SO SÁNH CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ, TRÁI PHIẾU VÀ CỔ PHIẾU KHÁC NHAU THẾ NÀO

-

Để thành công trên thị trường chứng khoán, bạn cần có kiến thức nền tảng về các hình thức đầu tư, trong đó có việc phân biệt cổ phiếu và trái phiếu. Cùng đọc qua bài viết bên dưới để hiểu rõ những điểm giống và khác nhau giữa hai hình thức này và ra quyết định phù hợp.

Bạn đang xem: Cổ phiếu và trái phiếu là gì


Nội Dung Bài Viết
*

Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu là hai hình thức đầu tư phổ biến trên thị trường chứng khoán. Để phân biệt hai loại hình này, bạn cần nắm rõ khái niệm của mỗi loại.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là hình thức vay nợ, trong đó cơ quan phát hành trái phiếu có nghĩa vụ trả nợ cho người sở hữu. Cơ quan này có thể là Chính Phủ hoặc doanh nghiệp. Người mua trái phiếu được gọi là chủ nợ hay trái chủ, thông qua việc sở hữu trái phiếu sẽ thu được trái tức định kỳ.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng nhận số vốn đóng góp của nhà đầu tư cho công ty. Đồng nghĩa, nhà đầu tư sở hữu một phần tài sản của công ty phát hành cổ phiếu, trở thành cổ đông, có thể nhận cổ tức hoặc lợi nhuận thông qua giao dịch mua bán.

Cổ phiếu được chia thành cổ phiếu quỹ, cổ phiếu vô danh, cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi,... Mỗi loại hình cổ phiếu sẽ có quy định riêng về nghĩa vụ và trách nhiệm giữa các bên.

*

Phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu?

Để phân biệt trái phiếu và cổ phiếu, nhà đầu tư phải nắm vững điểm giống nhau và khác nhau giữa hai hình thức đầu tư này.

Điểm giống nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu mặc dù có hình thức và mục tiêu phát hành khác nhau nhưng đều là hạng mục đầu tư cần bỏ vốn nhất định để sở hữu, do đó sẽ có những điểm giống nhau như sau:

Cho dù sở hữu trái phiếu hay cổ phiếu, nhà đầu tư đều có thể bán ra để thu hồi vốn hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư tại bất kỳ thời điểm nào.

Cả hai hình thức đều không đảm bảo về tỷ suất lợi nhuận. Đồng nghĩa, nhà đầu tư có thẻ gặp rủi ro bất kỳ lúc nào nếu tình hình kinh doanh không thuận lợi hoặc thị trường có biến động mạnh mẽ.

*

Nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đều có thể gặp rủi ro về thanh khoản, không bán được hoặc bán với mức giá dưới kỳ vọng. Do đó, khoản tiền đầu tư vào chứng khoán nên là khoản tiền nhàn rỗi và không ảnh hưởng về chi tiêu tối thiểu và các mục tiêu tài chính khác.

Nhà đầu tư phải luôn tuân theo quy định chung của Nhà Nước về giao dịch chứng khoán. Ngoài ra mỗi doanh nghiệp hoặc định chế tài chính đều có chế tài xử lý vi phạm và những quy định chung dành cho tất cả người sở hữu cổ phiếu, trái phiếu.

Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Ngoài những điểm chung như trên thì cổ phiếu và trái phiếu là hai hình thức đầu tư có nhiều sự khác biệt.

Lãi suất: Trái phiếu có lãi suất định kỳ và không định kỳ, trong khi đó cổ phiếu chỉ có cổ tức và chi trả lợi nhuận dựa vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời gian đáo hạn: nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn hoặc dài hạn. Trái phiếu thì ngược lại, luôn có thời hạn cụ thể, tùy vào chính sách của Nhà Nước hoặc doanh nghiệp phát hành.

Lợi nhuận: Cổ phiếu sẽ không ràng buộc về lợi nhuận, mà hoàn toàn phụ thuộc vào độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Nếu tình hình kinh doanh phát triển, nhà đầu tư nhận được nhiều cổ tức hoặc sở hữu cổ phiếu tăng giá. Ngược lại, nhà đầu tư có thể chịu rủi ro mất giá khi thị trường biến động tiêu cực. Còn trái phiếu thì chỉ có một mức giá và lãi suất cố định, thông báo cho nhà đầu tư từ thời điểm phát hành.

Các quyền lợi: Tùy vào số lượng cổ phiếu nắm giữ, nhà đầu tư có thể tham gia biểu quyết hoặc điều hành doanh nghiệp. Ngoài ra, đối với cổ phiếu thưởng, ESOP nhà đầu tư còn có nhiều quyền lợi khác kèm theo. Còn người sử hữu trái phiếu chỉ đơn thuần là người cho vay nên không có bất kỳ quyền điều hành hay tác động vào hoạt động của công ty.

Quyền phát hành: thường công ty cổ phần nhà nước hay công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ phát hành trái phiếu. Các công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phiếu.

Xem thêm: 3+ cách download video trên facebook về điện thoại đơn giản, hiệu quả

*

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Khi phân biệt được cổ phiếu và trái phiếu, bạn đã có thông tin nền tảng để ra quyết định nền đầu tư vào hình thức nào để đạt mục tiêu lợi nhuận.

Đối với trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận khoản lãi suất theo quy định và thu hồi khoản vốn đầu tư khi đáo hạn. Kênh đầu tư này mang lại lợi nhuận ổn định, phù hợp với những ai có khẩu vị rủi ro trung bình - thấp.

Thị trường trái phiếu khá đa dạng về đơn vị phát hành. Bạn có thể mua trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu doanh nghiệp. Mỗi đơn vị sẽ công bố kỳ hạn và lãi suất khác nhau.

Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn phải chịu những rủi ro mất tài sản nếu công ty phá sản. Do đó, bạn nên nghiên cứu thật kỹ các doanh nghiệp phát hành trái phiếu uy tín.

Trong khi đó, cổ phiếu là kênh đầu tư được nhiều người ưa thích vì tỷ suất sinh lời cao hơn khi thị trường hoạt động ổn định hoặc tăng trưởng. Sở hữu cổ phiếu đồng nghĩa bạn đang sở hữu một phần công ty.

Nhà đầu tư nắm giữ lượng cổ phiếu lớn còn được quyền biểu quyết và điều hành hoạt động công ty theo hướng có lợi nhất cho các cổ đông. Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu không có giới hạn, miễn là doanh nghiệp càng có lãi thì giá cổ phiếu càng cao.

Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu vẫn có nhiều điểm cần lưu ý. Bạn chịu hoàn toàn rủi ro, có khi mất trắng khoản đầu tư nếu giá cổ phiếu tụt dốc. Chính vì vậy, để thành công khi đầu tư cổ phiếu, bạn phải hết sức bình tĩnh, có kinh nghiệm, có kiến thức và biết cách theo dõi diễn biến thị trường để ra quyết định phù hợp.

*

Lời kết

Khi biết cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm của mỗi hình thức đầu tư. Dựa trên khẩu vị rủi ro, chiến lược đầu tư mà bạn lựa chọn cổ phiếu hay trái phiếu phù hợp.

Cùng theo dõi nhiều bài viết giá trị của Anfin để trở thành nhà đầu tư thông minh nhé. Bạn cũng có thể bắt đầu hành trình đầu tư cổ phiếu tại An
Fin ngay hôm nay.

Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại đầu tư chứng khoán phổ biến, được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Việc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu là điều mà nhiều nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường đều phải quan tâm. Vậy cổ phiếu, trái phiếu là gì? Phân loại cổ phiếu, trái phiếu gồm có những tiêu chí nào? Mời bạn đọc cùng GV Lawyers tham khảo qua bài viết “Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu theo Luật chứng khoán” sau đây:

Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với 1 phần vốn nợ của tổ chức phát sinh. Người sở hữu trái phép được trả một tỷ lệ suất nhất định và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công tyCổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với 1 phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Khác với với trái phiếu, người sở hữu cổ phiếu có thể được hưởng cổ tức được chia không cố định và phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Giống nhau

Cổ phiếu và trái phiếu có những điểm giống nhau như sau:

Đều được thể hiện dưới hình thức chứng chủ và bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử;Đều là phương tiện nhằm thu hút vốn của nhà phát hành;Đều có thể trao đổi, chuyển nhượng, mua bán và thế chấp, thừa kế, cầm cố;Trái phiếu và cổ phiếu đều là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hay phần vốn của tổ chức phát hành;Lợi tức của cổ phiếu và trái phiếu được trả dựa theo một mức cố định.Cổ phiếu và trái phiếu đều có mệnh giá ghi trên bề mặt cổ phiếu/trái phiếu;

*

Khác nhau

Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau ở những tiêu chí cơ bản dưới đây:

Tiêu chíCổ phiếuTrái phiếu
Khái niệmCổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành cổ phiếu.Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành trái phiếu
Bản chấtCổ phiếu là chứng khoán vốn nhằm ghi nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn điều lệ công tyTrái phiếu là chứng khoán nợ, cũng là chứng chỉ ghi nhận nợ của tổ chức phát hành, quyền sở hữu đối với một phần vốn vay của chủ sở hữu
Chủ thể phát hànhCông ty Cổ phầnDoanh nghiệp và Chính phủ
Tư cách chủ sở hữuCổ đôngChủ nợ
Quyền của chủ sở hữuĐược chia lợi nhuận (hay còn gọi là cổ tức). Tuy nhiên lợi nhuận nàybất định, phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Có quyền tham gia vào việc quản lý, điều hành hoạt động của công ty và tham gia biểu quyết các vấn đề của công ty. Trừ cổ đông ưu đãi cổ tức, cổ đông ưu đãi hoàn lại không được dự họp Đại hội đồng cổ đông, biểu quyết các vấn đề của công tyNgười sở hữu trái phiếu được trả lãi định kì và lãi suất ổn định nhưng không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty
Thời gian đáo hạnCổ phiếu không có thời gian đáo hạnThường thì có một thời gian nhất định được ghi trong trái phiếu
Kết quả của việc phát hànhLàm tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần, làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông hiện hữuLàm tăng vốn vay và nghĩa vụ trả nợ của công ty nhưng không làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông hiện hữu
Thứ tự ưu tiên thanh toán khi công ty giải thể hay phá sảnVốn góp của cổ đông được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác, bao gồm các khoản nợ.Trái phiếu thì được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu
Về vấn đề hưởng lợi nhuậnCổ phiếu có độ rủi ro cao hơn. Cổ tức thay đổi tùy thuộc vào khả năng hoạt động KD của công ty. Khi công ty làm ăn có lãi mới được chia lợi tức và khi công ty làm ăn thua lỗ thì không được chi trả cổ tức.Độ rủi ro thấp hơn. Lợi tức thường không thay đổi và không phụ thuộc vào việc hoạt động KD của công ty có lãi hay không có lãi.
Về vấn đề trách nhiệmNgười sở hữu cổ phiếu chịu trách nhiệm về khoản nợ của công ty theo tỷ lệ ứng với phần vốn góp vào công ty. Khi công ty giải thể hay phá sản thì cổ đông chỉ được trả lại phần vốn góp sau khi đã thanh toán hết mọi nghĩa vụ và mọi khoản nợ của công ty.Người sở hữu trái phiếu không chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty.Khi công ty bị giải thể, phá sản thì chủ sở hữu trái phiếu được ưu tiên thanh toán gốc, lãi trái phiếu trước chủ sở hữu cổ phần.
Tóm lại vấn đề: Phát hành cổ phiếu và trái phiếu, đều mang đến những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp. Với bài chia sẻ này, sẽ giúp mọi người có thể phân biệt được cổ phiếu và trái phiếu giống và khác nhau như thế nào?