Cách Sử Dụng Hàm Right Trong Excel Là Gì, Hàm Right Trong Excel, Cú Pháp Và Ví Dụ Minh Họa

-
Để tìm kiếm thông tin và lấy tài liệu trong Excel ngoài áp dụng hàm VLOOKUP, hàm MID, hàm LEFT... Chúng ta có thể sử dụng hàm RIGHT. Nếu không biết cách sử dụng hàm RIGHT như thế nào bạn có thể tham khảo giải đáp trong nội dung bài viết dưới phía trên và làm theo nhé.

Bạn đang xem: Hàm right trong excel là gì


Có nhiều vấn đề yêu cầu người dùng cần ứng dụng hàm RIGHT để thực hiện được cấp tốc hơn, như đem 2 chữ cái cuối vào tên người tiêu dùng của một list dữ liệu danh người sử dụng chẳng hạn ....

*

4. Cách sử dụng hàm RIGHT trong EXCEL

Trong thực tế, hàm RIGHT rất ít khi được áp dụng riêng. Thường xuyên thì trong hầu như các trường đúng theo hàm RIGHT được áp dụng kết hợp với các hàm Excel khác trong các công thức phức tạp.

4.1 Trích Xuất Chuỗi ký Tự Theo Sau 1 ký Tự nạm Thể

Trong trường hợp nếu muốn trích xuất chuỗi ký tự theo sau một cam kết tự cụ thể, thực hiện hàm tìm kiếm hoặc hàm FIND để xác xác định trí ký tự đó, trừ vị trí ký tự được chọn trong tổng chuỗi cam kết tự được trả về chúng ta dùng hàm LEN, kéo số ký tự mong chọn trường đoản cú phía bên yêu cầu chuỗi ban đầu.

Công thức chung:

RIGHT(string, LEN(string) - SEARCH(character, string))

Ví dụ ô A2 chứa họ cùng tên được phương pháp nhau vì dấu cách, mục đích của chúng ta là kéo phần tên cùng sang cột khác. Áp dụng bí quyết trên, sau đó nhập A2 vào lúc trống của chuỗi, và nhập ký tự vào thời gian trống “”, như bí quyết dưới đây

=RIGHT(A2,LEN(A2)-SEARCH(" ",A2))

Công thức trên trả về công dụng dưới đây:

*

Tương tự, chúng ta cũng có thể trích xuất chuỗi theo sau bất kỳ một cam kết tự làm sao khác, ví dụ như dấu phẩy, nhị chấm, hay lốt gạch nối, … . Ví dụ để trích xuất chuỗi theo sau vết (-), bạn vận dụng công thức:

=RIGHT(A2,LEN(A2)-SEARCH("-",A2))

Công thức trên trả về kết quả dưới đây:

*

 

4.2 Trích Xuất Chuỗi Sau Dấu phân cách Cuối Cùng

Khi xử lý những chuỗi phức hợp có một vết phân cách mở ra nhiều lần, thường xuyên thì bạn phải trích xuất chuỗi văn bạn dạng sau vết phân tách cuối cùng. Để các thứ dễ hiểu hơn, chúng ta cùng xem thêm ví dụ bên dưới đây:

*

Trong ảnh chụp screen ở trên, cột A chứa list tên những lỗi. Mục đích của doanh nghiệp là kéo phần biểu lộ lỗi làm việc sau vết hai chấm sang cột khác. Tuy nhiên một điểm cần lưu ý đó là số lượng dấu nhì chấm trong chuỗi lúc đầu là khác nhau. Ví dụ ô A3 có 3 vết hai chấm, còn cột A5 thì chỉ gồm một.

Chìa khóa ở đấy là xác xác định trí dấu bóc (tức vết 2 chấm trong lấy một ví dụ này) sau cuối trong chuỗi ban đầu. Để làm cho được điều này, bạn sẽ phải sử dụng kết hợp các hàm kết hợp:

1. Lấy số lượng các ký kết tự phân tách bóc trong chuỗi ban đầu.

Đầu tiên tính tổng chiều nhiều năm của chuỗi bằng cách sử dụng hàm LEN: 

LEN (A2)

Bước tiếp sau là tính chiều dài của chuỗi không tồn tại dấu phân tách bằng phương pháp sử dụng hàm SUBSTITUTE, sửa chữa thay thế dấu nhì chấm:

LEN(SUBSTITUTE(A2,":",""))

Cuối thuộc trừ đi chiều lâu năm chuỗi ban đầu mà không tồn tại dấu phân làn từ tổng chiều dài chuỗi:

LEN(A2)-LEN(SUBSTITUTE(A2,":",""))

Đảm bảo các công thức trên phần nhiều hoạt động. Bạn có thể nhập các công thức này vào những ô riêng biệt, và công dụng sẽ trả về là 2, là số lượng dấu hai chấm trong ô A2.

2. Thay cố dấu phân bóc cuối cùng bởi 1 ký tự độc nhất. Để trích xuất văn phiên bản sau vệt phân tách cuối thuộc trong chuỗi, các bạn sẽ phải đánh dấu dấu phân bóc cuối cùng bởi ký tự nào đó. Để có tác dụng được điều này, bạn thay thế dấu phân bóc cuối thuộc (tức vệt 2 chấm) bởi ký tự new không mở ra trong chuỗi ban đầu, ví dụ như (#).

Nếu đã rất gần gũi với cú pháp hàm Excel SUBSTITUTE, hàm này có đối số tùy lựa chọn thứ 4 (instance_num) có thể chấp nhận được thay rứa 1 ký kết tự được hướng dẫn và chỉ định trong chuỗi văn bản. Và vì đã tính được con số các ký tự phân tách bóc trong chuỗi, chỉ cần bổ sung cập nhật thêm hàm trên làm đối số thiết bị 4 trong hàm SUBSTITUTE khác:

=SUBSTITUTE(A2,":","#",LEN(A2)-LEN(SUBSTITUTE(A2,":","")))

Nếu nhập cách làm trên vào một trong những ô khác, công dụng trả về là chuỗi: ERROR:432#Connection timed out.

3. Lấy vị trí vết phân tách cuối cùng trong chuỗi. Tùy ở trong vào ký kết tự mà lại bạn thực hiện để sửa chữa thay thế dấu phân bóc cuối cùng, sử dụng hàm search hoặc hàm FIND không rành mạch chữ hoa chữ thường nhằm xác xác định trí của cam kết tự đó trong chuỗi. Trong lấy một ví dụ này vệt phân tách (tức vệt hai chấm) được sửa chữa thay thế bằng dấu #, dưới đó là công thức được thực hiện để tìm địa chỉ của lốt #: 

=SEARCH("#", SUBSTITUTE(A2,":","#",LEN(A2)-LEN(SUBSTITUTE(A2,":",""))))

Trong lấy ví dụ này, hiệu quả trả về là 10, là vị trí của vệt # trong chuỗi sẽ được nắm thế.

4. Trả về chuỗi bên đề nghị dấu phân bóc tách cuối cùng. 

Sau khi sẽ biết vị trí vết phân bóc cuối thuộc trong một chuỗi, tất cả những gì bạn cần làm bây chừ lấy tổng chiều dài chuỗi trừ đi vị trí dấu phân làn đó, với hàm RIGHT vẫn trả về chuỗi bên đề xuất dấu phân tách cuối thuộc trong chuỗi ban đầu:

=RIGHT(A2,LEN(A2)-SEARCH("$",SUBSTITUTE(A2,":","$",LEN(A2)-LEN(SUBSTITUTE(A2,":","")))))

Như chúng ta có thể thấy trong ảnh chụp màn hình dưới đây, công thức hoạt động khá trả hảo:

*

Nếu đang thao tác mới một tập dữ liệu lớn, có nhiều ô đựng được nhiều dấu phân tách khác nhau, chúng ta cũng có thể lồng bí quyết trên vào hàm IFERROR để phòng lỗi có thể xảy ra:

=IFERROR(RIGHT(A2,LEN(A2)-SEARCH("$",SUBSTITUTE(A2,":","$",LEN(A2)-LEN(SUBSTITUTE(A2,":",""))))), A2)

Trong trường thích hợp nếu một chuỗi cụ thể nào kia không đựng dấu phân tách bóc được chỉ định, chuỗi lúc đầu sẽ được trả về, như trong dòng số 6 trong ảnh chụp màn hình dưới đây:

*

4.3 Cách loại trừ N cam kết Tự Đầu Tiên trong Một Chuỗi

Ngoài trích xuất một chuỗi con từ chuỗi ban đầu, hàm Excel RIGHT còn được áp dụng để đào thải số lượng các ký tượng từ chuỗi ban đầu.

Giả sử trong bộ tài liệu được sử dụng trong lấy ví dụ trước, nếu bạn muốn xóa từ ERROR lộ diện ở đầu từng chuỗi còn chỉ để lại số mã lỗi với phần tế bào tả. Để có tác dụng được điều này, chỉ việc trừ đi số ký kết tự được thải trừ khỏi tổng chiều dài chuỗi lúc đầu và áp dụng số đó làm cho đối số num_chars trong hàm Excel RIGHT:

RIGHT(string, LEN(string)-number_of_chars_to_remove)

Trong ví dụ như này 6 ký tự trước tiên được sa thải (bao có 5 chữ cái và 1 vết hai chấm) khỏi chuỗi text vào ô A2, sử dụng công thức dưới đây:

=RIGHT(A2, LEN(A2)-6)

*

 

4.4 Hàm Excel RIGHT rất có thể Trả Về giá trị Là một số trong những Không

Như vẫn đề cập nghỉ ngơi trên, hàm Excel RIGHT luôn luôn trả về quý giá là chuỗi văn bạn dạng ngay cả khi giá bán trị ban sơ là số. 

Tuy nhiên nếu thao tác làm việc với các số liệu và bạn có nhu cầu kết trái trả về cũng là số. Phương án đơn giản độc nhất vô nhị là lồng hàm RIGHT vào hàm VALUE, có phong cách thiết kế đặc biệt để đổi khác chuỗi văn bản sang dạng số.

Ví dụ, để kéo 5 ký kết tự sau cùng (mã bưu điện) từ bỏ chuỗi vào ô A2 và biến hóa các cam kết tự được trích xuất thành số, bạn sử dụng công thức này:

=VALUE(RIGHT(A2, 5))

Ảnh chụp màn hình tiếp sau đây hiển thị kết quả cho thấy thêm các số căn đề nghị trong cột B, không giống với chuỗi văn bản được căn trái vào cột A:

*

 

4.5 vì sao Hàm RIGHT không Hoạt Động với cái giá Trị Ngày Tháng

Vì hàm Excel RIGHT được thiết kế với để làm việc với những chuỗi văn bản, còn tháng ngày được đại diện thay mặt bằng các con số trong hệ thống Excel. Hàm RIGHT chẳng thể lấy được từng phần như ngày, mon hoặc năm. Nếu nỗ lực sử dụng hàm RIGHT để làm điều này, toàn bộ những gì mà các bạn sẽ nhận được là những con số sau cùng trong chuỗi số lúc đầu đại diện cho ngày.

*

Vậy làm thế nào để lấy một phần cụ thể của 1 ngày? Chỉ đơn giản dễ dàng là thực hiện 1 trong những các hàm Excel dưới đây:Hàm DAY trích xuất 1 ngày: =DAY(A1)Hàm MONTH để mang tháng: =MONTH(A1)Hàm YEAR nhằm kéo theo năm: =YEAR(A1)

Ảnh chụp màn hình tiếp sau đây hiển thị kết quả:

*

Nếu ngày của bạn được thay mặt đại diện bởi chuỗi văn bản, thường xảy ra khi xuất dữ liệu xuất phát từ một nguồn mặt ngoài, bạn có thể sử dụng hàm RIGHT để kéo vài ký tự ở đầu cuối trong chuỗi đại diện thay mặt cho một trong những phần cụ thể của ngày tháng, chẳng hạn như ngày, tháng, năm:

*

5. Một số trong những Lỗi Hàm Excel RIGHT Hàm không Hoạt Động Và giải pháp Khắc Phục

Nếu một hàm Excel RIGHT không vận động trong bảng tính, có thể là do:1. Trong dữ liệu ban đầu có một hoặc các dấu cách. Để loại trừ dấu cách, khoảng trống trong các ô, bạn sử dụng hàm Excel TRIM hoặc add-in Cell Cleaner.2. Đối số num_chars bé dại hơn 0. Vớ nhiên các bạn sẽ không thực hiện số âm trong cách làm của mình, nhưng lại nếu đối số num_chars được tính bằng một hàm Excel không giống hoặc lồng các hàm Excel cùng với nhau, hàm RIGHT đã trả về lỗi #VALUE!.Thử soát sổ lại những hàm lồng nhau để tìm cùng khắc phục lỗi.3. giá trị thuở đầu là ngày tháng. Như sẽ đề cập ngơi nghỉ trên, hàm RIGHT không thể thao tác làm việc với ngày tháng, vì thế nếu những giá trị ban đầu là ngày tháng, hàm RIGHT sẽ trả về lỗi.

Xem thêm: Danh sách 20+ cách phá block trong cad cho các block cứng đầu

Trên đây công ty chúng tôi đã trình làng đến chúng ta hàm Right vào Excel, hàm này được dùng để mang ký từ bỏ bên cần của chuỗi cùng qua lấy ví dụ như minh họa bạn sẽ hiểu rõ cú pháp và cách áp dụng hàm Right hơn.

Ngoài ra nếu còn muốn lấy ký tự ở giữa thì hoàn toàn có thể sử dụng hàm Mid vào Excel, vào một xâu cam kết tự dài, việc lấy những ký tự trung tâm là tương đối vất vả giả dụ đó là một trong danh sách lên đến hàng ngàn cột, áp dụng hàm Mid trong trường đúng theo này sẽ là kết quả nhất

Hàm CONCATENATE cung cấp nối chuỗi ký tự trong những cột tính lại với nhau, không nên biết bạn bao gồm bao nhiêu tài liệu trong cột đề nghị nối lại, chỉ cách hàm CONCATENATE, những chuyện đang được xử lý một giải pháp gọn nhẹ.

Bạn có hay được sử dụng hàm Right trong quá trình thực tế của chính bản thân mình không? trường hợp có bạn hãy share với công ty chúng tôi một vài kinh nghiệm cũng giống như mẹo áp dụng hàm Right với chúng tôi bằng cách comment dưới nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-right-trong-excel-1182n.aspx kề bên đó, bạn đang muốn tò mò cách chia chuỗi trong Excel, vậy hãy tham khảo bài viết tại đây. 

Trong Excel, hàm RIGHT được thực hiện để trích xuất những giá trị ô ban đầu từ mặt phải. Vậy các bạn sẽ phải sử dụng công thức nào để hàm này làm việc? chúng ta hãy cùng khám phá các ví dụ trong bài viết này nhé.


Trong các nội dung bài viết trước, bọn họ đã thảo luận về tương đối nhiều hàm vào Excel. Hôm nay, FPT shop sẽ phân chia đến chúng ta hàm RIGHT, nó được dùng làm trả về công dụng là một số trong những lượng ký kết tự tốt nhất định bước đầu từ phía ngoài cùng bên yêu cầu của một chuỗi dữ liệu. Hệt như các hàm văn phiên bản trong Excel khác, hàm RIGHT có công thức đơn giản và dễ dàng và dễ dàng sử dụng.

Công thức tầm thường của hàm RIGHT

*

Công thức tầm thường cho hàm RIGHT là:

=RIGHT(text, )

Trong đó:

text: Một văn bản hoặc tham chiếu ô mà ai đang muốn trích xuất một vài lượng ký kết tự cố định từ phía bên phải. : Đây là một tham số tùy chọn. Số ký kết tự bạn muốn trích xuất từ ​​văn bản. Nếu như khách hàng không cung cấp ngẫu nhiên số như thế nào theo khoác định, nó vẫn chỉ cung cấp cho chính mình một ký tự.

Thông thường, một hàm RIGHT trong Excel được thực hiện cùng với những hàm văn bản khác như SEARCH, REPLACE, LEN, FIND, LEFT...

Cách sử dụng hàm RIGHT vào Excel

Hàm RIGHT hãn hữu khi được thực hiện riêng. Trong phần nhiều các ngôi trường hợp, các bạn sẽ sử dụng nó cùng với những hàm Excel không giống như một trong những phần của những công thức tinh vi hơn.

Cách lấy một chuỗi con đứng sau một ký kết tự độc nhất định

Trong trường hợp bạn có nhu cầu trích xuất một chuỗi bé theo sau một ký kết tự cố kỉnh thể, chúng ta hãy sử dụng hàm tìm kiếm hoặc FIND để xác định vị trí của ký kết tự đó, trừ địa chỉ từ tổng độ dài chuỗi được trả về vì hàm LEN và lấy chuỗi cực hiếm đó từ ko kể cùng bên yêu cầu của chuỗi ban đầu bằng hàm RIGHT. Cú pháp thông thường là:

RIGHT(string, LEN(string) - SEARCH(character, string))

*

Giả sử, họ đang bao gồm bảng tính mẫu mã như bên trên với danh sách các học sinh và năm sinh của chúng. Trong đó, tên học sinh được phân tách bóc bằng dấu bí quyết và bạn muốn chuyển tên của học viên sang một ô khác. Với mục tiêu này, chúng ta có thể áp dụng phương pháp chung ở trên với các đối số cụ thể như sau:

=RIGHT(A4,LEN(A4)-SEARCH(" ",A4))

*

Sau khi dìm Enter, các bạn sẽ có được kết quả là tên của học sinh mà không kèm theo với họ.

*

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng xào nấu công thức của Excel để vận dụng việc lọc tên cho toàn bộ dải tài liệu trong cột A.

Cách đem một chuỗi con sau lần xuất hiện ở đầu cuối của vệt phân cách

Khi xử lý những chuỗi dữ liệu phức tạp có chứa một vết phân cách với rất nhiều lần xuất hiện, bạn có thể truy xuất văn phiên bản ở bên phải của lần mở ra dấu phân làn cuối cùng. Để làm cho mọi thứ dễ dàng nắm bắt hơn, chúng ta cũng có thể tham khảo bảng tính mẫu ở chỗ trên. Mục đích tại đây là bạn sẽ cần tách bóc riêng năm sinh của các học viên trong cột B sang cột C.

Chìa khóa nhằm tìm ra phương án là xác định vị trí của dấu phân cách sau cùng trong chuỗi mối cung cấp (lần xuất hiện sau cùng của lốt gạch chéo trong ví dụ này). Để làm cho điều này, bạn sẽ cần sử dụng một số trong những hàm khác nhau:

Đầu tiên, các bạn tính tổng độ nhiều năm của chuỗi bởi hàm LEN, sau đó các bạn sẽ phải tính độ nhiều năm của chuỗi không tồn tại dấu phân cách bằng cách sử dụng hàm SUBSTITUTE. Cuối cùng, bạn sẽ trừ độ nhiều năm của chuỗi gốc không tồn tại dấu phân cách từ tổng độ nhiều năm chuỗi. Tiếp theo, các bạn sẽ cần thay thế sửa chữa dấu phân cách cuối cùng bằng một vài ký từ duy nhất. Để trích xuất văn bạn dạng đứng sau vệt phân cách ở đầu cuối trong chuỗi, chúng ta cần "đánh dấu" lần xuất hiện sau cuối của dấu ngăn cách đó. Đối với ví dụ này, chúng ta có thể thay cố sự xuất hiện sau cuối của lốt gạch chéo cánh bằng một cam kết tự không mở ra ở bất kỳ đâu trong chuỗi gốc, ví dụ bởi dấu thăng (#) trải qua hàm SUBSTITUTE. Sau đó, bạn thường xuyên sử dụng hàm SEARCH để xác xác định trí của những ký tự nằm ở sau dấu chia cách cuối cùng. Cuối cùng, bạn đã biết địa điểm của dấu chia cách cuối vào chuỗi. Bởi đó, bạn chỉ cần sử dụng hàm RIGHT nhằm trả về chuỗi ký kết tự ngay lập tức sau lốt phân từ thời điểm cách đây từ bên phải của chuỗi gốc.

Với các bước tính toán như trên, công thức ở đầu cuối bạn bắt buộc nhập vào thanh phương pháp cho bảng tính mẫu mã sẽ là:

=RIGHT(B4,LEN(B4)-SEARCH("$",SUBSTITUTE(B4,"/","$",LEN(B4)-LEN(SUBSTITUTE(B4,"/","")))))

*

Sau lúc Enter, bạn sẽ thấy công thức chuyển động hoàn hảo với trả về tác dụng trong ô C4 là 2008, tương xứng với năm sinh của học sinh Ngô Sách An.

*

Bạn có thể sao chép công thức trên đến dải C5:C12 để triển khai việc bóc năm sinh cho những em học viên khác. Đối với các dữ liệu bảng tính khác, bạn sẽ cần đon đả nhất mang lại dấu phân cách.

Xóa N cam kết tự thứ nhất khỏi chuỗi

Ngoài câu hỏi trích xuất một chuỗi con từ lúc cuối chuỗi, hàm RIGHT vào Excel vô cùng hữu ích trong những trường hòa hợp khi bạn có nhu cầu xóa một số trong những ký tự nhất thiết khỏi đầu chuỗi.

Trong tập tài liệu được sử dụng trong 2 lấy ví dụ như trước, chúng ta có thể muốn xóa tài liệu ngày tháng xuất trong sinh nhật khá đầy đủ của các học sinh để đưa dữ liệu năm sinh. Để triển khai điều đó, các bạn hãy trừ số cam kết tự cần xóa khỏi tổng độ dài chuỗi và cung ứng số đó cho đối số num_chars của hàm RIGHT trong Excel:

RIGHT(string, LEN(string)-number_of_chars_to_remove)

Trong lấy ví dụ này, chúng ta sẽ yêu cầu xóa 6 ký tự trước tiên (4 chữ số và 2 dấu gạch chéo) ngoài chuỗi văn phiên bản trong B4, bởi vậy sẽ có được công thức như sau:

=RIGHT(B4, LEN(B4)-6)

*

Khi thừa nhận Enter, các bạn sẽ nhận được hiệu quả trả về trong ô C4 là năm sinh của học tập sinh.

Bạn cũng rất có thể sao chép bí quyết này cho những ô bên dưới vì chúng đa số chứa tài liệu năm sinh theo format giống nhau là xx/xx/xxxx.

Trên đây là một số ví dụ về phong thái sử dụng hàm RIGHT vào Excel. FPT shop hy vọng bạn sẽ hiểu về hàm RIGHT và biết phương pháp ứng dụng nó vào bảng tính của mình.