CÁCH VIẾT CHỮ BẰNG SỐ // HAPPY HIDARI, CÁCH ĐỂ QUY ĐỔI TÊN THÀNH SỐ TRONG THẦN SỐ HỌC

-

Bước vào lớp 1, điều đầu tiên mà các bé được học đó là các mặt chữ cái và các chữ số. Học được cách đọc và nắm được cách viết đúng kỹ thuật. Đó là một thử thách cho các bé và cũng là áp lực cho các bậc phụ huynh khi đồng hành cùng các con. Bài viết sau theeastwing.net sẽ hướng dẫn cho bé cách viết số 4 đúng cách và vạch ra những lưu ý cho các bậc phụ huynh khi hướng dẫn bé viết số 4. Hãy lưu ý để tránh tình trạng viết sai trình tự, dẫn đến cách viết sai cho bé nhé!


Có 2 cách viết số 4 chuẩn nhất cho bé và mẹ tham khảo dưới đây.

Bạn đang xem: Cách viết chữ bằng số

Cách viết số 4 – cách 1: 

Cách viết này bao gồm 3 nét vô cùng đơn giản như sau: thẳng xiên, thẳng ngang và thẳng đứng. Thông thường những chữ số viết theo nét thẳng đa phần dễ viết, bé sẽ nhận thức và tập viết dễ hơn.

Sau đây là các bước để tập viết số 4 đúng cách:

Bước 1: Đặt bút trên đường kẻ thứ 5 đếm từ dưới lên và viết một nét thẳng xiên từ phải sang trái như trên hình. Nét thẳng xiên sẽ dừng lại ở đường kẻ thứ 2. Bước 2: Tiếp tục kẻ một nét thẳng ngang từ trái sang phải trùng với đường kẻ này thứ 2. Độ dài của nét thẳng ngang này là 2,5 ô ly. Bước 3: Lia và đặt bút lên đường kẻ thứ 3 đếm từ trái sang và viết một nét thẳng trùng với đường kẻ này. Độ dài của nét thẳng đứng này là 3 ô ly.

Thực hiện các bước như trên bạn đã giúp bé viết được số 4 dễ dàng đúng không?

*
2 cách viết số 4 cơ bản

Cách viết số 4 – cách 2: 

Cách viết này chỉ gồm 2 nét, nét đầu tiên gồm nét xiên và nét thẳng ngang được nối với nhau bằng một vòng xoắn nhỏ và nét thứ 2 như cách viết thứ nhất, nó là một nét thẳng đứng. Cách này sẽ phức tạp hơn so với cách thứ nhất, bởi vì bắt buộc bé phải vẽ nét cong. Nên bạn hãy cố gắng kèm cặp bé nhé!

Các bước để tập viết số 4 theo cách 2 như sau:

Bước 1: Đặt bút trên đường kẻ thứ 5 đếm từ dưới lên, sau đó viết một nét thẳng xiên từ phải sang trái. Đến đường kẻ thứ 2 thì hãy lượn bút để tạo thành một vòng xoắn nhỏ và kéo tiếp một đường thẳng ngang từ trái sang phải.Bước 2: Lia và đặt bút lên đường kẻ thứ 3 đếm từ trái sang và viết một nét thẳng trùng với đường kẻ này. Độ dài của nét thẳng đứng này là 2 ô ly.

Như vậy bạn đã giúp bé viết được số 4 theo cách thứ 2 đẹp và mềm mại hơn. Cách viết này không quá khó đúng không? Tuy nhiên bạn cần lưu ý cho bé vẽ nét 1 với hình xoắn nhỏ, cân đối với kích thước của số 4. Như vậy số 4 sẽ cân đối và đẹp mắt hơn.

*
3 bước viết số 4 cơ bản cho bé

Lưu ý chung cho bố mẹ khi tập viết chữ số hay chữ cái bất kỳ cho bé:

Giai đoạn đầu bé chập chững tập viết chữ là giai đoạn quan trọng mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng phải lưu tâm.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Điện Thoại Chính Hãng Hay Hàng Nhái, Cách Kiểm Tra Iphone Chính Hãng Chuẩn Nhất

Hãy dạy con cách cầm bút đúng cách: cầm bút bằng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ sẽ giữ, cố định đầu bút, ngón giữa để đỡ bên dưới thân bút. Nghiêng bút một góc 45 độ so với mặt phẳng vở để tạo nét được đẹp mắt.Chỉnh tư thế và dáng ngồi của bé: Ngồi thẳng lưng, mắt cách vở khoảng cách 25 đến 30cm. Tư thế ngồi ảnh hưởng rất lớn đến cột sống và sự phát triển của bé, đồng thời ảnh hưởng đến sự tập trung và hiệu quả học tập của bé.Hãy tập cho bé viết đúng thứ tự, đúng kích thước để hình thành thói quen và tư duy cho bé.Giai đoạn đầu bố mẹ cố gắng quan sát và cầm tay bé, giúp cổ tay bé làm quen với cách viết. Đồng thời điều chỉnh nếu bé viết sai.

Bài viết trên theeastwing.net đã chia sẻ cho bạn cách để bạn có thể đồng hành cùng bé trong việc giúp bé cách viết số 4 một cách dễ dàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại comment hoặc liên hệ với Theeastwing.net để được hỗ trợ miễn phí nhé! Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều quy định về việc sử dụng hóa đơn và khi áp dụng vào thực tế thì có rất nhiều điểm còn chưa rõ ràng. Trong đó, quy định viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn là như thế nào? EFY Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết nội dung này trong bài viết dưới đây

*

Quy định viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn

1. Quy định chung về viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn

Theo quy định tại Điểm k, Khoản 1, Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC, quy định về nguyên tắc viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn như sau:

- Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp đơn vị cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn () hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ chữ nhỏ hơn chữ tiếng Việt.

- Chữ số ghi trên hóa đơn là các chữ số tự nhiên : 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt sau dấu chấm (.); nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị.

+ Trường hợp doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán có sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau các chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên chứng từ kế toán; chữ viết trên hóa đơn là tiếng Việt không dấu thì các doanh nghiệp được lựa chọn sử dụng chữ viết là chữ tiếng Việt không dấu và dấu phẩy (,), dấu chấm (.) để phân cách chữ số ghi trên hóa đơn như trên.

- Dòng tổng tiền thanh toán trên hóa đơn phải được ghi bằng chữ.

- Các chữ viết không dấu trên hóa đơn phải đảm bảo không dẫn tới cách hiểu làm sai lệch nội dung của hóa đơn. Trước khi sử dụng chữ viết trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu và chữ số sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên hóa đơn, thì các doanh nghiệp/ tổ chức phải có văn bản đăng ký với cơ quan thuế và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung hóa đơn lập theo cách ghi chữ viết, chữ số đã đăng ký.

2. Lưu ý khi viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn

*

Lưu ý khi viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn

Ngoài việc phải nắm được các quy tắc chung về cách viết số tiền bằng chữ trong hóa đơn, các kế toán Doanh nghiệp cũng cần phải nắm được các lưu ý cần biết khi viết tiêu thức số tiền trên hóa đơn đối với một số trường hợp đặc biệt.

- Trường hợp 1: chữ số tận cùng là chữ số 1

Viết là “một” nếu chữ số hàng chục nhỏ hơn hoặc bằng 1.Viết là “mốt” nếu chữ số hàng chục lớn hơn hoặc bằng 2

- Trường hợp 2: chữ số tận cùng là số 4

Viết là “bốn” nếu chữ số hàng chục nhỏ hơn hoặc bằng 1Viết là “tư” nếu chữ số hàng chục lớn hơn hoặc bằng 2

- Trường hợp 3: chữ số tận cùng là số 5

Viết là “năm” nếu chữ số hàng chục bằng 0 (=0) hoặc được kết hợp với từ chỉ tên hàng là từ “mươi” ở phía sau
Viết là “lăm” nếu chữ số hàng chục lớn hơn 0 hoặc nhỏ hơn hoặc bằng 9.

Cách viết số tự nhiên

Nếu đọc số theo đúng các nguyên tắc rồi thì việc viết số tự nhiên cũng rất đơn giản. người viết cần chú ý tuân theo thứ tự sau:Liệt kê các hàng theo thứ tự từ lớn đến bé
Xác định giá trị các hàng rồi viết vào hàng đó các giá trị
Viết số

Chú ý:

Viết số theo lớp từ trái qua phải và viết đúng theo từng hàng, thứ tự từ cao xuống thấp
Đảm bảo tính chính xác của tổng số tiền bằng số ở trên, tránh trường hợp tính toán sai tổng số tiền bằng số, dẫn tới số tiền bằng chữ sẽ bị sai
Cẩn thận viết chính xác số tiền bằng chữ trên hóa đơn, tránh viết sai chính tả.

Hiện nay có rất nhiều kế toán có thói quen khi viết số tiền bằng chữ có thêm chữ “y” hoặc chẵn nhằm biểu đạt số tiền tròn. Việc này không cần thiết song viết thì cũng không hoàn toàn không sai,hóa đơn vẫn được coi là hợp lệ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các quy định liên quan đến việc viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn. Kế toán cần lưu ý để viết đúng các nội dung được quy định trên hóa đơn bao gồm cả cách viết số tiền.

Đăng ký dùng thử miễn phí hóa đơn điện tử i
HOADON TẠI ĐÂY

*

✅ i
HOADON chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử

✅ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 

i
HOADON chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử


NỘI DUNG LIÊN QUANThay đổi số tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử? Doanh nghiệp phải làm như thế nào?
GIẢI ĐÁP: Hóa đơn điện tử có để cách số, lùi ngày, cách ngày được không?
Hướng dẫn Doanh nghiệp Xuất hóa đơn trả lại hàng cho người bán