Đồ Họa Vector Là Gì - Ảnh Vector, Hay Thiết Kế Đồ Hoạ Vector Là Gì

-

Vector là gì?

Đồ họa vector trong đồ họa máy tính sử dụng các tọa độ trong mặt phẳng 2 chiều để biểu diễn hình ảnh. Các tọa độ này sẽ góp phần tạo nên các path và các path này còn có thể có các thuộc tính như màu nét, hình dạng, độ dày,… Ảnh được tạo thành bằng kỹ thuật này được gọi là ảnh vector. Các định dạng ảnh vector phổ biến hiện nay bao gồm: SVG, EPS, PDF…


*

Đồ họa vector hay đơn giảnchỉ cần gọivectơ là một loại ảnh đồ họa máy tính được xác định theo các điểm ảnh2D.

Bạn đang xem: Đồ họa vector là gì

Các điểm ảnh này được kết nối bởi các đường thẳng và đường cong để tạo thành nhiều hình dạng khác nhau.

Mỗi điểm ảnhnhư vậy được định vị 2D theo tụcx và trục y.

Điều này giúp xác định các đường nối có các thuộc tính khác nhau như màu sắc, hình dạng, độ dày, độ cong và cách tô màu

Định dạng file Vector:


*

Định dạng file vector là loại tệp mà khách hàng của bạn sẽ yêu cầu khicầnin ấn một cách chuyên nghiệp dưới dạng tờ rơi, giá đỡ, áp phích, nhãn dán, catalogue sản phẩm, v.v.

Ngày nay, vectơ có thể được tìm thấy phổ biến ở nhiều định dạng tệp như SVG, EPS, PDF và AI.

AI – Adobe Illustrator

Loại tệp AI là loại tệp độc quyền do Adobe Systems phát triển.Tệp AI có thể được toàn quyền chỉnh sửa bằng phần mềm Adobe Illustrator !

PDF – Portable Document Format

Là 1 trong2 biến thể được xuất bởi Adobe Illustrator, PDF đang nhanh chóng trở thành một định dạng phổ biến.

Nhiều nhà thiết kếsử dụngđịnh dạng này vì nó có thể được xemdễ dàngthông qua bất kỳ máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nào hỗ trợ khả năng duyệt file PDF(Hầu hết các thiết bị thông minh hiện nay đều hỗ trợ định dạng này)

Khả năng chỉnh sửa của file cũng được giữ nguyên khi lưu dưới định dạng PDF.Do đó, tập tin PDF có thể được mở và chỉnh sửa dễ dàng.

EPS – Encapsulated Post
Script

EPS là định dạng tệp vector phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi.

Lý do đằng sauviệcnày là rất nhiều phần mềm thiết kế chuyên dụng có thể đọc file EPS.

Từ các phiên bản cũ hơn củaAdobe Illustratorđến cácphần mềm thiết kế phổ biến khácnhư Corel Draw, tất cả đều hỗ trợ các định dạng tệp vectơ EPS.

Các nhà thiết kế đồ họa cũng thường đượckhách hàng yêu cầu thiết kế ở định dạng EPS để dễ dàng in ấn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách In Màu Trong Máy In Màu Trên Máy Photocopy Ai Cũng Làm Được 2022

SVG – Scalable Vector Graphics

Ưu điểm của SVG là có thể được sử dụng trực tuyến trên môi trường internet một cách dễ dàng.

Với công nghệ ngày càng phát triển và độ phân giải màn hình thiết bị càng trở nên sắc nét, SVG đang trở nên1 xu hướng mới trên môi trường internet khi duyệt nội dung hình ảnh

Tệp SVG sẽ đảm bảo rằng chất lượng của logo không bị ảnh hưởng cho dù nó được xem trên thiết bị với độ phân giải nào.

Ưu điểm và Khuyết điểm

Ảnh vector có thể kéo to nhỏ tùy ý mà không bị vỡ, các đường viền cũng không bị răng cưa. Dữ liệu có trong ảnh vector ít hơn ảnh bitmap, do đó ít tốn dung lượng lưu trữ hơn.

Khi tạo và chỉnh sửa ảnh vector, có thể thực hiện các thao tác như: xoay, lật, kéo giãn, tô màu và tô màu chuyển sắc, dùng nhiều lớp hình ảnh, thay đổi độ trong suốt của hình; đồng thời cắt, nối, cắt phần giao nhau và thực hiện nhiều thao tác khác.

Người ta có thể thay đổi hình dạng của ảnh bằng cách thêm, bớt, xoay, di chuyển các điểm mút. Tuy nhiên, dạng ảnh này cũng có mặt hạn chế là nhìn không thật, sự chuyển màu, sắc độ ít tinh tế hơn ảnh bitmap.

Ứng dụng của ảnh Vector

Ảnh Vector thường được sử dụng trong các trường hợp như:

Thiết kế logo: Vì logo cần sự nhất quán trong mọi trường hợp sử dụng, người ta có thể phóng to, thu nhỏ mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tổng thể logo và hỗ trợ trong in ấn tốt hơn.Thiết kế icon: Icon cũng cần thay đổi nhiều về kích thước, đặc biệt là phải nhẹ, sắc nét.Nghệ thuật Vector (Vector Art): Người ta dùng các vector, các mảng (shapes), lưới chuyển màu (gradient meshes)… để tạo nên những hình ảnh độc đáo, gọi là nghệ thuật Vector.

Các phần mềm tạo ảnh Vector

Adobe Illustrator
Corel
Draw Graphic Suites
Vectr
Affinity Designer
Calligra
Xara Photo & Graphic Designer
Inkscape

Đồ hoạ vector là gì, ảnh vector, hay thiết kế đồ hoạ vector là gì? Có thể đây là lần đầu bạn nghe tới khái niệm đồ hoạ vector. Vậy đồ hoạ vector là gì? ảnh vector, khác gì so với ảnh bitmap? Làm sao để phân biệt ảnh vector và ảnh thông thường? Người ta tạo ra ảnh vector bằng cách nào? Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề đó.

1. Đồ hoạ vector là gì?

Người ta thường hay đánh đồng đồ hoạ vector, bản thiết kế vector và ảnh vector với nhau. Chính vì điều này gây cho người nghe cảm giác rất khó hiểu. Vì vậy chúng ta cần phải phân biệt rõ từng khía cạnh khác nhau của đồ hoạ vector là gì. Có như vậy các bạn mới có thể thực sự hiểu rõ bản chất của nó.

*
*
*
*
*

3. Tạo ra ảnh vector bằng cách nào.

Sản phẩm của ngành đồ hoạ vector là gì? Hay nói chính xác hơn Để tạo ra các bức ảnh vector bạn cần sử dụng các phần mềm đồ hoạ vector. ví dụ như illustrator, coreldraw… Để có thể trở thành 1 nhà thiết kế đồ hoạ bạn cần phải học thiết kế đồ hoạ bằng illustrator, corel và nắm thật chắc các kiến thức về các phần mềm này.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm Đồ Hoạ Vector là gì, và làm thế nào để phân biệt được ảnh vector và ảnh bitmap. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ, sẽ giúp ích được các bạn phần nào đó trong quá trình học tập và làm việc của mình.