1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Chia sẻ Emma Watson - Em đẹp rồi, ai cho em bình đẳng?

Thảo luận trong 'Tâm sự - Cảm xúc - Tản mạn' bắt đầu bởi admin, 29/4/2016.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  536
  Đã được thích:
  416
  “Đẹp như Ngọc Trinh thì cần gì bình đẳng giới” - một người bạn (nam giới) của tôi từng nói. Thực ra thì, có ít nhất một người rất đẹp và rất cần bình đẳng.
  Đó là Emma Watson. Từ tháng 2/2016, cô quyết định dành một năm trước mặt để đọc 1 cuốn sách mỗi tuần. Một năm. Không diễn xuất, không thảm đỏ. Cô nói rằng mình sẽ đọc và nghiên cứu để hiểu biết hơn về thế giới (mặc kệ người ta tin hay không). Emma không đọc một mình, mà lập ra “câu lạc bộ sách vì bình đẳng giới” mang tên Our Shared Shelf (Giá sách chung của bọn mình), quy tụ những ai thích đọc, và thích bình đẳng giới.
  [​IMG]
  Emma trên poster khuyến đọc của Hiệp hội Thư viện Mỹ ALA, với cuốn "Romeo và Juliet"​
  9 tuổi, Emma bước vào Hollywood hoa lệ với vai diễn điện ảnh đầu đời, cũng là nhân vật gắn bó với cô trong suốt thời niên thiếu và tuổi trẻ của mình: phù thủy nhỏ Hermione trong loạt phim “Harry Potter”. Tập phim đầu tiên, mái tóc xù mì to hơn cả thân thể, điệu bộ mọt sách biết tuốt, Hermione chưa có vẻ gì liên quan đến từ “xinh đẹp”. Cô bé chỉ dễ thương mà thôi.
  Cũng 9 tuổi, Emma ngoài đời bắt đầu lên thảm đỏ và trả lời phỏng vấn. Cô bé nói mình hâm mộ Brad Pitt. Mãi sau này, vào năm ngoái, cô mới thú nhận đó là một lời nói dối. Ở tuổi có, cô chưa từng xem một phim nào của Brad Pitt và cũng chẳng nhớ mặt tài tử hơn mình mấy thế hệ này. Cô chỉ nghe nói đó là người đàn ông quyến rũ nhất thế giới. Câu trả lời như vậy có vẻ an toàn, và... đáng yêu. Cô mới gia nhập giới giải trí, có nhu cầu rất lớn trong việc tỏ ra đáng yêu.
  Chính vai diễn Hermione đã đồng hành cùng Emma trong quá trình tìm kiếm chính mình. Cô lớn dần lên, dần hiểu nhân vật hơn và hiểu chính con người mình hơn. Nếu cho chọn lại, cô bé Emma ngày ấy sẽ chẳng nói hâm mộ Brad Pitt. Cô sẽ nói, cô có thiện cảm với bất cứ người đàn ông nào trân trọng phụ nữ và tôn trọng bình đẳng giới.
  Cô sẽ không nói bất cứ điều gì chỉ để tỏ ra đáng yêu mà không phải là suy nghĩ chân thực từ đáy lòng.
  Cô sẽ không ngần ngại nói rằng, mình khao khát và ủng hộ bình đẳng giới bằng cả trí óc và trái tim.
  Câu lạc bộ Our Shared Shelf được lập ra với đường hướng hoạt động rất rõ ràng: nâng cao nhận thức cộng đồng về bình đẳng giới và các vấn đề xã hội khác. Câu lạc bộ không hoạt động trên nền tảng Facebook mà là Goodreads, một nơi chốn bình yên hơn cho những người yêu sách. Tính đến hôm nay (16/4), Our Shared Shelf có 123.996 thành viên (A Year of Books của Mark là 640.317 thành viên).
  Trong bức ảnh chân dung ở mục ban quản trị, Emma trông đẹp tuyệt vời. Một hình ảnh trái ngược so với hình tượng những nhà nữ quyền truyền thống (thực chất là hình tượng mà họ bị định kiến gán cho): xấu, thô và không đáng yêu. Đàn ông, hãy cảnh giác, một số nhà nữ quyền ngày nay rất đẹp! Đã thế, họ lại còn thông minh!
  [​IMG]
  Giá sách chung của bọn mình​
  Trong trường hợp bạn chưa hiểu vì sao đọc sách và bình đẳng giới lại liên quan đến nhau, thì đó đơn giản là vì người sáng lập, Emma, là một người vừa say mê sách vừa say mê bình đẳng giới. Cô là nhà hoạt động của Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (một trong những thủ lĩnh của phong trào HeForShe - Nam giới hành động vì bình đẳng giới), vừa là độc giả trung thành của sách trong hơn 20 năm qua. Chi tiết thêm về bài phát biểu này sẽ được đề cập đến trong phần cuối của bài viết.
  Và tháng 2 vừa qua, Emma thông báo rằng sẽ nghỉ diễn một năm, ngay sau khi cô hoàn thành vai diễn Belle trong bộ phim “Người đẹp và ác thú” - một bom tấn rất đươc mong đợi chuyển thể từ phim hoạt hình kiệt tác cùng tên.
  “Do yêu cầu của công việc ở Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ trên toàn thế giới, tôi bắt đầu đọc thêm nhiều sách và bài luận để tôi có thể học thêm nhiều kiến thức về Quyền bình đẳng. Có rất nhiều điều thú vị!” - Emma nói trên Goodreads.
  [​IMG]
  Emma và ông Ban Ki Moon​
  “Sách có lúc vui vẻ, truyền cảm hứng, lúc lại buồn, day dứt nhưng đều khiến tôi phải suy nghĩ từng câu chữ và cho tôi cảm giác được trao quyền! Những nhiều điều thú vị trong trang sách khiến não tôi đôi khi như muốn nổ tung... Tôi quyết định thành lập một câu lạc bộ sách dành cho những người cùng bảo vệ, chung quan điểm về bình đẳng giới, vì tôi muốn chia sẻ những gì mình đang học được và được lắng nghe chia sẻ từ những người khác”.
  Một câu lạc bộ sách về bình đẳng giới của Emma Watson sẽ như thế nào? Có điều gì khác biệt so những một câu lạc bộ không có Emma Watson?
  Chúng ta đều biết rằng, phụ nữ đọc sách nhiều hơn đàn ông. Vì một trong những điều đặc trưng là phụ nữ có xu hướng thể hiện bản thân, cùng bàn luận và hợp tác nhiều hơn đàn ông. Việc đọc sách rồi bàn luận về nó có vẻ được cho là nữ tính, nhưng ngày nay, rất rất nhiều đàn ông cũng làm điều này.
  Thực tế là, có một số lượng đáng kế thành viên của Our Shared Shelf là nam. Và cộng đồng này hoàn toàn không phải một nơi toàn phụ nữ đang gào thét bộc lộ quan điểm của mình về những bất công xã hội. Có tương tác, giao tiếp, bàn luận rõ ràng giữa các thành viên, cả nam lẫn nữ. Họ đến từ Mỹ, Anh (quê hương của Emma), Canada, các nước phương Tây được cho là hiện đại, các nươc Nam Mỹ, Ấn Độ, Iran, Pakistan, Ghana, Singapore… và Việt Nam.
  Trong số thành viên, nổi lên cái tên Karlie Kloss, siêu mẫu đồ lót của hãng Victoria’s Secret (Ồ, Ngọc Trinh có nên tham gia cùng không nhỉ?).
  [​IMG]
  Karlie Kloss, một thành viên của Our Shared Shelf, hay "siêu mẫu đồ lót nhà người ta"​
  Lựa chọn đầu tiên của câu lạc bộ là cuốn sách “My Life on the Road” (Hành trình đời tôi) của Gloria Steinem, một nhà nữ quyền thế hệ trước, người từng là tấm bia hứng chịu nhiều định kiến xã hội, một xã hội còn rất ác cảm với 2 chữ “nữ quyền”. Emma kính trọng Steinem. Cô đã và trò chuyện với nữ tác giả này. Cũng như Mark Zuckerberg, lôi kéo chính tác giả vào các cuộc bàn luận về cuốn sách của họ và mở rộng chủ đề ra xa hơn, hướng đến các vấn đề trong cuộc sống.
  Chủ đề chính là của câu lạc bộ “bình đẳng giới”. Bên cạnh đó, Những chủ đề nhỏ hơn cũng được quan tâm: từ bạo hành tình dục, bình đẳng nói chung trong xã hội, cho đến bất công giàu nghèo. Những cuốn sách là xuất phát điểm để bàn luận, nhưng các cuộc thảo luận sẽ đi rất xa, không chỉ gắn chặt vào sách. Our Shared Shelf mang đến cho mỗi cuốn sách một cuộc sống thực sự.
  Hơn thế, sự vắng mặt (chứ không phải có mặt) của người sáng lập sẽ khiến người ta ngạc nhiên và thích thú. Emma chính là cái tên thu hút 123.996 người tham gia vào câu lạc bộ, nhưng bản thân cô lại không xuất hiện nhiều. Chính xác là sau khi giới thiệu một vài cuốn sách đầu tiên, cô hoàn toàn biến mất, để lại cuộc chơi cho những thành viên khác.
  Hành động hoàn toàn đúng đắn. Một cộng đồng thuộc về chính cộng đồng đó. Một cộng đồng nuôi dưỡng chính nó và cần tự biết lớn mạnh.
  Emma từng bị đe dọa tung ảnh khỏa thân một-cách-lãng-xẹt, chỉ vì cô “dám” thể hiện mình thông minh và có niềm tin sâu sắc vào bình đẳng giới.
  Trong hoàn cảnh xã hội vẫn còn định kiến với nữ quyền (kể cả ở phương Tây, đừng ngạc nhiên!), nữ giới không chỉ cần thông minh, mà còn cần khôn khéo. Emma thông minh và khôn khéo. Điều này cô học hỏi được từ một kinh nghiệm xương máu.
  Năm 2014, cô lần đầu tiên diễn thuyết tại Liên Hợp Quốc với tư cách một nhà nữ quyền, kêu gọi nam giới hành động vì bình đẳng giới. “Bất bình đẳng giới cũng gây hại cho nam giới” và “Nữ quyền không phải là ghét đàn ông” - cô đưa ra hai luận điểm nổi tiếng, tưởng như vô cùng thuyết phục.
  Thế nhưng, ngay sau bài phát biểu này, cô trở thành nạn nhân của một nhóm người phản đối nữ quyền trên mạng. Qua một trang web, một cư dân mạng vô danh đã tung tin đe dọa phát tán ảnh khỏa thân của Emma lên mạng. Vụ khủng bố cá nhân này được dập tắt ngay sau đó, bởi thực tế đơn giản rằng Emma chưa chụp ảnh khỏa thân bao giờ. Nhưng vụ việc cũng cho Emma một kinh nghiệm thấm thía: không phải ai cũng sẵn sàng ủng hộ nữ quyền, kể cả khi người kêu gọi có xinh đẹp đến đâu.
  [​IMG]
  Herminone trong "Harry Potter" là nạn nhân của bất bình đẳng giới, bạn có tin không? Nếu không, hãy đón đọc bài viết về nhân vật này của Let's Read.​
  Thế nên, sau khi thành lập Our Shared Shelf, Emma dần lui vào hậu trường, để câu lạc bộ tự hoạt động và lớn mạnh.
  Hermione Granger” nay đã trưởng thành rồi.
  PS:
  Let’s Read sẽ sớm công bố bài viết riêng về 2 nhân vật đều do Emma Watson thủ vai, đều say mê đọc sách và khao khát nữ quyền:
  1. Hermione Granger trong loạt phim “Harry Potter” 2. Belle trong “Người đẹp và ác thú” (Beauty and the Beast)
  Mời các bạn đón đọc.
  Bộ ảnh: Emma và sách
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Mã:
  Nguồn: https://www.facebook.com/notes/lets-read/emma-em-%C4%91%E1%BA%B9p-r%E1%BB%93i-ai-cho-em-b%C3%ACnh-%C4%91%E1%BA%B3ng/525535080951273
   

Chia sẻ trang này