Các Dòng Chip Intel Hq Là Gì ? Chip U, M, Mq, Hq, K Là Gì

-
Một trong những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua laptop là vi xử lý hay còn gọi là chip. Có rất nhiều dòng chip phổ biến trên thị trường hiện như chip G, H, HQ, U, T, K khiến bạn phân vân khi lựa chọn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết ý nghĩa của các dòng chip này giúp bạn chọn mua được chiếc laptop phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Bạn đang xem: Chip intel hq là gì


Công thức đặt tên sản phẩm CPU của Intel được quy định như sau:

Tên thương hiệu - Dòng sản phẩm - Số thứ tự thế hệ CPU - Số ký hiệu sản phẩm (SKU) - Hậu tố (Đặc tính sản phẩm).

Ví dụ: Tên máy Intel Core i7 – 10710U. Trong đó, Core là tên thương hiệu, i7 là dòng chip sản phẩm, 10 là thế hệ CPU, 710 là số ký hiệu sản phẩm, U là tên hậu tố.

*

Nếu không có chữ cái nào xuất hiện sau tên ký hiệu sản phẩm thì đó là phiên bản chip cơ bản của Intel. Còn nếu xuất hiện chữ cái ở đằng sau thì người dùng sẽ có thông tin khái quát về mục đích sử dụng cũng như sức mạnh của sản phẩm chạy con chip đó.

Chip G là gì?

Chip G được trang bị sẵn bộ vi xử lý đồ họa cơ bản, cho phép người dùng thực hiện các tác vụ văn phòng mượt mà. Bên cạnh đó, người dùng không cần phải trang bị card đồ họa rời mà vẫn có thể chơi những tựa game có cấu hình tầm trung với hiệu năng ổn định.

*

Laptop Dell Vostro 3510 V5I3305W sử dụng chip G có thể xử lý các tác vụ đồ họa cơ bản mượt mà

Chip H là gì?

Chip mang hậu tố H có hiệu năng cao khi sở hữu 4 nhân, có khả năng tiết kiệm điện với công suất của CPU 45W. Đây là dòng chip thường được sử dụng trên các mẫu laptop gaming hay máy trạm (workstation) bởi sự tương thích tốt với những dòng card đồ họa rời cao cấp đến từ NVIDIA.

*

Chip HQ là gì?

Chip HQ thuộc dòng CPU cao cấp của Intel. Chip sở hữu 4 nhân, hiệu năng đồ họa cao, thích hợp cho các mục đích chuyên nghiệp như chỉnh sửa đồ họa, chơi game cấu hình cao. Bên cạnh đó, khả năng tương thích tốt với những dòng card đồ họa rời NVIDIA là một điểm cộng của dòng chip này.

Chip U là gì?

Chip U được thiết kế dành riêng cho thiết bị di động và laptop. Dòng chip này tiết kiệm điện năng bởi xung nhịp thấp, có hiệu năng khiêm tốn. Do tiêu thụ ít điện năng nên những thiết bị sử dụng chip U không phải lo về tình trạng quá tải nhiệt, máy sẽ không bị nóng trong lúc sử dụng và thời lượng sử dụng pin tương đối dài.

Laptop sử dụng chip U thường được dùng để xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản như Word, Powerpoint,… hay giải trí nhẹ nhàng như lướt web, xem phim.

*

Laptop HP 15s-du1105TU 2Z6L3PA Bạc được trang bị dòng chip U tiết kiệm điện

Chip T là gì?

Chip T là dòng chip tiết kiệm năng lượng, có hiệu năng kém hơn các dòng chip cơ bản không có ký tự khác. Vì thế, dòng chip này thường được trang bị cho các thiết bị có cấu hình nhẹ nhàng, phục vụ tác vụ văn phòng cơ bản, nghe nhạc, xem phim,…

Chip K là gì?

Chip K là phiên bản mạnh nhất của dòng chip Intel, có xung nhịp cao hơn các phiên bản cùng dòng cơ bản. Chip thường được sử dụng trên PC hoặc laptop làm việc chuyên nghiệp.

Ngoài ra, chip K đã được mở khóa, cho phép ép xung giúp đạt hiệu năng cao hơn.


*

Chip G (Graphics on package): kèm card đồ họa rời.

Chip H (High performance graphics): hiệu năng cao.

Chip G1 – G7 (Graphics level): Tích hợp bộ xử lý đồ họa thế hệ mới.

Chip F (Requires discrete graphics): Không được trang bị GPU (card đồ họa), cần trang bị VGA để xuất trình.

Chip K (Unlocked): Mở khóa xung nhịp, hỗ trợ ép xung, tăng hiệu suất.

Chip HK (High performance optimized for mobile, unlocked): Hiệu năng cao, cần mở khóa xung nhịp, hỗ trợ ép xung, tăng hiệu suất.

Chip M (Mobile): Chip dùng cho điện thoại, các laptop business hiện đại, mỏng nhẹ.

Chip Q (Quad – Core): Lõi từ.

Chip HQ (High performance optimized for mobile, quad – core): Hiệu năng cao, 4 nhân thực.

Chip MQ (Mobile, Quad – Core): Chip di động lõi từ.

Chip E (Embedded): Lõi kép tiết kiệm điện.

Chip S (Special (Performance - optimized lifestyle)): Phiên bản đặc biệt (Tối ưu hóa hiệu suất).

Chip T (Power optimized lifestyle): Tối ưu điện năng tiêu thụ.

Chip U (Ultra – low power): Tiết kiệm pin, ít tỏa nhiệt.

Xem thêm: Cách tạo ô li tập viết trên word và in ô ly word, cách kẻ ô ly trong word đơn giản, chi tiết nhất

Chip Y (Extremely low power): Siêu tiết kiệm pin, ít tỏa nhiệt.

Chip X/XE (Extreme edition (Unlock, High End)): Nhiều nhân, xung nhịp cao, siêu phân luồng, hỗ trợ ép xung.


*

- Chip U: hướng đến người dùng cơ bản, có khả năng tiết kiệm điện cao với chip Comet Lake 14nm.

- Chip K: CPU Comet Lake 14 nm, cho khả năng tiết kiệm điện hơn và yếu hơn chip U.

- Chip G: có hiệu năng mạnh tương đương với chip U nhưng sở hữu công nghệ hiện đại hơn với chip Ice lake 10nm.

- Chip H: CPU Comet Lake 14nm, dòng chip này chuyên dành cho các game thủ hoặc thiết kế đồ họa, cần hiệu năng cao.

- Chip HQ: Là bản nâng cấp của dòng chip H và chỉ có trên Intel Core i9 laptop.

Trên đây là bài viết về ý nghĩa của các dòng chip G, H, HQ, U, T, K trên laptop. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được dòng chip cho laptop phù hợp.

Tham khảo một số mẫu laptop học sinh, sinh viên, văn phòng bán chạy tại Media
Mart:

Ma trận các loại chip luôn khiến chúng ta phải đau đầu lựa chọn. Chúng ta không thể phân biệt được các dòng chip cũng như không biết loại nào là phù hợp nhất, tốt nhất. Vì vậy với bài viết tư vấn các dòng chip G, H, HQ, U trên laptop, nên chọn loại nào sẽ thật sự là một bài viết đáng đọc nhất dành cho bạn.

Khái niệm các dòng chip G, H, HQ, U trên laptop

Đầu tiên các bạn nên biết về cách đặt của thương hiệu Intel để dễ dàng phân biệt và nhớ lâu hơn. Thông thường quy tắc đặt tên cho các sản phẩm luôn được quy định với các thứ tự được tuân thủ: Tên thương hiệu - Dòng sản phẩm - Số thứ tự thế hệ CPU - Số ký hiệu sản phẩm (SKU) - Hậu tố (Đặc tính sản phẩm).

*

Chip G là dòng chip được trang bị bộ vi xử lý đồ họa cơ bản. Với dòng chip này đáp ứng được các nhu cầu sử dụng như các tác vụ đơn giản liên quan đến làm việc văn phòng hoặc chỉnh sửa video ở độ phân giải mức trung bình. Những bộ xử lý được trang bị Chip G sẽ trở nên mạnh mẽ hơn giúp cho hiệu năng sử dụng được ổn định hơn, phục vụ tốt các nhu cầu chơi game cơ bản.

Bên cạnh đó dòng chip này thường có đuôi số đi kèm như G1, G4 hoặc G7 dùng để chỉ xung nhịp của các đồ họa Iris.

*

Chip H là dòng chip sở hữu thiết kế 4 nhân giúp nâng cao được hiệu suất sử dụng và tiết kiệm tối đa công suất. Với loại chip này ngày thường được trang bị trong những dòng laptop gaming. Dòng chỉ nay có hiệu năng sử dụng cao và xử lý mượt mà các tác vụ khó nhằn như các tựa game AAA. Đối với dòng chip này được trang bị các xung nhịp cao hơn nhiều lần các dòng chip khác chính vì thế tiêu hao nhiều năng lượng hơn và từ đó cũng sản sinh ra lượng nhiệt cao hơn.

*

Chip HQ là dòng chip CPU cao cấp, được thiết kế bao gồm 4 nhân. Với những nhu cầu sử dụng cao liên quan đến phần đồ họa như chơi game chuyên nghiệp thì đây là dòng Chip có độ tương thích tốt nhất.

*

Chip U là dòng chip được thiết kế riêng dành cho các thiết bị di động và laptop có hiệu suất sử dụng trung bình. Đối với dòng chip này chúng tôi không khuyến khích người dùng vì nó có độ xung nhịp hợp, dễ dẫn đến tình trạng quá tải nhiệt trong quá trình sử dụng.

*

Đây là một trong chip tiết kiệm điện và từ đó cũng sản sinh ra ít lượng nhiệt nhất và dành cho những laptop mỏng nhẹ. Yếu điểm của dòng chip này chính là hiệu suất thấp nhưng bù lại nó lại tiết kiệm pin. Đối với những nhu cầu làm việc như học tập và làm việc văn phòng thì đây là một dòng chip đáp ứng tốt.


Đối với từng nhu cầu sử dụng sẽ có những dòng chip khác nhau và quan trọng là bạn cần biết lựa chọn chọn để tối ưu nhất hiệu suất làm việc. Dưới đây là một số đặc điểm chính giúp bạn có thể lựa chọn được cho mình một dòng Chip phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Chip H phù hợp với những laptop chơi game yêu cầu hiệu suất cao và đòi hỏi tính bền bỉ cao.

Chip U được tích hợp trong những laptop mỏng nhẹ chính vì thế nếu bạn là một người hay di chuyển thì những laptop sử dụng dòng chip này sẽ phù hợp nhất với bạn khi có khối lượng nhẹ.

Chip G là một dòng Chip cao cấp và tất nhiên nó sẽ đáp ứng mượt mà các nhu cầu sử dụng cao, nhất là liên quan đến phần đồ họa.

Một điểm mạnh của dòng chip này chính là không cần sử dụng đến card đồ họa rời vẫn đảm bảo cân tốt phần đồ họa.

Nên chọn loại Chip nào?

Thật sự mọi sự mọi so sánh đều là khập khiễng chúng ta không thể biết rằng loại nào là tốt nhất mà điều quan trọng hơn là bạn nên biết lựa chọn dòng chip nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Không có cái gì tốt nhất mà chỉ có cái phù hợp nhất.

Nếu bạn đang phân vân và không biết lựa chọn cho mình dòng chip nào thì hãy tìm hiểu sâu các đặc tính của các dòng chip đó từ những thông tin mà chúng tôi đã đề cập trên bài viết này. Chúng tôi tin rằng sau khi đọc bài viết này bạn đã vỡ lẽ ra được rất nhiều điều.

Các hậu tố đi sau mã sản phẩm sẽ cho bạn biết không những thông tin về sản phẩm mà quan trọng hơn là đặc tính của sản phẩm đó. Sau cùng là giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là và bộ thông tin và chúng tôi tư vấn về các dòng Chip G, H, HQ, U trên laptop - Nên chọn loại nào và hy vọng đã có thể phân biệt đúng hơn cũng như lựa chọn đúng hơn cho nhu cầu của mình.