Dev C++ Là Gì - Tổng Hợp Kiến Thức Về Nghề Lập Trình Viên

-

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. C++ được sử dụng để thiết kế đồ họa, thiết kế game,… rất mạnh mẽ và hiệu quả. Để làm được điều đó, bạn cần đến một phần mềm hỗ trợ lập trình cho ngôn ngữ này: Dev C++. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về phần mềm này trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Dev c++ là gì

Dev C++ là gì?

Dev C++ là một môi trường phát triển tích hợp tự do (IDE), hỗ trợ việc lập trình bằng ngôn ngữ C hay C++. Dev C++ được phát triển bởi lập trình viên Colin Laplace và được viết bằng ngôn ngữ lập trình Delphi.

Dev C++ nằm trong bộ trình dịch mã nguồn mở Min
GW và chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Microsoft Windows. Nhà sản xuất cũng đã cho ra đời một phiên bản chạy trên Linux tuy nhiên vẫn đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm.

Một điểm đáng chú ý của phần mềm này chính là tích hợp Dev
Paks, bao gồm các gói mở rộng như thư viện, mẫu và nhiều tiện ích khác. Thông thường, Dev
Paks sở hữu thêm tiện ích GUI với các công cụ phổ biến như GTK+, FLTK và wx
Widgets.

*

Từ năm 2005 đến nay, phần mềm này chưa được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, phiên bản cũ cũng đã sở hữu đầy đủ tính năng để bạn có thể lập trình bằng ngôn ngữ C++.

Hướng dẫn tải và cài đặt Dev C++

Để tải phần mềm Dev C++ về máy, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 2: Sau khi hoàn thành quá trình tải phần mềm, hãy mở phần mềm và bắt đầu cài đặt. Lúc này, một số ô cửa sổ sẽ hiển thị yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ, đồng ý với các điều khoản sử dụng.Bước 3: Phần mềm sẽ yêu cầu bạn lựa chọn vị trí để cài đặt. Thông thường, vị trí mặc định sẽ là ổ C. Sau đó, quá trình cài đặt sẽ được bắt đầu.Bước 4: Khi màn hình xuất hiện câu hỏi bạn có muốn cài đặt Dev C++ cho tất cả người dùng không, hãy chọn Yes. Nếu sau đó quá trình cài đặt không thành công, bạn có thể quay lại và chọn No ở bước này.

*

Bước 5: Nếu quá trình cài đặt đã được hoàn tất, 1 màn hình thông báo sẽ được hiện lên. Lúc này, chọn Finish -> English -> Newlook -> Yes -> Nhấp OK để hoàn thành quá trình cài đặt.

Học lập trình cơ bản cùng Dev C++

Nhìn chung, Dev C++ có giao diện sử dụng khá dễ dàng. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để làm quen với phần mềm này. Dưới đây là những thao tác cơ bản bạn cần lưu ý.

Tạo mới 1 project

Để tạo mới 1 project, bạn thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Khởi động chương trình
Bước 2: Tại vị trí trên cùng bên tay trái màn hình, chọn File -> New -> New Project. 1 cửa sổ mới được hiện ra yêu cầu bạn nhập tên Project, tích chọn mục C Project và cuối cùng nhấn OK để hoàn thành.

*

Bước 3: Trong mục Create New Project -> Save
Bước 4: Tiếp tục vào File -> New -> Source File -> Add source file to current project -> Yes để hiển thị màn hình chỉnh sửa file nguồn.

*

Bước 5: Thử nhập và chạy một chương trình đơn giản. Sau đó vào File -> Save As. Lưu ý phần mở rộng của file nên đặt là “.c”. Các phần mở rộng khác có thể gặp sự cố khi biên dịch.

Thêm các tệp nguồn

Bạn có thể chuyển đến menu -> chọn tệp -> chọn tệp mới, hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + N. Sau đó vào lại menu -> Project -> Chọn 1 tệp mới.

Xem thêm: 6+ Cách Tra Số Tài Khoản Ngân Hàng Bidv Khi Bị Quên Nhanh Chóng Nhất

Lưu ý: Dev C++ sẽ không yêu cầu bạn thêm bất kỳ tệp nguồn nào cho đến khi bạn thực hiện các thao tác biên dịch, lưu project, thoát Dev hay lưu tệp nguồn.

Biên dịch

Để thực hiện biên dịch, bạn chỉ cần nhấn thực hiện hoặc Ctrl + F9. Nếu có liên kết lỗi, linker tab sẽ nhấp nháy ở vị trí có lỗi. Thông thường, các lỗi liên kết đều là lỗi cú pháp không cho phép một trong các tệp được biên dịch.

Thực hiện

Bạn nhấp vào Execute -> Compile and Run để chạy thử chương trình.

Chỉnh sửa

Lập trình với những câu lệnh phức tạp thì khó có thể tránh được các lỗi. Nếu như khi chạy thử chương trình mà kết quả không như ý muốn của mình, trình gỡ lỗi sẽ là “cứu cánh” của bạn vào thời điểm này đấy.

Tab gỡ lỗi trên màn hình sẽ giúp bạn xác định được vị trí bạn cần chỉnh sửa câu lệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phần mềm Dev C++ cùng cách tải, cài đặt và sử dụng phần mềm này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm lập trình này nhé. Nếu có thêm thắc mắc, hãy để lại câu hỏi dưới mục bình luận để được giải đáp nhé!

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được dùng nhiều nhất trên toàn cầu. C++ được sử dụng để thiết kế đồ họa, thiết kế game,… rất mạnh mẽ và hiệu quả. Để làm được điều đó, bạn phải cần đến một ứng dụng giúp đỡ lập trình cho ngôn ngữ này. Nay kynanggame.edu.vn sẽ giúp tham khảo rõ về đánh giá phần mềm dev c này nhé.


*
Đánh giá phần mềm dev c

Dev C++ là gì?

Dev C++ là một không gian phát triển kết hợp tự do. Nó được cung cấp dưới những hình thức giấy phép công cộng. hỗ trợ việc lập trình bằng ngôn ngữ C hay là C++. Dev C++ nằm trong bộ trình dịch mã nguồn mở Min
GW. Chương trình IDE của Dev C++ này được viết bằng phương ngữ lập trình Delphi. app Dev C++ được tăng trưởng bởi một lập trình viên tên là Colin Laplace. Và ứng dụng này chỉ chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows.App Dev C++ có được đầy đủ các tính năng kết hợp cho phương ngữ lập trình C và C++. Nó dùng trình Min
GW để làm phiên dịch. Và Dev C++ có thể dùng để liên kết với bất kỳ nền tảng nào của GCC. Với chương trình này người sử dụng sẽ có cảm giác chẳng hạn như các hình thức của chương trình Microsoft Visual. ứng dụng này sử dụng Dev
Paks, nó là phần mềm các gói mở rộng đối với một không gian chuẩn mực. Nó bao gồm các thư viện mẫu và các tiện ích.

Chỉ dẫn xài Dev-C++ căn bản

Trước tiên, bạn truy xuất vào trang chủ dev
C để tải về Dev-C++ và thiết lập vào máy tính của mình. Gói thiết lập và dung lượng chiếm dụng ổ đĩa chưa tới 100MB, có thể bạn không phải lo âu về vấn đề dung lượng.Bạn lưu ý là nên tải phiên bản mới nhất để ứng dụng cập nhật trình biên dịch mã nguồn mới nhất, giúp ta làm giảm lỗi khi viết code hơn.Bố cục và giao diện của chương trình sau khi cài đặt và khởi động lên lần đầu. Ta sẽ thấy nó mượt hơn cực kì nhiều so sánh với bộ Visual Studio.Để thử sử dụng và thấy được lợi thế cạnh tranh về tính dễ dàng sử dụng của nó, ta thử viết một chương trình nhỏ minh họa.Bạn chọn vào trình đơn file, chọn tiếp New. Bước tiếp theo này, ta có hai hướng Lựa chọn là Source file hoặc Project…Nếu bạn chọn Source tệp, thì phần mềm sẽ làm ra một tệp blank (tập tin tương đương Empty file trong Visual Studio). Lựa chọn này phù hợp cho người mới bắt tay vào làm lập trình, khi mà phải viết từng dòng code ngay cả phần khai báo thư viện với lệnh include ở đầu chương trình..

Chỉ dẫn tải và thiết lập Dev C++


*
Chỉ dẫn tải và thiết lập Dev C++

Để tải app Dev C++ về máy, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải file Dev C++ về máy
Bước 2: Một khi coi như hoàn tất chu trình tải ứng dụng, hãy mở phần mềm và bắt đầu cài đặt. Lúc này, một vài người ô cửa sổ sẽ xuất hiện đòi hỏi bạn chọn ngôn ngữ, chấp nhận với các điều khoản dùng.Bước 3: app sẽ yêu cầu bạn xác định vị trí để cài đặt. bình thường, vị trí mặc định sẽ là ổ C. Sau đấy, quá trình thiết lập sẽ được bắt đầu.Bước 4: Khi màn hình xảy ra câu hỏi bạn có ước muốn cài đặt Dev C++ cho tất cả người sử dụng không, hãy chọn Yes. nếu sau đó các bước thiết lập không thành công, bạn có thể trở lại và chọn No ở công đoạn này.Bước 5: nếu như chu trình cài đặt đã được hoàn tất, 1 màn hình thông cáo có thể được hiện lên. Lúc này, chọn Finish -> English -> Newlook -> Yes -> Nhấp OK để hoàn thiện chu trình cài đặt.

Sự khác nhau về ngôn ngữ C và C++


*
Sự khác nhau về ngôn ngữ C và C++
Cả C và C++ đều là ngôn ngữ lập trình đa năng. trên thực tế, C++ là hậu duệ của C, nghĩa là chúng share một vài chức năng. tuy nhiên, trong vài năm qua, việc so sánh C và C++ đã trở nên một topic nóng vì sự khác nhau giữa C và C++. Vậy C và C++ không giống nhau như thế nào?
Sự khác nhau giữa C và C++ là gì? C++ dùng để xử lý các nhiệm vụ phức tạp mà C không thể thực hiện. Chẳng hạn, C++ mang lại kiểu kiểm duyệt mạnh hơn và cho phép nhiều kiểu lập trình hơn C.Ngoài những điều ấy ra, khi bàn luận về việc C và C++ khác nhau như thế nào, chúng ta có khả năng thấy việc phát hiện lỗi và các yếu tố khác trong mã C++ dễ dàng hơn so với C vì C không bổ sung ngoại lệ. Thuật ngữ ngoại lệ đề cập đến các điểm hiện diện khi chương trình chạy. Trong C ++, giải quyết ngoại lệ là một công thức để tách một phần code và coi xét nó.

Nhìn bao quát, chúng ta có C++ hướng đối tượng mục tiêu, chăm chú vào các chủ thể và những chức năng như thừa kế hoặc ẩn thông tin. ngoài những điều ấy ra, C++ cũng cho phép các nhà phát triển tuân theo một số nguyên tắc lập trình thủ tục.Chính Vì điều đó để học được C và C++ cho người mới bắt đầu thì bạn hãy làm quen với Dev C++ app lập trình đơn giản này nhé.

Lộc Nguyên- Tổng hợp

( Tham khảo: totolink, codegym,…)


Bài Viết Trước

Đánh giá phần mềm Visual studio code và công dụng của nó

Bài Viết Tiếp Theo

Những phần mềm shopping online không thể thiếu trong điện thoại