Khái Niệm Thông Tin Là Gì Tin Học 10, Sgk Tin Học 10

-

- Thông tin là 1 trong những khái niệm khôn cùng trừu tượng. Tin tức được phát âm như là sự thông báo, trao đổi, giải thích về một đối tượng người sử dụng nào đó cùng thường được bộc lộ dưới dạng các tín hiệu như chữ số, chữ viết, âm thanh, chiếc điện... Ví dụ điển hình thông tin về công dụng học tập của học sinh được giáo viên công ty nhiệm ghi trong sổ liên lạc giúp cho những bậc bố mẹ biết về thực trạng học tập của con em của mình mình.

Bạn đang xem: Thông tin là gì tin học 10

Nói một cách tổng quát, thông tin là việc hiểu biết của con bạn về một thực thể làm sao đó, hoàn toàn có thể thu thập, lưu lại trữ, xử lí được. 

- Dữ liệu cũng là một khái niệm cực kỳ trừu tượng, là tin tức đã được đưa vào trang bị tính. Dữ liệu sau khi tập hợp lại và xử lí sẽ đến ta thông tin. Hay nói bí quyết khác, dữ liệu là thông tin đã được mã hoá trong sản phẩm tính. Chẳng hạn, số lượng điểm thi là một trong những dữ liệu hoặc số lượng về nhiệt độ trong ngày là 1 dữ liệu, hình hình ảnh về con người, phong cảnh cũng là số đông dữ liệu,...

2. Đơn vị đo thông tin

Đơn vị cơ phiên bản đo thông tin là bit (Binary digit). Bit là dung lượng bé dại nhất tại từng thời điểm hoàn toàn có thể ghi được hoặc là kí hiệu 0 hay những kí hiệu 1. Nhị kí hiệu này dùng để biểu diễn tin tức trong máy tính.

Ngoài đơn vị bit nói trên, đơn vị đo thông tin thường được sử dụng là byte cùng 1 byte bởi 8 bit. Ta có những đơn vị đo tin tức như sau: 

1 byte

= 8 bit.

 

1 kilôbai (k
B)

= 1024 byte

= 210 byte.

1 mêgabai (MB)

= 1024 k
B

= 210k
B.

1 gigabai (GB)

= 1024 MB

= 210MB.

1 têrabai (TB)

= 1024 GB

= 210GB.

1 pêtabai (PB)

= 1024 TB

= 210TB.


3. Những dạng thông tin

Chúng ta, có thể phân loại tin tức thành nhì loại: số (số nguyên, số thực...) và phi số (văn bản, âm thanh, hình ảnh...)


4. Mã hoá thông tin trong sản phẩm tính

Muốn laptop xử lí được, tin tức phải được đổi khác thành một dãy bit. Cách thay đổi như vậy được điện thoại tư vấn là mã hoá thông tin.

Để mã hoá thông tin dạng văn phiên bản người ta dùng bộ mã ASCII sử dụng tám bit để mã hoá kí tự. Trong cỗ mã ASCII, các kí trường đoản cú được đặt số từ 0 mang lại 255 và các kí hiệu này được điện thoại tư vấn là mã ASCII thập phân của kí tự.

Người ta đã xây dựng cỗ mã Unicode sử dụng 16 bit nhằm mã hoá vì cỗ mã ASCII chỉ mã hoá được 256 kí tự, chưa đủ nhằm mã hoá đồng thời các bảng chữ cái của các ngôn ngữ trên nuốm giới. Bộ mã Unicode rất có thể mã hoá được 65536 kí tự không giống nhau. Nó cho phép thể hiện tại trong máy vi tính văn phiên bản của phần nhiều các ngữ điệu trên quả đât bằng một cỗ mã. Đây là cỗ mã phổ biến để thể hiện các văn bản hành chính.

Thông tin tuy có không ít dạng không giống nhau nhưng phần nhiều được tàng trữ và cập nhật trong máy tính xách tay chỉ ở một dạng bình thường đó là mã nhị phân.


5. Biểu diễn tin tức trong thứ tính

a) Biểu diễn thông tin loại số

• Hệ đếm: Hệ đếm được đọc như tập những kí hiệu cùng qui tắc sử dụng tập kí hiệu đó để biểu diễn và khẳng định giá trị các số. Bao gồm hệ đếm phụ thuộc vào vị trí với hệ đếm không phụ thuộc vào vị trí.

Hệ đếm La Mã là hệ đếm không dựa vào vị trí, đó là những chữ cái: I=1; V=5; X=10; L=50; C=100; D=500; M=1000; Hệ này hay ít dùng, chỉ dùng để làm đánh số chương, mục, khắc số thứ tự...

Các hệ đếm hay sử dụng là những hệ đếm phụ thuộc vào vị trí. Bất kì một số trong những tự nhiên b nào lớn hơn 1 đều có thể chọn làm cho cơ số cho 1 hệ đếm. Trong những hệ đếm này, số lượng các kí hiệu được thực hiện bằng cơ số của hệ đếm đó. Những kí hiệu được sử dụng cho hệ đếm kia có các giá trị tương ứng: 0, 1,..., b-1.

i) Hệ thập phân (hệ cơ số 10) sử dụng tập kí hiệu có 10 chữ số: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Cực hiếm của mỗi chữ số phụ thuộc vào vào vị trí của chính nó trong biểu diễn.


ii) những hệ đếm thường được sử dụng trong Tin học

- Hệ nhị phân (hệ cợ số 2) chỉ cần sử dụng 2 kí hiệu là chữ số 0 cùng chữ số 1.

Ví dụ: 1012 = Ix22 + 0x21 + 1x2°= 510.

- Hệ cơ số mười sáu (Hệ Hexa), sử dụng các kí hiệu: 0, 1,2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, A, B, C, D, E, F, trong những số đó A, B, C, D, E, F có giá trị khớp ứng là 10, 11, 12, 13, 14, 15 vào hệ thập phân.

iii) màn biểu diễn số nguyên

Một byte trình diễn được số nguyên trong phạm vi -127 đến 127.

Xem thêm: Cách Giảm Lag Fifa Online 3 Không Bị Giật Lag, Mẹo Chơi Fifa Online 3 Không Bị Lag, Giật

iv) biểu diễn số thực

Dùng lốt chấm(.) để phân cách giữa phần nguyên và phần thập phân. Phần nhiều số thực đều rất có thể biểu diễn bên dưới dạng ±M X 10+K (dạng vết phẩy động).

b) Biểu diễn tin tức loại phi số

• Biểu diễn văn bản: sử dụng một dãy bit để màn trình diễn một kí từ bỏ (mã ASCII của kí trường đoản cú đó)

• Các dạng khác: xử lí âm thanh, hình ảnh... Thành dãy những bit

• Nguyên lí mã hoá nhị phân

 Thông tin có khá nhiều dạng khác nhau như số, văn bản, hình ảnh, âm thanh... Khi phụ thuộc máy tính, chúng đều đổi khác thành dạng thông thường - hàng bit. Hàng bit là mã nhị phân của tin tức mà nó biểu diễn.

bắt tắt nội dung: 1. Tin tức và tài liệu  a) quá trình xử lí thông tin b) Phân biệt dữ liệu và thông tin 2. Đơn vị lưu trữ dữ liệu 3. Lưu giữ trữ, cập nhật và truyền thông media bằng lắp thêm số  -Về lưu giữ trữ:  -Về xử lí:  -Về truyền thông:

1. THÔNG TIN VÀ DỮ LIỆU

a) quá trình xử lí tin tức

thông tin là tất cả những gì đem đến chochúng ta phát âm biết. Như vậy thông tin gắn với quy trình nhận thức. Máy tính xách tay chỉlà công cụ cung ứng cho con người trong quá trình nhận thức.


*

quá trìnhxử lí thông tin của máy tính gồm quá trình sau:

cách 1: Tiếp dấn dữ liệu. đồ vật tính mừng đón dữ liệu thường theo haicách:

− phương pháp 1. Từ bỏ thiết bị.

− bí quyết 2. Trường đoản cú bàn phímdo con bạn nhập.

bước 2: Xử lí dữ liệu. Biến hóa dữ liệutrong bộ nhớ lưu trữ máy tính để tạo nên dữ liệu mới.

cách 3: Đưa ra kết quả. Máy tính rất có thể đưa ra công dụng theo haicách:

− cách 1. Dữ liệuđược diễn đạt dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh,… mà nhỏ người có thể hiểuđược. Như vậy tài liệu đã được chuyển thành thông tin.

− phương pháp 2. Lưu dữ liệulên một vật có tin như thẻ nhớ hoặc đưa thành dữ liệu đầu vào cho một hoạtđộng xử lý khác.

quy trình xử lí thông tin/dữ liệuđược minh hoạ như Hình 1.1, đầu vào hoàn toàn có thể là dữliệu hoặc tin tức và áp ra output cũng rất có thể là dữ liệu hoặc thông tin.

trong tin học, tài liệu làthông tin (âm thanh, hình ảnh, văn bản, số, …) đang được đưa vào máy tính để máytính hoàn toàn có thể nhận biết và cập nhật được.

Trong sản phẩm công nghệ tính, xử lý thôngtin chính là xử lí dữ liệu.

b) Phân biệt dữ liệu và tin tức

thông tin và dữ liệu chủ quyền tương so với nhau:

− bao gồm thể có tương đối nhiều loại dữ liệu khác biệt của một thông tin, bài xích ghi vào vởcủa trò, tệp bài bác soạn của cô hay đoạn phim ghi lại tiết giảng đều là dữ liệu của mộtbài giảng.

− Nếu dữ liệu không đầy đủ thì không xác định được đúng mực thông tin.

Ví dụ, dữ liệu “40 0C” trong một bộ dữ liệuvề tiết trời mang tin tức “trời cực kỳ nóng” nhưng dữ liệu “40 0C”trong bộ tài liệu bệnh án lại mang tin tức “sốt cao”.

=> Nhưvậy, thông tincó tính toàn vẹn, được hiểu đúng vào lúc có đầy đủ dữ liệu, giả dụ thiếu dữ liệu thìcó thể làm thông tin bị không đúng hoặc không xác minh được.

− với cùng 1 bộ dữ liệu, giải pháp xử lí khác nhau rất có thể đem lại phần đông thôngtin không giống nhau. Ví dụ, tài liệu thời máu một ngày nào đó hoàn toàn có thể được tổng hợptheo vùng để biết phân bố lượng mưa trong ngày, mà lại cũng có thể xử lí để chodự báo khí hậu ngày hôm sau.

− việc xử lí những bộ dữ liệu khác nhau cũng hoàn toàn có thể đưa mang lại cùng một thôngtin. Ví dụ, xử lí tài liệu về băng tan ở Bắc rất hay độ mạnh bão làm việc vùng nhiệt đớiđều rất có thể dẫn đến kết luận về sự tăng cao lên của Trái Đất.


*

2. ĐƠN VỊ LƯU TRỮ DỮ LIỆU

máy vi tính không truy cập trong bộnhớ tới từng bit mà truy vấn theo từng nhóm bit. Nghĩa nơi bắt đầu của “byte” là 1 trong đơn vị tài liệu dưới dạng một dãy những bit gồm độ dài nhỏ dại nhất có thể truy cập được.

Các máy tính ngày nay đa số tổ chứcbộ ghi nhớ trong thành những đơn vị lưu trữ bao gồm độ dài bởi bội của byte như 2, 4hay 8 byte. Byte là đơn vị đo lượng lưu trữ dữ liệu (thường được gọi là đơn vịlưu trữ thông tin).

các đơn vị đo tài liệu hơn kémnhau 210 = 1024 lần.


*

3. LƯU TRỮ, XỬ LÍ VÀ TRUYỀN THÔNG BẰNG THIẾT BỊ SỐ

Thẻ nhớ, bộthu phát wifi, máy tính xách tay là các thiết bị số. Đồng hồ nước cơ, đĩa hát ghicác bài xích hát phần đông không dùng dữ liệu số.

Về lưu lại trữ:

- hoàn toàn có thể lưu trữ một lượng tin tức rất lớntrong một trang bị nhớ gọn nhẹ với ngân sách thấp.

Ví dụ: Một đĩa cứngkhoảng 2 TB, có thể chứa một cân nặng thông tin ngang cùng với một tủ sách sách củamột trường đại học.

- lưu giữ trữ thông tin trên sản phẩm công nghệ số còn giúpcho việc tìm kiếm kiếm thông tin dễ dãi và cấp tốc chóng.

Về xử lí:

- máy vi tính xử lí tin tức với tốc độ nhanhvà chủ yếu xác. Tốc độ xử lí càng ngày càng được nâng cao. Một thứ tính tầm trung bình bìnhngày nay rất có thể thực hiện vài chục tỉ phép tính một giây. Thậm chí, một vài siêumáy tính trên trái đất đã đạt tốc độ đo lường và thống kê lên tới hàng nghìn triệu tỉ phéptính số học trong một giây.

- máy tính thực hiện thống kê giám sát nhanh, cho kếtquả đúng đắn và ổn định.

Về truyền thông:

- coi phim qua Internet, liên tưởng vớinhau qua social “một bí quyết tức thời”.

- những gia đình có thể sở hữu các đường cápquang với tốc độ vài chục Mb/s, tương đương vớivài triệu kí trường đoản cú một giây.


*

Chủ đề 1: máy tính xách tay và thôn hội tri thức Lý thuyết: bài 1-Thông tin và tài liệu  Lý thuyết: bài xích 2-Vai trò của đồ vật thông minh và tin học so với xã hội  Lý thuyết: bài 3-Một số kiểu tài liệu và dữ liệu văn bạn dạng  Lý thuyết: bài xích 4-Hệ nhị phân và dữ liệu số nguyên  Lý thuyết: bài bác 5-Dữ liệu lôgic  Lý thuyết: bài bác 6-Dữ liệu âm nhạc và hình ảnh  Lý thuyết: bài 7-Thực hành sử dụng thiết bị phổ biến Chủ đề 2: Mạng máy tính và Internet Lý thuyết: bài bác 8-Mạng laptop trong cuộc sống thường ngày hiện đại Lý thuyết: bài 9-An toàn trên không gian mạng Lý thuyết: bài xích 10-Thực hành khai thác tài nguyên bên trên InternetChủ đề 3: Đạo đức, luật pháp và văn hóa trong môi trường xung quanh số Lý thuyết: bài 11-Ứng dụng trên môi trường số. Nghĩa vụ tôn trọng bản quyềnChủ đề 4: Ứng dụng tin học Lý thuyết: bài xích 12-Phần mềm kiến tạo đồ hoạ Lý thuyết: bài bác 13-Bổ sung đối tượng đồ hoạ Lý thuyết: bài bác 14-Làm bài toán với đối tượng người dùng đường và văn bản  Lý thuyết: bài 15-Hoàn thiện hình hình ảnh đồ hoạ chủ thể 5: giải quyết vấn đề với việc trợ giúp của máy tính  Lý thuyết: bài bác 16-Ngôn ngữ lập trình sẵn bậc cao cùng Python Lý thuyết: bài xích 17-Biến cùng lệnh gán Lý thuyết: bài bác 18-Các lệnh vào ra 1-1 giản Lý thuyết: bài bác 19-Câu lệnh đk if Lý thuyết: bài 20-Câu lệnh lặp for Lý thuyết: bài 21-Câu lệnh lặp while Lý thuyết: bài 22-Kiểu dữ liệu danh sách Lý thuyết: bài bác 23-Một số lệnh thao tác làm việc với tài liệu danh sách

 Lý thuyết tin học tập 10 - Sách kết nối tri thức Thực hành tin học 10 - Sách kết nối tri thức Gợi ý vấn đáp SGK tin học 10 - Sách liên kết tri thức Trắc nghiệm tin học 10 - Sách liên kết tri thức Bài giảng năng lượng điện tử tin học 10 - Sách liên kết tri thức ôn bài vui nhộn tin học tập 10 - Sách liên kết tri thức Kiểm tra tin học 10 - Sách kết nối tri thức