1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Chia sẻ 9 cuốn sách được thảo luận trong khóa học Đọc Báo Tiếng Anh

Thảo luận trong 'Tâm sự - Cảm xúc - Tản mạn' bắt đầu bởi admin, 20/4/2016.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  536
  Đã được thích:
  416
  [​IMG]
  Cuốn 1: Tiền không mua được gì? Những giới hạn đạo đức của thị trường.​

  Tìm cách giúp học sinh chăm đọc hơn, 1 trường ở Mỹ đã hỗ trợ 60 nghìn trên 1 cuốn nếu học sinh đọc hết chúng. Để giúp người dân Anh giảm béo, cơ quan y tế quốc gia Anh đã trả gần 640 triệu trên 1 người, nếu họ cam kết giảm béo và không tăng cân trong vòng 2 năm.
  Để được thỏa mãn thú vui săn bắn tê giác, bạn cần trả các chủ trang trại tại Nam Mỹ khoảng 5.5 tỷ để họ có động lực tài chính nhằm tiếp tục nuôi và bảo vệ loài động vật quý hiếm này.
  Để tìm kiếm người mang hộ, các cặp vợ chồng phương Tây phải trả khoảng 170 triệu để thuê những chiếc bụng của các bà mẹ Ấn Độ. Để ngăn những người nghiện sinh con, 1 tổ chức từ thiện đã trả họ gần 6,6 triệu để họ đi triệt sản hoặc đặt vòng ...
  Đây là những ví dụ về việc chủ nghĩa thị trường đã lấn sâu vào mọi mặt của cuộc sống, tới cả những chỗ mà đáng lẽ nó không được lui tới.
  Cái giá của nó là gì? Michael Sandel, triết gia Harvard nổi tiếng với loạt bài giảng Phải trái đúng sai của mình, một lần nữa mời người đọc cùng tư duy với ông về một trong những câu hỏi đạo đức lớn nhất của thời đại chúng ta: Liệu có gì sai khi mọi thứ đều được đem ra để bán? Chúng ta có thể làm gì để ngăn cản thị trường vươn tới những nơi mà chúng không thuộc về? Đâu là những giới hạn đạo đức của thị trường.
  [​IMG]
  Cuốn 2: Những con cừu xuất sắc: Một nền giáo dục lạc hướng của giới tinh Hoa Mỹ và cách để có một cuộc đời ý nghĩa.​
  Liệu bạn có ước cho mình hoặc con mình sau này được học tại các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Yale, Princeton, Stanford (tụi HYPSter)...Nếu câu trả lời là "ai mả chả muốn", hãy thử nghe 1 câu trả lời "Đừng vội" trong cuốn sách đã từng gây ra sự tranh cãi lớn về giáo dục bậc cao của nước Mỹ.
  Tác giả cuốn sách là William Deresiewicz, 1 người không quá xa lạ gì với nền giáo dục tinh hoa. Ông học đại học và lấy bằng tiến sỹ tại trường Columbia và sau đó giảng dạy 10 năm tại Yale, 2 trường thuộc dạng danh giá nhất nước Mỹ.
  Ông thừa nhận rằng những sinh viên ở các trường top đầu vô cùng xuất sắc. Chúng là những đứa có điểm tổng kết 9.9/10, tham gia từ thiện tận bên châu Phi, làm chủ tịch của vài câu lạc bộ, giải nhất vài liên hoan Piano quốc tế...nói chung là những đứa trẻ vô cùng hoàn hảo.
  Đó là phần xuất sắc, nhưng phần cừu là ở chỗ các sinh viên giỏi giang này không biết niềm đam mê thực sự của mình, thiếu khả năng suy nghĩ độc lập, bị hệ thống chăn dắt như những chú cừu mà không biết mình là ai, cần đi đâu. Vì thế, đến khi tốt nghiệp, khi được chào đón với mức lương chót vót, rất nhiều sinh viên đã nghiễm nhiên chọn sang ngành như các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, các quỹ đầu tư.. mà không suy tư nhiều về tiếng gọi thật sự (true calling) của mình?
  Họ giống như một vận động viên vượt rào, rất giỏi trong việc vượt qua bất kì chướng ngại vật nào đặt ra trước mặt, nhưng không biết tại sao mình lại phải nhảy.
  Tuy nhiên, tác giả cho rằng các sinh viên này chỉ là nạn nhân của các bà "mẹ Hổ", bắt con đi học thêm liên tục, suốt ngày chăm chăm làm bài tập để vượt qua các kì thi. Ngoài ra, việc các trường đại học ngày một chạy theo thị trường mà quên đi ý nghĩa thật sự của giáo dục cũng đóng vai trò lớn.
  Theo ông, một đại học đúng nghĩa có 3 chức năng:
  1. Chức năng dạy nghề (Vocational education)
  Đây là chức năng mà báo chí vẫn hay nói là đào tạo sinh viên theo nhu cầu xã hội, nghĩa là sau khi ra trường, bạn sẽ được cung cấp đủ kĩ năng để tham gia thị trường lao động.
  Các môn học thuộc ngành này là các môn applied, không phải học vì học, mà học để làm, ví dụ ngành y thì được applied từ sinh, hóa học, ngành sư phạm thì được applied từ tâm lý, xã hội học, ngành kĩ sư thì từ vật lý, ngành khoa học máy tính thì từ toán...
  2. Chức năng phát triển trí tuệ (Cognitive education):
  Nghĩa là sau tốt nghiệp, bạn phải thấy mình thông minh lên, phân tích tốt hơn, diễn đạt tốt hơn, tư duy phản biện tốt hơn...so với năm 1. Đại học sẽ cái mài dao để làm cho tư duy bạn sắc bén lên.
  3. Chức năng xây dựng tâm hồn (Soul-building):
  Nghĩa là giúp sinh viên trở lời những câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc đời họ, đó là mình là ai, đam mê cháy bỏng của mình là gì, mình ở đâu trong thế giới này...Tôi không biết mình muốn gì? Nếu không được trả lương, liệu tôi có tiếp tục làm công việc mà tôi đang làm không ?
  Lối giáo dục mà ông đề xuất thay đổi không phải là một thứ quá mới mẻ với người Mỹ, nhưng vô cùng lạ lẫm với Việt Nam, đó là nền giáo dục khai phóng, có cả 3 chức năng trên. Khi học một trường thuộc Liberal Arts, sinh viên sẽ không chỉ học các môn thông thường theo chuyên ngành, mà còn có thể chọn lựa các môn thuộc các lĩnh vực khác như Văn học, Triết học, Âm nhạc, Hội họa, Khoa học máy tính....
  Đây là một lối học rộng, bao quát, nhằm phát triển toàn diện con người, đặc trưng của giáo dục bậc cao của Mỹ mà đang ngày càng bị thui chột theo lối học hẹp theo chuyên ngành, hướng tới đào tạo kĩ năng nghề nghiệp của các nền giáo dục khác trên thế giới.
  Một bên, triết lí giáo dục là nhằm đào tạo và phát triển con người toàn diện, tự do, một bên là nhằm đào tạo ra những con rô bốt chuyên môn trong công việc mình làm.
  Nếu bạn đã, đang, sẽ nộp học bổn đi du học Mỹ, đặc biệt là chạy đưa vào các trường Top, đây là một cuốn phải đọc.
  Với đa số chúng ta, cuốn sách cho bạn một cái nhìn sâu bên trong về sự khủng hoảng nền giáo dục đại học của Mỹ, từ đó có thể nhìn thấy những điểm được và chưa được của nó so với giáo dục đại học Việt Nam.
  Và nếu bạn đã quá trẽ để quay trở lại và thay đổi giáo dục đại học của mình, thì bạn có thể đọc vì tương lai giáo dục của con, cháu mình.
  [​IMG]
  Cuốn 3: Ai là kẻ sợ con rồng lớn hung ác: Tại sao Trung Quốc lại có nền giáo dục tốt nhất (và tồi tệ nhất) trên thế giới.​
  Nếu là một phụ huynh Trung Quốc (hoặc Việt Nam), bạn sẽ ở một tình thế tiến thoái lưỡng nam rất khó giải thích.
  Các nhà giáo dục Mỹ nhìn vào hệ thống các trường học Trung Quốc với con mắt đầy ngưỡng mộ và mong muốn học hỏi theo mô hình này. Ví dụ trong năm 2015, Trung Quốc tất nhiên đứng đầu nhưng Mỹ chỉ xếp thứ 36 về toán học, 28 về khoa học và 24 về đọc hiểu trong bản xếp hạng PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế) với 65 quốc gia tham gia.
  Thế nhưng, đây là chỗ nghịch lý. Trong vòng một thập kỉ qua, cơn lũ học sinh Trung Quốc sang du học đại học ở Mỹ tăng tới 5 lần, từ 62,523 năm 2005, tới 304,040 năm 2015, biến Mỹ thành nơi "tị nạn" giáo dục số 1 cho học sinh Trung Quốc (hoặc Việt Nam).
  Trong số đó, rất nhiều em là sinh viên của các quan chức chính phủ, hoặc của giới siêu giàu, sẵn sàng trả đầy đủ học phí, khoảng 1.3 tỷ VND/ 1 năm, mang lại nguồn tài chính dồi dào cho các trường.
  Tại sao, các phụ huynh, học sinh có một nền giáo dục phổ thông tốt như thế trên bảng xếp hạng mà lại phải chạy trốn khỏi chính thành tích xuất sắc đó? Câu trả lời mà giáo sư Zhao, tác giả của cuốn sách trên, cho rằng chỉ những người "trong chăn" mới hiểu hết được khả năng giết chết sự sáng tạo, đam mê học tập đáng kinh ngạc của nền giáo dục Trung Quốc. Công lớn trong thành tích đó thuộc về kì thi Gaokao (tương đương với kì thi đại học ở Việt Nam), mà kết quả của nó là tiêu chí xét duyệt duy nhất vào các trường đại học.
  Học sinh ngay từ lớp 1 đã được định hướng để tập trung vào 1 kì thi vượt vũ môn khốc liệt này, nên cả cách học và dẫn đến cách dạy đều chỉ tập trung vào việc học thuộc lòng, chăm chỉ làm bài tập, đạt điểm cao trong bài kiểm tra và cuối cùng là có điểm thi tốt. Sự lệch chuẩn, sự mạo hiểm học hỏi những thứ mới, khả năng tư duy độc lập, học bằng thực nghiệm và kết hợp với thực hành, tất cả đều không được không được khuyến khích trong nền giáo sự điểm số này.
  Để củng cố cho quan điểm của ông, Zhao viện dẫn những lý lẽ từ giáo sư Zheng Yefu thuộc Đại học Peking, Trung Quốc với kết luận bi kịch như sau: “Không một ai có bất kỳ cơ hội nào để nhận được giải thưởng Nobel danh giá, sau 12 năm được đào tạo bởi nền giáo dục Trung Quốc, kể cả khi sau đó họ có theo học tại trường Harvard, Yale, Oxford hay Cambridge đi chăng nữa”.
  Tuy là một cuốn sách viết về giáo dục Trung Quốc, nhưng bạn đọc sẽ không cảm thấy xa lạ một chút nào nếu thay tên đó bằng Việt Nam và mọi điều tác giả nói vẫn giữ nguyên giá trị.
  [​IMG]
  Cuốn 4: Trí Tuệ Giả Tạo - Internet Đã Làm Gì Chúng Ta?​
  Nếu bạn cảm thấy khả năng tập trung vào công việc của mình ngày càng giảm sút, hoặc không thể dành quá 10' ngồi yên đọc một quyển sách mà lòng không bồn chồn, tay không muốn toáy máy chiếc điện thoại, thì bạn sẽ tìm thấy không chỉ sự đồng cảm của tác giả mà còn biết được nguyên nhân sâu xa của các triệu chứng trong cuốn sách này.
  Không ai khác, thủ phạm chính là thứ bạn đang dùng để đọc bài viết này: Internet.
  Công cụ không chỉ phục vụ chủ nhân, mà nó còn thay đổi chính người dùng nó. Qua hàng thế kỉ, cách suy nghĩ của người đã bị định hình bởi chính "các công tư duy" mà họ phát minh ra từ bảng chữ cái, bản đồ, đến máy in, đồng hồ và máy tính.
  1 trong những đột phá lớn trong ngành khoa học thần kinh của thế kỉ 20 là cách chúng sử dụng công nghệ để tìm kiếm, lưu trữ và chia sẻ thông tin có thể thay đổi chính hệ thống thần kinh của bạn.
  Đã từng có thời, sách in giúp chúng ta tập trung hơn, bỏ mặc thế giới bên ngoài để hướng vào bên trong, thúc đẩy những suy nghĩ sâu sắc và sáng tạo.
  Nhưng thời nay, với dòng chảy của Tin tức liên tục, cập nhật theo từng phút, Internet đã cổ xúy một lối xử lý thông tin nhanh chóng, vụn vặn, bề mặt, liên tục phải refresh.
  Chúng ta ngày càng thành thạo trong việc liếc mắt, quét thông tin, nhưng đổi lại ngày càng mất khi khả năng tập trung cao độ, chiêm nghiệm và phản ánh.
  Cuốn này của Nicholas Carr đã lọt vào vòng cuối của giải thưởng Pulitzer danh giá thuộc mảng phi hưu cấu dành cho đại chúng năm 2011. Ngoài ra, thì cả 3 cuốn sách còn lại của ông cũng đều đã được xuất bản tại Việt Nam.
  [​IMG]
  Cuốn 5: Triết tuệ siêu việt: Những con đường, rủi ro và chiến lược.​
  Gần đây, cụm từ Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lần nữa hot trên mạng khi chương trình AlphaGo, thuộc dự án Google DeepMind đã đánh bại huyền thoại thế giới Lee Se-dol ở môn cờ vậy, một trong những môn thể thao trí tuệ vĩ đại nhất trên thế giới, theo chuyên gia Toby Manning của Hiệp hội Cờ vây Anh từng mô tả.
  Trước trận đấu thì kỳ thủ Lee Se-dol tỏ ra rất tự tin và dự đoán anh sẽ thắng với tỷ số 5-0 hoặc 4-1. Các chuyên gia AI cũng từng nghĩ rằng AI cũng phải mất ít nhất 10 năm nữa thì mới bẻ khóa được trò này.
  Sự phát triển nhanh chóng này là một lý do tốt để chúng ta bắt đầu có những cuộc trò chuyện nghiêm túc về tương lai của AI hay tương lai của chính loài người. Cuốn sách này của giáo sư Oxford Nick Bostrom là một khởi đầu tốt cho cuộc thảo luận đó.
  Bill Gates đã đọc nó và rất khuyến khích mọi người nên đọc cuốn sách này. Elon Musk, giám đốc của Tesla, cũng đồng ý với quyển sách khi cho rằng AI còn có khả năng nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân. Mặc dù là một cuốn sách công nghệ khá khó đọc, nhưng khi ra mắt cuốn sách cũng nằm trong danh sách các sách bán chạy nhất của tờ New York Times tháng 8, năm 2014.
  [​IMG]
  Cuốn 6: Vô hình: Sự cám dỗ đầy nguy hiểm của việc không bị nhìn thấy.​
  Khi đọc về chiếc áo choàng tàng hình mà Harry Potter và nhóm bạn của mình sử dụng để vi vu khắp trường Hogwarts, hẳn không ít người đã có ý nghĩ "giá như mình có nó". Có cả một lịch sử từ thời Hi Lạp cổ đại đến bây giờ về khát khao trở nên vô hình của loài người. Và chúng đều liên quan đến một trong 3 thứ: quyền lực, tài sản hoặc tình dục, hoặc có lẽ cả ba.
  Trong cuốn sách này, nhà viết văn khoa học nổi tiếng Phillip Ball sẽ cho thấy câu truyện về tàng hình không chỉ là về vấn đề làm cách nào đạt được nó mà còn tại sao chúng ta muốn nó và chúng ta sẽ làm gì với nó. Tác giả cung cấp một tiết học lịch sử đầy đủ đầu tiên về đam mê cháy bỏng của loài người với khả năng vô hình.
  Từ những cuốn sách bùa chú thời trung cổ tới công nghệ nano tiên tiến nhất, từ những câu truyện cô tích tới vô tuyến viễn thông, từ việc ngụy trang tới các hồn ma, tới buổi bình minh của vật lý nguyên tử và sự khám phá của năng lượng đen, tác giả không chỉ mang lại một câu truyện khoa học mà còn cung cấp một cuộc khảo sát văn hóa nhân loại, qua đó bật mí những sự thật ngạc nhiên về việc chúng ta là ai.
  [​IMG]
  Cuốn 7: Chỉ là những đứa trẻ: Nguồn gốc về thiện và ác.​
  Các em bé từ 1-2 tuổi đang được ngồi xem một vợ kịch đơn giản nhất mọi thời đại tại một phòng thí nghiệm của đại học Yale. Có 3 nhân vật là 3 chú chó tạm gọi tên là 1, 2, 3, được điều khiển đằng sau hậu trường bởi một thành viên trong nhóm nghiên cứu.
  Chú chó số 2 đang cố mở nắp một chiếc hộp đựng chiếc đồ chơi bên trong. Chú chó thứ 3 được điều khiển để sao cho mỗi lần chú cho số 2 cố mở, thì nó sẽ quay sang giúp, cậy nắp cùng còn chú chó số 1 thì sẽ nhảy lên, đóng sập cái hộp lại. Vở kịch kết thúc tại đây, sau đó chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi đảm bảo lũ trẻ hiểu được.
  Sau đó, một nhà nghiên cứu khác sẽ cầm 2 chú chó: chú số 1 (con phá đám) và số 3 (con giúp đỡ) để xem lũ trẻ sẽ thích con nào hơn. (Nhớ là lũ trẻ vẫn chưa biết nói, chỉ mới 1-2 năm tuổi, nên chúng vẫn đang ở trạng thái nguyên thủy nhất, chưa bị xã hội hóa để có định nghĩa thế nào là tốt, thế nào là xấu.)
  Dù được lặp lại rất nhiều lần, nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, đa số lũ trẻ đều chọn chú chó số 3, chú chó giúp đỡ, hơn là chú chó số 1, chú chó phá đám. Đây là một trong các thí nghiệm đột phá của Paul Bloom, giáo sư tâm lý tại học Yale, để chứng minh rằng, kể cả trước khi có thế nói hoặc đi, các lũ trẻ đã có thể đánh giá được tính xấu và tốt về hành động của những người khác, cảm thấy đồng cảm và cảm thông, hành động để an ủi những người đang buồn rầu; hay có những khái niệm nguyên thủy về công lý.
  Cuốn sách tuyệt vời này của Bloom mang những góc nhìn mới từ tâm lý học, kinh tế học hành vi, sinh học tiến hóa và triết học, kết hợp với tài năng liên hệ những thứ trừu tượng vào cuộc sống thường ngày của ông, chắc chắc sẽ là một tác phẩm rất đáng đọc với bất kì ai quan tâm đến 1 trong những câu hỏi lớn lớn nhất của loài người: Con người sinh ra là thiện hay ác.
  [​IMG]
  Cuốn 8: Làm việc thiện tốt hơn: Chủ nghĩa từ thiện hiệu quả và một cách hoàn toàn mới để tạo ra sự khác biệt.​
  "Năm 2013, khi mùa tặng quà Giáng Sinh đến gần kề, 20,000 người tập trung tại San Francisco để ngắm nhìn một em bé 5 tuổi mặc bộ đồ người dơi trẻ em (Batkid), lái xe quanh thành phố trên chiếc xe của người dơi (Batmobile), với một diễn viên ăn mặc như người dơi lớn (Batman) bên cạnh.
  Cặp đôi đã giải cứu một thiếu nữ gặp nạn, và bắt tên Riddler (Một nhân vật phản diện trong Batman), vì vậy họ đã nhận được những chiếc chìa khóa của "thành phố Gotham" từ ông thị trưởng-ông không phải diễn viên mà thực sự là thị trưởng của San Francisco - về công lao chống lại tội phạm. Cậu bé, tên là Miles Scott, đã trải qua 3 năm xạ trị chữa bệnh leukemia, và khi được hỏi ước muốn lớn nhất của cậu là gì, cậu trả lời, "Trở thành người Dơi." Quĩ Điều Ước đã biến ước mơ của cậu thành sự thật.
  Liệu điều đó có làm bạn thấy ấm lòng không? Câu truyện trên làm tôi cảm thấy vậy, mặc dù tôi có biết một mặt khác của câu truyện đẹp đẽ này. Quĩ điều ước không nói rõ số tiền để thực hiện điều ước của cậu bé Miles, nhưng ho có nói chi phí trung bình để biến điều ước của cậu bé thành sự thật tốn khoảng 7,500 đô la (167 triệu).
  Những người từ thiện hiệu quả, giống như mọi người khác, cũng sẽ cảm thấy bị thôi thúc để biến điều ước của em bé ốm yếu thành hiện thực, nhưng họ cũng biết rằng với 167 triệu, bằng việc bảo vệ các gia đình khỏi bệnh dịch sốt rét, có thể cứu được mạng sống của ít nhất ba đứa trẻ và thậm chí còn nhiều hơn. Và cứu một mạng người hẳn phải tốt hơn việc thực hiện điều ước trở thành người dơi của 1 em bé.
  Nếu bố mẹ của Miles được đề nghị lựa chọn đó-Cho em trở thành người dơi trong 1 ngày hoặc chữa khỏi bệnh leukemia cho đứa con của họ-họ chắc chắc sẽ chọn việc cứu chữa. Khi nhiều hơn một mạng người có thể được cứu giúp, sự lợi chọn còn rõ ràng hơn. Tại sao rất nhiều người lại cho tiền cho Quĩ Điều Ước, khi họ có thể làm nhiều điều tốt hơn bằng việc quyên góp cho Tổ chức chống lại sốt rét, một quĩ cung cấp màn rất hiệu quả để chống lại bệnh dịch sốt rét ở những khu vực nhiều mầm bệnh?"
  Đây là đoạn văn tôi lược dịch không phải từ cuốn sách này mà trong một cuốn sách tên là: "The most you can do" của giáo sư triết học trường Princeton, Peter Singer, cũng là một trong những giáo sư có ảnh hưởng lớn của thế kỉ 21. Singer là người đặt nền móng lý thuyết cho phòng trào từ thiện hiệu quả còn William MacAskill, phó giáo sư triết học tại trường Oxford, là người hành động biến Từ thiện hiệu quả thành một phong trào toàn cầu. MacAskill thúc dục chúng ta không chỉ cần làm việc thiện mà làm việc thiện một cách hiệu quả, một cách khoa học, cho tiền những chỗ cần cho chứ không phải cho vì cảm giác ấm lòng, nghĩa là vừa trần một trái tim nóng và một cái đầu lạnh.
  [​IMG]
  Cuốn 9: Sapiens: Tóm lược lịch sử loài người.​
  70.000 năm về trước, con người là một loài động vật "tầm thường", tác động của nó lên Quả Đất này không hơn gì một con sứa, một con linh dương, một con khỉ. Ngày nay, chúng ta là loài động vật ghê gớm nhất trên hành tinh này, với sức mạnh khủng khiếp tới mức lần đầu tiên trong lịch sử có thể tiêu diệt chính loài của mình và toàn bộ các loài khác chỉ trong một tích tắc.
  Câu hỏi đặt ra là: Trong khoảng thời gian từ 70.000 về trước đến bây giờ, chuyện gì đã xảy ra? Sức mạnh nào đã đưa con người từ một động vật tầm thường trong hệ sinh thái này trở thành chúa tể của Quả Đất? Cuốn sách này sẽ đưa bạn viếng thăm những vùng đất xa lạ mang tên “quá khứ”, để giải đáp bí ẩn này.
  #toituhoc
  Ảnh bài: @TED

  Mã:
  Nguồn: https://www.facebook.com/notes/read-station/9-cuốn-sách-được-thảo-luận-trong-khóa-học-đọc-báo-tiếng-anh/1275396389144253
   

Chia sẻ trang này