Exposure Trong Máy Ảnh Là Gì, Cách Chụp Ảnh Phơi Sáng Cơ Bản Cho Người

-

Exposure Là Gì

Trong nhiếp ảnh chúng ta thường nghe không ít tới thuật ngữ Exposure, vậy thì Exposure là gì ? Exposure có tên đầy đầy đủ là Exposure Value được viết tắt là EV, một cách đơn giản dễ dàng và dễ nắm bắt nhất thì Exposure là giá trị đo lượng sáng sủa vào máy hình ảnh thông qua cha thông số cài đặt là ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập.

Bạn đang xem: Exposure trong máy ảnh là gì

*

EV thừa cao ảnh sẽ cháy sáng sủa và ngược lại EV thấp hình ảnh sẽ bị tối đi

Các thông số Ảnh hưởng Tới Exposure

Để có được giá trị đo sáng sủa đúng thì các bạn phải nỗ lực được 3 thông số đặc trưng nhất liên quan tới đo sáng là độ nhạy bén sáng ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập.

Mối đối sánh tương quan giữa bố giá trị này thường xuyên được miêu tả qua tam giác phơi sáng

*

Để kiểm soát điều hành được cả 3 thông số các bạn nên sử dụng chế độ phơi sáng bằng tay thủ công (Chế độ chụp M). Mặc dù chính sách này khá nặng nề để áp dụng thành thạo đối với người bắt đầu bắt đầu, nhưng lại nếu ai đó đã quen và vận dụng giỏi chế này đã giúp chúng ta điều chỉnh ánh sáng theo đúng ý vật dụng mình mong muốn được tốt nhất.

Độ nhạy bén Sáng ISO

ISO là giá bán trị bộc lộ độ tinh tế sáng của cảm ứng máy hình ảnh đối với ánh sáng khi đi vào máy ảnh. Tùy từng điều khiếu nại chụp nhưng mà ta sử dụng các giá trị độ nhạy cảm sáng không giống nhau, ISO thấp thường được sử dụng trong điều kiện sáng mạnh, hoặc lúc phơi sáng. Còn ISO cao cần sử dụng khi chụp thiếu sáng hoặc chụp với tốc độ màn trập nhanh.

Hình hình ảnh minh họa dưới đây để giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn độ nhạy bén sáng ISO

*

Chú ý : khi càng tăng ISO lúc chụp ảnh thì sẽ mở ra các phân tử noise, trên ISO không thấp chút nào các bạn sẽ nhận thấy điều này rõ độc nhất như sinh hoạt bức ảnh ở trên. Khi đầy đủ sáng, độ tinh tế ISO thấp, cảm biến máy hình ảnh không cần thao tác làm việc nhiều, bởi vì đó hình ảnh rất mịn.

Khẩu Độ

Khẩu độ là 2 lần bán kính lỗ mở của những lá khẩu ống kính lúc chụp ảnh, giúp điều tiết lượng ánh nắng đi vào cảm biến máy ảnh.

*

Trên hình là hình ảnh chụp ở những khẩu độ khác biệt (cùng một tốc độ chụp) các bạn có thể nhận thấy khi mở khẩu lớn, lượng tia nắng đi vào nhiều hơn thế nên hình ảnh sẽ sáng sủa hơn bên cạnh đó background mờ rộng so với lúc khép khẩu.

Khẩu độ mở bự (f/1.4-f2.8) phù hợp cho việc chụp hình ảnh chân dung, vì khẩu độ phệ sẽ làm background mờ hơn cho nên sẽ nổi bật chủ thể lên.

Còn lúc khép khẩu (f/11-f/16) thì cân xứng cho chụp ảnh phỏng cảnh nhằm độ sâu trường ảnh được tốt nhất.

Khi thiết đặt ở khẩu độ nhỏ, chất nhận được ta hoàn toàn có thể điều chỉnh ISO tốt để hình ảnh không bị những hạt noise.

Tốc Độ Màn Trập

Tốc độ màn trập (shutter speed) là khoảng thời hạn màn trập mở để ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh, hay nói theo cách khác đây là khoảng thời hạn để máy ảnh chụp một bức ảnh.

Tốc độ màn trập thấp rất có thể giúp ta chụp phơi sáng luôn bền hơn, tương thích cho chụp phơi sáng con đường phố xuất xắc chụp Milky way.

Tốc độ màn trập nhanh giúp ta chụp được hầu như khoảnh khắc chuyển động nhanh, như hình ảnh các vận chuyển viên đang chạy hay các cái xe đua đang dịch rời với tốc độ cao (đóng băng đưa động).

*

Tốc độ màn trập đủng đỉnh giúp ta chụp được hầu như bức ảnh đang chuyển động sẽ bị chói lóe tạo cảm giác đang di chuyển cho bức ảnh

Bức hình ảnh trên được chụp trên một cây cầu gồm ít fan qua lại nên thời gian phơi sáng lên tận 80s để rất có thể thu được các tia sáng kéo dãn tuyệt đẹp.

*

Bức ảnh chụp tại mong Djurhamn, Thụy Điển làm việc tiêu cự 16mm – khẩu độ ƒ/5.6 – tốc độ màn trập 80s – ISO 200 (Nguồn Unsplash)

Khi chụp ở tốc độ màn trập thấp có thể giúp ta giảm ngay trị ISO xuống thấp để hình ảnh đỡ bị noise hơn.

Xem thêm:

Mình đang viết bài cụ thể và không hề thiếu hơn rất nhiều về độ nhạy bén sáng ISO, khẩu độ và vận tốc màn trập, các chúng ta cũng có thể vào phát âm theo link bài viết ở dưới đây.

Kết Luận

Việc đọc và thâu tóm được 3 thông số trong tam giác phơi sáng là điều hết sức quan lại trọng, nó đang giúp các bạn kiểm thẩm tra được độ phơi sáng mang đến bức ảnh.

Để nắm rõ hơn về những mối tương tác của bọn chúng trong tam giác phơi sáng, các bạn nên thực hành chụp nhiều chủ đề, trong số môi trường không giống nhau như chụp ảnh chân dung, chụp ảnh sự kiện, chụp hình ảnh đời sống, hình ảnh phong cảnh…để có thể vận dụng được một biện pháp linh hoạt nhất.

các Chế Độ Phơi sáng – Exposure Modes Sep. 12, 2017 | kỹ thuật nhiếp ảnh, video, Thập Cẩm | 3,581x | qui định | gia nhập

EXPOSURE MODES

Trên những máy hình ảnh chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp hóa và nhiều các loại máy hình ảnh du lịch bỏ túi thời thượng có nhiều chính sách phơi sáng sủa (exposure modes). Sự không giống nhau giữa các cơ chế này là gi? bao giờ nên sử dụng chế độ nào? Vina
Camera.com xin giới thiệu cụ thể như sau.


CÁC YẾU TỐ PHƠI SÁNG

Trước tiên, hãy điểm qua những yếu tố phơi sáng cho một bức ảnh. Để tạo ra một bức ảnh, phiên bản phim – hay thời buổi này với máy kỹ thuật số là cảm biến – được cho tiếp tục xúc cùng với ánh sáng. Để thay đổi lượng tia nắng đi tới bạn dạng phim tốt cảm biến, máy hình ảnh sử dụng 3 nhân tố chính: ISO (độ nhạy bén bắt sáng), Aperture (khẩu độ mở của ống kính) cùng Shutter speed (tốc độ của cửa chập). Định lượng ánh sáng được “đo” bởi một đơn vị chức năng qui chuẩn gọi là EV (Exposure Value / quý hiếm phơi sáng sủa – thường hotline là “khẩu”).

*

ISO càng tốt thì cảm biến bắt sáng càng nhạy. ISO tăng gấp đôi cho lượng ánh sáng thêm một khẩu, với ngược lại, ISO bằng 1/2 cho lượng tia nắng kém đi 1 khẩu (1 EV).

Khẩu độ mở (có diện tích) lớn hay bé dại của lỗ điều tiết ánh sáng phía bên trong ống kính được xem theo các nấc tiêu chuẩn chỉnh từ khổng lồ tới nhỏ dại lần lượt là f/1.0, f/1.4, f/2.0, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/11, f/16, f/22, f/32,… từng nấc chênh nhau 1 khẩu (1 EV).

Tốc độ cửa chập (đơn vị thời gian) thường được tính bằng giây (và trong đa số trường đúng theo là một trong những phần nào kia của giây, ví dụ như 1/100s, 1/250s, 1/8000s…). Mọi khi tăng tốc độ gấp đôi hoặc giảm vận tốc đi một nửa, lượng ánh sáng giảm xuống 1 khẩu hoặc tạo thêm 1 khẩu. Tốc độ chụp càng lờ lững cho thời hạn phơi sáng sủa càng lâu, ánh sáng vào cảm biến càng nhiều và ngược lại.

Để thay đổi lượng ánh sáng, tức phơi sáng, máy ảnh hay tín đồ chụp thực hiện 3 yếu tố trên, tăng giảm các yếu tố tuỳ chỉnh để sở hữu bức ảnh đúng cùng với ánh sáng mong ước cho từng ngôi trường hợp. Máy ảnh số ngày nay phối kết hợp nhiều công nghệ “đo sáng tự động” sẽ giúp người chụp quyết định điều chỉnh ISO, khẩu độ mở và tốc độ cửa chấp thế nào cho phù hợp. Thậm chí, máy hình ảnh còn rất có thể thay người hoàn toàn trong việc quyết định 3 yếu tố này dựa vào đo sáng tự động. Vày vậy, tất cả nhiều chế độ phơi sáng trên một máy ảnh hiện đại.

Cần lưu ý, máy ảnh dựa vào khối hệ thống đo sáng tự động để gửi ra những “quyết định” kiểm soát và điều chỉnh một hoặc nhiều các yếu tố phơi sáng, hoặc cung cấp người chụp điều chỉnh đúng mực hơn; và việc người chụp “chĩa” ống kính vào đâu để chụp, cũng giống như sử dụng chế độ đo sáng làm sao (1 điểm, trung tâm hay toàn khuôn hình) đã làm biến hóa ánh sáng sủa và phương pháp đo sáng của máy!

CÁC CHẾ ĐỘ PHƠI SÁNG

Auto / Full tự động hóa – auto hoàn toàn

Là chế độ tự động hóa hoàn. Máy ảnh xác định cả 3 yếu tố phơi sáng dựa vào đo sáng auto (theo chế độ đo sáng mà ngườii chụp đang tải đặt). Thậm chí, máy hình ảnh còn ra quyết định xem có bật đèn flash xuất xắc không. Chế độ tự động hóa hoàn toàn (Auto) giúp fan chụp kị mắc sai trái nặng lúc không biết phương pháp điều chỉnh những yếu tố phơi sáng, tuy vậy với technology hiện nay, chế độ này chưa hoàn hảo nhất và hoàn toàn có thể cho ra hồ hết bức hình ảnh có ánh sáng không giống như người chụp mong muốn.

SD: nếu bạn không biết điều chỉnh ISO, khẩu độ mở cùng tốc độ như thế nào, hay sử dụng chế độ tự động hóa này.

P – Program (Lập trình từ động)

Đây là chế độ tự động hóa hoàn toàn nhưng chất nhận được người chụp can thiệp ít nhiều vào việc kiểm soát và điều chỉnh phơi sáng. Ở chế độ này, tín đồ chụp rất có thể tăng giảm 1 trong 3 yếu tố phơi sáng, máy ảnh sẽ tự động hóa điều chỉnh 2 yếu ớt tố sót lại để giúp ảnh có ánh nắng theo đo sáng tự động. Về phiên bản chất, đó cũng là chế độ tự động hóa tự động hoàn toàn.- Điểm khác hoàn toàn chính giữa phường và auto là bạn chụp có thể điều chỉnh ISO cùng tắt/bật đèn flash.- tín đồ chụp hoàn toàn có thể đặt ISO tự động hoặc thế định.- fan chụp rất có thể điều chỉnh để biến đổi tương quan giữa tốc độ và khẩu độ.

SD: Nếu bạn có nhu cầu để máy ảnh quyết định trọn vẹn lượng tia nắng phơi sáng cơ mà muốn kiểm soát và điều chỉnh thêm về ISO hay thay đổi tương quan liêu khẩu độ mở và vận tốc chụp, hãy sử dụng cơ chế P.

A/Av và S/Tv – Aperture/Shutter Priority (Ưu tiên khẩu độ mở / Ưu tiên vận tốc cửa chập)

Đây là 2 chính sách bán tự động cho phép tín đồ chụp quản lý khẩu độ mở (A/Av) hay vận tốc chụp (S/Tv) còn máy ảnh sẽ kiểm soát và điều chỉnh một hoặc cả hai yếu tố còn lại.- Ở chế độ A/Av với S/Tv, fan chụp bao gồm thể thiết lập ISO cố định và thắt chặt hoặc tự động hóa (Auto ISO). Với cài đặt ISO trường đoản cú động, bạn chụp còn có thể setup thêm giới hạn (ngưỡng) tối đa cho ISO (ISO limit).- Với chế độ A/Av, người chụp chủ động đặt khẩu độ mở của ống kính, còn máy ảnh sẽ địa thế căn cứ vào đo sáng auto để điều chỉnh tốc độ và ISO phù hợp (nếu đặt ISO auto và gồm xét cho tới ngưỡng ISO tối đa nếu thiết lập đặt).- Với cơ chế S/Tv, bạn chụp chủ động đặt tốc độ theo muốn muốn, máy hình ảnh sẽ địa thế căn cứ vào đo sáng tự động để điều chỉnh khẩu độ mở cùng ISO (nếu đặt ISO auto và bao gồm tham chiếu ngưỡng ISO). Lưu lại ý, ở cơ chế S/Tv này, khẩu độ mở còn dựa vào vào năng lực mở khẩu lớn nhất của ống kính sẽ sử dụng.

SD: trường hợp muốn làm chủ khẩu độ mở (A) hay vận tốc chụp (S) tương tự như điều chỉnh ISO theo mong mỏi muốn, hãy sử dụng chính sách A/Av hoặc S/Tv. 2 chính sách này có thể chấp nhận được điều chỉnh phơi sáng nhanh hơn dựa vào đo sáng sủa tự động; cân xứng với thực tế hình ảnh trường có ảnh sáng đổi khác nhanh.

Lưu ý, sinh hoạt cả 2 cơ chế A/Av cùng S/Tv, điều đặc biệt là cần quyết định nên sử dụng cơ chế đo sáng sủa (metering) nào: 1 điểm, trung trung tâm hay nhiều điểm toàn khuôn hình. Một điểm xem xét nữa là tín đồ chụp rất có thể đặt thêm bù trừ sáng sủa (exposure compensation) để máy tự động công thêm hoặc trừ sút lượng tia nắng phơi sáng sau khi đã đo sáng tự động, lấy một ví dụ +0.3EV, -1.7EV, v.v…

M – Manual (Thủ công hoàn toàn)

Đây là chế độ được cho phép người chụp trả toàn quản lý hoàn toàn cả 3 yếu tố phơi sáng ISO, khẩu độ mở và vận tốc cửa chập.- khi ở chính sách M, máy hình ảnh sẽ hiển thị “gợi ý” đo sáng tự động trên thước đo sáng (trên màn LCD hoặc vào ống ngắm) để tín đồ chụp tham khảo.- Ở chế độ M, người chụp cũng hoàn toàn có thể sử dụng chế độ ISO tự động với các ngưỡng ISO tối đa đã sở hữu đặt, cũng giống như sử dụng bù trừ sáng kết phù hợp với ISO từ động.- lúc cả 3 yếu tố ISO, khẩu độ và tốc độ được tín đồ chụp tinh chỉnh cố định, giá trị bù trừ sáng sủa (ngay cả khi gồm cài để lên máy) không còn tác dụng.

SD: trường hợp muốn quản lý cả 3 nguyên tố phơi sáng sủa (ISO, khẩu độ với tốc độ), hãy sử dụng chính sách M. Cơ chế M mặc dù đòi hỏi nhiều thao tác làm việc hơn với cũng khó thực hiện nhất nhưng được cho phép người chụp tiện lợi chủ đụng điều chỉnh tất cả các nguyên tố phơi sáng tương xứng nhất với mong ước chụp ảnh của mình.