1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO dễ lên top google

Thảo luận trong 'Thủ thuật SEO' bắt đầu bởi admin, 7/12/2015.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  411
  Hôm trước lúc đi chém SEO dạo thì có buột miệng nói là sẽ viết 1 bài hướng dẫn cách viết nội dung dễ làm, dễ lên top cho mấy bác ở seomxh. Lúc nói xong thì lại chả muốn viết nữa nhưng 1 bác cứ bảo viết nên cũng cố gắng tạo 1 bài hướng dẫn thật cụ thể cho newbie đọc cũng hiểu vậy

  [​IMG]
  Cách viết nội dung chuẩn SEO

  Bài viết chỉ xoay quanh hai yếu tố: Ma trận từ khóa hay Đám mây từ khóa (Keywords cloud, nếu phải dịch đúng là Keywords matrix cơ mà không thấy hay nên cloud nghe nhẹ nhàng hơn), nghệ thuật bao phủ từ khóa (dịch bừa là Keywords coverage). Đây là 2 thằng do mình lơ mơ chém ra nên có nhiều người chả biết là gì thì đọc nội dung phía dưới mình sẽ giải thích cụ thể sau nha!

  1. Tìm kiếm từ khóa để viết bài

  Đầu tiên là việc chọn keyword để viết bài. Điều này khá quan trọng đấy nhưng nhiều người cũng chẳng quan tâm vì họ copywriting nên có sẵn rồi. Mình viết bài này rồi, để tìm lại đã. Đây: Cách chọn từ khóa để viết bài. Có lẽ bài viết này cụ thể quá nhưng kệ, mình lấy keyword ở đây luôn cho nhanh, lười tìm lắm. Thực ra nếu chỉ là 1 bài viết đã có chủ đề sẵn như trước mình viết bài về textlink, mũ trong seo hay các loại backlink dofollow và nofollow,... thì không cần rườm rà đến thế. Chỉ cần dùng google suggest kiếm đầy đủ các từ khóa liên quan là được.

  2. Ma trận từ khóa - Keywords cloud
  Việc thứ 2 đó chính là sắp xếp tất cả cả từ khóa tìm được thành 1 cụm từ dài thật dài mà có thể cắt từng phần gắn vào bài viết (có thể thêm dấu / ngăn cách các từ trong ngoặc đơn để thêm các từ đồng nghĩa). Hay đây chính là cái mình gọi là Keywords cloud - Ma trận từ khóa. VD với keyword học seo online mình làm từ đầu, sau khi phân tích từ khóa để lập kế hoạch từ khóa thì cho ra một ma trận sau, mình dùng trong hầu hết các bài viết đấy, bạn có thể đọc lại:
  "Khóa học tự học seo (website/trang web/web) lên top google cơ bản (online/trực tuyến) miễn phí free ở đâu"

  Với Ma trận từ khóa này mình sẽ sử dụng trong các bài viết để thay đổi từ khóa sao cho không trùng lặp nội dung. VD khi mình nghĩ đến từ học seo online thì sẽ có ngay rất nhiều từ đồng nghĩa như học seo google, tự học seo, học seo cơ bản, học seo trực tuyến, học seo website, học seo miễn phí,... hay từ khóa có thể lên đến 4, 5 thậm chí 7, 8 chữ là chuyện bình thường.

  [​IMG]
  Ma trận từ khóa - Keywords cloud​

  3. Nghệ thuật bao phủ từ khóa - Keywords coverage

  Đơn giản đây là việc sử dụng ma trận từ khóa để chèn từ khóa trên 1 bài viết sao cho hợp lý nhất mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Nói thì như vậy nhưng nhiều người có cách làm quái dị lắm. Cái đợt trước người ta hay spin content này, nhồi nhét từ khóa này,... Nhưng bây giờ nhờ sự thông minh của google, việc nhồi nhét từ khóa đã trở thành dĩ vãng. Bạn chỉ cần có cụm từ mà người dùng tìm kiếm thì dù nó không cùng 1 câu mà ở nhiều câu hay nhiều đoạn thì vẫn có thể lên top bình thường. Cái hay là như vậy.

  Thứ nhất là việc đặt tiêu đề. Cái này quan trọng lắm đấy, người đọc nhìn thấy tiêu đề và con bọ mò ra title thì kiểu gì cũng cần bám sát keyword mà người dùng tìm kiếm. Thế nên cần bao phủ hầu hết các trường hợp tìm kiếm từ khóa điển hình. Ví dụ về tiêu đề của bài viết này lúc mình tìm kiếm trên google:
  Viết nội dung hấp dẫn cho web, cách viết nội dung chuẩn seo, cách viết nội dung hướng tới người đọc (cái này mình viết 1 bài rồi nên bỏ qua), hướng dẫn viết content hay, cách viết bài chuẩn seo,...
  Sau một hồi lằng nhằng thì cũng ra được cái tiêu đề (vì đang SEO 1 từ khóa khác nữa nên ấy ấy thêm tý tý cho nó dài).

  Thứ 2 là đến nội dung bài viết. Công việc chèn từ khóa cũng khá gian nan. Bạn cứ viết bình thường, đến phần nào có thể thêm từ khóa thì bạn cố cho thêm 1-2 chữ nữa. VD:
  "...Trong quá trình này, newbie thường hay bỡ ngỡ khi làm mãi mà từ khóa cứ dậm chân tại chỗ, có khi còn tụt nữa là đằng khác. Khổ, SEO dễ như vậy mà. mình SEO 3 ngày thôi á, là chắc chắn lên được top 100 rồi..."
  (Đừng gạch đá gì cả, vừa viết vừa nghĩ lung tung vài giây trước đó, còn chả biết viết về cái gì nữa)
  Ta đọc lại cũng ổn chứ nhỉ, nhưng có thể viết dài hơn nữa mà cũng bao phủ từ khóa tốt hơn:
  "...Trong quá trình SEO website, newbie thường hay bỡ ngỡ khi làm SEO mãi mà từ khóa vẫn dậm chân tại chỗ, có khi keyword còn tụt nữa là đằng khác. Khổ, SEO web lên top google dễ như vậy mà. Mình chỉ cần đẩy top 3 ngày thôi á, là chắc chắn trang web lên được top 100 rồi..."
  Sự khác biệt bạn cũng có thể thấy rõ nha, không cần nêu ra đâu. Công việc bao phủ từ khóa muốn tốt bạn cũng cần hiểu mình đang viết cái gì thì mới có thể chém gió thần thánh, chèn từ khóa điêu luyện mà chẳng gây khó chịu cho người đọc đâu.

  Bài viết cũng chỉ thế thôi, đi vào sâu hơn nữa rất khó khi mỗi người 1 lĩnh vực, mình cũng chỉ là 1 thằng chém SEO dạo thôi, không thể viết hết mọi loại nội dung trên đời được. Vì vậy bạn có thể học cách của mình chỉ với 2 cụm từ "ma trận từ khóa" và "nghệ thuật bao phủ từ khóa". Làm được vậy dù có chiến bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể lên top dễ dàng hơn nhiều.

  Bạn có thể đọc thêm các bài trong series khóa học SEO google miễn phí nha!

  Theo Chiko, chém SEO dạo tại Kỹ năng SEO top
  Chia sẻ đầu tiên tại diễn đàn Kỹ năng game​
  Nguồn: Cách viết bài chuẩn SEO
   
  kynanggame thích điều này.
 2. Trâm Võ

  Trâm Võ Thành viên

  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  chuẩn
   
 3. linhgiangjvnet

  linhgiangjvnet Thành viên

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  bác nói vẫn chung chung quá nhưng về cơ bản đây là những việc cần làm
   
 4. stark2210

  stark2210 Thành viên

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Đọc lúc đầu hơi khó hiểu, may mà có mấy cái ví dụ chi tiết. Cảm ơn bác Admin.
   
 5. kieulinh888

  kieulinh888 Thành viên

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  cảm ơn bạn, bài viết rất hữu ích
   

Chia sẻ trang này