1. Cộng đồng SEO Kỹ năng game: Cộng đồng Diễn đàn SEO Kỹ năng game
  Fanpage facebook diễn đàn Kỹ năng game: Fanpage diễn đàn Kỹ năng game
  Group facebook diễn đàn Kỹ năng game: Group diễn đàn Kỹ năng game
  Có vấn đề gì thắc mắc hay hỏi admin, liên hệ: kynanggame@gmail.com
 2. Nội quy diễn đàn: Click xem ngay
  - Không đặt domain, liên hệ, in hoa toàn bộ tiêu đề topic, rao vặt tối đa 1 bài/ngày, không đăng liên tiếp
  - Để chèn link cần tối thiểu 5 bài viết và chèn tối đa 1 link ngoài ảnh
  - Không comment liên tiếp, không gửi bài với nội dung vô nghĩa, không đăng lại cùng 1 nội dung

Chia sẻ Mark Zuckerberg - Bao giờ Facebook thoát tội “kẻ thù” của sự đọc?

Thảo luận trong 'Tâm sự - Cảm xúc - Tản mạn' bắt đầu bởi admin, 29/4/2016.

 1. admin

  admin Diễn đàn SEO Thành viên BQT Đệ nhất trảm phong

  Bài viết:
  536
  Đã được thích:
  416
  Facebook vốn bị “kết án” là nơi khởi xướng và phát triển trào lưu “đếch đọc” được hơn 1 tỷ người trên thế giới hưởng ứng trong suốt 11 năm qua.
  Người Việt Nam thích gọi Mark (sinh năm 1984) là “anh”. Anh Mark. Chỉ thi thoảng có người gọi Mark là "thằng". Dù gọi “anh” hay “thằng”, tất cả đều dành cho Mark một sự vị nể nhất định, theo kiểu "anh có cái tài mà chúng tôi không có". Cuộc sống của chúng tôi, những đêm dài triền miên không ngủ của chúng tôi, những cuộc cãi cọ với người yêu của chúng tôi, cả các hợp tác thỏa thuận giúp chúng tôi có tiền mua cơm, tất cả đều diễn ra thành công nhờ Facebook của anh.
  Việc chúng tôi nhất loạt rời xa sách cũng liên quan mật thiết đến Facebook của anh.
  [​IMG]
  Bàn làm việc của Mark có sách để chứng tỏ có đọc​
  Bởi vậy, một trong những băn khoăn lớn nhất của chúng tôi (Let’s Read) là triển khai một dự án khuyến khích đọc sách trên nền tảng Facebook chính là... nền tảng Facebook - nơi được coi là kẻ thù của thói quen đọc sách toàn cầu, nơi đã cho ra đời và phát triển trào lưu “đếch đọc” được hơn 1 tỷ người trên thế giới hưởng ứng trong suốt 11 năm qua.
  Thực sự, Facebook đã không ít lần bị đưa ra tòa án lương tâm quốc tế về các tội danh “gây xao nhãng không hề nhẹ trong mọi thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ”, “khởi tạo trào lưu làm việc đa năng (multi-tasking) tưởng như rất ưu việt nhưng thực tế là gây tổn hại nghiêm trọng đến khả năng lĩnh hội tri thức của người dùng” (theo Huffington Post).
  Nhưng, cộng sinh là xu hướng không thể tránh khỏi. Và cộng sinh cùng những người thông minh thực ra cũng vui.
  [​IMG]
  Mark đọc sách bên con chó tên Beast (chính là ảnh này http://bit.ly/1Qb80Vh). Tranh: Lan​
  Vì thông minh nên Mark không hề nghiện Facebook. Hơn ai hết, anh biết việc đọc lướt 1000 status trong 10 tiếng mỗi ngày chỉ khiến anh bớt thông tuệ mà thôi. Năm 2015, anh ra mắt cộng đồng “A Year of Books” (Một năm đọc sách) với mục tiêu mỗi tháng đọc và bàn luận về 2 cuốn sách. Tờ India Today ví von, hãy “face books” (đối mặt với sách) chứ đừng “facebook”. Về sáng kiến này, biệt đội tư vấn truyền thông của Mark hẳn được trả lương cực cao.
  “Sách giúp bạn khám phá trọn vẹn một vấn đề và khiến bạn đắm chìm sâu hơn so với mọi loại hình truyền thông khác” (nghĩa là sách hơn Facebook?) - trợ lý truyền thông của Mark viết trong bài diễn văn phát biểu ra mắt “A Year of Books” được anh đăng lên trang Facebook của cộng đồng này. Một động thái gần như là chuộc tội.
  Trong các cuốn sách mà anh giới thiệu cho độc giả, có “Tại sao các quốc gia thất bại” (Why Nations Fail) của Daron Acemoglu, “Tập đoàn sáng tạo toàn cầu” (Creativity, Inc., nói về bí quyết thành công thần kỳ của hãng phim hoạt hình Pixar) của Ed Catmull, “Trật tự thế giới” (World Order) của cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger…
  [​IMG]
  Cộng đồng A Year of Books của Mark (tạm ngừng hoạt động tháng 12/2015 để mọi người thèm thuồng)​
  [​IMG]
  [Chúng tôi làm mọi thứ để bạn dính lấy Facebook càng lâu càng tốt, trong lúc đó, những người thông minh như tôi sẽ đi đọc sách]​
  “A Year of Books” đã trở thành nguồn cảm hứng không nhỏ cho các cộng đồng đọc sách nhỏ hơn tiếp tục ra đời, trong đó có “câu lạc bộ sách dành cho nữ giới” của Emma Watson xinh đẹp mang tên “Our Shared Shelf Group” (Emma sẽ là một trong những nhân vật tiếp theo của Let’s Read). Và dường như để đọc sách thì chỉ “một năm” là quá ngắn ngủi.
  Việc “A Year of Books” dừng lại khi năm 2015 kết thúc để lại sự tiếc nuối vô hạn, nhưng dường như cũng là động lực lớn lao khiến những người thích đọc toàn cầu không thể ngồi yên. Nhiều, nhiều cộng đồng lớn nhỏ sẽ tiếp tục ra mắt và hoạt động. Let’s Read là một trong số đó.
  [Chúng tôi làm mọi thứ để bạn dính lấy Facebook càng lâu càng tốt, trong lúc đó, những người thông minh như tôi sẽ đi đọc sách]
  Mark đã đúng khi để “A Year of Books” dừng lại. Việc của anh chỉ là khởi đầu. Công cuộc “chuộc tội” của Facebook sẽ được chính những người dùng Facebook hưởng ứng và tiếp nối. Nói mọi người “Đọc nhiều sách hơn và bớt Facebook đi” thì thật khó, nhưng nếu nói “Nào, đừng tự thi hành chính sách ngu dân với bản thân mình” chắc cũng khiến vài người giật mình.
  Nguồn cảm hứng một khi đã được khơi ra sẽ không dừng lại, mà thành bất tận. Mọi thay đổi không bắt nguồn từ chỉ một con người, nó cần đến sự thay đổi trong thói quen của từng cá nhân trong cộng đồng hơn 1 tỷ cá nhân này.
  Bản thân Mark là người truyền cảm hứng chuyên nghiệp. Những hành động của anh, dù liên quan chặt chẽ hay lỏng lẻo đến cuộc sống của mỗi người, đều thôi thúc trong họ một suy nghĩ: Nếu không thể thay đổi thế giới trong một hai ngày tới, trước mắt thay đổi một hai điều nhỏ xíu về chính mình và cộng đồng nhỏ xíu xung quanh mình vậy.
  Như vậy, để trả lời câu hỏi ở tiêu đề, mỗi người tự hỏi chính mình là nhanh nhất.
  Đừng hỏi người khác phải làm gì, hãy hỏi mình phải làm gì.
  Danh sách đầy đủ 23 cuốn sách mà cộng đồng “A Year of Books” đã đọc và thảo luận: http://bit.ly/1SRsoln
  (Nếu có ai thắc mắc tại sao trong 3 bài post ít ỏi của Let’s Read thì Mark đã chiếm sân khấu những 2 bài, thì bởi vì: Mark, A Year of Books và ý tưởng về những cộng đồng đọc sách khắp thế giới là một trong những nguồn cảm hứng lớn nhất cho chúng tôi khi thực hiện dự án này. Điều đó cho thấy rằng, Mark đã đúng.)
  [​IMG]
  Mark tạo dáng đọc sách bên vợ con để chụp ảnh đăng lên Facebook
  Mã:
  Nguồn: https://www.facebook.com/notes/lets-read/mark-bao-gi%E1%BB%9D-facebook-tho%C3%A1t-t%E1%BB%99i-k%E1%BA%BB-th%C3%B9-c%E1%BB%A7a-s%E1%BB%B1-%C4%91%E1%BB%8Dc/525073450997436
   

Chia sẻ trang này