần lượt là điểm các môn thành phần trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đăng ký.Điểm ưu tiên: Theo quy định của Bộ GD&ĐT và từng trường đại học.Trường hợp 2: Với các ngành có môn nhân hệ số

Một số trường có áp dụng nhân hệ số với môn thi ở một số ngành học, phổ biến nhất là nhân hệ số 2 áp dụng với các ngành thi năng khiếu hoặc với một số ngành có môn chính. Lúc này, công thức tính điểm xét tuyển đại học như sau:

Điểm xét đại học (thang điểm 40) = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Công thức trên áp dụng với các ngành học xét theo thang điểm 40. Với các ngành chỉ xét theo thang điểm 30, chúng ta cần quy đổi lại như sau:

Điểm xét đại học (thang điểm 30) = <Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2> x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

Điểm xét tuyển trên áp dụng tương tự với các ngành thi năng khiếu tính hệ số 2 ở một số trường.

#1.2 Tính điểm xét tuyển đại học theo kết quả học tập bậc THPT (học bạ THPT)

Để tính điểm xét tuyển đại học theo học bạ, các bạn cần đọc kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường đại học bởi mỗi trường sẽ có hình thức xét điểm học bạ riêng.

Xem thêm: Cách Chuyển Tiền Của Vinaphone Sang Vina Mới Nhất 2023, Cách Chuyển Tiền

Có 02 hình thức xét điểm học bạ phổ biến như sau:

Hình thức 1: Xét tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 5 học kỳ (HK1 lớp 10 tới HK1 lớp 12) hoặc 3 học kỳ (HK1, 2 lớp 11 và HK1 lớp 12) hoặc cả năm lớp 12 (một số trường sẽ có mốc học kỳ xét điểm khác)Hình thức 2: Xét kết quả học tập (điểm tổng kết học tập)

Xem chi tiết hơn tại: Cách tính điểm xét học bạ THPT mới nhất 2023

Ứng với mỗi hình thức, mình sẽ có một ví dụ để các bạn dễ hiểu.

Ví dụ: Trường Đại học Kinh tế TPHCM năm 2023 có sử dụng phương thức xét học bạ THPT với các tổ hợp A00, A01, D01 và D07.

Hình thức xét học bạ của trường là xét điểm trung bình tổ hợp môn (A00, A01, D01 hoặc D07) các năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của chương trình THPT.

Ở đây xét tuyển đại học theo môn, ta sẽ có công thức tương tự xét điểm thi THPT như sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có) với các ngành không có môn nhân hệ số

hoặc

Điểm xét đại học = <Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2> x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có) với các ngành có môn nhân hệ số 2

Trong đó:

Điểm M1 = (Điểm TB cả năm lớp 10 môn 1 + Điểm TB cả năm lớp 11 môn 1 + Điểm TB HK1 lớp 12 môn 1)/3 hoặc với một số trường tính Điểm M1 = (Điểm TB HK1 lớp 10 môn 1 + Điểm TB HK2 lớp 10 môn 1 + Điểm TB HK1 lớp 11 môn 1 + Điểm TB HK2 lớp 11 môn 1 + Điểm TB HK1 lớp 12 môn 1)/5.Điểm M2 và M3 tính tương tự với 2 môn còn lại của tổ hợp xét tuyển.

VD cụ thể: Bạn Nguyễn Văn A xét khối A01 ngành Quản trị nhân lực trường Đại học Kinh tế TPHCM. A thuộc nhóm ưu tiên 2 (được +1 điểm).

Điểm học bạ của A như sau:

/Điểm TB môn ToánĐiểm TB môn LýĐiểm TB môn Anh
Lớp 106.96.66.4
Lớp 118.06.67.6
HK1 lớp 127.97.47.1

Dựa theo bảng điểm trên, ta có thể tính điểm xét học bạ của Nguyễn Văn A khối A01 ngành Quản trị nhân lực vào Đại học Kinh tế TPHCM như sau:

Điểm TB môn Toán = (6.9 + 8.0 + 7.9)/3 = 7.6

Điểm TB môn Vật lý = (6.6 + 6.6 + 7.4) = 6.9

Điểm TB môn tiếng Anh = (6.4 + 7.6 + 7.1) = 7.0

=> Điểm xét học bạ = 7.6 + 6.9 + 7.0 + 1.0 = 22.5 điểm

Ví dụ: Trong trường hợp trên, nếu bạn A đăng ký xét tuyển vào một trường khác có phương thức xét học bạ là xét điểm tổng kết các năm của thí sinh và điểm học tập của Nguyễn Văn A như sau:

Điểm TB các môn cả năm lớp 10: 7.2Điểm TB các môn cả năm lớp 11: 7.6Điểm TB các môn HK1 lớp 12: 7.6

=> Điểm xét học bạ = 7.2 + 7.6 + 7.6 + 1.0 = 23.4 điểm

Lưu ý: Điểm TB các môn ở đây chính là điểm TB toàn bộ các môn học của thí sinh bậc học THPT.

Ngoài 2 cách tính điểm trên còn một số phương thức đặc biệt khác và cách tính sẽ dựa trên quy định của từng trường. Các phương thức này bao gồm: Xét điểm thi đánh giá năng lực, xét kết hợp điểm thi và điểm quy đổi chứng chỉ quốc tế…

#1.3 Tính điểm xét tuyển đại học theo kết quả thi đánh giá tư duy

Rất nhiều trường khu vực miền Bắc và miền Trung sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội làm một phương thức để xét tuyển đại học năm 2023.

Dưới đây là cách tính điểm thi đánh giá tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2023:

Thang điểm: 30Phần thi Toán: 15 điểm (gồm 25 câu trắc nghiệm 10 điểm và 2 bài tự luận 5 điểm)Phần thi Đọc hiểu: 5 điểm (35 câu trắc nghiệm)Phần Khoa học tự nhiên: 10 điểm (45 câu trắc nghiệm)Phần Tiếng Anh: 10 điểm (gồm 50 câu trắc nghiệm 7 điểm và 1 bài viết 3 điểm)

Thí sinh bắt buộc phải thi phần Toán và Đọc hiểu. Ở phần tự chọn, thí sinh được lựa chọn thi phần Khoa học tự nhiên hoặc phần Tiếng Anh.

Điểm xét tuyển = Điểm thi Toán + Đọc hiểu + Khoa học tự nhiên

hoặc

Điểm xét tuyển = Điểm thi Toán + Đọc hiểu + Tiếng Anh

#1.4 Tính điểm xét tuyển đại học theo kết quả thi đánh giá năng lực

Điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu để xét tuyển đại học năm 2023. Trong đó có tới gần 70 trường đại học có phương thức xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM.

Trường hợp 1: Điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thang điểm: 150Phần Tư duy định lượng: 50 điểm (gồm 50 câu hỏi và 70 phút làm bài)Phần Tư duy định tính: 50 điểm (gồm 50 câu hỏi và 60 phút làm bài)Phần Khoa học (tự chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội): 50 điểm (gồm 50 câu hỏi và 60 phút làm bài)

Bài thi được thực hiện trên máy tính, mỗi câu đúng được 1 điểm, câu sai không được điểm.

Điểm xét tuyển = Điểm thi Tư duy định lượng + Điểm thi Tư duy định tính + Điểm thi môn KHTN/KHXH

Với một số trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của ĐHQGHN sẽ tính theo thang điểm 30, công thức quy đổi cụ thể như sau:

Điểm quy đổi (theo thang 30) = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/150

Trường hợp 2: Điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM

Thang điểm: 1200Phần Sử dụng ngôn ngữ: 400 điểm (gồm 40 câu)Phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu: 300 điểm (30 câu)Phần Giải quyết vấn đề: 500 điểm (50 câu)

Lưu ý: Điểm từng câu hỏi có trọng số khác sau, tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của mỗi câu hỏi.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm 3 phần + Điểm ưu tiên (theo quy định từng trường)

Với một số trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của ĐHQGHN sẽ tính theo thang điểm 30, công thức quy đổi cụ thể như sau:

Điểm quy đổi (theo thang 30) = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/1200

#1.5 Tính điểm xét tuyển đại học vào các trường Công an

Từ năm 2023 thí sinh thi tuyển vào các trường Công an sẽ phải thi thêm bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an.

Điểm xét tuyển vào các trường CAND = Tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển (40%) + Điểm bài thi Bộ Công an (60%)

Điểm xét tuyển quy về thang điểm 30 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân, cộng điểm ưu tiên và điểm thưởng theo quy định.

Công thức tính điểm chi tiết như sau:

Điểm xét tuyển vào các trường CAND = (M1 + M2 + M3)x2/5 + Điểm bài thi BCA x 3/5 + Điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) + Điểm thưởng

Trong đó:

M1, M2, M3 là điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển vào trường CANDĐiểm ưu tiên đối tượng, khu vực thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐTĐiểm thưởng: Dành cho thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia bậc THPT hoặc cuộc thi KHKT quốc gia bậc THPT theo quy định của Bộ Công an

#1.6 Tính điểm xét tuyển đại học vào các trường Quân đội

Điểm xét tuyển vào các trường quân đội năm 2023 tính theo công thức áp dụng chung cho các trường đại học khác như sau:

Điểm xét tuyển vào trường quân đội = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có).

2. Điểm cộng ưu tiên trong tính điểm xét tuyển đại học

Mỗi trường sẽ có chính sách ưu tiên theo quy định riêng dựa theo đề án tuyển sinh đại học hàng năm. Tuy vậy thông thường các trường đều sẽ áp dụng chính sách ưu tiên xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xem chi tiết hơn tại:

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm xét tuyển đại học. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ fanpage https://www.facebook.com/diendangiaoducvietnam để được giải đáp và hỗ trợ tuyển sinh một cách tốt nhất.