Kỹ thuật khử răng cưa là gì ? 10 hình thức khử răng cưa phổ biến nhất

-

Khi chúng tôi cài đặt một game bắn súng góc nhìn thứ nhất mới và bắt đầu xem xét cài đặt đồ họa, câu hỏi tương tự đã luôn xuất hiện trong hơn 20 năm qua: Bật hay tắt khử răng cưa. Nó không khác gì với Valorant.Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi về khử răng cưa trong Valorant, vì vậy bạn có thể tự quyết định xem mình có muốn sử dụng khử răng cưa trong Valorant hay không.Ở đây chúng tôi đi.

Bạn đang xem: Khử răng cưa là gì


Tôi có nên Bật hoặc Tắt Khử răng cưa trong Chất khử mùi không?
Khử răng cưa có ảnh hưởng đến FPS trong Valorant không?
Khử răng cưa hoạt động như thế nào trong chất khử mùi?
So sánh Khử răng cưa Bật hoặc TắtƯu điểm có Bật hay Tắt tính năng Khử răng cưa trong Valorant không?
Tại sao những người nổi tiếng lại bật tính năng khử răng cưa trong chất hữu hiệu?
LƯU Ý Bài báo này được viết bằng tiếng Anh. Bản dịch sang các ngôn ngữ khác có thể không mang lại chất lượng ngôn ngữ tương tự. Chúng tôi xin lỗi vì lỗi ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Tôi có nên Bật hoặc Tắt Khử răng cưa trong Chất khử mùi không?

Nói chung, những game thủ bình thường nên kích hoạt tính năng khử răng cưa trong Valorant. Các game thủ cạnh tranh nên tắt chức năng ổn định tốc độ khung hình trên giây và thời gian khung hình. Khử răng cưa làm tăng chất lượng đồ họa và mang lại trải nghiệm chơi game cường độ cao hơn, nhưng nó cũng làm tăng tải tài nguyên hệ thống.Hãy nghĩ về nó như thế này: Trong thể thao điện tử cạnh tranh, mọi thứ đều được giảm xuống mức cần thiết. Đây là trường hợp gần như tất cả các môn thể thao.

Một game thủ chuyên nghiệp không cần bất kỳ chuông và còi đồ họa nào trong trò chơi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất kỹ thuật hoặc có tác động tiêu cực đến hiệu suất của anh ta với tư cách là một vận động viên. Vì vậy, nó được cho ra ngoài.Các game thủ thông thường không gặp vấn đề đó. Ở đây, câu hỏi đặt ra là liệu công nghệ của họ có đủ sức mạnh để tăng chất lượng đồ họa hay không.Khuyến nghị trung thực: Bạn có kỹ năng, nhưng con chuột của bạn không hỗ trợ mục tiêu của bạn một cách hoàn hảo? Không bao giờ phải vật lộn với tay cầm chuột của bạn nữa. Masakari và hầu hết các chuyên gia đều dựa vào Logitech G Pro X Superlight. Xem cho chính mình với đánh giá trung thực này được viết bởi Masakari or kiểm tra các chi tiết kỹ thuật trên Amazon ngay bây giờ. Một con chuột chơi game phù hợp với bạn sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể!

Khử răng cưa có ảnh hưởng đến FPS trong Valorant không?

Nói chung, tốc độ khung hình trên giây bị giảm khi sử dụng tính năng khử răng cưa trong Valorant. Khử răng cưa cải thiện chất lượng hình ảnh và luôn đặt tải lên GPU của cạc đồ họa trong khi tính toán khung hình. Tác động khác nhau tùy thuộc vào cạc đồ họa.Nếu bạn có một hệ thống yếu và chiến đấu cho từng khung hình trên giây, đừng kích hoạt nó. Mặt khác, nếu bạn có một hệ thống cao cấp và vượt quá Hz của màn hình, thì bạn có thể mua được.

Chúng tôi đã chỉ ra ở đây mức độ giảm FPS ảnh hưởng đến hiệu suất trong trò chơi của bạn như thế nào:

*

Việc giảm tốc độ khung hình ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn như thế nào (Bí quyết của game thủ chuyên nghiệp)

Khử răng cưa hoạt động như thế nào trong chất khử mùi?

Khử răng cưa có thể được bật trong cài đặt đồ họa của Valorant. Khử răng cưa là một quy trình lọc được áp dụng cho khung hình trong quá trình xử lý hậu kỳ để làm mịn các cạnh sắc nét. Khung hình hoặc hình ảnh sau đó được phân phối bởi card đồ họa và hiển thị qua màn hình.Nếu bạn quan tâm đến quy trình kỹ thuật dưới mui xe, hãy xem ở đây và ở đây. Ở đó, các phương pháp khử răng cưa riêng lẻ được mô tả và hiển thị bằng hình ảnh cũng như so sánh.Bạn có thể xem phần giới thiệu hơi hài hước hơn ở đây:


So sánh Khử răng cưa Bật hoặc Tắt

Tùy thuộc vào cạc đồ họa và chất lượng màn hình của bạn, cũng như một số cài đặt cạc đồ họa (độ phân giải, độ sắc nét, v.v.), khử răng cưa có tác dụng hoàn toàn khác.Nếu bạn muốn biết sơ bộ về sự khác biệt giữa khử răng cưa đã bật và đã tắt, bạn có thể xem qua một hình ảnh trực tiếp tại đây gforce.com.Đây là một ví dụ từ Wikipedia điều đó cho thấy rõ sự khác biệt nằm ở đâu:
*
nguồn

Ưu điểm có Bật hay Tắt tính năng Khử răng cưa trong Valorant không?

Nói chung, những người chơi cạnh tranh tắt khử răng cưa và tất cả các hiệu ứng đồ họa không cần thiết vì hai lý do. Đầu tiên, việc cải thiện hình ảnh hầu như luôn tạo ra tải cao hơn trên cạc đồ họa. Thứ hai, vô hiệu hóa càng nhiều chức năng chịu tải càng tốt sẽ ổn định tốc độ FPS và do đó độ trễ. Mặt khác, kẻ thù nổi bật hơn nhiều so với nền khi tính năng khử răng cưa bị tắt.

Đặc biệt điểm thứ hai là tối quan trọng trong một game FPS. Nếu bạn có thể nhìn thấy đối thủ nhanh hơn hoặc bằng tất cả, bạn đã có một lợi thế rất lớn.Có những trò chơi mà các mô hình nhân vật hiển thị một loại hào quang màu trắng xung quanh họ khi chơi mà không có Anti Aliasing. Khi bật tính năng khử răng cưa, mô hình người chơi sẽ được vẽ rất mềm mại ở các cạnh, tùy thuộc vào nền, đối thủ chỉ có thể được nhìn thấy khi anh ta di chuyển.Trong nhiều trò chơi, khử răng cưa tự động dẫn đến thực tế là các chức năng làm sắc nét hình ảnh cũng phải được sử dụng để làm cho đối thủ nổi bật hơn rõ ràng hơn so với hậu cảnh.Tuy nhiên, các chức năng đồ họa được kích hoạt nhiều hơn dẫn đến giảm FPS, như đã đề cập ở trên. Và điều đó, đến lượt nó, có thể có ảnh hưởng rất tiêu cực đến lối chơi và mục tiêu, tức là hiệu suất của bạn, như chúng tôi đã trình bày trong bài viết này:
*

Tại sao Tốc độ khung hình (FPS) lại quan trọng trong chơi game? (2022)
Tìm hiểu thêm
raiseyourskillz.com

Tại sao những người nổi tiếng lại bật tính năng khử răng cưa trong chất hữu hiệu?

Người quảng cáo muốn cung cấp chất lượng hình ảnh cao nhất cho người xem và do đó nhấn mạnh hình ảnh hơn là hiệu suất. Khử răng cưa có mục đích của nó. Hình ảnh trực quan thực sự trông đẹp hơn.Những người phát trực tiếp nổi tiếng như Shroud và Ninja đều có các hệ thống cao cấp, nơi tốc độ khung hình có thể cao đến mức mất một vài FPS khi bật khử răng cưa không thành vấn đề.

Những suy nghĩ cuối cùng về việc Bật hoặc Tắt tính năng Khử răng cưa trong Valorant

Masakari và tôi đã thử nghiệm khử răng cưa trong nhiều năm.Ngoài việc chơi game cạnh tranh, việc sử dụng nó là một quyết định hoàn toàn chủ quan.Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn với tính năng khử răng cưa, hãy bật nó lên.Nếu bạn bỏ lỡ một chút sắc nét trong hình ảnh, đừng bật bất kỳ chức năng bổ sung nào để làm sắc nét hình ảnh, mà chỉ cần tắt khử răng cưa.Hành động này hỗ trợ cạc đồ họa và cho FPS nhiều hơn.Nếu bạn có câu hỏi về bài đăng hoặc trò chơi chuyên nghiệp nói chung, hãy viết thư cho chúng tôi: contact
raiseyourskillz.com.Nếu bạn muốn biết thêm thông tin thú vị về việc trở thành một game thủ chuyên nghiệp và những gì liên quan đến chơi game chuyên nghiệp, hãy đăng ký bản tin đây.GL & HF! Flashback ngoài.

Khử răng cưa là gì? SMAA, TAA, FXAA với MSAA có gì khác nhau? Tại sao việc chỉnh qua lại giữa chúng lại có thể đem lại hiệu ứng hình ảnh và mức FPS khác biệt đến thế? Hãy cùng Think
View tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Khử răng cưa là gì?

Đúng với tên gọi của mình, khử răng cưa (Anti-aliasing) khi bật lên sẽ giúp bạn làm mượt cạnh của các vật thể, con người,... qua đó giúp hình ảnh trong game mềm mại đáng kể so với ban đầu. Dưới đây là một ví dụ về khử răng cưa trong Genshin Impact, và hãy để ý vào phần viền bao quanh nhân vật Amber:
Khi chưa bật khử răng cưa, hình ảnh bạn nhìn thấy có thể sẽ khá là thô ráp, đặc biệt là với những game cũ. Vốn dĩ, các đường nét khi render bằng máy tính được cấu thành từ hàng triệu pixel vuông siêu nhỏ, vậy nên khi zoom kỹ chúng ta sẽ thấy vô số các khe rãnh lởm chởm do các góc vuông chồng lên nhau mà thành - gọi là răng cưa.

*

Về cách hoạt động, khử răng cưa sẽ lấy các pixel ở rìa vật thể làm mẫu, sau đó điều chỉnh màu sắc của các pixel lân cận để khiến chúng bớt "lộ" hơn. Hình ảnh trong mắt người chơi lúc này sẽ đỡ gai hơn, đỡ khó chịu hơn hẳn.

*

Các loại hình khử răng cưa

Khử răng cưa cũng có dăm bảy loại, và không phải tất cả đều sẽ xuất hiện trong game mà bạn đang chơi. Nhưng chúng cũng gần như sẽ xoay quanh các loại hình chính dưới đây:

SSAA (Super Sampling Anti-aliasing): SMAA sẽ render hình ảnh ở độ phân giải cực cao, sau đó "nén" xuống về độ phân giải nhỏ hơn để đạt chất lượng hình ảnh cao. Vì vậy, dù là hình thức khử răng cưa mạnh nhất, chúng ta cũng cần cân nhắc dùng SMAA do khả năng "ngốn" phần cứng rất cao của nó.

MSAA (Multi-Sampling Anti-aliasing): Về cơ bản, MSAA cũng có cơ chế hoạt động giống SMAA ở trên, tuy nhiên sẽ chỉ xử lý phần rìa vật thể thay vì "cân tất" như SSAA. Vì vậy, MSAA sẽ tốn ít tài nguyên hơn SSAA, nhưng hình ảnh cho ra sẽ phần nào kém hơn do không xử lý hết tất cả.

Điểm chung giữa MSAA và SSAA nằm ở việc cả hai đều khó xử lý các chi texture trong suốt, do thuật toán xác định rìa vật thể của chúng gần như không thể nhận ra các chi tiết kiểu này. Nếu muốn thấy hiệu quả khử răng cưa trên texture trong suốt, có thể bạn sẽ muốn thử Adaptive Anti-aliasing- một biến thể của MSAA.Cả SSAA và MSAA đều được coi là các hình thức Khử răng cưa truyền thống.

FXAA (Fast-Approximate Anti-aliasing): Sang đến FXAA, chúng ta sẽ lại có một cơ chế hoạt động mới so với MSAA và SSAA. FXAA sẽ áp một mảng mờ lên trên các cạnh viền, qua đó giúp chúng nhìn "mượt" hơn mà không cần upscale quá mạnh như hai loại khử truyền thống. Dưới đây là ví dụ trong Rise of the Tomb Raider, với ảnh bên phải là đã bật FXAA:
Nhờ vậy, FXAA giúp người chơi vừa có hình ảnh ồn, lại vừa tiết kiệm được kha khá tài nguyên phần cứng. Tuy vậy, với những người yêu thích độ sắc nét (Sharpness), FXAA sẽ khó có thể đáp ứng do các cạnh viền vật thể đã được làm mờ đi.

SMAA (Enhanced Subpixel Morphological Anti-Aliasing): Một kỹ thuật kết hợp của SSAA, MSAA và một hình thức khác là MLAA, có thể giảm tối đa độ mờ trong khi vẫn có thể làm mượt cạnh vật thể. Nhược điểm của SMAA cũng sẽ giống với MSAA: Khó khăn khi xử lý các texture trong suốt.TAA / TXAA (Temporal Anti-Aliasing): Là loại khử răng cưa mới và phổ biến nhất, chỉ có trên các dòng GPU Kepler của NVIDIA. TAA có tác dụng khử các răng cưa tạm thời (Temporal Aliasing) - vốn xuất hiện khi tốc độ khung hình thấp hơn quá nhiều so với tốc độ chuyển động vốn có của vật thể trong game.

Đúng như tên gọi, TAA sẽ chọn khác khung hình gần nhau và (tạm thời) gắn chúng vào để làm mượt hình ảnh khi chuyển động. Hình ảnh trong TAA cũng đạt được độ mịn cao do kết hợp được nhiều hình thức khử răng cưa từ trước đến nay.

Ngoài ra, TAA cũng tiết kiệm tài nguyên, khiến cho hình thức này được ưa chuộng ngay cả trên các game điện thoại. Hình ảnh Genshin Impact ở trên cũng chính là ví dụ của TAA:


Bên cạnh các loại hình chính kể trên, chúng ta còn có nhiều biến thể phân nhánh khác được tối ưu riêng bởi từng hãng card đồ họa. Với NVIDIA thì đó có thể là TAA, CSAA (Coverage Sampling Anti-Aliasing) hay MFAA (Multi-Frame Anti-Aliasing). Còn sang AMD thì sẽ là một số hình thức như CFAA (Custom-Filter Anti-Aliasing) hay EQAA (Enhanced Quality Anti-Aliasing)

Các mức độ khử răng cưa

Khi chỉnh khử răng cưa, có thể các bạn sẽ thấy những con số như 2x, 4x, 8xhay 16x. Hãy hiểu đơn giản chúng là mức độ khử răng cưa cho từng hình thức, số càng cao thì độ khử càng mạnh. Tuy nhiên, sức PC có hạn, hãy tự mình cân đo đong đếm để có được chất lượng hình ảnh trên hiệu năng ổn nhất nhé.


Bên trên là một ví dụ của các mức độ khử răng cưa. Ảnh trái là chưa khử, ảnh phải là đã bật MSAA ở chế độ 2x.

Đâu là hình thức khử răng cưa phù hợp nhất?

Thật khó để nói cụ thể, vì hầu hết chúng ta sẽ sở hữu PC không giống nhau. Vì vậy, cách kiểm tra tốt nhất sẽ là vào game và tự mình thử từng cái. Nếu cái nào khiến PC của bạn vẫn ổn về khung hình, đó sẽ là lựa chọn tốt.

Còn nếu quan trọng nhất về khung hình, tắt hẳn Khử răng cưa sẽ là lựa chọn tốt nhất. Điều này thường sẽ nên làm nếu PC của bạn quá yếu, hoặc bạn chơi game FPS với màn hình tần số quét cao (CS:GO, VALORANT, Rainbow Six Siege, v.v...)

Tạm kết

Về cơ bản, đó là những gì cơ bản nhất mà bạn cần biết về Khử răng cưa - vấn đề từng làm đau đầu không ít game thủ khi mỗi tựa game AAA ra mắt. Mong rằng bài viết này sẽ có thể giải đáp thắc mắc, đồng thời giúp bạn đọc hiểu hơn về Khử răng cưa để có những lựa chọn tốt về sau.

Nếu thấy bài viết hay, đừng quên ủng hộ Think
View để đội ngũ có thể tiếp tục đưa đến các bài viết chất lượng hơn nữa trong tương lai nhé.