CHỈ SỐ GDP (PHẦN 1): KHÁI NIỆM VÀ CÁCH TÍNH GDP DANH NGHĨA THEO GIÁ THỊ TRƯỜNG

-

GDP là chỉ số biểu thị nền kinh tế của một đất nước đang trong tình trạng như thế nào. Hiện nay có hai loại GDP là GDP danh nghĩa và GDP thực tế. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ đặc điểm và cách tính GDP danh nghĩa và GDP thực tế như thế nào? Hãy cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Sự khác nhau giữa GDP danh nghĩa và GDP thực tế

Để biết cách tính GDP danh nghĩa và GDP thực tế chính xác, trước đó bạn cần phân biệt GDP danh nghĩa và GDP thực tế là gì.

Bạn đang xem: Cách tính gdp danh nghĩa theo giá thị trường

Cơ sở so sánhGDP danh nghĩaGDP thực tế
Nó là gì?GDP không có sự tác động của lạm phátLạm phát tác động điều chỉnh GDP
Ý nghĩaGDP danh nghĩa là giá trị thị trường tổng hợp của sản lượng kinh tế sản xuất trong một năm trong phạm vi biên giới đất nướcGDP thực tế là giá trị sản lượng kinh tế được sản xuất trong thời kỳ xác định và được điều chỉnh dựa trên những thay đổi của mức giá chung
Giá trịCao hơnThấp hơn
Thể hiện trongGiá hiện tạiGiá không đổi hoặc giá cơ sở năm
Tác dụngSo sánh từng khu vực khác nhau của năm có thể thực hiệnSo sánh hai hay nhiều năm tài chính có thể thực hiện
Tăng trưởng kinh tếKhông thể phân tích dễ dàngChỉ số tốt về tăng trưởng kinh tế

*
GDP danh nghĩa và GDP thực tế là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Cách tính GDP danh nghĩa và GDP thực tế

Cách tính GDP danh nghĩa

GDP danh nghĩa sẽ được tính theo tổng chỉ tiêu. GDP của một vùng lãnh thổ hay quốc gia sẽ được tính bằng tổng số tiền các hộ gia đình đang sinh sống sử dụng và mua sắm dịch vụ.

GDP = C + G + I + NX

Trong đó:

C (chi tiêu của hộ gia đình): tất cả chi tiêu cho dịch vụ và sản phẩm của hộ gia đình.G (chi tiêu của chính phủ): tổng chi tiêu cho y tế, giao dục, giao thông, an ninh, chính sách, dịch vụ…I (tổng đầu tư): tiêu dùng của nhà đầu tư, gồm các khoản chi tiêu của doanh nghiệp về nhà xưởng, trang thiết bị…NX (cán cân thương mại): xuất khẩu ròng của nền kinh tế. NX = X (xuất khẩu – M (nhập khẩu ).
*
Chúng ta có thể tính GDP danh nghĩa theo tổng chỉ tiêu

Cách tính GDP thực tế

Thực chất việc tính GDP danh nghĩa và GDP thực tế là để tìm ra chỉ số phản ánh tốc độ tăng trưởng của một nền kinh tế. Theo đó GDP thực tế sẽ được tính như sau:

GDP thực tế = GDP danh nghĩa / Hệ số giảm phát GDP

Ví dụ cụ thể: GDP danh nghĩa của nước B trong năm 2021 là 500 tỷ USD và năm 2022 là 550 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế danh nghĩa của nước B = 550 tỷ / 500 tỷ = 1,1% tương ứng là 10%.Nếu giá hàng hóa tăng thêm 10%, thì hệ số giảm phát là: 1 + 5% = 1,05GDP danh nghĩa là 550 tỷ USD. Vậy GDP thực tế là: 550 tỷ / 1,05 = 523,80 tỷ USD.

Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

GDP danh nghĩa > GDP thực tế: nền kinh tế đang lạm phát.GDP danh nghĩa : nền kinh tế đang giảm phát.
*
Nếu GDP danh nghĩa lớn hơn GDP thực tế thì nền kinh tế đang lạm phát

Có thể bạn chưa biết: Công thức tính lợi nhuận

Các yếu tố tác động đến chỉ số GDP 

Về cơ bản cách tính GDP danh nghĩa và GDP thực tế chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên 3 yếu tố chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số này sẽ là:

Dân số

Dân số là lực lượng lao động chính tạo ra vật chất và của cải cho xã hội. Đồng thời đây cũng là đối tượng tiêu thụ dịch vụ, sản phẩm. 

Dựa vào dân số, người ta sẽ tính được GDP bình quân đầu người của quốc gia. Thế nên giữa dân số và GDP có mối quan hệ mật thiết và tác động qua lại lẫn nhau.

FDI

FDI là chỉ số đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Hình thức đầu tư dài hạn này bao gồm: phương tiện sản xuất, cơ sở hạ tầng, vật chất, tiền bạc…của cá nhân hoặc tổ chức nước này vào nước khác. Cho nên chỉ số này cũng tác động trực tiếp tới việc tính toán GDP.

*
Chỉ số FDI cũng ảnh hưởng rất lớn tới GDP

Lạm phát

Lạm phát là tình trạng mức giá chung của dịch vụ, hàng hóa tăng lên liên tục theo thời gian và kéo theo sự mất giá của tiền tệ. 

Mỗi một quốc gia muốn nền kinh tế tăng trưởng cần phải chấp nhận lạm phát ở mức độ nhất định. Tuy nhiên nếu tình trạng này tăng quá phạm vi cho phép sẽ dẫn tới khủng hoảng kinh tế.


GDP và những hạn chế còn tồn đọng

GDP không thể phản ánh các hoạt động sản xuất tự cung, tự cấp và chất lượng của dịch vụ, hàng hóa.GDP chỉ xét tới dịch vụ, hàng hóa cuối cùng mà bỏ qua hoạt động hợp tác của các doanh nghiệp.GDP không thể định lượng giá trị hoạt động kinh tế phi chính thức như: công việc tình nguyện, hoạt động thị trường chợ đen, việc làm ngoài giấy tờ, sản xuất hộ gia đình…GDP không đo lường chính xác đời sống của người dân hay sự phát triển của một quốc gia. Bởi vì chỉ số này chỉ tập trung vào sản lượng vật chất mà không quan tâm đến tình trạng phát triển tổng thể của quốc gia.
*
GDP không thể định lượng giá trị hoạt động kinh tế phi chính thức

Các dịch vụ Xuyên Việt Media bạn có thể tham khảo:

Kết luận

Qua bài viết cách tính GDP danh nghĩa và GDP thực tế Xuyên Việt Media chia sẻ trên đây. Chúng ta thấy được rằng cả hai chỉ số này đều thể hiện khá đầy đủ về tài chính của đất nước.

Trong đó GDP thực tế được ưu tiên hơn vì nó giúp so sánh tài chính giữa các năm. Còn GDP danh nghĩa sẽ là thước đo để so sánh mức giá hiện tại của các nền kinh tế khác nhau.

GDP là thước đo đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia đồng thời thể hiện biến động của giá trị hàng hóa dịch vụ theo thời gian. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào chỉ số GDP làm cơ sở để đánh giá tiềm năng phát triển của một quốc gia để quyết định góp vốn đầu tư.


*

Copy link


Tổng sản phẩm quốc nội GDP là giá trị thị trường của toàn bộ hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong một thời gian nhất định của một quốc gia. Khi theo dõi các thông tin tài chính, bạn thường thấy tin tức về tốc độ tăng trưởng của GDP hoặc GDP bình quân đầu người của một quốc gia.

Các yếu tố ảnh hưởng đến GDP có dân số, nguồn vốn FDI và lạm phát. Có 3 phương pháp tính GDP đó là phương pháp sản xuất, phương pháp sử dụng cuối cùng và phương pháp thu nhập. GDP bình quân đầu người là kết quả sản xuất kinh doanh của bình quân trên đầu người trong vòng 01 năm.

1. GDP là gì?

GDP là từ viết tắt của Gross Domestic Product nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm trong nước, là giá trị thị trường của toàn bộ hàng hóa hữu hình và dịch vụ vô hình cuối cùng được sản xuất ra trong một thời gian nhất định (quý, năm) của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào đó.

Xem thêm: Top 14+ thể chế là gì wikipedia mới nhất 2023, thế chế là gì

Điều này có nghĩa là giá trị các sản phẩm vật chất và dịch vụ đã sử dụng ở các khâu trung gian của quá trình sản xuất để tạo ra thành phẩm sẽ không được tính. Những thành phẩm được sản xuất và bán ra phải hợp pháp trên thị trường, không tính các thành phẩm bất hợp pháp.

*

Tìm hiểu về chỉ số GDP để có kế hoạch đầu tư linh hoạt

GDP sẽ được xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau:

- Dưới góc độ tiêu dùng sử dụng thì GDP là tổng cầu của nền kinh tế, bao gồm toàn bộ tiêu dùng cuối cùng của dân cư, Nhà nước, tài sản tích lũy và chênh lệch xuất nhập khẩu dịch vụ, hàng hóa.

- Dưới góc độ thu nhập, GDP là tổng thu nhập của người lao động từ sản xuất, thuế sản xuất, giá trị thặng dư sản xuất trong kỳ và khấu hao tài sản cố định dùng cho sản xuất.

- Dưới góc độ sản xuất, GDP đúng bằng giá trị sản xuất trừ đi các chi phí trung gian.

2. Ý nghĩa của chỉ số GDP

Chỉ số GDP thực sự rất quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia:

- Nó là thước đo đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như mức độ phát triển của quốc gia đó trong một thời gian xác định.

- Đồng thời, nó cũng thể hiện rõ ràng sự biến động của giá trị hàng hóa và dịch vụ theo thời gian;

- Từ chỉ số GDP ta có thể nhận biết được các dấu hiệu của suy thoái kinh tế, lạm phát;

- Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ xem GDP là cơ sở để đánh giá về tiềm năng phát triển của một quốc gia, từ đó quyết định xem có nên góp vốn đầu tư hay không;

- Chính phủ mỗi quốc gia sẽ dựa vào chỉ số GDP để ban hành, điều chỉnh các chính sách tiền tệ sao cho phù hợp nhất với nền kinh tế.

*

Ý nghĩa quan trọng của chỉ số GDP trong đầu tư

Tuy nhiên GDP cũng có một số hạn chế như:

- Các hoạt động sản xuất tự cung tự cấp sẽ không được thể hiện đầy đủ qua chỉ số này;

- Các sản phẩm, dịch vụ ngoài giấy tờ hoặc kinh doanh sản xuất bất hợp pháp (thị trường chợ đen) sẽ không thể định lượng được;

- Kết quả GDP đã bỏ qua mọi chi phí của khâu trung gian;

- Mức tăng trưởng GDP không thể xác định chính xác sự phát triển của quốc gia nói chung hay người dân ở đó nói riêng, đơn giản nó chỉ phản ánh sản lượng vật chất mà thôi.

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới GDP

Chỉ số GDP bị tác động bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có 03 yếu tố cơ bản ảnh hưởng nhiều nhất, đó là:

Dân số:

Dân số chính là nguồn cung cấp lao động để có thể tạo ra sản phẩm vật chất của cải và cũng là đối tượng tiêu thụ các thành phẩm được tạo ra đó;

Dân số và GDP là hai đại lượng không thể tách rời nhau. Và là một thành phần không thể thiếu nếu muốn tính GDP bình quân đầu người.

Nguồn vốn nước ngoài FDI:

FDI là từ viết tắt của Foreign Direct Investment là chỉ số đầu tư trực tiếp của nước ngoài.

FDI có thể là tiền, phương tiện sản xuất, các cơ sơ hạ tầng, đội ngũ lao động…

Lạm phát:

Lạm phát là sự tăng giá liên tục của tất cả hàng hóa dịch vụ theo thời gian, đồng thời đồng tiền dần bị mất giá trị.

Một quốc gia nếu muốn tăng trưởng kinh tế ở mức độ cao thì buộc phải chấp nhận lạm phát. Để có thể bình ổn được thị trường, Chính phủ luôn phải có những chính sách hợp lý để kiểm soát lạm phát, bởi nếu lạm phát tăng cao, khủng hoảng kinh tế có thể dẫn tới sụp đổ nền kinh tế.

4. Công thức tính GDP

Có 3 phương pháp tính GDP:

Phương pháp 1: Phương pháp sản xuất, xác định GDP dưới góc độ sản xuất:

*

Phương pháp 2: Phương pháp sử dụng cuối cùng, xác định GDP dưới góc độ tiêu dùng:

*

Phương pháp 3: Phương pháp thu nhập, xác định GDP dưới góc độ thu nhập:

*

5. Một số khái niệm liên quan tới GDP

GDP bình quân đầu người là gì?

GDP bình quân đầu người là kết quả sản xuất kinh doanh của bình quân trên đầu người trong vòng 01 năm.

Chỉ số GDP bình quân đầu người có mối quan hệ thuận chiều với mức thu nhập và đời sống của người dân ở quốc gia đó.

Tuy vậy, dù GDP cao nhưng chưa chắc mức sống đã đạt mức cao, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng khác.

Muốn tính được GDP bình quân đầu người ta lấy chỉ số GDP chia cho tổng dân số của quốc gia đó.

GDP danh nghĩa là gì?

GDP danh nghĩa (tiếng Anh: Nominal Gross Domestic Product) biểu thị tổng sản phẩm quốc nội GDP và được tính theo giá cả thị trường.

GDP danh nghĩa sẽ thể hiện sự thay đổi giá theo tốc độ tăng giá của nền kinh tế hay lạm phát.

*

GDP là thước đo quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước

GDP thực tế là gì?

GDP thực tế (tiếng Anh: Real Gross Domestic Product) là tổng sản phẩm quốc nội được điều chỉnh theo tốc độ lạm phát.

Nếu lạm phát dương thì GDP thực tế kynanggame.edu.vn mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!