Cách Xếp Rubik 3X3X3 Nhanh Nhất 【Video Dễ Hiểu】, Top 5 Công Thức Xoay Rubik 3X3 Nhanh Nhất

-

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay dễ dàng là Rubik) là 1 trong trò chơi giải đố trí óc được giáo sư fan Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là trong số những trò chơi được sáng tạo ra nhằm mục tiêu giúp bạn chơi giải trí. Cơ mà đồng thời cũng giúp bạn chơi phát triển tư duy và trí tuệ. Có thể nói khối Rubik là trong số những loại đồ vật chơi bán chạy nhất cố gắng giới. Vào đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ phiên bản nhất và được rất nhiều chơi quan tâm. Trong nội dung bài viết hôm nay, Thủ thuật nghịch sẽ phía dẫn bạn một trong các những phương pháp đơn giản độc nhất vô nhị để nghịch Rubik 3x3x3 cho tất cả những người mới bắt đầu


Phần 1
giới thiệu về khối Rubik 3x3x3 và những quy ước, kí hiệu

Để ban đầu giải Rubik 3x3, bạn cần phải hiểu và nuốm rõ những quy cầu cơ bản và những kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Làm ra và màu sắc sắc

Khối Rubik 3×3 được kết cấu bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi khía cạnh của Rubik bao gồm 9 ô vuông với được tô phủ 1 trong những sáu màu không giống nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng màu đen, trong các số ấy Trắng đối diện với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

3. Quy cầu kí hiệu tên những mặt của khối Rubik

Ví dụ: khi chạm chán công thức B tức là xoay phương diện B rất cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang thì ta phải kê mặt B hướng đến phía bản thân rồi bắt đầu xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.

Bạn đang xem: Cách xếp rubik 3x3x3 nhanh nhất

Ngoài ra, trong quy trình đọc, tìm hiểu các cách chơi Rubik, các bạn sẽ có thể thấy một số từ ngữ viết tắt như WF, OH, Cube, Cuber... Vậy tham khảo thêm các Thuật ngữ cơ bạn dạng trong Rubik nhé.


Hiện tại trên cầm cố giới có rất nhiều cách giải Rubik khác nhau. Tuy vậy với bạn chơi cơ bản, phương thức giải Rubik 7 bước được xem là dễ hiểu cùng dễ thực hiện nhất, giúp cho bạn dần có tác dụng quen được những kí hiệu với công thức.

Để giải khối Rubik 6 mặt 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, bọn họ sẽ triển khai lần lượt thông qua 7 cách với trình tự như sau:

Cách thực hiện

Trước tiên hướng mặt white lên phía trên. Để giải một cạnh màu trắng bạn tiến hành các bước sau đây:

Bước 1.1: khẳng định 1 viên cạnh có màu trắng cần dịch rời hiện vẫn ở đâu.

Di gửi viên cạnh kia ở về mặt trước - F. Thời điểm này, họ sẽ có ba vị trí của viên cạnh này ở phương diện F là: hoàn toàn có thể nó tại tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Bằng một số phép quay nhất định, chuyển nó về địa chỉ tầng 2, sinh sống mặt trước bên phải, tức địa điểm được ghi lại X dưới hình.

 

Bước 1.2: Xác định vị trí mà lại viên này sẽ cần trở về. Luân phiên U ( Hoặc U') để lấy vị trí kia về địa chỉ mặt trên mặt phải, tức địa chỉ X dưới đây. Thời gian này, ta sẽ sở hữu 2 trường hợp sau:

Lặp lại các bước từ 1.1 cho 1.3 để giải 3 viên cạnh còn lại. Lưu giữ ý, tránh quay các bước quay làm ảnh hưởng tới các cạnh đang giải.

 

Kết thúc cách 1

Ta được công dụng là một hình chữ thập white color và đúng với những màu trung chổ chính giữa như sau:

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta tảo ngược khối Rubik lại, tức là mặt màu trắng sẽ là ngơi nghỉ dưới, mặt màu vàng đổi mới trên.

Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước khi đọc tiếp phần phía dẫn, nhằm xác định vị trí của các ô góc đã ở đâu. Ô góc màu trắng là ô tất cả 3 màu, 1 mặt là màu sắc trắng. Ở trên đây X được khắc ghi là vị trí mà ô góc đó bắt buộc trở về.

- trường hợp viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu sắc vàng), dùng U hoặc U' để đưa về 3 trường phù hợp sau:

Để giải, trước tiên, dùng công thức (R U R’ U’) để mang viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

 

Kết trái sau bước 2

Tầng 1 ngừng đồng thời những ô cạnh đúng với địa chỉ màu các bên như hình.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này hoàn toàn có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3. 

- nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh yêu cầu đưa tới bằng cách xem xét 2 color của viên cạnh. Ta gọi vị trí cần tới chính là Goal. Thay Rubik làm sao để cho viên Goal nằm tại mặt F.

Bước 2: luân chuyển U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh mang lại vị trí sát Goal sao cho trục thân của phương diện F trùng màu, sinh sản thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: tùy theo từng ngôi trường hợp, dùng một trong 2 phương pháp sau để giải:

 

Khi kia tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt thay đổi theo máy tự như hình dưới. Lưu lại ý, Hướng của khối Rubik khôn cùng quan trọng, vì vậy dạng hình "L" phải gồm dạng như minh họa và con đường thẳng buộc phải nằm ngang.

 


Mục tiêu

Sau bước 4, chúng ta đã tạo ra được chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Bởi vậy đoạn này giúp gửi lại chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Cách thực hiện

Quan ngay cạnh khối Rubik, đánh giá vị trí của những mảnh cạnh color vàng cần chuyển đổi. Thay Rubik làm thế nào cho hai cạnh đề xuất hoán đổi với nhau nằm ở mặt trước F cùng mặt trái L.

Thực hiện cách làm (R U) (R’ U) (R U2) R’ U để hoán vị giữa cạnh vàng mặt F cùng với cạnh đá quý mặt L.

 

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

- tiến hành chẵn lần (2 hoặc 4 lần) công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này, bởi khi thực hiện công thức này, phương diện màu kim cương sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Dừng triển khai khi mặt đá quý ở đúng vị trí. Vấn đề xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả bởi vì chúng đã tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong xuôi tất cả những góc sai.

*

Kết thúc : Khi tất cả các góc được lý thuyết chuẩn, thì bạn đã giải xong khối Rubik! Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3. 

 

Tầng 3 cùng với cơ bản sẽ mất 3 bước để trả thành, nếu bạn muốn xem các hướng dẫn của thể rộng về tầng 3, xem bài viết Công thức luân phiên Rubik tầng 3 cơ phiên bản và nâng cao. Cảm giác của các bạn hiện thời thế nào? Mình cảm giác rất vui lúc tự tay nghịch và được khối Rubik đầu tiên. Sau nội dung bài viết này, chúng ta hãy luyện tập liên tiếp để nâng cấp kĩ năng tảo Rubik của mình.

Sau lúc thành thục câu hỏi đọc các kí hiệu Rubik và cách thức xoay Rubik cơ bản, chúng ta có thể dần tiến tới việc nghiên cứu và phân tích các phương pháp quay khác. đọc thêm bài viết Phương pháp cù Rubik nâng cao nhé. 

Sau khi giải ngừng Rubik 3x3, nếu bạn có nhu cầu tạo thêm các mẫu Rubik độc đáo và khác biệt hơn, bắt mắt hơn. Bài viết liên quan các phương pháp chơi mẫu Rubik 3x3 rất đẹp và đặc biệt quan trọng tại bài viết của Thủ thuât đùa nhé.

» lối chơi Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới» phía dẫn giải pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» phía dẫn giải pháp giải Rubik 2x2 cho những người mới» Rubik 4x4 và giải pháp giải cho tất cả những người mới

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3x3thường đã mất khoảng 45p - 1 tiếng để học, dẫu vậy nó sẽgây tuyệt vời mạnh với đa số người vì chúng ta có thể giải quyết trong số những thử thách giỏi vờinhất của cuộc sống.

Có vô số cách thức tiếp cận để giải một khối Rubik 3x3 với tầm độ nặng nề khác nhau, nhưng nhìn chung, mọi tín đồ đều thừa nhận rằng phương thức dưới đó là dễ học tập nhất. Trong nội dung bài viết này, H2 Rubik cửa hàng sẽ chỉ cho bạn cáchđể giải khối Rubik bằng phương pháp layer-by-layer 7 bướcdành cho người mới bắt đầu.

*


Rubik là gì

Ký hiệu Rubik 3x3

Các bước chính để giải Rubik 3x3

I. Phương pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: chế tạo dấu thập trắng trên đỉnh

Bước 2: Ghép những viên góc white để hoàn thành tầng 1

II. Cách xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thiện tầng 2

III. Biện pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo thành dấu thập đá quý trên đỉnh

Bước 5: Định hướng mang lại viên cạnh

Bước 6: Định hướng cho viên góc

Bước 7: hoàn thiện góc

Kết luận


Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay dễ dàng và đơn giản là Rubik) là một món đồ chơi giải đố dạng cơ học tập được giáo sư bản vẽ xây dựng người Hungary tên Erno Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Bọn họ thường hotline sai trò nghịch này là Robic, Rubic tốt Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao gồm 6 phương diện như bọn họ đã biết, từng mặt gồm 9 ô vuông cùng được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ hơn. Thông thường, Rubik bao gồm6 nhiều loại màu cơ bản, kia là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò đùa được bắt đầu bằng việc xáo trộn (scramble) tất cả vị trí ở mỗi mặt, tức là các color sẽ xen kẽ nhau. Các bạn chỉ kết thúc nó khi nhưng mỗi khía cạnh đều là 1 trong màu đồng nhất.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để bắt đầu, chúng ta buộc buộc phải đọc cùng học thuộc những ký hiệu Rubik 3x3cơ bản sau:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt bên phảiL (Left): mặt bên tráiU (Up): mặt trênD (Down): khía cạnh dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.Xoay ngược hướng kim đồng hồ: F" ,R", L", U", D".

=> kết luận là luân phiên ngược chiều kim đồng hồ thời trang sẽ tất cả dấu phẩy cạnh chữ cái.

*

Hoặc bạn cũng có thể lưu lại ảnh sau nhằm học mang đến dễ nhé!

*

Rubik 3x3 bao gồmcác viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

Viên tâm có 1 màu.Viên cạnh có 2 màu.Viên góc gồm 3 màu.

*

Các bước chính để giải Rubik 3x3

Tạo vết thập trắng (tầng 1).
Giải góc trắng, triển khai xong tầng 1.Hoàn thiện tầng 2.Làm dấu thậpmàu xoàn (tầng 3).Hoàn thiện dấu thập vàng (tầng 3).Định phía góc tầng 3 - đưa góc về địa điểm đúng.Giải góc tầng 3, ngừng cục Rubik.

*

I. Giải pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: sản xuất dấu thập trắng trên đỉnh

*

Bước thứ nhất cũng là bước đơn giản dễ dàng nhất, đó là chế tạo ra dấu thập trắng trên đỉnhcủa khối Rubik. Chúng ta chọn màu nào để ban đầu cũng được, mà lại trong bài xích hướng dẫn cho người mới này, chúng ta sẽ bắt đầu với mặt trắng trước.

Tôikhuyến khích chúng ta thử cố gắng giải tầng đầu tiên mà không cần đọc hướng dẫn mặt dưới. Lý do là đểbạn có thể hiểu được cơ chế buổi giao lưu của khối Rubik, qua đó sẵn sàng tốt hơn cho các bước sau. Bước này không thực sự khó vì bạn chưa cần chú ý quá các các chi tiết khác.

Xem thêm: Cách cúng vía ông thần tài, hướng dẫn cách cúng vía thần tài 2023 chuẩn nhất

Mục tiêu là tạo ra một dấu thập trắng ở mặt trên cùng phải chú ý tới màu sắc của những viên trung chổ chính giữa cạnh bên. Cố gắng không làm xáo trộn những cạnh đang giải quyết hoàn thành nhé. Sau khoản thời gian giải xong, ta sẽ sở hữu một vết thập trắng mà những màu còn lại của dấu cộng đó trùng với màu trung khu xung quanh.

Ví dụ

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới - tạo nên dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép các viên góc trắng để hoàn thành tầng 1

Hoàn thiện tầng mộtkhông buộc phải là sự việc gì quá lớn tát. Cũng giống như trong bước trước, ghép các viên góc trắng rất có thể dễ dàng được xong bởi một fan bình thường, bằng cách tự nghiệm chỉ với sau một thời hạn ngắn có tác dụng quen. Cách thứ nhì này chưa yêu mong học thuộc các công thức, bạn chỉ cần áp dụng một hoạn ngắn mà thậm chí còn không yêu cầu phảinhớ.

Mục tiêu là bố trí lại toàn bộ viên góc chứa màutrắng để xong tầng một.

Để lắp được góc trắng về đúng vị trí, ta làm như sau:

Tìm các góc cất màu trắng, nằm tại mặt vàng.Đưa góc trắng đó về gần địa chỉ đúng nhất.Thực hiện tại thuật toán đến lúc giải được góc.

*

Sau đó, tiến hành thuật toán: D" R" D R.Lặp lại thuật toán trên cho tới khi góc trắng đã vào đúng vị trí với đúng trạng thái white color quay lên trên.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới- ghép các góc trắng để hoàn thành tầng 1.

Trong trường hòa hợp góc white color đãnằm ở phương diện trắngnhưng không đúng vị trí, ta cũng vận dụng công thức trên để "đẩy" góc sai kia xuống phương diện vàng.

Định hướng nốt 3 viên góc chứa màu trắngcòn lại phụ thuộc vào hướng dẫn trên.

Mời chúng ta xem video hướng dẫn giải rubik 3x3 tuy vậy song cùng với đọc bài viết để học dễ dàng hơn nhé!

II. Phương pháp xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh sót lại để hoàn thành xong tầng 2

Trước đó, bạn có thể tự nghiệm mà lại không cần ngẫu nhiên công thức nào. Mà lại trong cách 3 này, các bạn buộc nên học nhì công thứcđể gửi viên cạnh làm việc tầng 3 xuống tầng 2 mà lại không có tác dụng hỏng phương diện trắng sẽ hoàn thiện.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để tương xứng cho giải pháp giải của bước này, tiếp nối làm như sau:

Tìm viên cạnh KHÔNG bao gồm màu vàng.Đưa cạnh kia về đúng màu trọng tâm -> tạo thành thành hình chữ T nằm ngược.Xác xác định trí phải đưa viên cạnh vào tầng 2 là bên trái hay bên phải, từ đó áp dụng công thức.Trong trường phù hợp cạnh yêu cầu tìm nằm trên tầng 2 tuy thế bị sai, ta vẫn vận dụng thuật toán trái (phải) để lấy cạnh bị sai đó lên tầng 3.

Thuật toán trái: U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải: U R U" R" U" F" U F

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho những người mới - chuyển viên cạnh trường đoản cú tầng 3 xuống tầng 2.

III. Giải pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: sinh sản dấu thập kim cương trên đỉnh

Cho đến bây giờ, chúng ta đã giải quyết hoàn thành hai tầng dưới cùng và chỉ từ lại tầng 3 nhưng thôi (thở phào vơi nhõm). Trong bước 4 của lý giải này, bọn họ sẽ ước ao tạo một dấu thập vàng bên trên đỉnh khối Rubik.Không có vụ việc gì nếu những viêncạnh chưa khớp cùng với tâm của những cạnh bên, đó sẽ là cách sau.

=> bao gồm mộtcông thứcngắn chúng ta phải sử dụng, đó là: F R U R" U" F"

*

Trong trường hợp "dấu chấm", bạn sẽ phải triển khai công thức trên bố lần. Khi có hình "chữ L" do đó hai lần với "đường thẳng" là mộtlần.

Ngoài ra, còn tồn tại một công thức giúp cho bạn chuyển thẳng từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. Còn không thì học tập một phương pháp ở trên là đủ.

=> bí quyết chuyển tự "chữ L" lên "dấu thập":và F U R U" R" F".

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho tất cả những người mới - sinh sản dấu thập quà trên đỉnh.

Bước 5: Định hướng mang đến viên cạnh

Sau khi tạo nên dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik, các bạn cần lý thuyết lại các viên cạnh cất màu vàng, làm sao để cho chúngkhớp với màu của những viên trung trọng tâm cạnh bên. Trong bước này, bọn chúng tasẽ học thêm một bí quyết nữa, nógiúp hoán vị nhị viên cạnh ở phần UF (trên-trước mặt)và UL (trên-bên trái)cho nhau.

=> sử dụng công thức này tối đa hai lần là các bạn đã trả thiện kết thúc bước 5: R U R" U R U2 R" U.

Ví dụ

Tôi đã tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) cùng (đỏ, vàng) mang đến nhau. Biện pháp làm tương tự đối với cặp cạnh còn lại.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới - định hướng viên cạnh vàng.

Bước 6: Định hướng cho viên góc

Chỉ còn những viên góc cất màu vàngở tầng 3 là chưa được giải quyết. Việc thứ nhất bạn phải làm là tìm kiếm một viên góc sẽ ở "đúng vị trí" (khớp với color 3 viên trung tâm). Kế tiếp giữ khối Rubik trong tay với chiếc góc "đúng vị trí" cơ ở phíatrước-phải-trênvà tiến hành công thứcbên dưới.

*

Mục đích của công thứcnày sẽ là hoán vịba góc sót lại cho chuẩn. Nếu không có viên góc nào ở "đúng vị trí", bạn cũng có thể sử dụng công thứcdướiđể đã đạt được một viên.

=> cách làm hoán vị góc:U R U" L" U R" U" L.

Ví dụ

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) đã ở đúng vị trí. Hãy tái diễn công thức: U R U" L" U R" U" L.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới - hoán vị góc.

Bước 7: hoàn thành góc

Yayyy. Cuối cùng họ đã đến cách cuối của "Cáchchơirubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới". Các bước sẽ là dứt các góc màu vàng và cách này chắc hẳn rằng là khó khăn hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ bỏ từ, đầy niềm tin là chiến thắng.

Đầu tiên hãy duy trì khối lập phương trong tay cùng với góc không được hoàn thiện làm việc vị trítrước-phải-trên, sau đó thực hiện công thứcdưới đây những lần (nói là các nhưng chỉ nhị hoặcbốn lần nhưng thôi) cho tới khi viên góc đó được hoàn thiện.Nó sẽ trông giống như bạn làm rối tung toàn cục khối Rubik lên tuy vậy đừng lo lắng.

*

Khi đã hoàn thành được một góc, các bạn hãy xoay tầng trên thuộc (U hoặc U")để di chuyển một viên góc không được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà lặp lại công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm bởi vậy là các bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

*

* lưu lại ý: một vài bạn có tác dụng rối Rubik của bản thân mình ngay trong bước cuối vì nguyên nhân là chúng ta đã bỏ qua vấn đề xoayDngay khi nhìn thấy viên góc đã có hoàn thiện. Một nguyên nhân khác là không xoay tầng trên sau khi hoàn thành một viên góc. Hãy chắc chắn là rằng các bạn làm đúng, đầy đủ công thứcR’ D’ R Dvà chuyển phiên tầng trên cùng để đưa viên góc chưa triển khai xong về địa điểm trước-phải-trên như tôi đang nói.

Kết luận

Chúc mừng bạnđã tìm kiếm được cho mình giải pháp giải khối Rubik 3x3.Hãy mang theo khoe mang đến mọi fan "thành tựu" mình dành được trong 45 phút cuộc sống và tự thưởng cho khách hàng một tràng pháo tay.

Trừ phi bạn chỉ muốn biết phương pháp giải một khối 3x3, hãy theo dõi mục Blog của cửa hàng chúng tôi để bài viết liên quan các phương pháp,kỹ thuậtmới giỏi tin tức mới tương quan đến chủ thể Rubik nhé.

Mọi thắc mắc xin vui mắt để lại bình luận hoặc inbox cho công ty chúng tôi qua Facebook trên đây- Facebook H2 Rubik.