PIN LI ION LÀ GÌ ? LỊCH SỬ, CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG PIN LITHIUM ION LÀ GÌ

-

Cell pin,Li-Ion, Li-Po là 3 công nghệ pin được dùng trên hầu hếtlaptop,smartphone, tablet, sạc dự phònghiện nay trên thị trường. Cùng tìm hiểu về 3 loại pin này nhé.

Bạn đang xem: Pin li ion là gì


Ra mắt thị trường lần đầu vào năm 1991, Li-Ion (Lithium-Ion) là loại pin được dùng phổ biến cả trên thiết bị điện tử (như laptop,smartphone,tablet,sạc dự phòng...), y tế, xe điện, hàng không, quân đội,...Là loại pin có thể sạc đi sạc lại nhiều lần, Li-Ion phổ biến nhờ các ưu điểm nhưmật độ năng lượng lớn(dung lượng lớn trên kích thước pin nhỏ),ít bị tự xả(giữ năng lượng lâu),thân thiện môi trường,... hơn các công nghệ cũ.Li-Ion hoạt động trên nguyên tắc trao đổi ion Li giữa 2 điện cực để sạc, xả điện và sử dụng một dung dịch điện ly làm môi trường.Việc các nhà sản xuất pin sử dụng chất liệu gì cho 2 đầu cực (Niken,Graphite,Silicon,...) cũng như dung dịch điện ly sẽ có ảnh hưởng đến hiệu năng, số lần sạc, độ an toàn, kích thước pin, chi phí,...

*

Chính vì vậy mà các công nghệ sạc nhanh đều chỉ tăng điện áp dòng ở một thời gian nhất định sau đó giảm dần. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng các loại sạc không rõ nguồn gốc có dòng điện nạp vào không ổn định.Vớichi phí sản xuất thấp, chuẩn pin Li-Ion là một tiêu chuẩn pin rấtthông dụngvào nhữngnăm 2013 trở về trước.Một số lưu ý khi sử dụng pin Li-Ion:Đảm bảm thời gian sạc đủ8 tiếngtrong3 lần sạc đầu tiên.Cắm sạckhi báo động đỏ(pin xuống còn 15%) và tuyệt đối không để pin về 0%.Rút sạc ngay khi đầy 100%để tránh nóng máy. Lượng nhiệt tỏa ra từ pin khi các ion di chuyển trong quá trình sạc và khi sạc xong rất dễ làm cho Pin bị chai.Hạn chế tối đaviệc sử dụng máy khi đang sạc.Tháo ốp lưngcho thiết bị khi đang sạc để hạn chế việc tích nhiệt làm máy nóng hơn.


Li-Po hay Lithium Polymer thực chất có nguyên lý hoạt động tương tự như pin Li-Ion là trao đổi ion Li giữa 2 điện cực nhưng dùng chất điện ly dạng polymer khô với mục đích chính làhạn chế bắt cháyđể tăng tínhan toàn cho sản phẩm.Ngoài ra, với cấu tạo như các lớp phim mỏng ghép với nhau, pin Li-Po dễ thay đổi hình dạng, kiểu dáng để phù hợp hơn với thiết bị, chưa kể không cần lớp vỏ cứng bên ngoài nênpinnày thường cótrọng lượng nhẹhơn hẳn.

*


Cell pin trên laptop thực chất làtổ hợp pin Li-ion hay Li-Po với mỗi cell tương ứng với 1 viên pin Li-ion/Li-Po. Như vậy, khi nhắc đến pin 3 cell thì bạn có thể hiểu là pin đó có 3 viên
Li-ion/Li-Po, pin 6 cell là pin có 6 viên
Li-ion/Li-Po.Vì bản chất này nên việc nhận định pin trâu hay không dựa vào số lượng cell là không chính xác, bởi tính toán thời lượng pin của laptop là 1 quá trình không đơn giản, nó có liên quan đến sự tiêu thụ điện năng của nhiều thành phần, số dung lượng pin được tính theo cách nào cũng không thể cho con số chính xác được.

*

Tuy vậy để đánh giá dung lượng pin của thiết bị ở mức tối ưu nhất, bạn có thể dựa vào thông tin thử nghiệm mà nhà sản xuất đã công bố, lượng pin thực tế của thiết bị thường ở tầm 70% so với số mà hãng cung cấp.Một ví dụ đơn giản cho bạn là hãng công bố thiết bị đó có thời gian dùng từ 12, 13 tiếng sau 1 lần sạc đầy thì thực tế em ấy sẽ có thời gian dùng khoảng 9 tiếng.Một số lưu ý khi sử dụng Cell pin:Sạc khi báo động đỏ, xuống dưới 15%.Tránh tối đa việc để pin 0%và cắm sạc qua đêm.Không nên dùng dòng điện có điện áp quá cao,quá thấp, không ổn định.


Li-IonLi-Po

Cell pin

Ưu điểm

- Chi phí rẻ.

- Mật độ năng lượng cao, ít bị tự xả, thân thiện môi trường,...

- Nếu biết cách sử dụng pin Li-Ion thì bạn có thể sạc và sử dụng từ 500 đến 1000 lần.

- Trọng lượng nhẹ, dễ dàng thiết kế với hình dạng khác nhau tùy sản phẩm.

- Dung lượng cao.

- An toàn, ít bị bắt cháy hơn.

- Có các ưu điểm về hiệu năng tương tự Li-Ion.

- Thiết kế theo hình dạng khác nhau tùy vào từng loại sản phẩm.

- Kế thừa hiệu năng từ loại pin mà nó tích hợp, sạc và dùng từ 500 - 1000 lần khi sử dụng đúng cách.

Xem thêm: Top 15+ cách sử dụng kingo root android trên máy tính đơn giản nhất

Nhược điểm

- Trọng lượng nặng, khó tùy biến thiết kế sản phẩm.

- Dễ bị ảnh hưởng về tuổi thọ pin khi sạc quá dòng, nhiệt độ cao.

- Chất liệu sử dụng dễ bắt cháy.

- Mức độ tương thích với các dòng điện thoại khác nhau không cao.

- Chi phí cao, đắc hơn pin Li-Ion từ 30 - 40%.

- Vẫn tồn tại những nhược điểm về tuổi thọ pin như Li-Ion ( tuổi thọ sẽ giảm nhiều sau quá trình sạc và xả).

- Thường thì dung lượng pin sẽ giảm 20% khi được khoảng 1/3 tuổi thọ.​

- Trọng lượng nặng vì tập hợp nhiều viên pin nhỏ.

- Chất lượng, chi phí tùy thuộc vào loại pin mà hãng sử dụng là
Li-Ion hay Li-Po.

Pin Li-ion là một trong những loại pin phổ biến nhất trên các thiết bị điện thoạidi động như điện thoại Xiaomi, Samsung, i
Phone,... và trên các thiết bị điện tử của đời sống con người. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa hiểu rõ pin Li-ion là gì? Cách hoạt động của pin Li-ion ra sao và cách sử dụng pin đúng cách. Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Pin Li – ion là gì?

*

Pin Li-ion

Pin Li-ion là từ viết tắt của Lithium Ion, Li-ion cũng gồm chất điện phân, điện cực dương, điện cực âm và các ion Lithium. Chất điện phân có vai trò trung gian trong quá trình các ion Lithium truyền qua lại giữa hai điện cực dương và âm. Ở trạng thái đã xả hoàn toàn năng lượng, ion Lithium dương Li+ sẽ nằm ở điện cực dương.

Khi tiến hành sạc pin, những ion này di chuyển ngược về phía cực âm. Hoàn thành quá trình di chuyển là khi pin đã được sạc đầy.

Pin Li – ion hoạt động như thế nào?

Có cấu tạo giống như các loại pin khác, pin có thành phần cơ bản là một chất điện phân, điện cực dương, điện cực âm và các ion Lithium. Chất điện phân đóng vai trò trung gian trong quá trình các Lithium truyền qua lại giữa hai cực dương và âm. Khi xả hoàn toàn năng lượng, các ion Lithium trong pin sẽ mang dấu dương (Li+) tại điện cực dương và bị hút về cực dương khi không có electron mang dấu âm (e-).

*

Pin Li – ion hoạt động như thế nào?

Khi bạn tiến hành sạc pin, những ion này di chuyển ngược về phía cực âm. Hoàn thành quá trình di chuyển là khi pin được sạc đầy.

Nguyên nhân của hiện tượng pin bị chai

*

Nguyên nhân của hiện tượng pin bị chai

Nguyên nhân chính xác của hiện tượng chai pin là sau mỗi lần nạpvà xả thì một lượng ion Li+ bị giữ lại ở hai điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong Pin. Pin của bạn sẽ kéo dài tuổi thọ nếu bạn sạc nó thường xuyên hơn và tránh thải cạn năng lượng

Cách sử dụng Pin đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ Pin

*

Cách sử dụng Pin đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ Pin

- Một điều mà hầu như không phải ai cũng biết đó chính là việc sạc ngắt quãng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ Pin. Thay vì phải sạc đầy trong một lần sạc thì bạn có thể sạc lên tới 30% rồi sạc tiếp lên 45% rồi lên 79%.

- Đừng bao giờ sử dụng pin
Xiaomi Mi 10T Pro 5G 256GB hay bất kỳ điện thoại nào kháctới mức còn 0% pin.