Các Nguyên Nhân Gây Cận Thị Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Để Phòng Bệnh Cận Thị

-

Cận thị là 1 tật khúc xạ về mắt. Tình trạng bệnh này dường như không còn không quen trong buôn bản hội ngày nay khi technology điện tử, social ngày phạt phát triển. Vậy tại sao gây cận thị là gì và biện pháp điều trị như thế nào? cùng Nhà thuốc an khang - thịnh vượng giải đáp qua nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Nguyên nhân gây cận thị là gì

1Cận thị là gì?

Tên call tiếng Anh của cận thị: Myopic, Nearsightedness.

Cận thị là hiện tượng không nhìn thấy rõ vật ở xa. Cận thị rất có thể là xôn xao về mắt mang tính chất di truyền và xảy ra do trục nhãn cầu quá lâu năm hoặc độ hội tụ của giác mạc, chất liệu thủy tinh thể vượt lớn.

Cận thị là 1 vấn đề thị giác cực kỳ phổ biến. Hiện nay giới trẻ con bị cận thị ngày càng tăng. Cận thị nặng nề dẫn mang đến thoái hóa hắc võng mạc trung trung tâm gây bớt thị lực cùng có nguy hại cao tạo bong võng mạc, lác mắt, glôcôm…

 Cận thị được chia ra thành các mức độ sau:

Nhẹ: Độ cận bên dưới 3 diop.Trung bình: Độ cận từ 3 - 6 diop.Nặng: Độ cận trường đoản cú 6 diop trở lên trên được call là bệnh dịch cận thị.


Cận thị là 1 trong tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay

2Phân các loại cận thị

Cận thị đơn thuần

Cận thị đối kháng thuần là loại phổ biến nhất. Độ cận thông dụng của một số loại cận thị này thường nhỏ rộng 6 diop, có thể đi kèm với loạn thị và trẻ em trong độ tuổi tới trường từ 10 - 18 tuổi là đối tượng người tiêu dùng thường gặp.

Nguyên nhân của cận thị đối chọi thuần thường vì chưng những thói quen không lành mạnh trong sinh hoạt mỗi ngày như việc liên tục làm việc, học hành ở môi trường thiếu ánh sáng, chú ý quá gần hay được dùng các thiết bị điện tử có ánh nắng xanh trong thời hạn dài,...

Cận thị đối kháng thuần tất cả xu hướng phát triển trong độ tuổi thiếu niên khi khung hình đang phát triển gấp rút rồi chững lại ở tại mức độ duy nhất định.

Cận thị thiết bị phát

Nếu như cận thị đối kháng thuần rất phổ biến thì cận thị vật dụng phát lại cực kì hiếm gặp. Nguyên nhân hoàn toàn có thể là vày một số tại sao sau:

Ảnh hưởng của các bệnh giác mạc hoặc chất liệu thủy tinh thể.Do tác dụng phụ của một trong những thuốc kê đơn.Do con đường huyết tăng cao.Cận thị giả

Cận thị trả hay còn gọi là cận thị tạm thời là tình trạng xôn xao thoáng qua của đôi mắt với các biểu hiện giống với cận thị. Nguyên nhân được giải thích rất có thể do sự thu hẹp của thể mi khiến suy giảm tầm nhìn. Mặc dù nhiên, chứng trạng này vẫn được cải thiện sau một thời gian nghỉ ngơi.

Cận thị thoái hóa

Cận thị thoái hóa là một số loại cận thị tại mức độ nặng nhất với độ cận bên trên 6 diop và tất nhiên thoái hóa võng mạc (phần thuộc cung cấp sau của nhãn cầu). Lúc võng mạc bị thoái hóa, độ cận sẽ tăng ko ngừng vị trục nhãn cầu liên tục bị lâu năm ra khiến cho tình trạng cận càng ngày nặng hơn.

Bệnh rất có thể gây ra những biến chứng gian nguy nếu như ko được khám chữa kịp thời như bong võng mạc, xơ hóa võng mạc, glôcôm,... Tác động vô cùng cực kỳ nghiêm trọng đến sức mạnh của mắt.

Cận Thị Ban Đêm

Cận thị đêm tối là triệu chứng thị lực giảm xuống rõ rệt vào trời tối hoặc trong môi trường xung quanh có điều kiện ánh sáng sủa yếu, mặc dù ban ngày tầm nhìn của công ty vẫn bình thường.

Nguyên nhân là vì ở môi trường ánh sáng sủa yếu hoặc về đêm, đồng tử đã giãn ra phê duyệt mở to thêm và nhận nhiều ánh sáng hơn dẫn cho hình hình ảnh bị trở nên dạng khi đến mắt.


Tùy vào mức độ cận và tình trạng sức khỏe của mắt mà lại cận thị được tạo thành nhiều một số loại khác nhau

3Đối tượng có nguy hại cận thị cao

Những fan có nguy hại cận thị cao hay thuộc những đối tượng người tiêu dùng sau đây:

Người trẻ đang trong độ tuổi phát triển 10 - 18 tuổi.Người có những thói quen vô ích cho đôi mắt trong sinh hoạt:Ăn uống không được dinh dưỡng.Học tập và làm việc trong môi trường không đủ ánh sáng.Có kiến thức xem tivi, đọc sách báo ở khoảng cách quá ngay sát hay sai tứ thế.Có bố mẹ cũng mắc tật khúc xạ.Người hay xuyên làm việc với những thiết bị năng lượng điện tử gồm ánh sáng xanh trong thời hạn dài.


Trẻ vẫn trong độ tuổi cải tiến và phát triển thường có nguy hại mắc cận thị

4Mức độ nguy hại của cận thị

Cận thị rất cần phải phát hiện tại sớm để sở hữu các biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời.

Nếu nhằm tình trạng lâu dài và không được giải quyết rất có thể dẫn đến những tật khúc xạ không giống và một trong những biến chứng gian nguy như loạn thị, nhược thị, thái hóa võng mạc, glocom,... Có thể không phục sinh thị lực được như ban đầu.


Cận thị còn nếu không được can thiệp và chữa bệnh kịp thời sẽ hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

5Nguyên nhân của cận thị

Một số lý do phổ biến rất có thể gây cận thị là:

Thủy tinh thể quá phồng hoặc vị trục nhãn cầu quá dài: làm cho hình ảnh hiện lên trước võng mạc. Bình thường đường kính trước sau của nhãn cầu vào tầm 20mm, bạn cận thị 2 lần bán kính đó tăng thêm làm hình ảnh hội tụ vào một trong những điểm trước võng mạc.Yếu tố di truyền: nếu như trong gia đình có tía hoặc mẹ bị cận thị từ bỏ 6 điop trở lên, khả năng trẻ bị cận thị di truyền là 100%.Do học tập và sinh hoạt thiếu hụt khoa học: Là vì sao cơ bản dẫn đến trình trạng tăng thêm số học sinh bị cận thị. Học tập với cường độ cao, môi trường xung quanh ánh sáng không đảm bảo, bốn thế ngồi học, bàn và ghế không cân xứng và xem sách ở cự ly ngay gần trong thời hạn dài.Thường xuyên coi ti vi, nghịch máy vi tính nhiều giờ liên tiếp với cự ly rất gần.Do trẻ con sinh thiếu hụt tháng cùng trẻ sinh ra trọng lượng vượt nhẹ: Là yếu ớt tố làm cho trẻ bị cận thị và phần nhiều trẻ sinh ra với khung người dưới 2.5kg thì cho tới tuổi thiếu niên số đông bị cận thị.


Ăn uống không đủ chất bồi bổ cũng là nguyên nhân khiến giảm sức mạnh của mắt và dễ bị cận thị

6Triệu bệnh của cận thị

Cận thị có một số triệu chứng đặc thù như sau:

Nhìn xa không rõ.Thấy chữ viết với hình trong bảng mờ, nhìn hay nghiêng đầu với nheo đôi mắt hoặc giỏi quay đầu.Gặp trở ngại khi đọc những biển báo trên đường hoặc nhìn các vật khác ở xa.Lúc hiểu hoặc viết cúi sát xuống bàn hoặc sách.Xem ti vi hay nheo mắt, dụi mắt nhiều hơn thế mức bình thường.Nheo mắt, mở to mắt và nhức đầu, tung nước mắt vị mỏi mắt.Cảm thấy mệt mỏi khi lái xe hay lúc tập luyện thể thao cũng có thể là triệu hội chứng của hội chứng cận thị ko chỉnh hình.


Nhìn ko rõ, tiếp tục mỏi đôi mắt là những biểu lộ đặc trưng của cận thị

7Cận thị tất cả giảm độ được không?

Ngoại trừ phương pháp can thiệp nước ngoài khoa để chữa bệnh cận thị thì hiện thời chưa có cách thức nào không giống giúp bớt độ cận mà chỉ rất có thể hạn chế và kiểm soát và điều hành sự tăng nặng mức độ cận thị.


Phương pháp phẫu thuật khúc xạ là cách thức duy duy nhất giúp giảm độ cận

8Cận thị có chữa được không?

Cận thị có thể điều trị được bằng một số cách thức như đeo kính gọng hoặc kính áp tròng hoặc các biện pháp tiên tiến hơn hẳn như phẫu thuật khúc xạ hay ortho k nếu như bạn không yêu thích đeo kính.

Tuy nhiên, bạn cần đi khám bác bỏ sĩ để được tư vấn và lựa chọn liệu pháp điều trị tương xứng với triệu chứng cận thị và sức mạnh mắt của bạn.


Cận thị hoàn toàn có thể điều trị bằng cách đeo kính hoặc phẫu thuật mổ xoang khúc xạ

9Điều trị cận thị

Đeo kính gọng hoặc kính áp tròng

Kính đeo mắt: kính mắt có khá nhiều loại và rất dễ sử dụng. Kính treo mắt rất có thể chỉnh sửa một số vấn đề tầm chú ý cùng một lúc, như cận thị cùng loạn thị, cản được tia cực tím, chống lớp bụi khi dịch rời ngoài đường. Kính treo mắt hoàn toàn có thể là giải pháp kinh tế nhất với dễ chỉnh sửa nhất.

Tuỳ theo cường độ cận thị, bệnh nhân phải đeo kính thường xuyên hay chỉ việc đeo kính khi quan sát xa. Nếu người mắc bệnh cận thị được chỉnh kính đúng thì tiến triển cận thị sẽ chậm rãi lại, không bị tăng độ.

Tuy nhiên khi đeo kính, mắt nhìn bị thu hẹp, hình hình ảnh bị thu bé dại và gây vướng víu cho căn bệnh nhân, đặc trưng khi độ càng cao, những phiền phức trên càng rõ.

Kính áp tròng: có nhiều loại kính áp tròng như cứng, mềm, sử dụng một lần, kính áp tròng cứng thấm khí (RGP)… nếu cần sử dụng kính tiếp giáp tròng thì nên giữ gìn lau chùi và vệ sinh tốt, treo kính vào sáng sủa sớm và tháo ra buổi tối trước lúc ngủ.

Không được treo kính áp tròng lúc xuống nước như khi đi tắm biển. Khi thực hiện kính áp tròng cần phải kiểm tra màng mắt 3 tháng/lần, yêu cầu ngưng áp dụng kính trường hợp có bất thường trên màng mắt hoặc gồm phản ứng của đôi mắt với kính.

Phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật LASIK (viết tắt của laze In-situ Keratomileusis):

Là trong những phương pháp bình an và chính xác. Sử dụng tích điện laser nhằm khử độ cận thị. Đối với người bệnh trên 18 tuổi, độ cận ổn định hoàn toàn có thể điều trị bằng cách thức mổ laser.

Phẫu thuật này khá thịnh hành và có hiệu quả cao nhất trong mổ xoang khúc xạ hiện nay nay, độc nhất vô nhị là cần sử dụng excimer laser.

Phẫu thuật SBK LASIK:

Phẫu thuật tạo vạt giác mạc bởi dao. Khá nổi bật vì sự bình yên tuy nhiên còn giữ lại những trở nên chứng giận dữ sau phẫu thuật và không phù hợp với dịch nhân tất cả độ cận lớn, độ loàn thị cao.

Phẫu thuật FEMTOSECOND LASIK: rất nổi bật vì sự bình an và bao gồm xác. Công nghệ tạo vạt giác mạc bằng tia laser, chế tác vạt theo chiều cong thoải mái và tự nhiên của nhãn cầu buộc phải tầm quan sát sau phẫu thuật hết sức sắc nét.

Phẫu thuật Re
LEx SMILE
:

Phẫu thuật không lật vạt giác mạc. Độ an toàn và đúng mực gần như xuất xắc đối, ít tạo ra tổn yêu quý hệ thần khiếp ở giác mạc, tiết kiệm mô giác mạc về tối đa nên đảm bảo được sự bền vững cơ học thoải mái và tự nhiên của giác mạc, chữa bệnh được cho bệnh dịch nhân tất cả độ cận và độ loạn thị cao.

Ưu điểm của phương thức Re
LEx SMILE là ít tạo ra tổn thương hệ thần khiếp ở giác mạc, bảo đảm được sự bền vững và kiên cố cơ học thoải mái và tự nhiên của giác mạc. Căn bệnh nhân sau khoản thời gian phẫu thuật có kết quả tốt, gồm tính bất biến cao, ít năng lực tái cận.

Phẫu thuật PHAKIC:

Giải pháp tối ưu cho căn bệnh nhân gồm độ cận thị cao, độ loàn thị lớn, độ dày giác mạc mỏng tanh mà Re
LEx SMILE cũng cần thiết can thiệp được. Nghệ thuật được đọc là đặt một thấu kính vào sau mống mắt, trước chất liệu thủy tinh thể, cho nên không can thiệp vào cấu trúc mắt, không tác động tới hệ tế bào giác mạc.

Phương pháp này quan trọng đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân bao gồm độ cận thị cao, độ loạn thị khủng mà LASIK cấp thiết can thiệp được.

Tất cả các ca phẫu thuật mắt có một vài mức độ rủi ro và các biến chứng có thể từ các thủ thuật này bao hàm nhiễm trùng mắt, sẹo giác mạc, giảm thị lực và sai số trực quan, như nhận thấy quầng sáng sủa quanh đèn điện vào ban đêm.

Phương pháp đặt chất thủy tinh thể tự tạo trong mắt được thực hiện khi bị cận nặng, tất cả kèm bệnh dịch đục chất thủy tinh thể. Sử dụng vật lý điều trị như luyện tập điều huyết trên máy, dùng sóng vô cùng âm, điện, năng lượng điện tử, laser năng lượng thấp có tác dụng làm phục hồi công dụng điều huyết mắt, tăng tốc tuần hoàn khung người mi, võng mạc, bức tốc trương lực cơ.

Hãy bàn bạc với bác sĩ về những khủng hoảng của từng phương thức điều trị.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Rửa Ảnh Từ Phim Cuộn, Tự Rửa Ảnh Phim Thành Ảnh Số Siêu Nhanh

Ortho K

Là cách thức mới khám chữa tật khúc xạ bằng cách mang lens chỉnh hình giác mạc vào buổi tối để có thị lực chính thị vào ban ngày.

Có thể vận dụng cho tất cả các đối tượng, đặc biệt quan trọng trên những căn bệnh nhân tăng cường mức độ nhanh, chưa đủ tuổi mổ xoang hoặc nghề nghiệp bất tiện khi treo kính.

Thời gian để có thị lực thiết yếu thị trường đoản cú vài ngày cho 2 tuần tùy trường hợp rứa thể.


10Chữa cận thị sinh sống đâu

Tại TP hồ nước Chí Minh: cơ sở y tế mắt TP hồ nước Chí Minh, cơ sở y tế mắt sài Gòn, khám đa khoa mắt Phương Nam, bệnh viện mắt Cao Thắng,...Tại Hà Nội: bệnh viện mắt Trung Ương, bệnh viện mắt hà nội 2, cơ sở y tế mắt quốc tế DND, bệnh viện mắt chuyên môn cao (HITEC),...


11Phòng né cận thị

Một số việc có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ bị cận thị:

Đối với những người dân cận thị: hạn chế áp lực đè nén lên phòng ban thị giác bằng cách giảm thời hạn xem tv và thao tác làm việc với lắp thêm tính cũng tương tự đọc sách đến mức tối thiểu, nạm thể:Trẻ dưới 6 tuổi: xúc tiếp dưới khoảng 30 phút 1 ngày.Trẻ trường đoản cú 6 - 14 tuổi: dưới 60 phút 1 ngày.Trẻ bên trên 14 tuổi: bên dưới 90 phút trong một ngày.Đeo kính phân kỳ thích phù hợp với độ diop của mắt.Không xem sách ở địa điểm thiếu ánh sáng.Không nằm, quỳ để học bài, viết bài, không nên đọc lúc đi bên trên ô tô, tàu hỏa, sản phẩm công nghệ bay.Không bắt mắt làm vấn đề quá lâu.Không hút thuốc. Tương tự như hút dung dịch là không xuất sắc cho phần lớn phần còn sót lại của cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sức mạnh đôi mắt.Hai tín đồ nam nữ đều cận thị nặng nề (quá 9 diop trở lên) không nên lập gia đình với nhau để tránh ảnh hưởng di truyền cho nhỏ cháu.Trong lớp bắt buộc xếp trẻ con cận thị ngồi ngay gần bảng. Không nên học tập, thao tác làm việc bằng mắt liên tục và kéo dãn nhiều giờ. đề xuất cho mắt làm việc từ 5 mang đến 10 phút bằng giải pháp nhắm đôi mắt lại hoặc thư giãn bằng cách nhìn ra xa sau mỗi giờ học.Cần làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt cho sách khoảng 30 - 40cm.Cân bằng dinh chăm sóc mắt bằng phương pháp cung cấp thức nạp năng lượng có vừa đủ vitamin: A, E, C với nhóm B.

Bài tập giúp giảm sút và phòng đề phòng cận thị

Ngồi sống ghế nheo 2 mắt lại khoảng chừng 3 - 5 giây, lộ diện 3 - 5 giây. Tập 6 - 8 lần.Ngồi trên chỗ, nhắm nhì mắt vào vài phút.Chớp mắt nhanh thật cấp tốc trong suốt 1 - 2 phút.Ngồi xuống bít mi mắt lại, xoa bóp xung quanh hốc mắt trong một phút.Nhìn xa khoảng chừng 1 - 2 phút (nhìn đường chân trời).Ngồi học tập đúng tứ thế, giấy không quá bóng, ko để đèn để bàn hắt thẳng vào mắt.


12Các chú ý khác về cận thị

Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp mặt ở fan lớn và trẻ nhỏ và cũng chính là nguyên nhân số 1 gây giảm thị lực trên thay giới. Khi phát hiện tại những tín hiệu bị cận thị thì các bậc phụ huynh phải đưa bé đến các đại lý y tế, khám đa khoa chuyên khoa mắt và để được khám, đo thị lực và được hỗ trợ tư vấn đeo kính hay không đeo kính.

Không buộc phải đọc sách vào bóng buổi tối hoặc ngồi trước vật dụng vi tính vô số sẽ gây mỏi mắt.

Ngoài ra phải cho trẻ đi khám mắt định kỳ 6 mon 1 lần tại bệnh viện chuyên khoa mắt. Cuối cùng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về việc đeo kính lúc phát hiện cận thị, viễn thị hoặc loàn thị.


Hy vọng bài viết trên đang cung cấp cho mình những điều có ích về lý do và bí quyết điều trị cận thị. Hãy bảo quản những tin tức này và phân tách sẻ bài viết cho những người thân của chính mình bạn nhé.

Bởi Amber Mc
Manes; được đ&#x
E1;nh gi&#x
E1; bởi Pirindhavellie Govender-Poonsamy, B.Optom, M.Optom, CAS


*

Cận thị (hay c&#x
F2;n gọi l&#x
E0; tật cận thị) l&#x
E0; nguy&#x
EA;n nh&#x
E2;n phổ biến nhất g&#x
E2;y suy giảm thị lực ở những người dưới 40 tuổi. Vào những năm gần đ&#x
E2;y, tỉ lệ hiện h&#x
E0;nh của n&#x
F3; đang gia tăng ở mức b&#x
E1;o động.

Tr&#x
EA;n to&#x
E0;n cầu, nghi&#x
EA;n cứu đến thấy rằng v&#x
E0;o năm 2000, khoảng 25% d&#x
E2;n số thế giới bị cận thị nhưng v&#x
E0;o năm 2050, dự kiến rằng khoảng một nửa số người tr&#x
EA;n h&#x
E0;nh tinh sẽ bị cận thị.

C&#x
E1;c triệu chứng của cận thị

Nếu bị cận thị, qu&#x
FD; vị sẽ gặp kh&#x
F3; khăn vào việc đọc c&#x
E1;c biển b&#x
E1;o đường v&#x
E0; nh&#x
EC;n r&#x
F5; c&#x
E1;c vật thể ở xa, nhưng sẽ c&#x
F3; thể nh&#x
EC;n tốt mang lại c&#x
E1;c t&#x
E1;c vụ cận cảnh như đọc s&#x
E1;ch v&#x
E0; sử dụng m&#x
E1;y t&#x
ED;nh.

C&#x
E1;c dấu hiệu v&#x
E0; triệu chứng kh&#x
E1;c của cận thị bao gồm nheo mắt, mỏi mắt v&#x
E0; đau đầu. Cảm thấy mệt mỏi lúc l&#x
E1;i xe cộ hoặc chơi thể thao cũng c&#x
F3; thể l&#x
E0; một triệu chứng của cận thị chưa được điều chỉnh.

Nếu qu&#x
FD; vị c&#x
F3; c&#x
E1;c dấu hiệu hoặc triệu chứng n&#x
E0;y lúc đeo k&#x
ED;nh đeo hoặc k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng, h&#x
E3;y l&#x
EA;n lịch kh&#x
E1;m mắt với chuy&#x
EA;n gia chăm s&#x
F3;c mắt của qu&#x
FD; vị để coi liệu qu&#x
FD; vị c&#x
F3; cần đơn thuốc mạnh hơn tốt kh&#x
F4;ng.

Nguy&#x
EA;n nh&#x
E2;n n&#x
E0;o g&#x
E2;y ra cận thị?

Cận thị xảy ra khi nh&#x
E3;n cầu qu&#x
E1; d&#x
E0;i so với khả năng hội tụ của gi&#x
E1;c mạc v&#x
E0; thủy tinh thể của mắt. Điều n&#x
E0;y l&#x
E0;m mang lại c&#x
E1;c tia s&#x
E1;ng tập trung tại một điểm ph&#x
ED;a trước v&#x
F5;ng mạc, cố kỉnh v&#x
EC; trực tiếp tr&#x
EA;n bề mặt của n&#x
F3;.

Cận thị cũng c&#x
F3; thể bởi vì gi&#x
E1;c mạc v&#x
E0;/hoặc thủy tinh thể qu&#x
E1; cong so với chiều d&#x
E0;i của nh&#x
E3;n cầu. Trong một số trường hợp, cận thị xảy ra bởi vì sự kết hợp của c&#x
E1;c yếu tố n&#x
E0;y.

Cận thị thường bắt đầu từ thời thơ ấu v&#x
E0; qu&#x
FD; vị c&#x
F3; thể c&#x
F3; nguy cơ cao hơn nếu phụ vương mẹ qu&#x
FD; vị bị cận thị. Vào hầu hết c&#x
E1;c trường hợp, tật cận thị ổn định ở tuổi trưởng th&#x
E0;nh nhưng đ&#x
F4;i khi n&#x
F3; tiếp tục tiến triển theo tuổi t&#x
E1;c.

Điều trị cận thị

Cận thị c&#x
F3; thể được điều chỉnh bằng k&#x
ED;nh mắt, k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng hoặc phẫu thuật điều chỉnh kh&#x
FA;c xạ.

T&#x
F9;y thuộc v&#x
E0;o mức độ cận thị của qu&#x
FD; vị, qu&#x
FD; vị c&#x
F3; thể cần đeo k&#x
ED;nh đeo hoặc k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng mọi l&#x
FA;c hoặc chỉ lúc qu&#x
FD; vị cần thị lực xa rất r&#x
F5; r&#x
E0;ng, như khi l&#x
E1;i xe, nh&#x
EC;n bảng trắng hoặc xem phim.

Những lựa chọn tốt đến tr&#x
F2;ng k&#x
ED;nh của k&#x
ED;nh đeo d&#x
E0;nh đến cận thị bao gồm tr&#x
F2;ng k&#x
ED;nh chỉ số cao (đối với k&#x
ED;nh đeo mỏng hơn, nhẹ hơn) v&#x
E0; tr&#x
F2;ng k&#x
ED;nh c&#x
F3; lớp phủ chống l&#x
F3;a. Ngo&#x
E0;i ra, h&#x
E3;y c&#x
E2;n nhắc tr&#x
F2;ng k&#x
ED;nh đổi m&#x
E0;u để bảo vệ đ&#x
F4;i mắt của qu&#x
FD; vị khỏi tia UV v&#x
E0; &#x
E1;nh s&#x
E1;ng xanh dương năng lượng cao v&#x
E0; giảm nhu cầu đeo k&#x
ED;nh r&#x
E2;m theo đơn thuốc ri&#x
EA;ng ở ngo&#x
E0;i trời.

Nếu qu&#x
FD; vị bị cận thị, số đầu ti&#x
EA;n ("h&#x
EC;nh cầu") tr&#x
EA;n đơn thuốc k&#x
ED;nh mắt&#x
A0;hoặc đơn thuốc k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng của qu&#x
FD; vị sẽ c&#x
F3; dấu trừ (-) ở trước. Bé số n&#x
E0;y c&#x
E0;ng cao, qu&#x
FD; vị c&#x
E0;ng cận.

Phẫu thuật điều chỉnh tật kh&#x
FA;c xạ c&#x
F3; thể l&#x
E0;m giảm hoặc thậm ch&#x
ED; loại bỏ nhu cầu đeo k&#x
ED;nh đeo hoặc đeo k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng của qu&#x
FD; vị. C&#x
E1;c thủ thuật phổ biến nhất được thực hiện với laser excimer.

Trong PRK (phẫu thuật cắt gọt gi&#x
E1;c mạc bằng tia tia laze để điều trị tật kh&#x
FA;c xạ)
tia laser loại bỏ một lớp m&#x
F4; gi&#x
E1;c mạc, l&#x
E0;m phẳng gi&#x
E1;c mạc v&#x
E0; cho ph&#x
E9;p c&#x
E1;c tia s&#x
E1;ng hội tụ ch&#x
ED;nh x&#x
E1;c hơn tr&#x
EA;n v&#x
F5;ng mạc.

Trong LASIK (phẫu thuật điều trị tật kh&#x
FA;c xạ bằng tia laser)
— thủ thuật điều trị tật kh&#x
FA;c xạ phổ biến nhất — một vạt mỏng được tạo ra tr&#x
EA;n bề mặt gi&#x
E1;c mạc, tia tia laze loại bỏ một số m&#x
F4; gi&#x
E1;c mạc v&#x
E0; sau đ&#x
F3; vạt được đưa trở lại vị tr&#x
ED; ban đầu.

Sau đ&#x
F3; c&#x
F3; chỉnh h&#x
EC;nh gi&#x
E1;c mạc (hay c&#x
F2;n gọi l&#x
E0; Ortho-K), một thủ thuật kh&#x
F4;ng phẫu thuật trong đ&#x
F3; qu&#x
FD; vị đeo k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng cứng c&#x
F3; khả năng thấm kh&#x
ED; (RGP hoặc GP) đặc biệt v&#x
E0;o ban đ&#x
EA;m để định h&#x
EC;nh lại gi&#x
E1;c mạc của qu&#x
FD; vị trong khi ngủ. Lúc qu&#x
FD; vị th&#x
E1;o tr&#x
F2;ng k&#x
ED;nh v&#x
E0;o buổi s&#x
E1;ng, gi&#x
E1;c mạc của qu&#x
FD; vị tạm thời giữ lại h&#x
EC;nh dạng mới, v&#x
EC; vậy qu&#x
FD; vị c&#x
F3; thể nh&#x
EC;n r&#x
F5; v&#x
E0;o ban ng&#x
E0;y m&#x
E0; kh&#x
F4;ng cần k&#x
ED;nh đeo hoặc k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng.

Chỉnh h&#x
EC;nh gi&#x
E1;c mạc v&#x
E0; một thủ thuật li&#x
EA;n quan đến k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng GP được gọi l&#x
E0; liệu ph&#x
E1;p điều trị tật kh&#x
FA;c xạ gi&#x
E1;c mạc (CRT) đ&#x
E3; được chứng minh c&#x
F3; hiệu quả trong việc điều chỉnh tạm thời cận thị mức độ nhẹ đến trung b&#x
EC;nh. Cả hai quy tr&#x
EC;nh đều l&#x
E0; những lựa chọn cụ thế tốt mang đến phẫu thuật với những người c&#x
F2;n qu&#x
E1; trẻ để thực hiện LASIK hoặc kh&#x
F4;ng phải l&#x
E0; ứng cử vi&#x
EA;n tốt để phẫu thuật điều trị tật kh&#x
FA;c xạ v&#x
EC; những l&#x
FD; do kh&#x
E1;c.

Tr&#x
F2;ng k&#x
ED;nh cấy gh&#x
E9;p được gọi l&#x
E0; IOL phakic l&#x
E0; một lựa chọn phẫu thuật kh&#x
E1;c để điều chỉnh cận thị, đặc biệt l&#x
E0; đối với những người c&#x
F3; mức độ cận thị cao hoặc gi&#x
E1;c mạc mỏng hơn b&#x
EC;nh thường c&#x
F3; thể l&#x
E0;m tăng nguy cơ bị c&#x
E1;c biến chứng bởi LASIK hoặc c&#x
E1;c quy tr&#x
EC;nh điều chỉnh thị lực kh&#x
E1;c bằng laze.

Phakic IOLs c&#x
F3; t&#x
E1;c dụng giống như k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng, ngoại trừ ch&#x
FA;ng được phẫu thuật đặt v&#x
E0;o mắt v&#x
E0; thường l&#x
E0; vĩnh viễn, c&#x
F3; nghĩa l&#x
E0; kh&#x
F4;ng cần bảo dưỡng. Kh&#x
F4;ng giống như IOL được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, IOL phakic kh&#x
F4;ng nỗ lực thế thủy tinh thể tự nhi&#x
EA;n của mắt, vẫn c&#x
F2;n nguy&#x
EA;n vẹn.

Kiểm so&#x
E1;t cận thị

Với việc nhiều người bị cận thị, việc t&#x
EC;m c&#x
E1;ch kiểm so&#x
E1;t sự tiến triển của cận thị vào thời thơ ấu được nhiều người quan liêu t&#x
E2;m.

Một số kỹ thuật kh&#x
E1;c nhau đ&#x
E3; được thử — bao gồm cả việc lắp cho trẻ k&#x
ED;nh hai tr&#x
F2;ng, k&#x
ED;nh đa tr&#x
F2;ng v&#x
E0; k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng thấm kh&#x
ED;. Tất cả những điều n&#x
E0;y đ&#x
E3; sở hữu lại kết quả kh&#x
E1;c nhau.

C&#x
E1;c thử nghiệm l&#x
E2;m s&#x
E0;ng gần đ&#x
E2;y cho thấy thuốc nhỏ mắt atropine liều thấp c&#x
F3; thể l&#x
E0;m chậm sự tiến triển của cận thị ở trẻ em trong độ tuổi đi học, với &#x
ED;t t&#x
E1;c dụng phụ hơn đ&#x
E1;ng kể so với nồng độ cao hơn.

Tuy nhi&#x
EA;n, một số trẻ kh&#x
F4;ng đ&#x
E1;p ứng tốt với thuốc nhỏ atropine.

Theo một nghi&#x
EA;n cứu được tr&#x
EC;nh b&#x
E0;y v&#x
E0;o năm 2017 tại cuộc họp của Viện H&#x
E0;n L&#x
E2;m Nh&#x
E3;n khoa Hoa Kỳ, k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng loại d&#x
F9;ng một lần, h&#x
E0;ng ng&#x
E0;y, nhì tr&#x
F2;ng l&#x
E0;m giảm tỷ lệ tiến triển của cận thị ở trẻ em từ 8 đến 12 tuổi khi so s&#x
E1;nh với k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng đơn tr&#x
F2;ng.

Tr&#x
F2;ng k&#x
ED;nh đa tr&#x
F2;ng được thiết kế đặc biệt đ&#x
E3; l&#x
E0;m giảm tiến triển của cận thị 59% sau một năm, 54% sau nhị tuổi v&#x
E0; 52 sau cha năm, so với tiến triển cận thị của trẻ em đeo k&#x
ED;nh &#x
E1;p tr&#x
F2;ng th&#x
F4;ng thường.

Paul Chamberlain, người đ&#x
E3; tr&#x
EC;nh b&#x
E0;y nghi&#x
EA;n cứu v&#x
E0; l&#x
E0; quản l&#x
FD; cấp cao của bộ phận nghi&#x
EA;n cứu l&#x
E2;m s&#x
E0;ng tại Cooper
Vision mang đến biết: “C&#x
F3; mối tương quan thuận lợi giữa sự thay đổi của tật kh&#x
FA;c xạ v&#x
E0; vắt đổi về ph&#x
E1;t triển nh&#x
E3;n cầu.

Cận thị tho&#x
E1;i h&#x
F3;a

Trong hầu hết c&#x
E1;c trường hợp, cận thị chỉ đơn giản l&#x
E0; một bất tiện nhỏ v&#x
E0; g&#x
E2;y ra &#x
ED;t hoặc kh&#x
F4;ng c&#x
F3; nguy cơ đối với sức khỏe của mắt. Nhưng đ&#x
F4;i lúc cận thị c&#x
F3; thể tiến triển v&#x
E0; nặng đến mức được coi l&#x
E0; một t&#x
EC;nh trạng tho&#x
E1;i h&#x
F3;a.

Cận thị tho&#x
E1;i h&#x
F3;a (c&#x
F2;n gọi l&#x
E0; cận thị &#x
E1;c t&#x
ED;nh hoặc bệnh l&#x
FD;) l&#x
E0; một t&#x
EC;nh trạng tương đối hiếm được mang đến l&#x
E0; bởi di truyền v&#x
E0; thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Khoảng 2 phần trăm người Mỹ bị v&#x
E0; cận thị tho&#x
E1;i h&#x
F3;a l&#x
E0; nguy&#x
EA;n nh&#x
E2;n h&#x
E0;ng đầu g&#x
E2;y m&#x
F9; hợp ph&#x
E1;p.

Trong bệnh cận thị &#x
E1;c t&#x
ED;nh, qu&#x
E1; tr&#x
EC;nh k&#x
E9;o d&#x
E0;i nh&#x
E3;n cầu c&#x
F3; thể diễn ra nhanh ch&#x
F3;ng, dẫn đến t&#x
EC;nh trạng cận thị tiến triển cấp tốc v&#x
E0; nặng v&#x
E0; mất thị lực. Những người bị t&#x
EC;nh trạng n&#x
E0;y c&#x
F3; nguy cơ bong v&#x
F5;ng mạc v&#x
E0; c&#x
E1;c thay đổi tho&#x
E1;i h&#x
F3;a kh&#x
E1;c ở ph&#x
ED;a sau mắt tăng l&#x
EA;n đ&#x
E1;ng kể (chẳng hạn như chảy m&#x
E1;u vào mắt vì sự ph&#x
E1;t triển bất thường của mạch m&#x
E1;u).

Cận thị tho&#x
E1;i h&#x
F3;a cũng c&#x
F3; thể l&#x
E0;m tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

H&#x
E3;y gặp chuy&#x
EA;n gia chăm s&#x
F3;c mắt của qu&#x
FD; vị
: Nếu qu&#x
FD; vị gặp kh&#x
F3; khăn khi nh&#x
EC;n c&#x
E1;c vật thể ở gần hoặc thấy qu&#x
FD; vị cầm s&#x
E1;ch (hoặc điện thoại th&#x
F4;ng minh) ở xa hơn để đọc c&#x
E1;c từ r&#x
F5; hơn th&#x
EC; qu&#x
FD; vị n&#x
EA;n đến gặp chuy&#x
EA;n gia chăm s&#x
F3;c mắt của m&#x
EC;nh. Cận thị c&#x
F3; thể được điều trị v&#x
E0; vào một số trường hợp c&#x
F3; thể l&#x
E0;m chậm lại ở trẻ em.

Trang được xuất bản trong Thứ Tư, 18 th&#x
E1;ng 8, 2021