CÁCH VÀO BIOS LAPTOP DELL, HP, LENOVO, LỆNH PHÍM TẮT VÀO BIOS VÀ BOOT

-

Menu BOOT, BIOS có lẽ đã quá thân quen với nhiều bạn muốn vọc trang bị tính, cài đặt WIN. Vậy bí quyết vào menu BOOT, menu BIOS bằng phím tắt trên những dòng laptop Asus, Dell, HP, Lenovo, MSI như thế nào? Hãy thuộc Tin học tập Anh Đức khám phá câu vấn đáp nhé!

1. Thực đơn BOOT, BIOS là gì? Có tính năng gì?

Menu BOOT (menu khởi động) là 1 tính năng được tính hợp sẵn trên máy tính xách tay giúp fan dùng kiểm soát điều hành được quá trình khởi rượu cồn máy tính. Mang định, máy tính sẽ khởi cồn từ ổ cứng chứa hệ điều hành. Tuy nhiên trong một số trường vừa lòng (cài lại win, cứu hộ dữ liệu,...) thì người dùng sẽ buộc phải vào thực đơn BOOT cùng chuyển tài năng BOOT quý phái USB, ổ cứng gắn quanh đó hay thậm chí còn là đĩa DVD.

Bạn đang xem: Cách vào bios laptop dell

Ví dụ thêm cho mình dễ hiểu, mình có 1 chiếc USB Boot dùng để cài WIN, khi kết nối vào máy tính xách tay thì vớ nhiên hệ thống sẽ ko tự dấn diện được đấy là chiếc USB để cài đặt WIN. Bởi thế bọn họ cần sử dụng Menu BOOT và gửi trạng thái BOOT (khởi động) từ bỏ ổ cứng sang
USBđể sản phẩm công nghệ tính rất có thể nhận được bộ cài WIN trên loại USB này.

BIOS là viết tắt của cụm từ Basic Input/Output System, đấy là một team lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm tại trên bo mạch chủ của máy vi tính.BIOS giúp kiểm soát các thiên tài cơ phiên bản của laptop như: liên kết và chạy trình điều khiển (driver) cho những thiết bị nước ngoài vi (chuột, bàn phím, …), khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình.

Nói bắt lại, BIOS như một cái chuông nhằm mục đích đánh thức và điểm danh (kiểm tra) các bộ phận phần cứng trên máy tính, laptop khi người dùng nhấn nút mối cung cấp để bật máy. Sau khoản thời gian hoàn tất, BIOS đang nhường lại quyền điều khiển cục bộ hệ thống mang lại hệ điều hành.

2. Phím tắt vào menu BOOT, BIOS của những dòng máy tính xách tay Asus, Dell, HP, Lenovo,...

Menu BIOS, BOOT máy tính Asus:

Để vào BIOS trên máy vi tính Asus, bạn cần nhấn phím F2 khi máy vi tính khởi động. Nếu còn muốn vào Boot Menu, bạn cần nhấn phím F8. Mặc dù nhiên, với một vài mẫu laptop Asus, bạn cần phải nhấn phím Delete hoặc Esc nhằm vào BIOS. Nếu như khách hàng không thừa nhận đúng phím, laptop sẽ tiếp tục khởi động vào hệ điều hành và quản lý bình thường.

Một điểm cần chú ý là trên một số trong những mẫu laptop Asus, BIOS hoàn toàn có thể được bảo đảm an toàn bằng mật khẩu. Nếu khách hàng quên mật khẩu, bạn có thể tham khảo phía dẫn của nhà sản xuất hoặc mang lại trung tâm bh để được hỗ trợ.

Truy cập vào BIOS dìm phím ESCTruy cập vào BOOT MENU dấn phím F2

Menu BIOS, BOOT máy tính Acer:

Truy cập vào thực đơn BOOT nhấn phím F12Truy cập vào BIOS thừa nhận phím F2

Mặc định menu BOOT trên các dòng máy tính xách tay Acer có khả năng sẽ bị vô hiệu hóa, bạn phải dấn F2 để truy cập vào menu BIOS, sau đó kích hoạt phím tắt F12 BOOT.

Menu BIOS, BOOT máy vi tính Dell:

Trên laptop Dell, để vào BIOS bạn cần nhấn phím F2 khi laptop khởi động. Nếu bạn có nhu cầu vào Boot Menu, hãy nhận phím F12. Một số trong những mẫu máy tính xách tay Dell cũng yêu thương cầu bạn nhấn phím F1 hoặc Delete nhằm vào BIOS.

Nếu bạn có nhu cầu cài đặt lại hệ quản lý trên máy vi tính Dell, chúng ta có thể vào Boot thực đơn và lựa chọn ổ đĩa cài đặt hệ điều hành. Tuy nhiên, trên một vài mẫu máy tính Dell, bạn cần phải bật chế độ Legacy Boot trước lúc có thể thiết đặt hệ quản lý điều hành từ ổ đĩa.

Truy cập vào BIOS dấn phím F2Truy cập vào BOOT MENU dìm phím F12Truy cập vào Recovery nhấn phím F8 rồi chọn Repair your Computer

Menu BIOS, BOOT máy vi tính HP (Compaq):

Trên máy tính xách tay HP, bạn phải nhấn phím F10 để vào BIOS khi laptop khởi động. Nếu muốn vào Boot Menu, bạn cần nhấn phím F9. Mặc dù nhiên, một số trong những mẫu máy tính HP yêu cầu các bạn nhấn phím Escape để vào BIOS.

Nếu bạn có nhu cầu khởi rượu cồn lại máy tính HP vào chế độ khôi phục, chúng ta có thể vào Boot thực đơn và lựa chọn ổ đĩa phục sinh hệ thống. Nếu thiết bị tính của công ty không có ổ đĩa, chúng ta có thể sử dụng một đĩa hoặc USB phục hồi hệ thống.

Truy cập vào BIOS thừa nhận phím F10Truy cập vào BOOT MENU thừa nhận phím F9Truy cập vào Recovery dìm phím F11

Menu BIOS, BOOT máy vi tính Lenovo, Thinkpad:

Để vào BIOS trên máy tính xách tay Lenovo, bạn cần nhấn phím F1 khi máy vi tính khởi động. Nếu muốn vào Boot Menu, bạn phải nhấn phím F12. Kế bên ra, trên một số trong những mẫu laptop Lenovo khác, bạn cần phải nhấn phím Enter hoặc Fn+F2 nhằm vào BIOS.

Nếu bạn muốn khởi đụng lại máy tính Lenovo vào chính sách khôi phục, bạn có thể vào Boot thực đơn và chọn ổ đĩa phục hồi hệ thống. Giống như như máy vi tính HP, nếu đồ vật tính của doanh nghiệp không bao gồm ổ đĩa, bạn cũng có thể sử dụng một đĩa hoặc USB phục sinh hệ thống.

Truy cập vào BIOS thừa nhận phím F1Để truy cập vào BOOT MENU dìm phím F12Truy cập vào Recovery nhấn phím Think
Vantage

Menu BIOS, BOOT máy vi tính MSI:

Phím Tắt Vào Boot Option: F11Phím Tắt Vào BIOS máy tính xách tay MSI: nhấn DEL (Delete)

Menu BIOS, BOOT laptop Sony:

Truy cập vào BIOS dìm phím F2Truy cập vào Recovery dìm phím F10

Menu BIOS, BOOT máy vi tính Toshiba:

Nhấn tiếp tục ESC rồi F1 hay là F2 tùy từng dòng máy

Menu BIOS, BOOT máy vi tính Fujitsu:

Truy cập vào BIOS dấn phím F2Truy cập vào BOOT MENU dìm phím F12

Menu BIOS, BOOT laptop Samsung:

Truy cập vào BIOS dấn phím ESCTruy cập vào BOOT MENU nhận phím F2

Một số mẫu laptop quan trọng (số ít) của những hãng sẽ sở hữu được cách vào thực đơn BIOS, BOOT không giống so với trả lời trên. Thông thường cách truy cập vào nằm trên hàng phím F2 mang đến F12, phím ESC, DEL, chúng ta cũng có thể thử thứu tự từng phím nhằm tìm nhé!

3. Phía dẫn thực hiện menu BOOT

Bước 1:Sau lúc vừa dìm nút nguồn trang bị tính, bạn cần nhấn cấp tốc phím tắt đã gợi ý ở trên để truy vấn vào thực đơn BOOT.

Bước 2:Lúc này hình ảnh Menu BOOT vẫn hiển thị lên, hay là greed color hoặc chữ white nền đen. Công việc còn lại rất đơn giản là lựa chọn vào tên máy mà bạn phải BOOT (khởi động).

Ví dụ:Mình mong mỏi cài WIN từ bỏ USB thì chọn vào thương hiệu USB để BOOT vào bộ cài đặt WIN. Muốn cứu hộ dữ liệu trên laptop thông qua đĩa DVD cứu hộ thì bạn chỉ cần nhấn chọn vào tên ổ đĩa DVD.

Xem thêm: Chỉ với 3 cách khôi phục tin nhắn trên fb, khôi phục đoạn chat trên messenger

4. Phía dẫn sử dụng Menu BIOS

Bước 1:Sau lúc vừa nhận nút nguồn sản phẩm tính, bạn phải nhấn cấp tốc phím tắt đã khuyên bảo ở bên trên để truy vấn vào menu BIOS.

Bước 2:Mỗi mẫu máy tính khác nhau sẽ bao gồm giao diện BIOS không giống nhau, một số máy đời cũ sẽ có được giao diện color xanh. Còn đối với các dòng máy tính xách tay đời new thì hình ảnh sẽ gần gũi và tiến bộ hơn.

Menu BIOS bối cảnh cũ.

Menu BIOS giao diện bắt đầu trên dòng máy tính MSI.

Bước 3:Trong đồ họa menu BIOS chúng ta có thể chỉnh 1 số tùy chỉnh như thời gian hệ thống, thứ tự BOOT (áp dụng cho máy vi tính cho nhiều ổ đĩa), chuyển cơ chế ổ cứng IDE sang trọng AHCI để tăng tốc độ ổ cứng, chỉnh chế độ BOOT UEFI giỏi Legacy,...

Như vậy, Tin học tập Anh Đức đã mày mò được cách vào thực đơn BOOT, BIOS trên những dòng máy vi tính Asus, Dell, HP và Lenovo bởi phím tắt. Việc biết phương pháp vào nhị menu này là rất quan trọng đặc biệt để chúng ta có thể cài để hoặc hạn chế sự cố gắng trên sản phẩm tính của mình một cách dễ dàng. Nếu như bạn chạm mặt khó khăn lúc vào Boot thực đơn hoặc BIOS, chớ ngần ngại liên hệ với Tin học tập Anh Đức sẽ được hỗ trợ. Chúc bạn thành công!

Khái niệm về BIOS, menu Boot vô cùng thông dụng đối với dân IT (kỹ thuật), hồ hết người liên tiếp vọc vạch thiết bị vi tính. Khi sử dụng máy vi tính bàn, laptop gặp lỗi, các kỹ thuật viên thường vào BIOS để sửa đổi lỗi, vào menu Boot để tải lại win, hoặc dễ dàng và đơn giản là để kiểm tra tin tức phần cứng (CPU, RAM, ổ cứng, card màn hình,…) của lắp thêm .

Trước khi xem thêm cách vào BIOS, thực đơn Boot, họ cùng tham khảo BIOS là gì? menu Boot là gì?

BIOS là gì? BIOS là chữ viết tắt của cụm từ Basic Input/Output System, lâm thời dịch là hệ thống đầu vào/ ra cơ bản. Đây là một trong những nhóm lệnh tàng trữ trên cpu firmware nằm trên Mainboard (bo mạch chủ). Công dụng của nó là điều hành và kiểm soát những tính năng cơ bản của máy tính như: hiển thị bộc lộ màn hình, liên kết và chạy driver (trình điều khiển) các thiết bị ngoại vi (phím, chuột, usb, ổ đĩa…), khởi cồn hệ quản lý điều hành (ở phía trên thường đang là Windows).

Menu Boot là gì? thực đơn Boot (có thể tạm hotline là thực đơn khởi động) là một trong những tính năng quan lại trọng của máy tính, có chức năng kiếm soát quá trình khởi cồn của máy, dòng nào trước, dòng nào sau. Theo mang định thì khi nhảy laptop, laptop bàn lên, nó sẽ ưu tiên khởi cồn ổ cứng cất hệ quản lý trước nhất. Trong một số trường thích hợp lỗi WIN, quan yếu vào windows như bình thường, ta nên vào thực đơn Boot, chuyển kĩ năng Boot sang những thiết bị nước ngoài vi như USB, ổ cứng rời, hoặc đĩa CD/DVD, để triển khai cài win, hoặc cứu giúp dữ liệu.

*
Cách vào BIOS Asus, Acer, Dell, HP, Lenovo | Phím tắt thực đơn Boot

Cách vào BIOS Asus, Acer, Dell, HP, Lenovo,… và những dòng máy tính xách tay khác

Để vào BIOS tuyệt Menu Boot của các dòng máy tính xách tay Asus, Acer, Dell, HP, Lenovo, Toshiba,… và các dòng laptop khác, chúng ta làm như sau:

Ngay khi vừa nhảy máy lên, bạn hãy nhấn một trong số phím tắt (hot key) thông dụng: F1, F2, F10, F12, DEL (Delete)…

Mỗi một chiếc laptop, PC sẽ sở hữu được một phím tắt không giống nhau, bạn hãy tham khảo danh sách phím tắt vào thực đơn Boot, BIOS bên dưới.

Lưu ý, có một số trong những dòng máy tính xách tay có phím Fn (Function), khi bạn nhấn F1, F2, F10 không nhận lệnh,… thì chúng ta phải thừa nhận đồng thời cả phím Fn với phím tắt thì mới có tác dụng.

Còn trường hợp máy tính xách tay (cũng tất cả phím Fn) khác, thì bạn chỉ cần nhấn phím tắt vào BIOS, Boot là xong.

Bạn bật máy lên với thử từng phím một để truy vấn BIOS, menu Boot nhé.

*
Phím tắt vào BIOS, thực đơn Boot thường xuyên gồm những phím ESC, F2, F9, F10, F12, DEL

Phím tắt vào BIOS máy vi tính Asus

Vào BIOS máy tính xách tay Asus: dấn phím F2 hoặc DEL

Vào menu Boot laptop Asus: dấn phím ESC hoặc F8

Phím tắt vào BIOS máy tính xách tay Acer

Vào BIOS máy vi tính Acer: nhấn phím F2 hoặc DEL

Vào thực đơn Boot laptop Acer: nhận phím ESC, F9 hoặc F12

Phím tắt vào BIOS laptop Dell

Vào BIOS laptop Dell: nhận phím F2

Vào menu Boot laptop Dell: dìm phím F12

Phím tắt vào BIOS máy tính xách tay HP

Vào BIOS máy tính xách tay HP: nhận phím ESC, F1 hoặc F10

Vào thực đơn Boot máy vi tính HP: thừa nhận phím ESC hoặc F9

Phím tắt vào BIOS laptop Lenovo

Vào BIOS máy vi tính Lenovo: dấn phím F1 hoặc F2

Vào thực đơn Boot máy tính Lenovo: nhấn phím F8, F10, F1 hoặc F12

Phím tắt vào BIOS máy vi tính Toshiba

Vào BIOS máy tính Toshiba: dấn phím ESC, F1 hoặc F2

Vào menu Boot máy vi tính Toshiba: thừa nhận phím F12

Phím tắt vào BIOS máy tính xách tay Sony

Vào BIOS máy tính Sony: thừa nhận phím Assist, F1, F2, hoặc F3

Vào menu Boot máy vi tính Sony: nhấn phím Assist, ESC, F10, F11

Phím tắt vào BIOS máy tính Fujitsu

Vào BIOS máy vi tính Fujitsu: dấn phím F2

Vào thực đơn Boot máy tính Fujitsu: dìm phím F12

Phím tắt vào BIOS máy vi tính Samsung

Vào BIOS máy tính Samsung: thừa nhận phím F10

Vào menu Boot máy tính xách tay Samsung: nhấn phím ESC, F2

Trên đây là danh sách phím tắt vào thực đơn Boot, BIOS các dòng laptop thông dụng hiện nay nay. Tuy vậy, vẫn có khá nhiều model laptop mà phím tắt được thiết kế theo phong cách khác đi, hoàn toàn có thể danh sách này chưa kịp cập nhật.

Nếu bạn biết tin tức những phím tắt cách vào BIOS, thực đơn Boot khác, hãy comment bên dưới nội dung bài viết để mọi tín đồ cùng tham khảo.

—————————–

Nếu bạn cảm thấy nội dung bài viết hay với hữu ích, hãy like và share Fanpage Tin học tập PNN, để thường xuyên theo dõi những bài viết khác vào tương lai.


Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường cần được ghi lại *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình chu đáo này đến lần phản hồi kế tiếp của tôi.