1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

3 bước luyện kỹ năng nghe IELTS

Thảo luận trong 'Diễn đàn tiếng Anh' bắt đầu bởi numbencore89hd, 21/10/2016.

 1. numbencore89hd

  numbencore89hd Thành viên

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nhiều người được khuyên nếu kém phần nghe, hãy mở BBC, CNN (radio, TV) thường xuyên, xem Film tiếng Anh ko phụ đề để cải thiện kỹ năng nghe và đạt điểm IELTS như ý muốn. mặc dù vậy, theo mình nếu khả năng nghe chưa tốt, chắc hẳn khi nghe các kênh đó, bạn sẽ không hiểu gì. Bạn nhủ thầm quyết chí nghe tiếp rồi sẽ tiến bộ thôi. quyết tâm lần hai, 3, 4… và kết quả là vẫn vậy.

  Nguyên nhân rất đơn giản, thật ra không hề bạn không nghe được gì, cơ mà nhiều âm đấy bạn chưa nghe bao giờ (không biết phát âm thế nào hoặc biết tuy vậy không đúng) nên không hiểu. Việc luyện nghe không có phụ đề cũng tương tự như bạn tập giải toán mà ko có đáp án vậy. Bạn ko biết đang làm đúng hay sai thì làm sao rút kinh nghiệm để tiến bộ. thực ra nghe kiểu "tắm ngôn ngữ" bạn vẫn có thể áp dụng, mặc dù thế ko nên coi nó giống như phương pháp chính.

  Phương pháp luyện nghe hữu hiệu nhất (đặc biệt với làm bài nghe trong kỳ thi IELTS) mà mình được biết và đã áp dụng hiệu nghiệm là nghe và chép chính tả. Hãy nghe và chép chính tả lại 100% các gì bạn nghe được. Bạn nên kết hợp luyện nghe và luyện phát âm song song. cụ thể phương pháp này như sau:

  Bước 1: Tìm một nguồn phát âm tiếng Anh chuẩn (nói về đề tài mà bạn thấy hứng thú) và phải có phụ đề (nhất thiết phải có).

  Bạn có thể tìm trên youtube, các kênh tin tức của BBC, CNN (CNN student news là kênh MC nói khá rõ rệt và bài nào cũng có phụ đề đi kèm). Bạn cũng có thể xem phim kèm phụ đề. Nếu khả năng nghe của bạn tương đối khá, mình gợi ý anh chị nên nghe các bài thuyết trình ở trang ted.com.

  Lưu ý: Bạn chỉ nên chọn bài nghe dưới 10 phút. Với một bài phát thanh CNN student news khoảng 10 phút, mình chép ra cũng kín 5 trang giấy và trong bốn ngày mới xong (mỗi ngày mình có ba tiếng để học tiếng Anh). Đồng thời, nếu bạn muốn luyện để thi IELTS là chính thì nên chọn nguồn nói giọng Anh - Anh để nghe. Đang nghe quen giọng Anh - Mỹ, đi thi IELTS toàn giọng Anh - Anh với một vài từ người Anh phát âm rất đặc trưng sẽ khiến bạn mất các thời gian giải quyết.

  Bước 2: Nghe và chép lại.

  Bạn nghe và chép lại tất cả các gì nghe được. đương nhiên là việc này sẽ cực khó, sẽ mắc rất những lỗi sai và ko nghe được nhiều từ (có thể là từ mới bạn chưa biết, hoặc từ bạn đã biết dù thế lại phát âm sai nên nghe sai). ko sao, kỹ năng của mình là cứ nghe, cứ viết ra tất cả những gì bạn nghe được (đoán được) rồi so sánh với phụ đề và rút kỹ năng dần dần. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều. mai sau, bạn sẽ thấy do phải chép chỉnh tả 100%, nhiều từ khi nghe hay sót như "and", "the", từ có số nhiều hay không… bạn nghe sẽ rất rõ, và đến lúc quay lại làm listening IELTS thì dễ giống như ăn kẹo.

  Lưu ý: Phần mềm nghe mình khuyên anh chị nên áp dụng để luyện ở bước 02 này là GOM player thay thế trình chơi nhạc mặc định Window media player. Với phần mềm này, bạn có thể nghe từ đoạn A đến B, tua đi hoặc tua lại trong bao nhiêu giây bằng phím tắt và rất các tính năng hữu dụng khác.

  Bước 3: Tập đọc lại theo phụ đề và thu âm lại so sánh,

  Ở bước này, bạn hãy nghe thật kỹ phát thanh viên đọc, nhấn nhá, nối âm, cao thấp ở chỗ nào. Bạn bắt chước y nguyên thế rồi đọc. sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa như thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy bằng lòng thì thôi. Công việc này rất là dễ khiến bạn nản chí tuy vậy đây là cách luyện phát âm cực kì hiệu nghiệm. Mình đã duy trì tập nói theo cách này liên tiếp trong hai tháng rưỡi. kết quả là rất tuyệt vời khi chuyện trò với một bác Tây, bác khen mình phát âm hay và nghĩ mình từng sống tại nước ngoài.

  Lưu ý: Để thu âm, bạn hãy tậu tai phôn có mic (nên luyện nghe bằng tai nghe cho giống như với khi thi và chú trọng hơn). Bạn có thể áp dụng phần mềm Audacity để thu. Đây là phần mềm khá là nhỏ gọn và tiện để thu âm. Nếu bạn đang sử dụng smartphone, hãy tải ứng dụng apptedict về để học. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ bạn viết chính tả theo phương pháp mình nói tại trên. Nguồn tiếng Anh là web ted.com. khi viết chính tả bạn sẽ có tùy chọn hiển phụ đề dịch tiếng Việt nên sẽ dễ dàng hơn khá là nhiều.

  Nếu bạn kiên trì đến cùng học nghe theo cách này trong khoảng một tháng, mình cam kết bạn sẽ ngạc nhiên vì sự tiến bộ của bản thân. Bạn sẽ thấy cảm thấy đang nghe được tầm 15-20 câu (mức 5.5) lên 35-40 câu (mức 8+).

  Theo scholarshipplanet.info
   
 2. mik123

  mik123 Thành viên

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nếu vốn từ của mình còn ít thì việc nghe khó như thế có hiệu quả không bạn?
   
: ielts

Chia sẻ trang này