1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Chia sẻ Các phương pháp sinh học trong xử lý rác thải hữu cơ

Thảo luận trong 'Xử lý chất thải' bắt đầu bởi evergreen, 5/2/2018.

 1. evergreen

  evergreen Tiếng Anh giao tiếp Evergreen Thành viên BQT Thịt spammer

  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  65
  Rác thải hữu cơ chứa rất nhiều những thành phần có lợi. Vì vậy, trước khi thải ra môi trường chúng ta cần có những công đoạn để thu về lợi ích từ chúng trước. Phương pháp sinh học là một trong những cách xử lý chất thải hữu cơ an toàn mà có lợi với môi trường nhất. Hôm nay, Bình Phước Xanh sẽ giới thiệu đến mọi người các phương pháp sinh học xử lý chất thải hữu cơ.

  1. Ủ sinh học - Ủ đống (composting)
  Đây là một trong những hình thức xử lý được xem là đơn giản nhất và với quy mô nhỏ nhất. Với hình thức này thì rác được ủ thành đống hoặc luống, nổi trên mặt đất hoặc là chìm dưới hố, hoặc nửa nổi nửa chìm. Đống ủ rác thải có thể được trát kín bằng bùn. Trong trường hợp này, thì trong suốt quá trình ủ, oxy sẽ được tiêu thụ dần cho đến hết, và điều kiện chuyển từ hiếu khí sang kị khí; nhiệt độ có thể tăng lên tới khoảng 60-70oC. Nếu đống ủ không được trát kín, nó cũng có thể sẽ được đảo xới định kỳ để được cung cấp oxy vào bên trong.


  Hình thức ủ đống có thể được áp dụng không những với các loại rác thải sinh hoạt mà còn với rác thải sản xuất của làng nghề, những loại giàu tinh bột (chế biến sắn, làm bún, miến, v.v…), với phế thải công nghiệp như là: công nghiệp đường (bã thân cây mía), công nghiệp cà phê (vỏ hạt cà phê), công nghiệp giấy (phế liệu từ thực vật), phế thải nông nghiệp (rơm, rạ) và các loại phế thải chăn nuôi (phân và nước tiểu gia súc và gia cầm).

  Thời gian ủ dài hay ngắn của quá trình là tuỳ thuộc vào quy mô đống ủ, tuỳ nguyên liệu ủ và điều kiện hiếu khí hay kị khí. Cũng có thể kết hợp một giai đoạn hiếu khí với một giai đoạn kị khí.

  Một số chủng đã được dùng làm chế phẩm là thuộc các chi Trichoderma, Cellulomonas, Aspergillus, và Penicillium.

  2. Chôn lấp hợp vệ sinh
  Đây chính là phương pháp lưu giữ chất thải rắn trong một bãi và có phủ đất lên trên. Chất thải rắn ở trong bãi chôn lấp bị phân hủy sinh học, nhằm tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất nitơ, amôn và một số các loại khí như CO2, CH4.

  Loại chất thải rắn được chấp nhận chôn lấp phải là chất thải không nguy hại. Tìm hiểu thêm những phương pháp phân loại các loại chất thải nguy hại là gì?

  Vận hành bãi chôn lấp:

  Trải những lớp rác dầy 40- 80 cm lên mặt đất, rồi sau đó đầm nén nó để nhằm thu nhỏ khối lượng và tiếp tục trải những lớp khác lên. Khi lớp rác dầy khoảng 2- 2,2 m thì phủ một lớp đất dầy từ 10- 60 cm lên trên rồi lại đầm nén. Cứ như thế với độ cao là 15m. Một lớp hoàn chỉnh như vậy được gọi là ô rác. Thông thường một con đập bằng đất được làm để rác đổ xuống tì vào và để có thể dễ dàng đầm nén rác sau đó. Nếu nhữ bãi vận hành liên tục thì cứ sau 24 tiếng vận hành lại cần phủ đất.

  Ô chôn lấp cần phải được đặt ở những nơi có lớp đất đá tự nhiên đồng nhất, với hệ số thấm ≤ 1.10-7cm/s, và phải có chiều dày tối thiểu 6m.

  Như vậy, Phương pháp sinh học có hai loại chính là ủ sinh học (ủ đống) trong điều kiện yếm khí và chôn lấp tại những bãi chôn lấp. Cả hai đều tốn thời gian và cần tránh xa khu vực dân cư. Vì vậy, cần phải có những nơi để tập hợp rác lại xử lý. Bình Phước Xanh hân hạnh cung cấp dịch vụ xử lý chất thải này.

  Xem thêm: https://binhphuocxanh.vn/xu-ly-sinh-hoc-rac-huu-co.html/
   
  admin thích điều này.

Chia sẻ trang này