NHẠC TRỮ TÌNH LÀ GÌ - NHẠC TRỮ TÌNH BOLERO LÀ GÌ

-

Nhạc trữ tình là một thể loại nhạc nhẹ nhàng, tình cảm, lãng mạn, đem lại cho người thưởng thức những gì bình yên nhất. Dòng nhạc này nhiều thể loại khác nhau như nhạc trữ tình quê hương, nhạc trữ tình hải ngoại.

Bạn đang xem: Nhạc trữ tình là gì

Với nhạc cổ điển, tính chất trữ tình thường bộc lộ ở độc tấu nhạc cụ.

Về nhạc trữ tình:

Giai điệu trong các ca khúc nhạc trữ tình không quá sôi động những vẫn có những lúc vui tươi, khi lại sâu lắng, tràn đầy cảm xúc, man mác buồn. 

Nội dung của các ca khúc nhạc trữ tình thường là cảm nhận, cách nhìn của tác giả về một vấn đề nào đó của đời sống, là tình cảm cá nhân hay tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, đất nước. 

Mỗi một ca khúc trữ tình lại trở thành một nỗi niềm chất chứa, là những hoài niệm, suy tư với ca từ giàu ý nghĩa, hàm xúc. 

Nhạc trữ tình không chỉ là những giai điệu đơn thuần mà đó còn là một nghệ thuật của sự sáng tạo.

Nhạc trữ tình là dòng nhạc lột tả cảm nhận, cách nhìn của tác giả về cuộc đời, tình cảm lứa đôi và thường dành cho những mất mát, đau thương, hoài vọng về tình yêu. 

Bên cạnh đó còn có một số ca khúc ca ngợi công đức cha mẹ, tôn vinh quê hương, cội nguồn dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước…

Nhạc trữ tình có nhiều thể loại khác nhau, bao gồm: Nhạc trữ tình quê hương, nhạc trữ tình hải ngoại, nhạc trữ tình bolero… Mỗi một thể loại nhạc trữ tình được lấy cảm hứng từ một nguồn riêng biệt và hướng đến một chủ đề cũng riêng biệt.

*
*

Nhạc trữ tình hải ngoại.

Không chỉ ngoài nước, mà ngay đến cả trong nước, các ca khúc này đều được đón nhận rất nồng nhiệt bởi lẽ là do sự chân thật được miêu tả trong đó. 

Cách mà các ca sĩ, nhạc sĩ hải ngoại đã đem đến cho các ca khúc này một phần hồn chân thật đến nổi người nghe họ có thể nhìn thấy hình ảnh của mình qua từng lời ca. Nỗi nhớ người thân, quê hương, nỗi nhớ gia đình, … Nhạc trữ tình cũng chính vì thế mà trở nên đặc biệt.

Các ca khúc nhạc trữ tình tiêu biểu: Tình yêu, Con đường màu xanh, Về đây em, Dĩ vãng, Khúc thụy du, Tôi không còn yêu em, Dẫu có biết trước…

Nhạc trữ tình quê hương.

Xem thêm: Cách mở file ảnh trong corel sang file jpg để in ảnh, kỹ thuật xuất corel thành jpg

Những hình ảnh thân thuộc, chan chứa đầy yêu thương đã được thể hiện qua dòng nhạc trữ tình quê hương. 

Từ quê hương đến con đò, chuỗi cây đa, bến nước, sân đình…

 Như gợi nên nỗi niềm da diết được các nhạc sĩ thổi hồn vào từng ca từ. 

Kết hợp cùng giai điệu da diết, làm bao thế hệ người Việt yêu thích vô điều kiện. 

Dù mỗi vùng miền đều có cho mình những bài hát trữ tình về quê hương mang bản sắc vùng miền riêng biệt. Nhưng tất cả đều được đón nhận nồng nhiệt.

Các ca khúc tiêu biểu như Em đi trên cỏ non, Áo mới Cà Mau, Cây cầu dừa, Sông quê, Chiếc áo bà ba, Hành trình trên đất phù sa, Sa mưa giông…

Nhạc trữ tình Bolero.

Đang là dòng nhạc thịnh hành và tác động mạnh đến thị hiếu hiện nay. 

Dòng nhạc trữ tình này được chuộng bởi giai điệu chậm, đơn giản, mộc mạc. Người nghe thưởng thức trở nên vui hơn, cảm thấy yêu cuộc sống của mình hơn. 

Dòng nhạc trữ tình Bolero khá chú trọng ca từ. Bởi nếu quá trau chuốt về kỹ thuật sẽ không truyền tải cảm xúc trọn vẹn được. 

Nhưng ngược lại, nếu quá đơn giản thì người nghe không thể hiểu được đầy đủ tâm tư tình cảm của người sáng tác, người hát. Do đó, dòng nhạc trữ tình Bolero cũng thật sự rất kén người sáng tác và hát.

Đặc biệt hơn, đó là với những công chúng nghe nhạc trữ tình ở nước ngoài, những sân khấu nhạc trữ tình hải ngoại chưa bao giờ vắng khán giả. 

Họ lắng nghe những giai điệu tổ quốc, nhớ về quê hương, âm thanh của dân tộc qua những giai điệu trữ tình. 

Và từ đó, giúp họ bồi đắp tình yêu quê hương, tấm lòng xa xứ và nhạc trữ tình như kết nối những con người Việt trên khắp mọi nơi.

Nhạc trữ tình là một thể loại nhạc nhẹ nhàng, tình cảm, lãng mạn, đem lại cho người thưởng thức những gì bình yên nhất. Dòng nhạc này nhiều thể loại khác nhau như nhạc trữ tình quê hương, nhạc trữ tình hải ngoại.

Nhạc trữ tình là gì?

Nhạc trữ tình là dòng nhạc lột tả cảm nhận, cách nhìn của tác giả về cuộc đời, tình cảm lứa đôi và thường dành cho những mất mát, đau thương, hoài vọng về tình yêu. Bên cạnh đó còn có một số ca khúc ca ngợi công đức cha mẹ, tôn vinh quê hương, cội nguồn dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước…

Nhạc trữ tình thuộc dòng nhạc nhẹ, lời ca mượt mà, uyển chuyển. Chủ đề chính thường là về tình yêu, quê hương đất nước. Dòng nhạc này xuất hiện từ lâu khi con người bắt đầu biết mượn ca từ làm thành giai điệu để cuộc sống được sinh động, ý nghĩa và lãng mạn hơn.

Nhạc trữ tình có sự thu hút khác biệt so với các dòng nhạc khác là sự sâu lắng, lắng đọng đi sâu vào lòng người nghe.

*
Sheet nhạc là gì? Tại sao cần phải biết đọc? Cách đọc sheet nhạc piano
*
Chillout dòng nhạc thư giãn tinh thần hiệu quả
*
Nhạc remix là gì? Liên khúc nhạc remix hay nhất 2019
*
Nhạc underground là gì? Top nhạc underground hot nhất hiện nay
*
Nhạc acoustic là gì? Âm nhạc sâu lắng, chạm trái tim người nghe