NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ TRONG NGÀY LỄ PHỤC SINH LÀ GÌ, Ý NGHĨA CỦA LỄ PHỤC SINH?

-

Lễ Phục sinh được xem là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của các tín đồ theo đạo Kito.

Bạn đang xem: Lễ phục sinh là gì

Ngày lễ này mang ý nghĩa tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá.


Lễ Phục sinh là gì?

Lễ Phục Sinh là kỷ niệm ngày vị ngôn sứ (Chúa Jesus) đã bị xử tử và sống lại của toàn thể tín đồ Thiên Chúa giáo. Vị ngôn sứ này được kinh thánh của đạo cho biết là con của đấng tối cao tạo nên muôn loài. Và cái chết thê thảm của ngài là trả nợ cho tội lỗi của loài người. Đồng thời, lễ này cũng kỷ niệm việc giao ước mới giữa loài người và đấng tối cao.


Lễ Phục sinh (Easter) được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành, Anh giáo). Thời xa xưa người ta gọi lễ hội mùa xuân (Frühlingsfest / spring festival) hay "Ostarum" người Đức gọi là "Ostara" và danh từ "Ostern/ Easter" nguồn gốc từ chữ "Ost/ East" hướng về phương đông mùa xuân mặt trời sắp lên.

Người Do Thái gọi ngày lễ này là "Paschafest" Người Ai Cập (Ägypter) gọi là "Osterlamm/ paschal lamb)" cũng nhằm ngày rằm đầu tiên mùa xuân họ giết cừu ăn mừng được giải phóng khỏi sự đàn áp, thoát khỏi thân phận nô lệ.

Nguồn gốc của Lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh thường diễn ra vào một ngày Chủ nhật bất kì khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để tưởng niệm sự kiện chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá. Lễ Phục sinh không có ngày cố định mà người dân thường tính lễ Phục sinh diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên hoặc sau ngày Xuân phân. Do vậy, lễ Phục sinh còn được coi như lễ hội mùa xuân, mừng đất trời chuyển mùa với rất nhiều màu sắc rực rỡ.


Ý nghĩa của Lễ Phục sinh

Phục Sinh là trọng tâm của niềm tin trong Thiên Chúa Giáo. Người theo đạo Thiên Chúa tin rằng Chúa Jesus chết trên thập tự giá nhưng sau đó, từ cõi chết, Ngài đã sống lại và trở lên Thiên quốc trong khải hoàn ca. Do Chúa Jesus vượt qua được sự chết, và phục sinh nên tín đồ Thiên Chúa Giáo cho rằng chỉ Ngài mới có quyền năng đem lại cho họ đời sống vĩnh cửu. Và niềm tin đó là điều mà người theo Thiên Chúa Giáo cất tiếng xướng lên hằng năm trong lễ Phục Sinh, cũng như hằng tuần trong ngày Chúa Nhật.

Phục Sinh cũng là lễ của niềm hy vọng vì nhằm thời điểm mùa Xuân trở lại với muôn loài. Tạo Hóa thật là kỳ diệu, cây cành trơ trụi suốt mùa Đông lạnh lẽo vậy mà chỉ sau một buổi nắng ấm do nàng Xuân mang lại, các nụ con con, hay lá non đã nhu nhú trên nhành cây.

Những việc thường làm trong lễ Phục Sinh

Vào lễ Phục Sinh, mọi người thường làm gì?

Ăn chay kiêng thịt hãm mình: nói đúng hơn là chay ăn và chay thịt. Người Công giáo trong ngày Lễ tro và Thứ 6 tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh 2 ngày phải kiêng thịt, kiêng ăn đồ vặt, kiêng thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Mọi nguồn lực dư ra thường tặng người nghèo hoặc dâng cúng cho nhà thờ.Xếp hình lá lấy về từ Lễ Lá: Hình dạng muôn vẻ, tùy vào độ khéo tay của mỗi người.Đi đàng thánh giá: ngắm 12 bức hình mô tả từng giai đoạn của Ngài Jesus từ khi bị bắt tới khi qua đời.Rửa chân: được lấy từ một chuyện trong Kinh Thánh là trước khi Ngài Jesus bị bắt thì đã rửa chân cho từng môn đệ. Và dặn rằng mọi người phải rửa chân cho nhau dù ở bất kỳ chức vụ nào.Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: thường ở các vùng đông tín hữu hoặc các nước có đông dân Công Giáo. Hoạt cảnh dựa theo câu chuyện từ khi Jesus bị bắt cho tới khi chết.

Các ngày quan trọng trong mùa phục sinh

Palm Sunday (Chủ Nhật Lễ Lá): Bắt đầu cho Mùa Phục sinh là Chủ Nhật Lễ Lá, nói về câu chuyện Chúa Giêsu tiễn vào thành Jesuralem trước khi chịu khổ hình. Khi Chúa Giêsu tới đây, người dân ở đây đã dùng những cành cọ để vẫy chào. Các nhà thờ từ đó có truyền thống sử dụng lá cọ trong các nghỉ lễ.Holy Saturday (Thứ 7 tuần thánh): Holy Saturday là ngày Chúa Giêsu nằm trong mô sau khi bị đóng đinh chữ thập. Cũng là ngày nghỉ lễ ở một số nơi trong nước Mỹ, Úc, Phương Tây các văn phòng chính phủ vẫn đóng cửa trong khi các cửa hàng mở giới hạn giờ. Các nhà thờ không có lễ đặc biệt trong ngày này, tuy nhiên ngày này lại phổ biến cho lễ đặt tên và tỗ chức đám cưới.Easter Sunday (Chủ Nhật Phục sinh): Ngày này nhằm kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu, nên Easter Sunday là sự kiện vui theo lịch của người Kitô Giáo. Các nhà thờ tràn ngập hoa và các trang trí màu vàng và trắng, các ca đoàn cũng ngân vang những bài hợp xướng đặc biệt. Trẻ em được tặng quà là những quả trứng chocolate và tham gia chơi trò tìm trứng được trang điểm nhiều màu sắc ở các gia đỉnh. Là ngày nghỉ lễ toàn quốc nên tất cả các hoạt động kinh doanh đều đóng cửa, tùy theo quy định của bang và vùng lãnh thổ.Easter Monday (Thứ Hai Phục sinh): Easter Monday là ngày cuối cùng của kỷ nghỉ lễ liên quan tới lễ phục sinh. Hầu hết các hoạt động kinh doanh và trường hợp vẫn đóng cửa. Trong khi đây là ngày kỷ niệm cuối cùng của sự kiện Chúa Giêsu sống lại, nhiều người tận dụng ngày này để tham dự các sự kiện hoặc tỗ chức ăn uống trong gia đình.

Biểu tượng của Lễ Phục sinh

Vào ngày này, mọi người thường tặng nhau những quả trứng được trang trí nhiều màu sắc, con thỏ hay những lát Jambon đầy tính biểu tượng cho ngày lễ này.

Trứng phục sinh

Những quả trứng Phục sinh được trang trí đủ màu sắc.

Trứng là biểu tượng xa xưa nhất của ngày lễ Phục sinh, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Vào dịp này, mọi người thường tặng nhau những quả trứng được trang trí đủ màu sắc, hay được làm bằng chocolate, thạch cao hoặc thậm chí là len, rất bắt mắt do chính tay mình trang trí để thay cho lời chúc.

Người phương Tây tin rằng Trái đất này vốn được nở ra từ một quả trứng khổng lồ. Tại vùng núi Appalachian, những thầy lang xưa từng dùng quả trứng chín, quay trên bụng bà mẹ mang thai, từ đó dự đoán được khả năng sinh sản của đứa trẻ sau này.

Vai trò biểu tượng văn hóa của trứng trong cuộc sống ngày một quan trọng. Tục lệ tặng nhau trứng cũng đã hiện diện trong nhiều nền văn minh lớn.

Các nghiên cứu khảo cổ chứng minh được rằng, người Ai Cập và Su-me cổ có tập tục trang trí trứng làm quà tặng từ ít nhất 5.000 năm về trước. Có lẽ vì những lý do ấy mà người ta thừa nhận trứng là một biểu tượng không thể thiếu trong ngày lễ Phục Sinh - ngày mừng sự tái sinh của Chúa Jesus.

Thỏ phục sinh

Thỏ là hình tượng của sức sống dồi dào, mạnh mẽ.


Ngoài biểu tượng của sự sinh sản, thỏ còn là hình tượng của sức sống dồi dào, mạnh mẽ. Đặc biệt, chú thỏ gắn liền với truyền thuyết Ostara, còn gọi là Easter. Tên của vị nữ thần mùa xuân này được sử dụng để đặt cho tên của lễ Phục sinh.

Xem thêm: Top 15+ cách sử dụng kingo root android trên máy tính đơn giản nhất

Theo truyền thuyết, có một lần nữ thần mang mùa xuân tới Trái đất muộn, khiến muôn loài phải chịu giá lạnh, trong đó có một chú chim sắp chết với hai cánh bị đóng băng. Vì cảm thương, Ostara đã hô biến chú chim thành con thỏ cưng, ban cho nó khả năng đẻ trứng và khả năng chạy nhanh. Với khả năng này, nữ thần muốn chú thỏ sẽ đảm nhiệm hết công việc tặng quà cho trẻ em những khi xuân về.

Tuy nhiên, sau này, thỏ thần vô tình khiến Ostara nổi giận. Nó bị thần ném lên bầu trời, hóa vào chòm sao Lepus. Một năm, thỏ chỉ được xuống nhân gian một lần vào mùa xuân để tặng những quả trứng đáng yêu cho người dân dưới trần thế.

Cũng từ đó, hình ảnh thỏ mang trứng trở thành một nét đặc biệt trong ngày lễ Phục Sinh của phương Tây.

Món Jambon

Jambon là món ăn truyền thống trên bàn ăn mỗi dịp lễ Phục sinh.

Món jambon truyền thống chưa bao giờ vắng mặt trên các bàn ăn của các tín đồ Thiên chúa giáo khắp thế giới vào lễ Phục sinh. Đối với họ, thịt lợn được coi là món ăn của Chúa. Nếu thời điểm trăng tròn đầu tiên của mùa thu là lúc tốt nhất để ướp muối thịt lợn dự trữ thì mùa xuân chính là khi người phương Tây dùng loại thức ăn tích trữ này. Do vậy jambon trở thành món ăn truyền thống trên bàn ăn mỗi dịp lễ Phục sinh về.

Quần áo mới

Người ta tin tưởng rằng, mặc quần áo mới trong lễ Phục sinh sẽ mang lại may mắn cho những ngày còn lại của năm. Theo quan niệm, quần áo mới đại diện cho sự đổi mới và sự khởi đầu may mắn - những yếu tố quan trọng của mỗi dịp Phục sinh hàng năm.

Đối với những người theo Công giáo, lễ Phục sinh còn thể hiện niềm tin vào sự tái sinh, hy vọng những điều tốt đẹp. Đó cũng là thông điệp mà ngày lễ này đang truyền tải tới người dân khắp nơi trên thế giới.


Hoa phục sinh

Người Đức thường dùng cành cây tươi, treo những cái vỏ trứng gà, sơn nhiều màu và những con thỏ nhỏ bằng schocolat cho trẻ em, và các loại hoa thường dùng như Thủy tiên Osterglocken/daffodil; Uất kim cương Tulpen/Tulip; Phong tín tử Hyazinthen/hyacinth; Cúc đồng Gaenebluemchen/ dasiy; Bồ công anh Loewenzahn/ dandetion; Mao cấn Hahnenfuss/ buttercup.

Thông thường lễ Phục Sinh sẽ diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm (được tính là ngày chủ nhật giữa 22 tháng 3 và 25 tháng 4).

Thánh ca Phục sinh

Bài hát lễ Phục sinh cũng là một phần quan trọng trong ngày lễ đặc biệt này. Những ca từ, giai điệu của bài hát sẽ bày tỏ sự vui mừng, hân hoan. Thể hiện sự biết ơn, mong muốn cho một cuộc sống tích cực và may mắn.

Phong tục và lễ nghi

Một tuần lễ trước lễ Phục sinh, được gọi là Tuần Thánh, tính từ ngày Chúa nhật Lễ Lá (hay Chúa nhật Thương Khó) cho đến hết ngày Thứ bảy Tuần Thánh (hay Canh thức Vượt Qua). Trong tuần này, các giáo hội Kitô giáo tưởng nhớ Cuộc thương khó của Jesus, cử hành những màu nhiệm mà chúa Jesus đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng ở trần gian. Đối với Kitô hữu, mọi cử hạnh phục vụ trong tuần này đều nói lên thái độ buồn đau, nhưng với tâm tình biết ơn vì Chúa đã thương trở nên con người để chịu đau khổ và chịu chết cho nhân loại tội lỗi.

Tại nhiều quốc gia Phương Tây, Lễ Phục sinh bao gồm chủ nhật và thứ nhai là ngày nghỉ lễ chính thức: Tại Châu Âu như Đức, thêm ngày thứ Sáu Tuần Thánh cũng là ngày lễ chính thức, vào ngày này, những nơi vui chơi, rạp hát, tiệm buôn đều đóng cửa để tưởng niệm Cuộc thương khó của Jesus.

Nhiều Kitô hữu hành hương đến Via Dolorpsa tại Thành cổ Jerusalem để thăm lại con đường khổ nạn mà Jesus đã vác thánh gái đến đồi Sọ.

Tại Việt Nam, ở các giáo xứ có đông giáo dân là người gốc miền Bắc thường có các nghi thức ngắm nguyện 15 sự thương khó của Chúa. Ngoài ra, nhiều giáo xứ còn diễn nguyện lại cuộc khổ nạn của Chúa. Vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh còn có nghi thức hôn nhân Chúa.

Vào Chúa Nhật Phục sinh, các giáo hoàng thường chúc phép lành Urbi et Orbi từ ban- công chính của vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Lễ Phục sinh là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào và các hoạt động nào thường làm trong ngày lễ này? Lễ Phục sinh được xem như là ngày lễ vô cùng quan trọng của người theo đạo Thiên Chúa với ý nghĩa là ngày Chúa Jesus hồi sinh sau khi bị đóng đinh trên thánh giá. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngày lễ này, hãy để Tìm Chuyến Bay giúp bạn tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé. 


*

Lễ Phục sinh là ngày lễ gì? Có ý nghĩa như thế nào?


Lễ Phục sinh là gì?

Lễ Phục sinh có một tên gọi khác là Easter là một ngày kỷ niệm ngày ngôn sứ trong Đạo Thiên Chúa. Vị ngôn sứ (Chúa Jesus) được cho là con của đấng tối cao đã bị xử tử và sống lại đúng vào ngày này. Ngày kỷ niệm này giao ước giữa con người và đấng tối cao. 

Lễ Phục sinh được xem là ngày lễ quan trọng của năm. Trước đây, ngày lễ này có tên gọi khác như: Lễ hội mùa xuân, Ostarum, Ostara, Ostern/Easter,… với ý nghĩa là mùa xuân mặt trời sắp lên ở phía Đông.


*

Lễ Phục sinh là ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus hồi sinh sau khi chết


Người Do Thái lại gọi Lễ Phục sinh là Paschefest, Người Ai Cập gọi là Osterlamm. Ý nghĩa của tất cả các cụm từ này là ngày rằm đầu tiên của mùa xuân. Họ sẽ giết cừu ăn mừng, để kỷ niệm ngày được tự do, được giải phóng khỏi sự đàn áp, thân phận của người nô lệ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phục sinh

Đối với những người theo đạo Kito, ngày lễ Phục sinh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó tương tự như ngày lễ cổ truyền của Việt Nam vậy. Ngày Lễ Phục sinh thường được tổ chức vào một chủ nhật bất kỳ vào vào khoảng cuối tháng 3 – đầu tháng 4. Hoạt động này mang ý nghĩa như để tưởng nhớ lại vị Chúa Jesus đã từ cõi chết trở về. 

Lễ Phục sinh thường được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn hay còn gọi là sau ngày Xuân phân. Nhiều nơi trên thế giới còn gọi ngày lễ này là lễ hội mùa xuân, khi thời tiết bắt đầu chuyển giao với cây cối, hoa cỏ sinh sôi mạnh mẽ. 


*

Ngày lễ này thường được tổ chức vào chủ nhật cuối tháng 3 đến đầu tháng 4


Ngày Phục sinh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo. Họ coi Chúa Jesus là đấng quyền năng cao quý, có thể đem lại cho con người một cuộc sống vĩnh cửu. Ngài đã bị đóng đinh trên cây thánh giá, sau đó lại từ cõi chết trở về. Niềm tin mãnh liệt vào Chúa đã khiến họ cất bước tới giáo đường hàng tuần vào ngày thứ 7, chủ nhật và tới lễ Phục sinh. 

Các hoạt động thường làm trong ngày Lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh là ngày lễ của niềm hy vọng, ngày mà mọi người có cơ hội được bày tỏ lòng biết ơn tới Chúa đã yêu thương, che chở và soi sáng cho họ đi đúng hướng. Trong những ngày này, có khá nhiều hoạt động diễn ra như:

Ăn chay, bố thí cho người nghèo: Hoạt động này thường xuyên diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Những người Công giáo trong ngày lễ Tro và thứ 6 tuần Thánh trước Lễ Phục sinh sẽ kiêng ăn thịt, kiêng ăn đồ ăn vặt hay thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Tất cả các nguồn lực dư ra họ sẽ đem đi tặng cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn hoặc dâng lên bàn thờ.


*

Ăn chay, bố thí cho người nghèo là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn


Rửa chân: Hoạt động này được diễn ra từ trong một câu chuyện Kinh thánh. Trước khi Chúa Jesus bị bắt, ngài đã đi rửa chân cho từng môn đệ. Ngài cũng dặn dò mọi người rằng, hãy luôn rửa chân cho nhau dù ở bất cứ chức vị, cấp bậc nào. 

Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: Đây cũng là hoạt động phổ biến nhất và thường diễn ra ở những khu vực tập trung đông người theo đạo Công Giáo. Đây đều là những phân cảnh được dựa hoàn toàn trên câu chuyện của chú Jesus sau khi bị bắt cho tới ngày Người chết.


*

Diễn các hoạt cảnh Chúa Jesus bị đóng đinh


Xếp hình lá lấy về từ lễ Lá: Cũng có những nơi trên thế giới đã diễn ra hoạt động xếp hình lá. Mỗi người một ý tưởng khác nhau, sẽ sắp xếp được những hình thù khác nhau, tùy vào độ khéo tay và đầu óc sáng tạo. 

Đi đàng thánh giá: Nghĩa là mọi người sẽ ngắm nhìn 12 bức tranh và mô tả lại từng giai đoạn của Chúa Jesus khi khi Ngài bị bắt tới lúc qua đời. 

Các biểu tượng của Lễ Phục sinh

Trứng phục sinh

Từ rất lâu rồi, biểu tượng trứng phục sinh đã được sử dụng vào lễ quan trọng của những người theo Đạo Thiên Chúa. Vào những ngày này, mọi người sẽ tặng nhau những quản trứng phục sinh với ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Những quả trứng sẽ được trang trí đầy màu sắc và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như socola, len, thạch cao,… 


Người Châu Âu tin rằng, trái đất là một quả trứng khổng lồ. Ở một số nơi của vùng núi Appalachian, thầy lang sẽ dùng trứng chín để quay lên bụng các bà mẹ đang mang bầu nhằm xác định giới tính của trẻ. 

Thỏ phục sinh

Thỏ phục sinh cũng là biểu tượng thường thấy trong các hoạt động của ngày lễ Phục sinh. Thỏ là tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Đặc biệt, nó còn mang ý nghĩa sự sinh sản. Trong truyền thuyết Ostara, thỏ phục sinh còn có tên gọi khác là Easter. Vị thần mùa xuân đã sử dụng cái tên này để đặt cho ngày Lễ Phục sinh.


Món Jambon

Món ăn truyền thống không bao giờ vắng mặt trên bàn ăn của những người theo đạo Kito chính là Jambon. Jambon hay còn gọi là món từ thịt lợn muối và thường được mọi người chế biến vào mùa trăng tròn đầu tiên của mùa thu. Tới ngày Lễ Phục sinh thì đem ra thưởng thức món ăn hấp dẫn này.


Hoa phục sinh

Ở Đức, người ta thường treo hoa phục sinh, vỏ trứng gà được sơn nhiều màu hay socola có hình thỏ lên cánh cửa để cho trẻ nhỏ vui chơi, thưởng thức. Các loại hoa sử dụng trong dịp lễ này là hoa thủy tiên, uất kim cương, phong tín tử, cúc đồng, bồ công anh, mao cấn,… Đây đều là những loại hoa nhiều màu sắc, tạo không khí rộn ràng, tươi vui mừng ngày Chúa hồi sinh.


Quần áo mới 

Nhiều người tin tưởng rằng, mặc quần áo mới trong ngày lễ này sẽ mang lại may mắn, khởi đầu thuận lợi và đổi mới con người. Ngoài ra, khi diện lên bộ trang phục mới, nhiều người sẽ có cảm giác như được làm mới minh và hi vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình. 


Trên đây là toàn bộ thông tin về ngày Lễ Phục sinh, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về ngày lễ này. Hãy theo dõi thêm những thông tin hữu ích khác của chúng mình ngay trên fanpage nữa nhé.