Công Nghệ Blockchain 4.0 Là Gì, Blockchain Là Gì

-

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Công nghệ này có gì khác biệt so với những phiên bản của thế hệ trước. Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau

1. Công nghệ blockchain 4.0 là gì?

*
Công nghệ blockchain 4.0

Công nghệ Blockchain 4.0 là một phiên bản Blockchain mới nhất so với các phiên bản trước đó là Blockchain 1.0, Blockchain 2.0, Blockchain 3.0. Đây là một chuỗi khối ban đầu có cơ sở hạ tầng kỹ thuật mới được dùng để trao đổi và lưu trữ giá trị trên phạm vi toàn cầu. Phiên bản thứ tư này được phát triển với mục đích sử dụng cho các doanh nghiệp, giúp tạo và chạy các ứng dụng giao dịch nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Với những bản ghi được triển khai là các block và liên kết bằng mật mã, những blockchain này chứa hash, chứa dữ liệu giao dịch, chứa timestamp,…

Công nghệ Blockchain 4.0 ra đời được thừa kế các ưu điểm của cả 3 thế hệ trước đó để mang lại cho người dùng trải nghiệm mượt mà như với web 2.0. Có thể nhiều bạn vẫn chưa biết hết về 3 thế hệ trước thì chúng ta sẽ cùng điểm lại 1 chút.

Bạn đang xem: Công nghệ blockchain 4.0 là gì

Blockchain 1.0: phiên bản tạo ra tiền điện tử bitcoin có tốc độ xử lý chậm, khó sử dụng, phục vụ chủ yếu cho mục đích đơn lẻ.Blockchain 2.0: được cải tiến thêm tính năng hợp đồng thông minh và khả năng tích hợp với các ứng dụng bên ngoài.Blockchain 3.0: tập trung hỗ trợ các ứng dụng bên ngoài.

2. Đặc điểm chính của công nghệ Blockchain 4.0

*

Một cơ sở dữ liệu phân tán: Các Blockchain được thiết kế như một cơ sở dữ liệu phi tập trung. Các tài sản kỹ thuật số được phân phối thay bì sao chép hoặc chuyển giao trên Blockchain. Mọi người có thể kiểm soát thông tin, dữ liệu trong cùng một khối.

Tính bền vững và tăng cường bảo mật: Mỗi khối của một Blockchain sẽ có hàm băm riền biệt, khiến cho việc khai thác một chuỗi khá phức tạp, đặc biệt là trên các chuỗi lớn. Ngoài ra, khi một khối trong chuỗi thay đổi ngoài tác động lên bản thân nó mà các khối phía sau cũng bị tác động. Nên việc thao túng công nghệ Blockchain vô cùng khó khăn.

Minh bạch và không thể bị phá vỡ: các block được nối tiếp nhau tạo thành một chuỗi, khi một block được cập nhật thì sẽ không thể xóa thông tin trong đó đi. Blockchain hoạt động rõ ràng thông tin và toàn vẹn các dữ liệu theo nguyên tắc ghi chép phổ biến trong tài chính là không được phép xóa bỏ dữ liệu cập nhật, chỉ được phép cập nhật thêm các block mới.

Mạng lưới các node: Node là mắt xích liên kết các khối trong chuỗi với nhau với hai nhiệm vụ là chia sẻ thông tin và giữ bản sao các giao dịch, dữ liệu đã được cập nhật. Mỗi nút được hoạt động độc lập, không một máy tính hoặc tổ chức nào có thể đơn phương sở hữu chuỗi.

Chức năng giống như Google Docs

Đây là cách hiểu đơn giản nhất về Blockchain, chúng đều là những công cụ để lưu trữ dữ liệu, cho phép tài liệu được chia sẽ với một nhóm người khác. Mỗi sửa đổi đều ghi lại theo mốc thời gian thực tế đảm bảo tính công khai của thông tin.

3. Ưu điểm nổi bật của công nghệ Blockchain 4.0

Nền tảng Blockchain 4.0 không yêu cầu nhiều kinh nghiệm mà các doanh nghiệp vẫn có thể xây dựng cài đặt và vận hành các ứng dụng phân tán.

Blockchain 4.0 cho phép các doanh nghiệp phát triển ứng dụng phân quyền, giới hạn dữ liệu được xem, đảm bảo các yếu tố về bảo mật, bất biến và khả năng lưu trữ tự động.

Ngoài ra các doanh nghiệp còn có thể sử dụng các Blockchain 4.0 để tạo các hợp đồng thông minh đáp ứng được nhiều mục đích.

Các doanh nghiệp có thể thực hiện toàn bộ công việc hàng ngày trên cùng một ứng dụng tự động và tốc độ xử lý nhanh chóng, các cơ chế mã hóa phân tán có tính bảo mật cao.

Blockchain 4.0 giúp các doanh nghiệp khắc phục các rủi ro về việc rò rỉ thông tin, dữ liệu bằng cách phân quyền thông tin, đảm bảo thông tin không thay đổi khi đã lưu trữ, hỗ trợ dự đoán và lên kế hoạch phát triển.

Ưu điểm nội trội nhất của Blockchain 4.0 là tính năng khung phát triển tích hợp IDE, giúp cho các doanh nghiệp phát triển các ứng dụng phân tán, có khả năng tương thích chéo giữa các nền tảng Blockchain, giúp chúng chạy trên Blockchain 4.0 đa nền tảng.

Các doanh nghiệp khi tham gia vào Blockchain 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ chuỗi khối phát triển, kết nối các nhà phát triển và các bên hỗ trợ với nhau.

Xem thêm: Cách Cài Bkav Cho Máy Tính, Cách Cài Đặt Và Đăng Ký Sử Dụng Bkav Pro 2023

4. Sự khác nhau của công nghệ Blockchain 4.0 với Bitcoin

*

Blockchain được phát triển nhằm tạo điều khiển sử dụng loại tiền mới không có ngân hàng và chính phủ nào có thể tham gia giám sát các giao dịch thông qua Crypto.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán còn Bitcoin là một loại Crypto (tiền điện tử).Bitcoin hoạt động dựa trên Blockchain, còn Blockchain thì được sử dụng nhiều tài sản khác không chỉ riêng Bitcoin.Bitcoin hoạt động ẩn danh còn Blockchain hoạt động với cơ chế rõ ràng.Bitcoin chỉ có thể giao dịch tiền tệ giữa người sử dụng còn Blockchain có thể giao dịch trên nhiều phương tiện bao gồm tiền tệ và quyền sở hữu tài sản,…


Blockchain 3.0 ra đời với tính năng vượt trội cùng hiệu suất nhanh đã giúp giá trị của công nghệ này ngày càng đã vượt xa khỏi giới hạn của tiền điện tử. Nhưng chưa dừng tại đó, công nghệ Blockchain 4.0 sẽ là một cột mốc quan trọng mới trong hành trình phát triển blockchain.

Hãy cùng kynanggame.edu.vn tìm hiểu chi tiết về Blockchain 4.0 trong bài viết này nhé

TỪ ĐÃ

✅CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 4.0 LÀ GÌ?

*
*

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì

Công nghệ Blockchain 4.0 là phiên bản Blockchain mới nhất hiện nay. Nó cung cấp một môi trường định hướng doanh nghiệp, phục vụ việc tạo và chạy các ứng dụng, khẳng định vị trí hàng đầu của công nghệ Blockchain trong đời sống.

Các phiên bản trước của Blockchain có tiềm năng rất lớn trong môi trường doanh nghiệp, như bảo mật cao, hệ thống lữu trữ tự động, cùng tính bất biến khi lưu trữ thông tin, phù hợp ứng dụng trong thanh toán hóa đơn hay lương. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn nhiều bất cập như tốc độ xử lý chậm hay sự thiếu hụt trậm trọng về nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi người dùng, nhân viên, và doanh nghiệp đang mong đợi một trải nghiệm mượt mà như với Web 2.0 thì Blockchain đang vật lộn để có được trải nghiệm web 1.0.

Thuật ngữ “Blockchain 1.0” được sử dụng cho hệ Blockchain của Bitcoin, có tốc độ chậm, khó sử dụng, và thường chỉ phục vụ một mục đích đơn lẻ. “Blockchain 2.0” là thế hệ Blockchain tiếp theo với những tính năng cải tiến Blockchain 1.0, ví dụ như Ethereum Blockchain với hợp đồng thông minh và khả năng tích hợp ứng dụng ngoài. Sau đó “Blockchain 3.0” ra đời, được thiết kế mở rộng khả năng này nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các ứng dụng ngoài.

Và tới đây, công nghệ Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ tiếp nối các thế hệ trước nó, tiếp tục phát triển khả năng tích hợp và hỗ trợ các ứng dụng nhưng với trải nghiệp mượt mà của app Web 2.0, đồng thời giữ được những lợi thế vốn có của Blockchain như bảo mất và tính bất biến.

✅ VAI TRÒ CỦA BLOCKCHAIN 4.0 TRONG DOANH NGHIỆP

*
*

Vai trò Blockchain 4.0 trong môi trường doanh nghiệp

Một doanh nghiệp dù không có quá nhiều kinh nghiệp với Blockchain vẫn hoàn toàn có thể xây dựng, cài đặt và vận hành các ứng dụng phấn tán ( Dapp) trên nền tảng Blockchain 4.0.

Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp có thể phát triển các ứng dụng phân quyền, giới hạn các dữ liệu mà tài khoản đó được xem, trong khi đó vẫn đảm bảo tính bảo mật, tính bất biến và khả năng lưu trữ tự động khi thanh toán, thực hiện giao dịch trong ứng dụng. Họ cũng có thể dễ dàng khởi tạo các hợp đồng tự thi hành phục vụ mọi mục đích, từ giao hàng tại nhà đến thanh toán cho nhà thầu. Tuyệt vời hơn cả là tất cả các công việc này đều được thực hiện chỉ trong 1 ứng dụng với tốc độ và trải nghiệm y nhu khi bạn lướt web.

✅ NHỮNG LỢI THẾ TỪ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 4.0

*
*

Lợi thế từ Blockchain 4.0

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Công Nghệ Blockchain Là Gì ?

Đó là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Các khối đều chứa đựng thông tin về thời gian khởi tạo và liên kết với các khối trước đó

Công Nghệ Blockchain 3.0 Là Gì ?

Với hệ sinh thái chuyên biệt và liên tục phát triển, chắc chắn Blockchain vượt khỏi biên giới của ngành Tài chính – Ngân hàng, lấn sân vào đa dạng các lĩnh vực khác trên toàn cầu,

Công Nghệ Blockchain 2.0 Là Gì ?

Ứng dụng công nghệ Blockchain 2.0 đã từng bước chiếm lĩnh thị trường, là điểm sáng trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, giúp thay đổi cuộc sống con người và cách vận hành vốn có của Thị trường

Công Nghệ Blockchain 1.0 Là Gì ?

Công nghệ Blockchain 1.0 đứng đằng sau sự thành công của đồng tiền ảo Bitcoin, hỗ trợ mọi giao dịch chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số trong lãnh thổ tiền điện tử

Blockchain 4.0 cho phép các doanh nghiệp thực hiên một phần hay toàn bộ các công việc thường nhật của mình thông qua một ứng dụng tự động có độ an toàn cao, chạy trên một hệ thống sổ cái mã hóa phân tán. Nói cách khác, phiên bản Blockchain 4.0 là cầu nối để doanh nghiệp tiếp cận và tận dụng những lợi thế vốn có của thứ công nghệ này.

Một doanh nghiệp thông thường tiêu tốn 1/4 thời gian làm việc cho các công việc hành chính. Tất nhiên là các doanh nghiệp có thể thực hiện tự động hóa với các phần mềm AI ngoài. Song các phần mềm “thêm vào” này không mang lại hiệu cả rõ rệt như Blockchain, khi mà các công việc tự động đươc lập trình sẵn ngay trong hệ thống.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp trung bình đang thất thoát 3,6 triệu đô la do rò rỉ thông tin, việc ứng dụng Blockchain sẽ loại bỏ hoàn toàn môi lo này. Hơn nữa, tính bất biến của Blockchain cũng đảm bảo sự chính xác của dữ liệu, hỗ trợ công tác dự đoán và lên kế hoạch phát triển.

Đây đều là những tính năng cơ bản của Blockchain, chẳng riêng gì cho phiên bản 4.0. Tuy nhiên, bởi các hạn chế của các phiên bản trước, phải đến Blockchain 4.0 các doanh nghiệp mới thực sự tiếp cận công nghệ chuỗi khối.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái Blockchain 4.0 cũng cung cấp nhiều tính năng vượt trội cho doanh nghiệp, gồm khung phát triển tích hợp IDE giúp hỗ trợ doanh nghiệp tự phát triển các DApp và khả năng tương thích chéo giữa các Blockchain (Cross-Blockchain Compatibility) cho phép các DApps chạy trên Blockchain 4.0 đa nền tảng. Việc Doanh nghiêpk tham gia vào dự án Blockchain 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ chuỗi khối phát triển cũng như tạo cầu nối tới các nhà phát triển và các bên hỗ trợ khác.

Nếu bạn đang còn bỡ ngỡ về Blockchain thì hãy xem qua video này:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Blockchain là gì? Ứng ụng thực tế của công nghệ Blockchain

Ứng dụng của Blockchain vào Tài Chính Ngân

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Truy Xuất Nguồn Gốc

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Thành phố thông minh Io
T

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Ứng dụng Blockchain vào Giáo Dục

Tóm lại, công nghệ Blockchain 4.0 sẽ là phiên bản “thân thiện” hơn rất nhiều so với các anh chị em cùng họ Blockchain trong môi trường doanh nghiệp. Xu hướng mới này cũng đang được rất nhiều tên tuổi lớn trên thế giới đầu tư nghiên cứu. Điều này đồng nghĩa với việc học lập trình blockchain 4.0 sẽ mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này. Do đó, đây là lựa chọn không hề tồi dành cho nhiều sinh viên đang cần định hướng.