CHUẨN UEFI VÀ MBR LÀ GÌ ? CÁCH KIỂM TRA Ổ CỨNG UEFI, LEGACY, GPT, MBR VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

-
UEFI & Legacy BIOS là gì ? Lagecy BIOS:Mỗi khi máy vi tính bạn khởi rượu cồn lên, sẽ có được một thứ call là BIOS (Basic Input/Output System) được điện thoại tư vấn lên, trách nhiệm của BIOS là kiểm tra, khởi động những phần cứng của dòng sản phẩm tính như CPU, RAM, HDD…Khởi điểm BIOS mặc định sẽ được sử dụng ở chế độ Legacy, cùng với chế độ này, bọn họ sẽ chỉ sử dụng được những loại ổ cứng có mức dung lượng dưới 2.2TB ( format MBR) . Ngoài ra, BIOS cũng chỉ chạy ở cơ chế xử lý 16-bit với ko gian bộ nhớ 1MB. Nó sẽ gặp mặt sự cụ khi khởi tạo các thiết bị phần cứng cùng lúc, dẫn đến tốc độ khởi động lừ đừ khi khởi tạo tất cả các môi trường thiên nhiên và thiết bị phần cứng trên những khối hệ thống PC hiện nay đại.

Bạn đang xem: Chuẩn uefi và mbr là gì


MBR là gì:
MBR là một chuẩn chỉnh định dạng ổ cứng, được viết tắt từ bỏ Master Boot Record. Nó lần thứ nhất được trình làng trong IBM PC DOS 2.0 vào khoảng thời gian 1983.MBR thao tác làm việc với hầu hết ổ đĩa có form size lên cho tới 2.1TB, tuy vậy nó ko thể tinh chỉnh được ổ đĩa có dung tích lưu trữ to hơn 2.1 TBSau này, những ổ cứng có dung tích >2TB ra đời, khối hệ thống Legacy BIOS không thể thao tác được, cùng UEFI ra đời.UEFI: UEFI được viết tắt từ Unified Extensible Firmware Interface. Là một tăng cấp lớn của Legac, UEFI ban đầu được Microsoft cung ứng từ bản cập nhật Service Pack 1 cho Windows Vista cùng Windows 7. đa phần máy tính mới hiện giờ đều thực hiện UEFI thay vì Legacy BIOS truyền thống.UEFI tất cả một sự nổi trội béo so cùng với Legacy về mặt thời gian khởi động, với giao diện. Hình ảnh của UEFI thường thân thiết và dễ áp dụng hơn so với Legacy

GPT :
GPT(GUID Partition Table) là một chuẩn chỉnh định dạng ổ cứng mới, đang dần được thay thế cho MBR. GPT cho phép một số lượng lên tới mức 128 phân vùng trên một ổ đĩa GPT, và bạn không cần phải tạo Extended partition (phân vùng mở rộng).

Quảng cáo


Bảng so sánh sự biệt lập giữa GPT & MBR:

Vậy thì 4 tư tưởng trên liên quan thế nào với nhau:Mình vẫn tổng hòa hợp lại đến ngắn gọn như sau:Legacy + MBR
Mặc định, nếu trang bị tính của doanh nghiệp sử dụng ở cơ chế Legacy, các bạn chỉ có thể khởi động máy vi tính với format ổ cứng là MBR UEFI + GPT

Xem thêm: Cách Chọn Dung Tích Tủ Lạnh Là Gì, Just A Moment

Nếu các bạn sử dụng chính sách UEFI và thiết lập windows trên 1 ổ cứng, ổ cứng đó đề nghị là GPT, và các ổ cứng khác có thể sử dụng tùy lựa chọn GPT hoặc MBRTroubleshoot các lỗi liên quanNo boot Device Available tuyệt Reboot and Select proper boot device:
Nếu một ngày nào đó, lắp thêm tính của người tiêu dùng hay ai đó gặp gỡ lỗi như sau thì điều các bạn nghĩ đến đề xuất là kiểm tra lại chế độ boot bên trên BIOS nhé​

Khi mua Windows với bạn chạm mặt lỗi: Windows cannot installed lớn the disk….

Trường thích hợp này là do ổ cứng mà các bạn dùng để thiết đặt Windows đã ở định hình MBR.Đối cùng với trường đúng theo này khi cài đặt Windows, mình vẫn chỉ các bạn 2 mẹo nhỏ sau:​
Backup dữ liệu cá thể để vì thao tác này sẽ gây nên mất toàn cục dữ liệu
Khi boot vào USB/CD, các bạn bấm tổng hợp phím Shift + F10 để ra command formpt ngay ở giao diện cài Win​

Khi thiết lập windows trên laptop hoặc máy vi tính cá nhân, bạn cần biết máy tính của chính mình hỗ trợ định hình cũ uefi xuất xắc bios với ổ cứng của chúng ta hỗ trợ định dạng mbr tuyệt gpt. Vậy làm cụ nào nhằm kiểm tra các định dạng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. UEFI là gì? Bios thừa kế là gì?

uefi là gì? định dạng uefi (giao diện uhợp nhấtecó thể mở rộngffirmwarei)” được cải tiến và phát triển bởi tập đoàn lớn Intel kế thừa- Được trở nên tân tiến dựa trên việc giải quyết và xử lý các hạn chế của các định dạng cũ khi tiến hành các tác vụ trong môi trường thiên nhiên 32 bit và 64 bit. Các chương trình UEFI được tàng trữ trong /efi/ trong bộ nhớ không dễ cất cánh hơi ( Đảm nói rằng dữ liệu sẽ không trở nên hủy mọi khi tắt nguồn).

*

uefi dựa vào di sản

cũ là gì?

Định dạng cũ là định dạng hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản được ra mắt vào năm 1975. Hệ thống đầu vào/đầu ra này bao hàm các bộ hướng dẫn được tàng trữ trên cpu phần sụn trên bo mạch chủ của sản phẩm tính.

*

Di sản thành lập năm 1975

2. Chuẩn đĩa cứng gpt là gì? MBB là gì?

Tiêu chuẩn mbr là gì?

Định dạng

mbr (viết tắt của master boot record) là tiêu chuẩn cũ hơn nhằm lưu trữ, bố trí và lưu trữ thông tin. Tin tức về phân vùng ổ đĩa, xuất bạn dạng năm 1983. Tiêu chuẩn chỉnh này cung cấp ổ đĩa cứng lên đến 2tb và lên tới 4 phân vùng. Định dạng mbr đặc biệt hỗ trợ các laptop có format cũ hoặc uefi.

*

máy tính format cũ hoặc uefi hỗ trợ chuẩn chỉnh ổ cứng mbr

Tiêu chuẩn chỉnh gpt là gì?

Định dạng gpt là tiêu chuẩn mới về cách lưu trữ và bố trí thông tin trên đĩa. Hỗ trợ ổ cứng có dung lượng tối nhiều 1zb (1 tỷ tb) với ổ cứng có dung lượng tối đa là 128 phân vùng. Kế bên ra, tiêu chuẩn này chỉ cung cấp máy tính ở format UEFI.

*

Gpt tiêu chuẩn hỗ trợ tối đa 128 phân vùng ổ đĩa

3. Lý do phải đánh giá uefi cùng gpt?

Bạn đề xuất kiểm tra xem đồ vật tính của bản thân mình có hỗ trợ uefi hay không để thiết lập chuẩn ổ cứng gpt. Sử dụng tiêu chuẩn chỉnh gpt, ổ cứng sẽ có được thể đồng ý nhiều phân vùng ổ đĩa hơn cùng nhiều dung tích ổ cứng hơn, tối đa là 128 phân vùng.

Ngoài ra, hệ điều hành Windows 11 cũng yêu thương cầu máy vi tính phải setup và sử dụng UEFI với GPT.

*

Để thiết lập windows 11, laptop của bạn cần có uefi với gpt

4. Làm bí quyết nào để chất vấn xem máy tính xách tay có UEFI tốt không?

Để chất vấn xem vật dụng tính của doanh nghiệp có uefi xuất xắc không:

Bước 1: Nhấp vào đó để sở hữu xuống hwinfo >Khởi động áp dụng > dìm Run.

Bước 2: Đóng những cửa sổ nhỏ thừa và giữ nguyên cửa sổ bao gồm như vào hình.

*

Vô hiệu hóa những cửa sổ phụ được khoanh đỏ

Bước 3: lựa chọn tên sản phẩm công nghệ tính của doanh nghiệp > ghi lại vào mẫu uefi boot. Nếu như nó nói hiện tại tại, đồ vật tính đang làm việc ở UEFI.

*

Nếu có thì máy đang chạy uefi và ngược lại

Bước 4: chọn Bo mạch chủ >> bình chọn dòng uefi bios > trường hợp hiển thị có khả năng thì nó tức là Máy tính có thể được nâng cấp với uefi. Ví như nó được hiển thị là không tồn tại khả năng, điều đó có nghĩa là máy tính không cung ứng uefi.

*

Nếu thứ hiện có khả năng, điều ấy có nghĩa là bạn cũng có thể thực hiện nâng cấp uefi

5. Biện pháp chuyển từ bỏ phiên bạn dạng cũ sang trọng uefi trong bios

Để đưa từ Legacy sang uefi bạn phải nhập bios để khởi rượu cồn lại máy, bấm cấp tốc phím tắt nhằm vào bios (các cái máy không giống nhau phím tắt khác biệt như: esc, del, f1 , f2, f3… ).

Bước 1: Trên hàng Khởi cồn an toàn, lựa chọn Đã tắt nhằm tắt.

*

Ở cái khởi hễ an toàn, chọn loại bỏ hóa để vô hiệu hóa hóa

Bước 2: Trên dòng tải rom tùy lựa chọn kế thừa, lựa chọn đã tắt.

*

Tiếp tục chọn rom tùy chọn kế thừa bị vô hiệu hóa khi mua dòng

Bước 3: Trên dòng tùy chọn danh sách khởi động, chọn uefi.

*

Trong chiếc tùy chọn list khởi động, nên chọn lựa uefi

6. Giải pháp xem ổ cứng chuẩn chỉnh mbr hoặc gpt

Để soát sổ xem ổ cứng của chúng ta là mbr tuyệt gpt, hãy có tác dụng theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp vào cửa sổ + r >Nhập diskpart > chọn OK hoặc dấn Enter.

*

Nhập diskpart và nhấp vào OK

Bước 2: Nhập nguồn vào “list disk” >.

*

Nhập danh sách đĩa với nhấn Enter

Bước 3: chất vấn phần gpt tất cả dấu sao (*) chứng tỏ máy tính có chuẩn chỉnh gpt, nếu như không tức là ổ cứng của bạn là mbr.

7. Cách thức chuyển mbr lịch sự gpt

công cụ cái lệnh của windows

Sau khi kiểm tra chuẩn ổ cứng bởi công cụ dòng lệnh, bạn cũng có thể tiến hành biến đổi ổ cứng trường đoản cú mbr sang trọng gpt bởi công cụ.

Bước 1: Tại vệt nhắc lệnh, nhập menu disk cùng nhấn enter.

Bước 2: Tiếp theo, tại chiếc lệnh diskpart, gõ select + tên ổ cứng ao ước đổi từ bỏ mbr sang trọng gpt rồi dấn enter.

Bước 3: Gõ clean tại chiếc lệnh diskpart nhằm xóa tất cả các phân vùng bên trên ổ cứng.

Bước 4: tiếp tục gõ convert gpt trên dòng lệnh diskpart tiếp sau để thay đổi sang gpt tiêu chuẩn.

*

Sử dụng chế độ dòng lệnh bên trên windows

Phép thuật phân vùng

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng miễn tổn phí Eaeus phân vùng thiết yếu để chuyển đổi ổ đĩa cứng của chính mình từ mbr lịch sự gpt.

Đầu tiên, nhấn vào phải vào ổ cứng mà bạn muốn chuyển thay đổi từ mbr sang gpt > chọn Ẩn đĩa mbr sang gpt disk.

*

Chọn đĩa mbr ẩn vào đĩa gpt

Sau đó thừa nhận Áp dụng > với nhấn nhằm xác nhận.

*

Chọn Áp dụng để xác thực thay đổi

Nếu bạn muốn chuyển lại từ bỏ gpt sang trọng mbr thì click chuột phải vào ổ cứng > chọn convert gpt disk lớn mbr disk.

Bài viết trên phía dẫn chúng ta cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay là không và một số làm việc liên quan. Chúc như mong muốn và hẹn gặp mặt lại trong nội dung bài viết tiếp theo!