PIN LI ION LÀ GÌ ? LỊCH SỬ, CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG PIN LITHIUM ION LÀ GÌ

-

Cell pin,Li-Ion, Li-Po là 3 technology pin được sử dụng trên hầu hếtlaptop,smartphone, tablet, pin sạc dự phònghiện nay trên thị trường. Cùng tò mò về 3 nhiều loại pin này nhé.

Bạn đang xem: Pin li ion là gì


Ra mắt thị trường lần đầu vào năm 1991, Li-Ion (Lithium-Ion) là nhiều loại pin được dùng thịnh hành cả bên trên thiết bị điện tử (như laptop,smartphone,tablet,sạc dự phòng...), y tế, xe pháo điện, hàng không, quân đội,...Là loại pin có thể sạc đi pin lại những lần, Li-Ion phổ biến nhờ các điểm mạnh nhưmật độ năng lượng lớn(dung lượng mập trên kích thước pin nhỏ),ít bị trường đoản cú xả(giữ năng lượng lâu),thân thiện môi trường,... Hơn các công nghệ cũ.Li-Ion hoạt động trên nguyên tắc thảo luận ion Li giữa 2 điện cực để sạc, xả năng lượng điện và thực hiện một dung dịch năng lượng điện ly làm môi trường.Việc các nhà tiếp tế pin sử dụng chất liệu gì cho 2 đầu cực (Niken,Graphite,Silicon,...) cũng giống như dung dịch năng lượng điện ly đang có ảnh hưởng đến hiệu năng, số lần sạc, độ an toàn, form size pin, chi phí,...

*

Chính vày vậy mà các công nghệ sạc nhanh các chỉ tăng năng lượng điện áp chiếc ở một thời gian nhất định tiếp nối giảm dần. Ngoài ra, chúng ta cũng tránh việc dùng những loại sạc ko rõ xuất phát có dòng điện hấp thụ vào sai trái định.Vớichi phí chế tạo thấp, chuẩn chỉnh pin Li-Ion là một trong những tiêu chuẩn chỉnh pin rấtthông dụngvào nhữngnăm 2013 quay trở lại trước.Một số lưu ý khi thực hiện pin Li-Ion:Đảm bảm thời gian sạc đủ8 tiếngtrong3 lần pin đầu tiên.Cắm sạckhi báo động đỏ(pin xuống còn 15%) và hoàn hảo và tuyệt vời nhất không để pin về 0%.Rút sạc ngay trong lúc đầy 100%để né nóng máy. Lượng sức nóng tỏa ra từ pin sạc khi những ion dịch chuyển trong quá trình sạc cùng khi sạc hoàn thành rất dễ làm cho Pin bị chai.Hạn chế tối đaviệc thực hiện máy khi đang sạc.Tháo ốp lưngcho lắp thêm khi đang sạc để tránh việc tích nhiệt làm máy rét hơn.


Li-Po giỏi Lithium Polymer thực chất có nguyên lý vận động tương trường đoản cú như pin Li-Ion là dàn xếp ion Li giữa 2 điện rất nhưng dùng chất điện ly dạng polymer thô với mục tiêu chính làhạn chế bắt cháyđể tăng tínhan toàn mang lại sản phẩm.Ngoài ra, với cấu tạo như các lớp phim mỏng ghép cùng với nhau, sạc Li-Po dễ chuyển đổi hình dạng, kiểu dáng để phù hợp hơn cùng với thiết bị, chưa kể không phải lớp vỏ cứng phía bên ngoài nênpinnày hay cótrọng lượng nhẹhơn hẳn.

*


Cell sạc pin trên máy tính thực chất làtổ hòa hợp pin Li-ion tuyệt Li-Po với mỗi cell tương ứng với cùng 1 viên sạc Li-ion/Li-Po. Như vậy, khi nhắc đến pin 3 cell thì bạn có thể hiểu là pin đó có 3 viên
Li-ion/Li-Po, pin sạc 6 cell là pin có 6 viên
Li-ion/Li-Po.Vì thực chất này nên việc nhận định sạc pin trâu tốt không phụ thuộc vào số lượng cell là không bao gồm xác, bởi đo lường và tính toán thời lượng pin sạc của máy tính là 1 quá trình không đối chọi giản, nó có liên quan đến sự tiêu thụ năng lượng điện năng của nhiều thành phần, số dung lượng pin được xem theo cách nào cũng không thể cho bé số đúng mực được.

*

Tuy vậy để reviews dung lượng sạc của thiết bị ở tại mức tối ưu nhất, bạn có thể dựa vào thông tin thử nghiệm mà nhà sản xuất đã công bố, lượng pin thực tiễn của sản phẩm thường ngơi nghỉ tầm 70% đối với số mà lại hãng cung cấp.Một ví dụ 1-1 giản cho bạn là hãng ra mắt thiết bị đó có thời gian dùng trường đoản cú 12, 13 giờ đồng hồ sau 1 lần sạc đầy thì thực tế em ấy sẽ sở hữu thời gian dùng khoảng 9 tiếng.Một số chú ý khi sử dụng Cell pin:Sạc khi thông báo đỏ, xuống bên dưới 15%.Tránh tối đa việc để sạc 0%và cắn sạc qua đêm.Không phải dùng loại điện bao gồm điện áp thừa cao,quá thấp, không đúng định.


Li-IonLi-Po

Cell pin

Ưu điểm

- giá cả rẻ.

- tỷ lệ năng lượng cao, không nhiều bị từ bỏ xả, gần gũi môi trường,...

- Nếu biết cách sử dụng pin sạc Li-Ion thì chúng ta cũng có thể sạc và áp dụng từ 500 mang đến 1000 lần.

- Trọng lượng nhẹ, dễ ợt thiết kế với hình dạng khác biệt tùy sản phẩm.

- dung tích cao.

- An toàn, ít bị tóm gọn cháy hơn.

- gồm các điểm mạnh về hiệu năng tương tự Li-Ion.

- xây dựng theo hình dạng không giống nhau tùy vào từng nhiều loại sản phẩm.

- thừa kế hiệu năng từ loại pin nhưng nó tích hợp, pin sạc và sử dụng từ 500 - 1000 lần khi sử dụng đúng cách.

Xem thêm: Top 15+ cách sử dụng kingo root android trên máy tính đơn giản nhất

Nhược điểm

- Trọng lượng nặng, cạnh tranh tùy biến kiến tạo sản phẩm.

- dễ dàng bị ảnh hưởng về tuổi lâu pin lúc sạc quá dòng, nhiệt độ cao.

- làm từ chất liệu sử dụng dễ dàng bắt cháy.

- nấc độ tương hợp với những dòng điện thoại cảm ứng khác nhau không cao.

- túi tiền cao, đắc rộng pin Li-Ion từ 30 - 40%.

- Vẫn tồn tại những nhược điểm về tuổi thọ sạc như Li-Ion ( tuổi thọ sẽ giảm nhiều sau quy trình sạc cùng xả).

- thường xuyên thì dung tích pin sẽ sút 20% khi được khoảng 1/3 tuổi thọ.​

- Trọng lượng nặng vì tập hợp các viên pin nhỏ.

- hóa học lượng, giá thành tùy nằm trong vào các loại pin mà lại hãng sử dụng là
Li-Ion tốt Li-Po.

Pin Li-ion là trong những loại pin thịnh hành nhất trên những thiết bị năng lượng điện thoạidi rượu cồn như điện thoại cảm ứng Xiaomi, Samsung, i
Phone,... Và trên những thiết bị năng lượng điện tử của đời sống con người. Mặc dù nhiên, không ít người trong số bọn họ vẫn chưa nắm rõ pin Li-ion là gì? Cách buổi giao lưu của pin Li-ion ra sao và cách áp dụng pin đúng cách. Hãy cùng Điện trang bị Chợ Lớn đi tìm kiếm lời câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Pin Li – ion là gì?

*

Pin Li-ion

Pin Li-ion là tự viết tắt của Lithium Ion, Li-ion cũng bao gồm chất điện phân, điện rất dương, điện rất âm và các ion Lithium. Hóa học điện phân bao gồm vai trò trung gian trong quá trình các ion Lithium truyền qua lại thân hai điện cực dương cùng âm. Ở trạng thái sẽ xả hoàn toàn năng lượng, ion Lithium dương Li+ sẽ nằm ở vị trí điện rất dương.

Khi thực hiện sạc pin, rất nhiều ion này dịch rời ngược về phía cực âm. Xong quá trình dịch chuyển là khi pin đã có sạc đầy.

Pin Li – ion vận động như cố gắng nào?

Có cấu trúc giống như các loại sạc pin khác, pin bao gồm thành phần cơ phiên bản là một chất điện phân, điện cực dương, điện cực âm và những ion Lithium. Hóa học điện phân đóng vai trò trung gian trong quá trình các Lithium truyền qua lại thân hai cực dương cùng âm. Khi xả trọn vẹn năng lượng, các ion Lithium trong sạc sẽ có dấu dương (Li+) tại điện cực dương với bị hút về rất dương khi không tồn tại electron với dấu âm (e-).

*

Pin Li – ion hoạt động như chũm nào?

Khi bạn tiến hành sạc pin, mọi ion này dịch chuyển ngược về phía cực âm. Hoàn thành quá trình dịch chuyển là khi pin được sạc đầy.

Nguyên nhân của hiện tượng lạ pin bị chai

*

Nguyên nhân của hiện tượng pin bị chai

Nguyên nhân đúng đắn của hiện tượng chai pin là sau những lần nạpvà xả thì một lượng ion Li+ bị bảo quản ở hai điện cực vì chưng các quy trình hóa học xảy ra trong Pin. Sạc pin của bạn sẽ kéo nhiều năm tuổi thọ nếu bạn sạc nó tiếp tục hơn và nên tránh thải cạn năng lượng

Cách thực hiện Pin đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ Pin

*

Cách sử dụng Pin đúng cách giúp kéo dài tuổi lâu Pin

- Một điều mà số đông không phải người nào cũng biết đó chính là việc pin sạc ngắt quãng để giúp đỡ kéo dài tuổi thọ Pin. Nắm vì cần sạc đầy trong một đợt sạc thì bạn có thể sạc lên đến mức 30% rồi pin tiếp lên 45% rồi lên 79%.

- Đừng lúc nào sử dụng pin
Xiaomi mi 10T Pro 5G 256GB hay bất kỳ điện thoại như thế nào kháctới nút còn 0% pin.