CHI TIẾT CÁCH TỐI ƯU HÓA CARD MÀN HÌNH NVIDIA ĐỂ CHƠI GAME TỐT NHẤT

-

Card đồ họa NVIDIA là card đồ họa hàng đầu hiện nay về khả năng gaming. Nhưng vẫn còn nhiều anh em game thủ chưa biết cách cài đặt những thông số NVIDIA phù hợp cho việc chơi game. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách tối ưu card NVIDIA nhé!


Việc tối ưu card màn hình sẽ giúp bạn có những phút giây gaming ấn tượng. Đây là thủ thuật nhằm thay đổi cài đặt, mục đích của chiếc card màn hình, để chúng tập trung vào một mục đích nhất định.

Bạn đang xem: Cách tối ưu hóa card màn hình nvidia

*

Hướng dẫn cách tối ưu card màn hình NVIDIA để chơi game mượt mà hơn

Việc đầu tiên trong quá trình tinh chỉnh card đồ họa NVIDIA là tải về và thiết lập phiên bản driver mới nhất củacard màn hình NVIDIA (nếu mọi người sử dụng Windows 10 thì chỉ cần nâng cấp Windows, phần mềm sẽ được tự động cài đặt). Khi quá trình trên đã hoàn thành, mọi người ấn chuộtphải vào màn hình và chọn NVIDIA Control Panel. Sau đó, mọi người thực hiện các lựa chọn sau để tối ưu Card NVIDIA.

*

Tùy chỉnh Adjust Image Setting With Preview

Đầu tiên, bạn hãy vào tùy chỉnh Adjust image Setting With Preview. Tại đây chọn Use my Preference Emphasizing. Bạn trượt thanh sang bên trái là chỉnh Performance (Hiệu năng) hoặc chuyển sang bên phải là chỉnh Quality (Chất lượng). Nếu bạn quan tâm tới hiệu năng thì hãy chỉnh sang bên trái nhé.

*

Chỉnh sửa thiết lập nâng cao
Manage 3D settings

Trong mụcManage 3D settingssẽ có rất nhiều tùy chỉnh khác nhau. Bạn hãy lần lượt tìm hiểu các chế độ dưới đây nhé!

1. Ambient Occlusion

Đầu tiên bạn tùy chỉnh Ambient Occlusion. Đây là tính năng như hiệu ứng đổ bóng ánh sáng, giúp việc chiến game chân thực hơn. Đây là công nghệ tiền đề của Ray Tracing trên các mẫu VGA RTX. Tính năng sẽ có ba tùy chỉnh cơ bản là Off, Performance Quality. Bạn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của mình.

Quality:Đối với người dùng có cấu hình khủng thì tùy chọn nàymang đến trải nghiệm game tuyệt vời nhất. Performance: Card tầm trung thì bạn có thể chọn Performance để mang lại tốc độ khung hình cao và mượt. Off: Nếu bạn có card đồ họa tầm thấp, muốn tối ưu trải nghiệm thì có thể nghĩ đến Off. Vì đây chính là thuật toán tương đối phức tạp ảnh hưởng đến đổ màu cùng ánh sáng mà hiệu quả từ hình ảnh mang đến không quá quan trọng. Mọi người có thể tắt chế độ Ambient Occlusion này để giảm bớt gánh nặng xử lý của GPU.
*

2. Anisotropic/ Texture Filtering:

Anisotropic Filtering (AF) hoặc Texture Filtering (TF): Là những chế độ làm rõ hay mờ của hình ảnh, những thiết lập này giúp lựa chọn đường cường độ, làm đẹp từ 0x - 16x, tại 16x thì hình ảnh sắc nét, đẹp nhưng ngốn rất nhiều tài nguyên PC, phù hợp với những cỗ máy cấu hình "khủng". Bên cạnh đó, những cài đặt thấp hơn sẽ mang đến độ sắc nét ít hơn nên mọi người tinh chỉnh tối ưu card NVIDIA.

Mặc định, thông số AF là x8, tuy nhiên, mọi người có thể phụ thuộc vào mong muốn mà tùy chỉnh cho thích hợp. Nếu máy tính sở hữu cấu hình không cao, mức x2 sẽ khá tối ưu card NVIDIA.

*

3. Anti Aliasing FXAA - Anti Aliasing

*

Anti Aliasing - khử răng cưa: Đây chính là cài đặt giúp giảm mức thô của từ pixel khi lên hình. Hiện tại, có nhiều tính năng khử răng cưa nhưng phổ biến trong những dòng GPU là Fast Approximate (FXAA). Nó sẽ phủ lên tất cả khung hình khi đã được dựng, khiến cho các bề mặt bị phủ nhòe từ chế độ Multisampling trở nên mượt hơn.

Chính vì tính hiệu quả mà tính năng này mang đến, nó tốn không ít tài nguyên RAM. Nếu mọi người muốn tối ưu card NVIDIA và không yêu cầu hình ảnh cao thì có thể chọn Off tắt đi chế độ này.

*

4. Antialiasing Mode

Kế đến là tùy chỉnh Antialiasing Mode, tương tự khử răng cưa. Ở đây, có 3 tùy chọn để bạn thiết lập:

Off: Nếu chọn Off, bạn sẽ không thể thiết lập các mục còn lại là Settings Transparency. Nếu card màn hình bạn không đủ mạnh, thì hãy chọn Off vì bật càng cao,GPU càng phải tính toán nhiều hơn. Khi này, hiệu năng sẽ bị giảm xuống và ảnh hưởng khá nhiều đến FPS nếu card màn hình không đủ khả năng. Cách tốt nhất để tối ưu card NVIDIA là tắt đi chế độ này.

*

Enhance the Application setting: Giúp tăng cường khả năng khử răng cưa trong game. Ví dụ bạn chọn Enhance 2x, khử răng cưa, thì tổng chúng ta có 4X khử răng cưa. Override any Application setting: Đối với các game không hỗ trợ tùy chỉnh khử răng cưa thì bạn có thể chọn Override any Application setting. Lúc này, tùy chỉnh sẽ được ghi đè lên thiết lập game.5. Antialiasing Setting/Transparency

Nếu bạn không chọn Off Antialiasing, thì có thể tùy chỉnh Settings và Transparency.

Settings: Bạn có thể thiết lập các mức mong muốn như 2x, 4x hoặc 8x. Transparency: Có nhiệm vụ làm mờ răng cưa. Ở đây cũng có các thiết lập 2x, 4x và 8x.

*

6. CUDA-GPUs

CUDA là nhân của vi xử lý đồ họa nhà Nvidia. CUDA càng cao thì hiệu suất càng cao nên bạn hãy thiết lập All.

*


7. DSR / DSR Smoothness

DSR là viết tắt của Dynamic Super Resolution. Đây là tính năng cho phép người dùng trải nghiệm độ phân giải 4k trên màn FHD. Đối với những card màn hình thường, bạn nên tắt đi, vì chúng chiếm khá nhiều tài nguyên. Tính năng sẽ phù hợp với cấu hình máy khủng.

Khi bạn bật DSR thì tính năng DSR Smoothness mới hữu ích, giúp làm mượt ảnh khi ảnh được phóng độ phân giải lớn.

*

8. Maximum pre-rendered frames

Tính năng cho phép card đồ họa xử lý khung hình mượt hơn. Tuy nhiên để đảm bảo khả năng xử lý ổn định nhất có thể, bạn nên chọn 1.

*

9. Multi frame sampled AA

Đây là tính năng giúp khử răng cưa nhiều khung, để mang tới hiệu năng tốt nhất cho game thủ. Nếu bạn bật tính năng này, hình ảnh của bạn sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến FPS bị giảm. Bạn nên chọn Off tắt đi, để FPS cao hơn.

*

10. Power Performance Maximum

Đây là chế độ quản lý điện năng. Ở chế độ này, bạn chọnPrefer Performance Maximum để tối ưu điện năng tốt nhất.


*

11. Shader Cache

Shader Cache là bộ nhớ lưu thư viện để lưu đồ họa. Máy sẽ sử dụng lại để giúp bạn không cần phải tải cho lần sau. Chính vì vậy, bạn nên bật lên.


12. Texture filtering – Anisotropic sample optimization/Negative LOD Bias/Quality/Trilinear optimization Texture filtering Anisotropic sample optimization: Tối ưu hóa theo mẫu thẳng đứng. Khi bạn bật lên thì ảnh theo hướng thẳng đứng không mờ và khi tắt thì ảnh sẽ hơi mờ. Bạn nên Off đi nếu cấu hình không cho phép, để có hiệu năng tốt hơn. Texture filtering Negative LOD Bias: Giúp làm sắc nét. Bạn nên bật Allow nếu đã tắt Anisotropic sample Optimization. Chọn Clamp nếu đã bật Anisotropic sample Optimization. Texture Quality: Đây là chất lượng họa tiết. Bạn có thể chọn High Performance để có FPS cao hơn và tùy chọn High Quality sẽ có ảnh đẹp nhưng hiệu năng sẽ giảm.

*

Texture filtering Trilinear optimization: Tối ưu hóa răng cưa. Đây là tính năng khiến cho card đồ họa xử lý rất cồng kềnh. Chính vì thế, nếu bạn cảm thấy card đồ họa mình không có khả năng xử lý tốt, bạn có thể chọn Off.13. Threaded optimization

Threaded optimization là tối ưu hóa theo luồng nên bạn cứ để Auto nhé!

14. Triple buffering

Khi bạn tùy chỉnh V-Sync thì nên bật tính năng này. Nếu bạn tắt đi, máy sẽ có thiết lập 60 FPS. Bạn nên tắt đi vì FPS 60 cũng ổn để bạn chiến game.

15. Vertical Sync

VSync là một tùy chỉnh hiển thị dễ dàng tìm thấy trong nhiều tựa game 3D, giúp game có chung vận tốc khung hình của game. Nhưng, nó chỉ được áp dụng khi hiển thị cả màn hình và card màn hình được trang bị VSync. Do đó, nếu máy tính của mọi người không được trang bị màn hình VSync thì nên tắt đi để có thể tối ưu card NVIDIA.

*

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tối ưu Card NVIDIA chi tiết. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Xem thêm: Cách Đăng Ký 3G Của Mobiphone

VGA là gì? Card màn hình có mấy loại? Cách phân biệt card màn hình dễ dàng

NVIDIA G-SYNC là gì? NVIDIA G-SYNC có những ưu, khuyết điểm nào? Cách bật NVIDIA G-SYNC

Tận dụng sức mạnh của card đồ họa để chơi game không còn là yếu tố gì xa lạ với các bạn đang chơi game cần một cấu hình đồ họa vừa phải. Card đồ họa thường được tối ưu hóa là dòng NVIDIA và ADM thông dụng nhất bạn đang có nhiều người dùng nhất.


Chắc hẳn nhiều người mới chơi game thì chưa tìm hiểu rõ về tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game nhằm tăng hiệu suất làm việc. Trong bài viết này, kynanggame.edu.vn sẽ giới thiệu quý khán giả cách tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game.

Các bước chuẩn bị tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game.

Bước 1: Các bạn sẽ click chuột phải ở màn hình Desktop => sau đó chọn dòng NVIDIA Control Panel để vào thiết lập cho card NVIDIA.

Tiếp đến, bạn chọn Adjust Image Setting With Preview ở Dock bên trái hộp thoại => rồi tick vào ô Use the advanced 3D image settings.

Ở đây cũng sẽ có thiết lập Use my Preference Emphasizing, bạn có thể kéo về hướng Performance để tối ưu các thiết lập, khi bạn kéo về phía Performance nó sẽ tắt hầu hết các thiết lập nâng cao, giúp cải thiện về tốc độ.

*

Card đồ họa Nividia thông dụng nhất

Tuy nhiên chất lượng đồ họa sẽ xấu hơn.

Hoặc bạn cũng có thể kéo về phía Quality để tăng chất lượng đồ họa, nhưng bù lại Card màn hình của máy tính sẽ phải chạy tối đa khả năng của nó.

+ Thiết lập tiếp là Let the 3D application decide sẽ tự chỉnh, ứng dụng tùy theo các dòng. Tuy nhiên mình không đánh giá cao chế độ này vì một số ứng dụng có thể không được như ý.

=> Chính vì thế, các bạn vẫn chọn thiết lập như mình nhé, tức là tích chọn ô Use the advanced 3D image settings theo dân số!

– Bước 2: Vậy nên là xong bước chuẩn bị, quay lại tiếp tục Dock bên trái và chọn dòng Manage 3D settings đến hộp thoại để chuyển tinh chỉnh chính lý của Control Panel. Đây là phần các bạn sẽ thiết lập các tinh chỉnh chính để đảm bảo thông số hiệu quả cho từng dòng.

Các thông số cấn hiệu chỉnh để tối ưu hóa card nvidia để chơi game

Ambient Occlusion (Tạo hiệu ứng ánh sáng)

Ambient Occlusion (viết tắt gọi là AO, tạm dịch là đổ bóng ánh sáng) là một kỹ thuật chuyên các hiệu ứng ánh sáng trong Game.

Có 3 tùy chỉnh để các bạn quan tâm

Off (tắt).

Performance (tăng lên nhiều hiệu suất) dùng cho máy yếu, cấu hình thấp.

Quality (tăng chất lượng độ sáng) dùng cho máy mạnh.

*

Dòng card độ họa thông dụng nhất cho các bạn trẻ

Chúng ta tùy chỉnh có thể theo khả năng của card đồ họa máy tính mà bạn đang cần sử dụng nhé.

2. Anisotropic Filtering (AF)

Các tùy chỉnh nhanh chóng có tên Application-Controlled (ảnh hưởng khác bởi thiết lập trong Game/ứng dụng) hay 2x,4x, 6x… hoặc tắt hẳn trong luôn.

Thiết lập cơ bản mặc định sẽ là 8x, đối với máy tính có sức yếu các bạn có thể tắt hoặc chọn thấp hơn còn ở máy mạnh lên các bạn có thể chỉnh cao hơn nhé.

3. Antialiasing – FXAA

Các bạn hãy tưởng tượng để dễ hiểu hơn, mỗi pixel trong máy tính là 1 hình vuông và khi ta vẽ một đường chéo cùng với các pixel vuông điều này sẽ tạo làm đường chéo nó sự gồ gề, gập ghềnh, nhô ra ở từng đoạn như bậc thang, ví dụ dễ hiệu mà chúng ta gọi là cách thức răng cưa.

Standard Multisampling AA: Tạo ra cho bạn một khung hình ở mức độ đỉnh cao phân giải cao hơn và giảm xuống nhiều độ phân giải chuẩn nhất.

Transparent AA: Làm mất hoặc nhạt đi các góc bị răng cưa.

Ở các độ phân giải cao cao cấp 2k, 4k, 8k (các pixel nhỏ đi và nhiều hơn) thì việc cộng thêm xử lý AA cho chất lượng không quá lạ lùng khác biệt, tuy nhiên ở các mức phân giải ở phần thấp hơn, AA tỏ ra cực kì đảm nhiệm hiệu quả.

FXAA (Fast Approximate Anti-Aliasing) là một bộ lọc có sẵn sau khi phân tích và đã được tiêu diệt răng cưa, nó sẽ phủ lên phần trên 1 lớp nữa trên toàn bộ khung hình để xử lý lại những chỗ nào mà bị bỏ sót. Ở phần này chỉ có thiết lập tắt/bật. Đối với máy yếu các bạn có thể tắt nó đi để cải thiện khẳ năng và hiệu suất nữa!

*

Máy tính sử dụng tối ưu hóa card đồ họa Nvidia để chơi game

4. Antialiasing – Mode/Setting/Transparency

Ở chế độ phần có ten Application-Controlled sẽ được dựa theo tùy chỉnh ứng dụng. Ở chế độ “Enhance the Application setting”, máy tính có thể sẽ hỗ trợ khả năng khử răng cưa của các ứng dụng chơi game.

Còn ở chế độ “Override any Application setting” phần mềm sẽ ghi đè lên Setting của Game. Chế độ Override thì theo chuyên gia nên dùng hơn chế độ Enhance tốt hơn, và áp dụng cho những Game lỗi thời chẳng có khả năng tùy chỉnh AA.

Tiếp theo là tùy chọn Transparency, ở đây bạn có thể tắt nó hoặc chỉnh sang MSAA, ở đây không có tùy chọn vừa MSAA, vừa Transparent AA vì dùng cả 2 thì… không có ý nghĩa gì cả gì nữa nhé.

5. CUDA – GPUs

Tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game bằng CUDA (Compute Unified Device Architecture – Kiến trúc thiết bị tính toán hợp nhất) là một kiến trúc tính toán song song do NVIDIA phát triển. Ở tính năng này các bạn nên để All là ổn nhất.

kynanggame.edu.vn tin tưởng rằng với cách tối ưu hóa card màn hình nvidia để chơi game được hướng dẫn cơ bản nhất thì các bạn sẽ thấy được hiệu quả khi chơi game.