Khám Phá Âm Nhạc Cổ Điển Là Gì, Tại Sao Luôn Được Yêu Thích Đến Ngày Nay

-

Thông thường khi nghĩ đến cụm từ “nhạc Cổ điển”, bạn sẽ nghĩ ngay về những bản hòa nhạc hoành tráng của Beethoven, Mozart, các bài nhạc bất hủ như Fur Elise, Moonlight Sonata. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần rất nhỏ về nhạc cổ điển bởi âm nhạc đã có khởi nguồn từ tận thế kỷ (TK) 15 trong lịch sử loài người.

Bạn đang xem: Nhạc cổ điển là gì

Số đông theo đuổi “xu hướng âm nhạc hiện đại” ngày nay thường phát sinh không ít thái độ “chế giễu” đối với những người đam mê nhạc cổ điển, bởi cho rằng thứ âm nhạc đó chứa đựng sự “già” mà chẳng ai có hứng thú nghe nữa. Nhưng có lẽ họ chưa hiểu rằng đây chính là loại âm nhạc làm nguồn cảm hứng, nền tảng cho các thể loại nhạc chúng ta đang nghe sau này, đó là sự hài hòa tuyệt sắc của những thanh âm thuần khiết.

Tuy nhiên vẫn là mỗi người một “gu” âm nhạc khác nhau. Ở đây chúng tôi không đánh giá đâu mới là loại nhạc hay để bạn phải nghe, chỉ là muốn chia sẻ một cái nhìn mới về nhạc cổ điển mà người ta có khi đã bỏ quên trong cuộc sống xô bồ này.

Cùng SEAMI khám phá các cột mốc quan trọng trong lịch sử âm nhạc cổ điển, và tìm hiểu những gì đặc trưng nhất của từng thời kỳ nhé!

Các cột mốc về nhạc cổ điển trong lịch sử

1. Thời kỳ Trung Cổ (Middle Ages/Medieval Music, khoảng thế kỷ 6 – thế kỷ 15)

Âm nhạc thời Trung cổ là những tác phẩm âm nhạc phương Tây được viết vào thời kỳ Trung cổ (khoảng 500–1400). Thời kỳ này bắt đầu với sự sụp đổ của Đế chế La Mã và kết thúc vào đầu thế kỷ 15. Lịch sử của âm nhạc cổ điển thực sự bắt đầu vào cuối thời Trung cổ.

*
Trang bản thảo Missa Virgo Parens Christi – Kyrie, được viết bởi Jacques Barbireau (ca.1420-1491)

Các bài nhạc được viết cho nhà thờ hầu như chỉ dành để hát các bài thánh ca (vocal), bởi việc sử dụng nhạc cụ thời đó được cho là độc ác, là “hành động của quỷ dữ”. Họ tin rằng nhạc cụ hoạt động là do ma quỷ chơi chúng.

Và vì nhạc cụ thường được chơi để người ta khiêu vũ, nhưng việc khiêu vũ lúc bấy giờ bị cấm do niềm tin trong tôn giáo (Chritianity) cho rằng đây là một hành động tội lỗi. Có rất nhiều bản nhạc khiêu vũ thời đó nhưng hầu hết đã bị thất lạc vì người ta không bao giờ viết ra để lưu giữ lại.

Video bên dưới là các bài nhạc được phối lại bằng nhạc cụ để bạn hình dung rõ hơn chất nhạc trong giai đoạn này.

Các nhà soạn nhạc thời trung cổ được nhớ đến ngày nay bao gồm Léonin, Pérotin và Guillaume de Machaut…

2. Thời kỳ Phục Hưng (Renaissance, thế kỷ 15 – thế kỷ 17)

Thời kỳ Phục hưng kéo dài từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Thời kỳ này chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong thành phần âm nhạc, cả thiêng liêng và thế tục (Nhạc thế tục không liên quan đến tôn giáo, mà chỉ tập trung đến các khía cạnh của cuộc sống. Gồm những ca khúc tình yêu, châm biếm chính trị, tinh thần thượng võ, các tác phẩm sân khấu và vũ nhạc).

*
Một bức tranh mang đậm phong cách nghệ thuật thời kỳ Phục hưng – The School of Athens (by Raphael, vẽ trong khoảng 1509 -1511)

Nhiều nhà thờ lớn đã được xây dựng ở châu Âu và các nhà soạn nhạc đã viết nhạc dành riêng cho nhà thờ, chủ yếu là nhạc thánh ca. Âm nhạc thế tục cũng trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt là các bài hát và nhạc kịch, đôi khi sẽ được đi kèm với các nhạc cụ.

Những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của thời kỳ này bao gồm: Giovanni da Palestrina, Orlando di Lasso, Thomas Tallis và William Byrd…

3. Thời kỳ Baroque (Nhạc Baroque, khoảng thế kỷ 17 – giữa thế kỷ 18)

Thời kỳ Baroque là từ khoảng thế kỷ 17 cho đến giữa thế kỷ 18. Đây là thời điểm mà các dàn nhạc giao hưởng được hình thành, nhạc opera được sáng tác. Hầu hết các nhạc sĩ làm việc cho nhà thờ hoặc cho những người giàu có, những người có dàn nhạc riêng, hoặc làm việc cho các nhà hát opera.

*
Một buổi trình diễn âm nhạc trong thời kỳ Baroque

Các nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của thời gian này bao gồm: Claudio Monteverdi, Heinrich Schütz, Henry Purcell, Antonio Vivaldi, George Frideric Handel, Johann Sebastian Bach, Domenico Scarlatti và Georg Philipp Telemann..

4. Thời kỳ nhạc Cổ điển (Classical, khoảng năm 1760 – 1825)

Những năm từ 1760 – 1825 được gọi là thời kỳ Cổ điển. Thời kỳ Cổ điển nằm giữa thời kỳ Baroque và thời kỳ Lãng mạn. Nhạc cổ điển có kết cấu nhẹ nhàng, rõ ràng hơn nhạc Baroque và ít phức tạp hơn.

Các nhà soạn nhạc đã cố gắng tìm cách để sắp xếp và cải thiện cấu trúc các tác phẩm của họ. Thời kỳ nhạc cổ điển cũng bị ảnh hưởng bởi những tác phẩm nghệ thuật cổ điển của người Hy Lạp và La Mã cổ đại. Nhạc giao hưởng (symphony) đã được sáng tác, và các hình thức âm nhạc thính phòng khác nhau bao gồm cả tứ tấu đàn dây (string quarter).

*
Những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của thời kỳ nhạc Cổ điển (theo dòng thời gian) – Nguồn ảnh: https://www.teachingkidsmusic.com/monthly-composers.html

Những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thời kỳ nhạc Cổ điển bao gồm: Joseph Haydn, Wolfgang Amadeus Mozart, Christoph Willibald Gluch và Ludwig van Beethoven…

5. Thời kỳ nhạc Lãng mạn (Romantic, khoảng năm 1820 – 1910)

Âm nhạc Lãng mạn là một thuật ngữ mô tả một phong cách âm nhạc cổ điển phương Tây bắt đầu vào cuối thế kỷ 18, 19. Nó có liên quan đến chủ nghĩa lãng mạn, phong trào nghệ thuật và văn học nảy sinh trong nửa sau của thế kỷ 18 ở châu Âu. Giai đoạn này, các nhà soạn nhạc nhận ra rằng việc lồng ghép cảm giác và cảm xúc cá nhân trong âm nhạc là rất quan trọng, vì thế không khó để tìm những bản nhạc kể về cả một chuyện tình dài.

*

Thời kỳ này cũng nuôi dưỡng nên những nhạc sĩ có khả năng chơi nhạc cụ xuất sắc, chẳng hạn như Paganini – người được đồn đại đã “bán linh hồn cho quỷ dữ” để sở hữu khả năng chơi violin tuyệt đỉnh, và họ được tôn thờ như những thiên tài. Những bản nhạc sáng tác bởi Paganini nghe vừa cực kì trữ tình, lại kịch tính và đòi hỏi kỹ thuật violin “thần thánh” mới có thể chơi được.

Bên cạnh đó, các nhà soạn nhạc như Beethoven và Schubert được cho là thuộc về cả thời kỳ này lẫn thời kỳ nhạc Cổ điển.

Những năm trong giai đoạn này là thời điểm mà xã hội có rất nhiều thay đổi. Sau khi cuộc chiến tranh của Napoléon diễn ra, xã hội không còn nhiều gia đình quý tộc cầm quyền. Âm nhạc thế kỷ 19 thường mang tính dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết, và các nhà soạn nhạc đã viết nhạc đặc trưng để kể câu chuyện về đất nước của họ.

Một số nhà soạn nhạc vĩ đại nhất bao gồm: Ludwig van Beethoven, Franz Schubert, Hector Berlioz, Frédéric Chopin, Robert Schumann, Felix Mendelssohn, Anton Bruckner, Johannes Brahms, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Edward Elgar, Gustav Mahler và Richard Strauss…

6. Nhạc thế kỷ 20 (20th century)

Nhạc cổ điển thế kỷ 20 là một giai đoạn trong lịch sử phát triển của nhạc cổ điển. Đây là giai đoạn nối tiếp thời kỳ âm nhạc Lãng mạn, là thời kỳ trải qua rất nhiều biến động của lịnh sử, những biến động mang tính chất toàn cầu. Hai cuộc chiến tranh thế giới, Chiến tranh Lạnh, Cách mạng công nghiệp lần thứ ba, toàn cầu hóa, tất cả đã ảnh hưởng rất nhiều đến sáng tác của các nhà soạn nhạc. Có nhiều chất liệu mới để sáng tác đến nỗi thật khó đếm hết có bao nhiêu trường phái âm nhạc trong thời âm nhạc này.

Điểm chính yếu của âm nhạc cổ điển thế kỷ 20 đó là khi các nguyên tắc cũ đã không còn phù hợp với gu của các nhà soạn nhạc thời kỳ này, họ đã đảo lộn những quy tắc âm nhạc vốn có và tìm những cách thức thể hiện mới, và tất nhiên là cả những đề tài mới.

Âm nhạc thời kỳ này có phần bị ảnh hưởng bởi jazz, đặc biệt là với các nhà soạn nhạc người Mỹ. Cuối thế kỷ 20, những người như Pierre Boulez và Karlheinz Stockhausen đã thử nghiệm theo nhiều cách khác nhau, kể cả với âm nhạc điện tử (máy ghi âm, v.v.). Các nhà soạn nhạc ngày nay đã kết hợp một số ý tưởng này để phát triển phong cách riêng của họ.

Một số nhà soạn nhạc nổi bật là: Claude Debussy, Jean Sibelius, Maurice Ravel, Arnold Schoenberg, Igor Stravinsky, Béla Bartók, Aaron Copland, Benjamin Britten, Dmitri Shostakovich, Leonard Bernstein, Philip Glass, Dmitri Kabalevsky, James Mac
Millan, Judith Weir, Peter Maxwell Davies…

7. Âm nhạc đương đại (Contemporary music, đầu thế kỷ 21)

Trong định nghĩa rộng và phổ thông, Nhạc đương đại (Contemporary music) là nhạc thời hiện tại, nhạc đương thời, là bất kỳ âm nhạc nào được viết trong ngày nay, có thể thuộc nhiều thể loại nhạc khác nhau. Tuy nhiên, về mặt thuật ngữ âm nhạc chuyên môn và phân chia thời kỳ âm nhạc, Nhạc đương đại được hiểu là sự hiện đại hóa của loại Nhạc nghệ thuật (art music, còn gọi là “Dòng nhạc chính thống” hay “nhạc bác học”).

*

Trong nghĩa hẹp, trước hết Nhạc đương đại bao gồm những tác phẩm khí nhạc thuộc dòng nhạc chính thống của châu Âu đầu thế kỷ 20 – những tác phẩm âm nhạc phủ nhận hệ thống giọng điệu đã tồn tại gần 3 thế kỷ trước đó. Nhạc đương đại hiểu theo nghĩa này là nhạc được phát triển lên từ âm nhạc cổ điển, gồm các dòng nhạc soạn cho dàn nhạc giao hưởng, cho hòa tấu hoặc độc tấu nhạc cụ, cho dàn hợp xướng.

Trong bối cảnh Nhạc phổ thông, từ ngữ Nhạc đương đại đôi khi được đùng để mô tả vài xu hướng nhạc đương thời. Các loại hình nhạc Pop (Nhạc phổ thông), nhạc Jazz của thập niên 80 và 90, tuy có thể coi là đương đại trong thời kỳ đó, nhưng sẽ không còn được xem là đương thời trong thế kỷ 21 hiện tại.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp âm nhạc, đặc biệt trong 5 năm gần đây đã giới thiệu nhiều thể loại nhạc chưa bao giờ nghe nói tới trước đó. Do đó, thuật ngữ Nhạc đương đại còn có thể được định nghĩa thay đổi, theo xu hướng thị trường hiện nay.

Kết lại

Âm nhạc phát triển và mang màu sắc riêng biệt ứng với từng giai đoạn trong lịch sử loài người. Chúng ta khó có thể định nghĩa chính xác cụm từ “nhạc cổ điển”, bởi nhiều loại âm nhạc khác nhau luôn ảnh hưởng qua lại lẫn nhau.

Xem thêm: Game Axie Infinity! Tìm Hiểu Cách Chơi Và Cách Kiếm Tiền Axie Infinity

Kể từ năm 1970, việc phân chia rạch ròi giữa rock, pop, nhạc cổ điển, dân gian, jazz và world music càng khó khăn hơn. Điều này cho thấy nhạc cổ điển, giống như các loại nhạc khác, tiếp tục phát triển và phản ánh hiện thực xã hội đã hình thành nên nó.

——

Nguồn tham khảo:

https://kids.kiddle.co/Classical_music

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%82m_nh%E1%BA%A1c_th%E1%BB%9Di_k%E1%BB%B3_Trung_c%E1%BB%95

Nhạc cổ điển là gì? Tại sao chúng lại được yêu thích và có khả năng trường tồn lâu đến như vậy? Hôm nay hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử hình thành và phát triển của dòng nhạc này qua bài viết dưới đây nhé!

Nhạc cổ điển là gì?

Nhạc cổ điển là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà có khá nhiều người người băn khoăn vậy bạn có thể hiểu theo một ý nghĩa đơn giản chúng là dòng nhạc nghệ thuật được sản xuất hoặc cũng có thể được bắt nguồn từ tất cả các truyền thống lễ tết ở phương tây bao gồm cả nhạc tôn giáo và nhạc thế tục và được phát triển, tồn tại trong khoảng thời gian dài từ khoảng thế kỷ XI và được duy trì phát triển ngày càng mạnh mẽ đến ngày nay. Những tiêu chuẩn chính của dòng nhạc này được hệ thống hoá từ những năm 1550 và 1990 là giai đoạn thực hành chung.


*

Nhạc cổ điển là dòng nhạc nghệ thuật phát triển từ rất sớm gắn liền với lịch sử Phương Tây


Nhạc cổ điển Phương Tây được phân biệt rõ ràng với các dòng âm nhạc dân gian Phương Tây hoặc truyền thống âm nhạc tại chúng và nhiều dòng nhạc không có nguồn gốc từ Châu Âu bởi những ký hiệu âm nhạc của chính dòng nhạc này và được sử dụng từ trong khoảng XVI. Các ký hiệu âm thanh được sử dụng để quy định cho những người chơi nhạc thể hiện được đúng nhịp điệu một cách chính xác nhất của dòng nhạc này. Thuật ngữ “nhạc cổ điển” không xuất hiện cho đến đầu thế kỷ XIX.


*

Nhạc cổ điển Phương Tây được phân biệt rõ ràng với các dòng âm nhạc khác


Nhạc cổ điển tiếng anh là gì?

Nhạc cổ điển tiếng anh là gì? Nhạc cổ điển là dòng nhạc có nguồn gốc từ Phương Tây nên trong tiếng anh dòng nhạc này được biết đến là Classical Music.


*

Classical Music dòng nhạc có nguồn gốc từ Phương Tây


Quá trình hình thành và phát triển của nhạc cổ điển

Classical Music là dòng nhạc được ra đời từ khá lâu trong văn hoá của người Châu Âu và được hình thành từ rất sớm và được phân chia theo các giai đoạn sau:

Nguồn gốc sơ khai của dòng nhạc cổ điển

Nhạc cổ điển được xuất hiện từ rất sớm vào từ những thời Trung Cổ vào khoảng 500 – 1400, thời kỳ này bắt đầu với sự sự đổ của Đế Chế La Mã và kết thúc vào đầu thế kỷ XV. Đặc trưng nhạc của giai đoạn này là đơn âm với các ca khúc thế tục. Còn được gọi là hát đồng bằng hoặc hát thánh ca Gregorian.

Vào thời Phục hưng kéo dài từ năm 1400 đến năm 1600. Đặc trưng âm nhạc của giai đoạn này là đã bắt đầu sử dụng nhiều dòng nhạc cụ và nhiều giai điệu nhạc đan xem và cũng là lần đầu tiên sử dụng các nhạc cụ bass đầu tiên. Khiêu vũ bắt đầu trở nên phổ biến hơn, chính vì thế mà các dòng nhạc phù hợp với điệu nhảy bắt đầu được tiêu chuẩn hoá. Các bản nhạc trong thời kỳ phục hưng được chú ý nhiều hơn vì ở giai đoạn này là giai đoạn nở rộ của phong cách đa âm ngày càng phức tạp.


*

Nhạc cổ điển thời Phục Hưng đã bắt đầu sử dụng nhiều dòng nhạc cụ


Giai đoạn nhạc Baroque của nhạc cổ điển

Baroque được phát triển mạnh vào khoảng thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XVIII đặc trưng cho dòng nhạc này là việc sử dụng đối âm phức tạp hơn so với các bản nhạc của các thời kỳ trước. Trong thời nhạc Baroque trên đàn harpsichord và đàn ống ngày càng trở nên phổ biến. Opera với tư cách là một vở nhạc kịch được dàn dựng bắt đầu khác biệt với các hình thức âm nhạc và kịch trước đó và các hình thức thanh nhạc như Cantata và Oratorio trở nên phổ biến hơn. Lần đầu tiên các ca sĩ bắt đầu thêm các nốt phụ vào bản nhạc.


*

Giai đoạn nhạc Baroque của nhạc cổ điển lần đầu tiên các nốt nhạc được thêm vào bản nhạc


Giai đoạn tu tập trung của Classical Music

Từ những năm 1760 – 1825 được gọi là thời kỳ âm nhạc cổ điển. Thời cổ điển được hình thành sau thời Baroque và trước thời lãng mạn. Ở thời kỳ Cổ điển đã được thiết lập nhiều tiêu chuẩn về sáng tác, cách trình bày và phong cách và cũng là thời mà Piano trở thanh nhạc cụ bàn phím chiếm ưu thế. Bên cạnh đó là các dòng nhạc giao hưởng, Opera tiếp tục phát triển.


*

Giai đoạn tu tập trung đàn piano được sử dụng rộng rãi


Thời kỳ lãng mạn của nhạc cổ điển

Thời kỳ nhạc lãng mạn (khoảng năm 1820 – 1910) được chú ý nhiều hơn đến dòng giai điệu mở rộng, cũng như các yếu tố biểu cảm và cảm xúc. Các hình thức âm nhạc bắt đầu tách khỏi âm nhạc cổ điển. Đàn Piano đã đạt được cấu trúc hiện đại trong thời kì này và có rất nhiều những nghệ sẽ chơi nhạc cụ xuất sắc.


*

Thời kỳ lãng mạn của nhạc cổ điển được chú trọng với dòng không gian mở


Dòng nhạc cổ điển trong giai đoạn thế kỉ XX và XXI

Đây là thời kỳ được xem là thời kỳ trải qua nhiều biến động nhất trong lịch sử với những biến động mang tính chất toàn cầu. Các biến động đó có phần ảnh hưởng đến quá trình sáng tác của các nhà soạn nhạc vì thế mà âm nhạc ở giai đoạn này mang nhiều chất liệu mới, đa dạng các trường phái âm nhạc khác nhau. Đối với giai đoạn này thì âm nhạc thời cũ gần như không còn phù hợp với các nhà soạn nhạc thời bấy giờ nên hầu như các dòng nhạc cổ điển đã bị thay thế bằng các chất liệu âm thanh mới hơn, với các chủ đề mới.


*

Nhạc cổ điểm thế kỷ XX với nhiều biến động mới của Châu Âu


Nhạc cổ điển thế kỷ XXI hay còn được gọi là âm nhạc thời kỳ hậu hiện đại và đương đại. Cổ điển hậu hiện đại được xem là một thời kỳ âm nhạc bắt đầu sớm nhất vào năm 1930. Chúng chia sẻ đặc điểm với nghệ thuật hậu hiện đại – có thể hiểu là nghệ thuật đến sau và phản ứng lại chủ nghĩa hiện đại. Một số phong trào đa dạng của thời kỳ hậu hiện đại/ đương đại bao gồm: tân lãng mạn, tân trung cổ, tối giản và hậu tối giản.

Âm nhạc cổ điển đương đại được bắt đầu vào khoảng thế kỷ XXI và thường được coi là bao gồm tất cả các hình thức âm nhạc sau năm 1945. Âm nhạc được nổi lên vào giữa những năm 1970 bao gồm các biến thể khác nhau của âm nhạc hiện đại, hậu hiện đại, tân lãng mạn và đa nguyên. Tuy nhiên về mặt thuật ngữ âm nhạc, ta có thể hiểu âm nhạc đương đại được hiểu là sự hiện đại hoá của loại nhạc nghệ thuật.


*

Nhạc cổ điển thế kỷ XXI hay còn được gọi là âm nhạc thời kỳ hậu hiện đại và đương đại


Đặc điểm của dòng nhạc cổ điển là gì?

Classical music có nguồn gốc từ Châu Âu và gắn liền với quá trình phát triển, tiến trình lịch sử cũng nhưng gắn với các giai đoạn phát triển của xã hội Phương Tây do đó, dòng nhạc này mang những đặc điểm chính như:

Nhạc cổ điển mang tính văn học

Với dòng nhạc này, đặc điểm nổi bật nhất của dòng nhạc này là tác phẩm âm nhạc được ghi lại bằng các ký hiệu âm nhạc. Các chất lượng bằng văn bản của âm nhạc thể hiện sự bảo tồn của tác phẩm.


*

Nhạc cổ điển mang tính văn học là đặc điểm nổi bật nhất của dòng nhạc này


Tính kỹ nghệ của nhạc cổ điển

Để thực hiện được một tiết mục âm nhạc có chất lượng đòi hỏi người thể hiện phải có một các mức độ đáng kể, sự hiểu biết thấu đáo các nguyên tắc âm và phải hài hoà được các âm sắc với nhau, bên cạnh đó người chơi cũng phải có các kiến thức thực hành, biểu diễn thực tế, và có kỹ năng tốt, quen thuộc với dòng nhạc này. Nhà soạn nhạc cần phải là những nhà người am hiểu, và được đào tạo tốt phải quen thuộc và cảm được dòng nhạc này mới có thể viết được những dòng nhạc này.


*

Nhạc cổ điển còn mang nét kỹ nghệ đòi hỏi người chơi phải có những kỹ năng nhất định


Chất nghệ thuật của nhạc cổ điển là gì?

Âm nhạc được coi là một bộ môn nghệ thuật và có thể coi âm nhạc cổ điển là một dạng nghệ thuật được phát triển sớm ở Châu Âu và có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường nhạc toàn thế giới. Trong dòng nhạc này các nhạc sĩ đã gửi gắm được tâm tư, chất nhạc riêng của mình vào các bản nhạc và thể hiện được rõ ràng từng giai đoạn phát triển của dòng nhạc này. Bên cạnh đó chúng cũng thể hiện được rõ nét, phản ánh được lịch sử của từng giai đoạn gắn với lịch sử của Châu Âu nói chung.


*

Âm nhạc cổ điển là dòng nghệ thuật phát triển sớm ở Châu Âu


Tính lịch sử của nhạc cổ điển

Sự phát triển của dòng nhạc này được thể hiện rất rõ ràng qua từng giai đoạn. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ được sự phát triển lên một cấp bậc mới, tại những thời điểm chuyển giao thì chúng ta thấy được sự phát triển, thay thế của các dòng nhạc cụ khác nhau, với các thay đổi trong quá trình sử dụng, các nhạc cụ mới hơn, hiện đại hơn và đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển của nhân loại và phù hợp với thời kỳ lịch sử đương thời.


*

Sự phát triển của nhạc cổ điển được thể hiện rõ ràng qua từng giai đoạn


Nhạc cổ điển mang tính xã hội

Nhạc cổ điển là bộ môn nghệ thuật do con người tạo nên, do đó chúng cũng phải đáp ứng được nhu cầu của con người mà con người làm nên xã hội nên chúng cũng mang tính xã hội. Các nhà soạn nhạc hầu như đều dựa vào đặc điểm, sự phát triển xã hội của thời kỳ đó để có thể viết được những bản nhạc chất lượng, do đó trong mỗi bản nhạc đều gắn và thể hiện được những đặc trưng của từng mốc giai đoạn lịch sử.


*

Nhạc cổ điểm mang tính xã hội, thể hiện được những đặc trưng của từng mốc giai đoạn lịch sử


Nhạc cụ thường dùng trong nhạc cổ điển là gì?

Trong dàn nhạc cổ điển các nhạc cụ được sử dụng phổ biến như:

Bộ dây (string): Gồm các nhạc cụ dây như Violin, Cello, Viola, Doouble bass. Đây là 4 nhạc cụ chủ yếu trong dàn nhạc giao hưởng. Ngoài ra còn những loại nhạc cụ khác như harp, guitar…Bộ gỗ (woodwinds): Gồm có flute, oboa, clarinet, basson. Ngày nay nhiều nhạc cụ được hiện đại hóa làm bằng kim loại, nhưng theo truyền thống nó vẫn thuộc nhóm cũ là bộ gỗ.Bộ đồng (brass): Gồm có trumpet, trombone, tuba, French horn (kèn săn).Bộ gõ (percussion): Gồm các loại nhạc cụ có thể gõ để tạo ra âm thanh, thường là Timbales, Tambourine.
*

Một số nhạc cụ được sử dụng phổ biến trong dàn nhạc cổ điển


Các nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng nhất mọi thời đại

Đối với dòng Classical music chúng đòi hòi những nhà soạn nhạc thực sự có tài năng. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử phát triển, có nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng với những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao và khi nhắc đến dòng nhạc này bạn không thể không nhắc đến: Jacopo Peri, Beethoven, Wolfgang Amadeus Mozart,… với những bản nhạc trường tồn mãi với thời gian.

Jacopo Peri

Jacopo Peri (sinh ngày 20 tháng 8 năm 1561 – mất ngày 12 tháng 8 năm 1633) là một nhà soạn nhạc người Ý, ông còn là ca sĩ ở giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ Phục hưng và phong cách nghệ thuật Baroque, và thường được cho rằng là đã phát minh ra opera. Sinh ra ở Roma nhưng ông hoạt động ở Florence cùng với Cristofano Malvezzi. Ông đã viết tác phẩm đầu tiên là một vở opera mang tên Dafne (khoảng năm 1597), và cũng là vở opera đầu tiên đã tồn tại cho đến ngày nay, thứ hai là Euridice (1600).


*

Nhà soạn nhạc đại tài người ý Jacopo Peri


Beethoven

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông được coi là “Người dọn đường” (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp thế giới công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại, nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và khán giả về sau. Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight)….


*

Beethoven nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng người Đức


Wolfgang Amadeus Mozart

Tên đầy đủ là Johannes Chrysostomus Wolfgangus Theophilus Mozart (27 tháng 1 năm 1756 – 5 tháng 12 năm 1791) là nhà soạn nhạc người Áo. Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các thể loại nhạc như piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera. Tuy phong cách nhạc của ông bị một số người chê bai và khinh thường trong thời điểm đó, ông được nhiều nhà soạn nhạc sau này ngưỡng mộ và các tác phẩm của ông trở thành một phần quan trọng trong nhiều buổi hoà nhạc. Joseph Haydn đã viết rằng: “Hậu thế sẽ không thể nhìn thấy tài năng như vậy trong 100 năm”.


*

Wolfgang Amadeus Mozart nhà soạn nhạc nổi tiếng người Áo


Top những bản nhạc cổ điển tiếng anh bất hủ

Bạn có thể tham khảo top những bản nhạc cổ điển bất hủ, có sức ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc của thế, là dòng có giai điệu thư giãn, nhất định không thể bỏ qua.

1. Rondo a La Turka (từ Sonata cho Piano trong A Major; K. 331)

2. The Blue Danube

3. Bản hòa tấu piano số 21 tại C Major K. 467

4. Spring from The Four Seasons

5. Ode to Joy của Ludwig Van Beethoven

6. Here Comes the Bride

7. Danses Des pettis Cycnes

8. Ride of the Valkyries

9. Turkish March

10. Toccata in D minor

Nghe nhạc cổ điển bằng thiết bị nào chất lượng âm thanh hay

Để có thể thưởng thức và nghe được nhạc cổ điển cho chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất thì việc lựa chọn cho mình dòng loa để nghe nhạc cũng là một việc rất quan trọng để mà bạn cần phải lưu ý. Vậy giải pháp tốt nhất để có thể tận hưởng nhạc cổ điển là gì?

Nếu bạn chỉ có mục đích để nghe nhạc thư giãn nhẹ nhàng trong không gian gia đình, phòng khách, phòng ngủ, hay lựa chọn cho hệ thống âm thanh quán cafe thì bạn có thể sử dụng các dòng loa như loa âm trần, loa treo tường. Các dòng loa này đều có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, không tốn diện tích lắp đặt mà còn mang tính thẩm mỹ cao mang đến cho bạn không gian âm thanh chuyên nghiệp, hiện đại, thanh lịch hơn. Chất lượng âm thanh của các dòng loa này cũng rất tốt, góc phủ âm rộng, thích hợp phát các bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, cho chất lượng âm thanh chân thực.

Còn đối với những mục đích khác như dùng để vừa có thể nghe nhạc, vừa để hát karaoke thì bạn cũng có thể tham khảo các dàn karaoke chất lượng của các thương hiệu có tiếng như JBL, BOSE,… để có thể trải nghiệm được âm thanh hoàn hảo nhất.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về nhạc cổ điển là gì? Cũng như lịch sử, quá trình phát triển của dòng nhạc cổ điển này. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng nhạc này. Chúc các bạn có những trải nghiệm âm thanh hoàn hảo nhất, và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để có nhiều hơn những thông tin bổ ích khác nhé!